Séc-Slovakia

Séc: Hỗ trợ bồi thường cho người kinh doanh và khả năng bị kiểm tra

Cập nhật lúc 23-07-2020 15:19:03 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn ČTK

 

Mặc dù luật về bồi thường hỗ trợ cho người kinh doanh độc lập (OSVČ) đã áp dụng được một thời gian và nhiều người đã đề nghị và nhận được khoản tiền 500 korun/ngày này. Thế nhưng nhiều OSVČ vẫn còn thấp thỏm lo lắng vì sợ bị kiểm tra và nhất là không biết chắc chắn phải chứng minh ra sao thực tế mình xứng đáng nhận bồi thường của nhà nước.


Theo khẳng định chính thức từ những vị trí có trách nhiệm, thì sẽ không xảy ra tình hình kiểm tra OSVČ trên phạm vi rộng, mà chỉ thực hiện với những trường hợp cụ thể có nghi vấn gian lận lừa đảo rõ ràng.

Theo bình luận của Michal Žurovec từ ban báo chí bộ Tài chính CH Séc, thì mặc dù luật cho phép yêu cầu nhà nước bồi thường mức 500 korun/ngày cho toàn bộ thời gian quốc gia trong tình trạng khẩn cấp mà không phụ thuộc vào mức doanh thu bị giảm nhiều hay ít, nhưng khi cân nhắc đề nghị nhà nước hỗ trợ các OSVČ cũng nên vận dụng lối tư duy lành mạnh và lựa chọn hình thức chân thực đúng với hoàn cảnh của mình. Ví dụ như ai đó có doanh thu hàng tháng 100 nghìn korun và trong thời gian khẩn cấp vì các biện pháp phòng chống dịch bệnh của nhà nước doanh thu bị giảm vài ba nghìn; Thì liệu có nên yêu cầu nhà nước bồi thường 15 nghìn korun cho tháng đó, như những OSVČ khác bình thường có doanh thu 20- 30 nghìn korun và bị giảm mất một nửa vì các biện pháp phòng dịch?

Một nhân viên sở thuế giấu tên chia sẻ với trang tin điện tử mĕšec.cz, là các sở thuế cũng không đủ nhân lực để có thể kiểm tra tổng thể. Về khía cạnh kiểm tra thì hiện nay cân nhắc chỉ xem xét lại những trường hợp OSVČ có doanh thu biến động lớn hay những người bắt đầu kinh doanh từ sau ngày 12 tháng Ba 2020. "Hành động theo nguyên tắc: Chúng tôi không muốn dìm hay trừng phạt ai vô ích, mà chúng tôi chỉ không muốn trả tiền bồi thường cho những ai không xứng đáng," công chức thuế cho biết và đồng thời chia sẻ, là trên thực tế đã phát hiện nhiều trường hợp lạm dụng. 

Mặc dù chắc chắn sẽ không xảy ra tình trạng kiểm tra hàng loạt, nhưng theo mĕšec.cz, (cả vì để cho rõ ràng minh bạch và an tâm), các OSVČ đã nhận hỗ trợ cũng nên chuẩn bị tinh thần và tài liệu để chứng minh mình xứng đáng được bồi thường cả trong vòng ba năm tới. Nghĩa là ngay từ bây giờ nên lưu giữ lại mọi chứng từ hồ sơ, ví dụ mức doanh thu, hóa đơn hay các liên hệ với khác hàng (ví dụ thông báo hủy đơn đặt hàng, hủy hợp đồng, v.v...). Đơn giản là tất cả những gì có thể chứng minh, là hoạt động kinh doanh của mình bị ảnh hưởng tiêu cực trong thời gian dịch bệnh.

Loại, hình thức chứng cứ không có hạn chế. "Cơ quan quản lý thuế không có quyền giới hạn bằng chứng xác nhận, nghĩa là phụ thuộc vào đối tượng đóng thuế  tựchọn công cụ chứng minh nào để giải trình," Lukáš Heřtus từ Tổng cục Thuế CH Séc tuyên bố.

Nếu cơ quan quản lý thuế xác định thấy, là OSVČ yêu cầu bồi thường không xứng đáng, hay đõi bồi thường cả cho khoảng thời gian mà hoạt động kinh doanh không bị ảnh hưởng tiêu cực, thì sẽ phải hoàn lại toàn bộ hay một phần. (mĕšec.cz)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo