Séc-Slovakia

Séc: Luật ngoại kiều mới cho phép bộ Nội vụ “lục lọi” hồ sơ công ty

Cập nhật lúc 01-07-2017 04:33:34 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Luật mới về cư trú của người nước ngoài ở Cộng hòa Séc cho phép đánh dấu công ty là không tin cậy. Thế nhưng đáng bàn, là theo nguyên tắc do các công chức ấn định.


Từ năm tới, các sinh viên đến từ bên ngoài EU sẽ chỉ có thể cân nhắc tới khả năng kinh doanh sớm nhất sau năm năm. Nghĩa là thời gian mà ai muốn cũng đã có thể yêu cầu cấp qui chế vĩnh trú và có nhiều quyền lợi tương tự như người Séc. Thế nhưng những người ngoại quốc kinh doanh này cũng sẽ gặp phiền toái cả sau đó. Ví dụ như lập công ty ở Brno nhưng lại hoạt động tại Praha, thì các công chức bộ Nội vụ có quyền cấm không được thuê đồng hương làm nhân viên cho mình.

Cho tới nay, các công chức bộ Nội vụ không có nhiều khả năng để “soi mói” người ngoại quốc kinh doanh và đặt ra cho họ những điều kiện phát sinh từ luật về cư trú của người nước ngoài. Nhưng luật mới vừa được Quốc hội biểu quyết lại bất chấp phản ứng của Thượng viện và chỉ còn chờ chữ ký phê chuẩn của tổng thống, cho phép như vậy. Luật mới thiết lập định chế gọi là người sử dụng lao động không đáng tin cậy, mà qua đó công chức bộ Nội vụ có quyền từ chối cấp thẻ lao động cho người ngoại quốc không thuộc Liên minh châu Âu, là cái “chứng chỉ” nhất thiết phải có để cư trú và làm việc tại Cộng hòa Séc.

Cái nhãn “không đáng tin cậy” có thể bị dán cho công ty do người ngoại quốc sở hữu cả khi nó hoạt động ở nơi khác chứ không ở vùng “chủ công ty lưu trú”. Hay “không thể xác minh được là có thực sự làm kinh tế trong lĩnh vực kinh doanh của mình hay không”.

Về khía cạnh này Phòng Kinh tế CH Séc đã phản ứng ngay từ khi luật được đệ trình lên Quốc hội. Theo phát ngôn viên Miroslav Diro, thì trụ sở công ty trên giấy tờ và trụ sở trên thực tế có giá trị pháp lý như nhau và đã thể hiện rất rõ trong qui định của bộ luật dân sự. Thế nhưng như đã thấy, luật ngoại kiều vẫn được thông qua và sẽ còn nhiều điều phiền toái khác nữa sẽ đến với cuộc sống của người nước ngoài không thuộc EU sinh sống ở CH Séc.

David Nguyen - Lidové Noviny
 ©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo