Séc-Slovakia

Séc: Hội đồng chính phủ về dân tộc thiểu số vẫn chưa chọn lựa được thành viên mới

Cập nhật lúc 01-07-2019 15:31:56 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Ảnh: ČT24 - Česká televize

 

Phiên họp ngày 28 tháng Ba 2019 của Hội đồng chính phủ về các dân tộc thiểu số, mà chương trình nghị sự có tranh luận cả tới vấn đề lựa chọn thành viên đại diện nhiệm kỳ mới  đã ra nghị quyết số 221/2019.

 


Chủ tịch Hội đồng Andrej Babiš lưu ý, phiên họp ngày 28 tháng Ba 2019 diễn ra với sự tham dự của thành phần cũ.

Nguyên nhân là do trong năm 2018 bắt đầu thủ tục đề cử thành viên mới vào Hội đồng, nhưng việc bổ xung thay thế đã không thực hiện được. Có ba lý do chính. Thứ nhất là điều lệ qui định hạn chế hai nhiệm kỳ kế tiếp nhau của từng thành viên Hội đồng. Lí do tiếp theo liên quan tới bức xúc chỉ trích từ một số hội đoàn các sắc tộc thiểu số, cho rằng hình thức đề cử truyền thống là thiếu cởi mở và cả minh bạch. Yếu tố thứ ba mà cho thấy là then chốt, vì các ứng cử viên, từng cá nhân không có được sự đồng thuận về đại diện của một số sắc tộc thiểu số trong Hội đồng, trong đó có Việt Nam.

Vấn đề thứ nhất đã được giải quyết trong năm ngoái bằng hình thức sửa đổi mới Qui chế Hội đồng. Nhưng hai vấn đề còn lại vẫn tồn tại và chưa khắc phục được.

Vì thế cho nên ban thư ký Hội đồng đề nghị tiến hành lại thủ tục đề cử để sao cho khách quan và minh bạch hơn. Các mẫu biểu đề cử cùng cả những thông tin liên quan nên được công khai. Cần ấn định rõ ràng cụ thể tiêu chuẩn để chọn lựa các ứng cử viên phù hợp, với thang điểm đánh giá tăng giảm dần và phản ánh thực tiễn, ví dụ số lượng thành viên các tổ chức hội đề cử và tính chất của nó (ví dụ như liệu đó có phải là tổ chức bảo trợ hay không), vị thế và mức độ tích cực của ứng cử viên trong khuôn khổ hoạt động cộng đồng hội, hay năng lực và quyết tâm của ứng cử viên tích cực tham gia vào hoạt động của Hội đồng như thế nào. Vì luật số 273/2001 Sb., đã qui định hạn chế rõ ràng, nên chỉ những tổ chức, hội mà thành viên là (công dân Séc) người sắc tộc thiểu số mới có thể đề cử đại biểu của mình.

Ban thư ký cũng cân nhắc khả năng, xem liệu giai đoạn đề cử ban đầu sẽ không cần phải thực hiện với những dân tộc thiểu số mà trong lần đề cử trước không gặp vướng mắc, và chỉ tiến hành lại thủ tục mới với các dân tộc khác "có vấn đề".

Trước thực tế, là vấn đề này vẫn chưa có sự đồng thuận về phương hướng, nên tạm thời sẽ chưa tiến hành thủ tục đề cử mới. Thậm chí có ý kiến đề nghị ban thứ ký thử thực hiện giai đoạn còn lại của quá trình đã tiến hành và tạm thời chưa bắt đầu thủ tục đề cử mới. Thủ tục mới sẽ thực hiện sau bốn năm nữa. 

David Nguyen- Vláda ČR

Nguồn: Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo