Séc-Slovakia

Séc: Đám cưới người Việt với nghi lễ tại Chùa

Cập nhật lúc 20-08-2012 15:12:24 (GMT+1)
Lễ cưới Hằng Thuận trước Niệm Phật Đường.

 

Tại châu Âu, hôn nhân có nhiều cách tiến hành. Hai vợ chồng có thể làm thủ tục kết hôn tại Đại sứ quán Việt Nam, Uỷ ban của Séc, nhà Thờ (Thiên chúa giáo) và nay tuy hiếm, nhưng bắt đầu áp dụng làm nghi lễ tại Chùa.


Trong khi ở quê hương Việt Nam giờ đây, trước lễ thành hôn nhiều đôi nam nữ đưa nhau đến chùa thực hiện những nghi lễ thiêng liêng thì với nhiều người Việt ở Châu Âu, Lễ Hằng Thuận còn là một khái niệm lạ lẫm và mới mẻ.

 Hằng Thuận là luôn luôn hoà thuận. Hoà thuận là yếu tố cơ bản gắn kết 2 trái tim, 2 con người lại với nhau trong cuộc sống vợ chồng vốn nhiều gian nan vất vả và ẩn chứa những nguy cơ tan vỡ.

  Bắt đầu từ năm 2012, TW Hội Phật tử VN tại CH Séc đã cùng Chư tăng tổ chức lễ HẰNG THUẬN cho các đôi trẻ tại các chùa, Niệm Phật đường. Trong buổi lễ giản đơn mà trang trọng này có sự hiện diện của cha mẹ cô dâu chú rể, người thân, bè bạn. Cô dâu chú rể lạy Phật, lạy cha mẹ hai bên.

Hình ảnh cảm động nhất là khi hai người cúi sụp lạy nhau trước sự chứng minh của quí Thầy, trước ban Phật. Như truyền đạt 1 thông điệp: yêu quí nhau chưa đủ, mà còn cần phải biết kính trọng nhau.

Chính sự kính trọng này tạo nên nền móng vững chắc cho cuộc sống chung.

Hằng Thuận - Đám cưới người Việt với nghi lễ tại Chùa

  Đôi trẻ đã quì và thay nhau đọc lời nguyện sau:

 Xin phát nguyện:

 -Chúng con nguyện từ nay kết thành vợ chồng vui buồn có nhau, sướng khổ có nhau.

-Chúng con nguyện giữ niềm tin cậy, yêu thương và hiểu biết nhau, bao dung và tha thứ nhau để cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình.

-Chúng con nguyện cùng giúp nhau sống cuộc đời lương thiện, trong sạch
và lành mạnh để xứng đáng là người con Phật, xứng đáng với truyền thống đạo đức của tổ tiên nòi giống và với tấm lòng kỳ vọng của cha mẹ chúng con.

 -Chúng con nguyện quí trọng nhau, quí trọng cha mẹ và bà con họ hàng của nhau, xem cha mẹ và bà con họ hàng của nhau như của chính mình.

 -Chúng con nguyện đem hết khả năng và  lòng yêu thương để nuôi dưỡng con cái của chúng con sau này đựơc nên người tốt đẹp như cha mẹ chúng con đã yêu thương và hy sinh vì chúng con.

 Có những đôi trẻ đọc tiếng Việt còn ngọng nghịu, có những chàng trai lần đầu tiên biết chắp hai tay để lạy... Vậy mà không khí trang nghiêm, phút giây thiêng liêng, tấm lòng thành kính đã làm nước mắt vương trên mi của bao người có mặt trong buổi lễ.

 Mong sao các bậc cha mẹ và các bạn trẻ thực hịên nghi thức này. Để có một khoảng khắc thật ý nghĩa và thật đáng nhớ trước khi bước vào cuộc sống lứa đôi.

Một số hình ảnh khác tại buổi Lễ:

Bạn đọc An Ngọc - Vietinfo.eu
Ảnh: Hà Cần

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo