Séc-Slovakia

Séc: Không phát hiện bất thường trong các phán quyết của quan tòa "chạy án"

Cập nhật lúc 02-12-2018 15:48:10 (GMT+1)
Thẩm phán Ivan Elischer | Foto: Markéta Chaloupská | Zdroj: Český rozhlas

 

Thẩm phán Tòa Tối cao Praha Ivan Elischer bị cảnh sát buộc tội tham gia vào đường dây "chạy án" của người Việt Nam. Nhưng theo cấp trên của bị cáo thì quan tòa này không sai sót khi làm nhiệm vụ. Bởi xác minh lại các hồ sơ phán quyết mà Ivan Elischer là chủ tịch hay thành viên hội thẩm đoàn "không phát hiện thấy bất cứ điều gì bất thường"


Chánh tòa Tối cao Praha Jaroslav Bureš đã ra lệnh rà soát lại hồ sơ và phán quyết có liên quan tới thẩm phán Ivan Elischer sau khi đối tượng này bị bắt giữ. "Rà soát hồ sơ- theo chỉ thị của chánh tòa Tối cao Praha JUDr. Jaroslav Bureš- đã thực hiện và kết thúc. Nhưng trên phương diện thẩm quyền chánh án theo luật về tòa án và quan tòa, không xác minh thấy có điều gì bất thường," phát ngôn viên tòa Thượng thẩm Praha Simona Heranová thông báo.

Viện Công tố Thành phố Praha, cơ quan giám sát vụ án nghiêm trọng này không muốn bình luận về kết luận thẩm tra. "Nhìn chung có thể nói, là kết quả thẩm tra không quan trọng, khác với thẩm định tổng thể các công cụ phát giác tội phạm," phát ngôn viên Viện Công tố Aleš Cimbala cho biết.

Vụ việc của Ivan Elischer liên quan tới bốn kẻ buôn bán ma túy mức độ lớn ở Cheb. Tòa án Tỉnh tại Plzeň đã ra phán quyết trừng phạt mức án tù từ 3 năm 9 tháng cho tới 7 năm. Nhưng khi xét xử đơn khiếu nại kháng án, hội thẩm đoàn của quan tòa Ivan Elischer đã giảm mức phạt. Ba thủ phạm được giảm 15 tháng, một được giảm 1 năm. Đoàn hội thẩm của Ivan Elischer đồng tình với đánh giá bằng chứng của tòa cấp dưới, nhưng chỉ bất đồng quan điểm về mức hình phạt vì "đã không đánh giá đúng mức độ nguy hại cho cộng đồng xã hội của hành vi các bị cáo".

Vụ án khác với hai bị cáo, cảnh sát hình sự tin rằng có lí do khẳng định vì sao thẩm phán Ivan Elischer tăng nặng hình phạt. "Tăng nặng hình phạt hai bị cáo so với phán quyết của tòa sơ thẩm, nhưng kết quả này không dựa trên thủ tục nghị án nghiêm túc, mà xuất phát từ thỏa thuận với tòng phạm sau khi những người này không chấp nhận đề xuất của tòng phạm về khả năng giảm án," phát ngôn viên công tố Aleš Cimbala nói.

Cảnh sát hình sự buộc tội Ivan Elischer thao túng phán quyết trong ba vụ việc, nhưng phán quyết cuối cùng không thay đổi so với kết luận của tòa cấp dưới nên chỉ tòng phạm Nguyễn Quốc Hùng bị truy tố vì vụ này.

Thẩm phán Ivan Elischer chỉ công nhận đã sai lầm, là để cho Nguyễn Quốc Hùng vào tận văn phòng và nhà riêng của mình. Nhưng quà biếu không phải là tiền bạc, mà chỉ là đặc sản hoa quả tươi từ Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn những lời khuyên để tránh không phải đi tù.

David Nguyen- iRozhlas.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo