Séc-Slovakia

Séc: Lễ tưởng niệm 2 bé trai xấu số tại Lhota cạnh Praha

Cập nhật lúc 05-08-2018 21:47:03 (GMT+1)
Lễ tưởng niệm bé trai tại Lhota. Ảnh Hoàng Hùng.

 

VIDEO- Ngày 2/8/2018 cộng đồng người Việt tại Séc lại phải chứng kiến một sự việc tang thương, đó là cái chết của 2 cháu trai 7 tuổi tại hồ Lhota. Nguyên nhân dẫn tới cái chết của 2 cháu hiện nay đang được cảnh sát điều tra kể cả trách nhiệm và sự thờ ơ của Ban quản lý hồ bơi này.  


Ngày 5/8/2018, một số người Séc đã đứng ra tưởng niệm cho 2 cháu với mục đích nhắc nhở mọi người về thói vô cảm, thờ ơ và hãy sống tốt, nghĩ tốt về nhau.

Vì địa điểm tưởng niệm nằm ở trục đường cấm xe ô tô, cho nên đã khiến nhiều người không tìm được địa chỉ. Vào lúc đông nhất của buổi lễ có khoảng 200 người tham gia, trong đó phần đông là người Việt.

Với lời phát biểu rất hay của vị Mục sư, cùng lời giảng đầy ý nghĩa của một Cha đạo , đã khiến mọi người cảm động. Đức cha nói đại ý rằng:

- Nỗi mất mát này là của chung tất cả chúng ta.

Hai người phụ nữ hát một đoạn nhạc với giai điệu thánh ca, cùng một chiếc đàn accordéon, là những nốt nhấn trầm trong buổi lễ.

Những người Séc đọc được ở đâu đó và trên đó ghi rằng theo phong tục của người Việt là rắc gạo và họ đem đến một đĩa gạo lớn , để mọi người rắc.

Gần cuối buổi thì Hội Phật giáo đứng thành một vòng tròn lớn quanh bục tưởng niệm có gắn cây Thánh giá và tụng Nam - Mô - A - Di - Đà - Phật . Ban đầu chỉ là những người Việt , dần dần có đông người Séc đứng vào vòng tròn để tụng theo.

Đặc biệt là vị Cha cố đã cởi chiếc áo lễ Công giáo ra và đứng vào vòng tròn tụng kinh cùng mọi người . Gần cuối buổi lễ, người cha của một bé trai đã mất hôm 2/8 đã đem di ảnh của cậu bé ra nơi tưởng niệm. Với những lời lẽ nghẹn ngào cám ơn mọi người đã khiến cho rất nhiều người đưa tay quệt đi những dòng nước mắt.

Với một thời tiết nắng nóng kéo dài, lo sợ việc đốt nến có thể gây ra cháy rừng , một chiếc xe cứu hỏa được túc trực cạnh buổi tưởng niệm. Thế nhưng với trách nhiệm của tất cả những người tham dự, khi ra về tất cả những ngọn nến đã được dập tắt và thu dọn sạch sẽ.

Theo một cô bạn người Séc đi cùng xe về Praha cho biết:

- Hồ này vốn là nơi khai thác cát, các hố, các vùng trũng sâu khá nguy hiểm. Có chỗ thì nước chỉ khoảng 70 cm, thì chỉ vài bước chân đã sâu tới hơn 2 mét. Đặc biệt năm nay do nắng nóng kéo dài, mực nước bị hạ thấp càng dễ gây nguy hiểm do người bơi chủ quan.

Một số hình ảnh buổi tưởng niệm:


Bài và ảnh
FB Hoàng Hùng

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #2 Dân Việt: Chia Buồn

    06-08-2018 07:01

    Xin gửi lời chia buồn tới gia đình Hai Cháu . Cầu mong linh hồn Hai Cháu sớm được siêu thoát về cõi Vĩnh Hằng .
  • #1 Ký danh: Tiêu đề

    05-08-2018 22:47

    Mong vong hồn 2 cháu mau siêu thoát
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo