Séc-Slovakia

Séc: Cô bảo mẫu người Việt hầu toà vì làm chết trẻ

Cập nhật lúc 08-01-2017 03:34:09 (GMT+1)
Tình mẫu tử. Ảnh minh hoạ

 

Nữ bảo mẫu coi trẻ người Việt đang đối mặt với an tù 16 năm vì tội hành hạ gây thương vong và án mạng. Bố mẹ người Việt thường dễ dãi trong việc chọn lựa người trông con cái mình. Khi sự việc đi quá xa thì hối hận không kịp. Đây không phải là trường hợp đau lòng đầu tiên xảy ra với trẻ người Việt được gửi các "bà, cô" trông trẻ.


>> Cheb: Trẻ em người Việt chết ở nhà bà trông trẻ

Trong tuần tới, tòa án Thành phố Praha sẽ bắt đầu đưa ra xét xử vụ án một nữ bảo mẫu Việt Nam, mà theo công tố viên lần lượt làm cho ba đứa trẻ mà mình được ủy nhiệm gặp nạn. Một đứa trẻ thiệt mạng vì thương tích và những đứa khác chắc mang tật suốt đời.

 Mọi gia đình hãy cân nhắc giữa việc kiếm tiền và chăm sóc con cái.

Theo luật Séc, người mẹ được hưởng chế độ trợ cấp khi nghỉ đẻ, miễn trả bảo hiểm Y tế (con đến 7 tuổi), BH xã hội... phải có trách nhiệm trông con cả ngày. Nhưng nếu bất đắc dĩ phải gửi con thì hãy để tâm và không thể uỷ thác hoàn toàn cho người khác. 

Theo luật, người đủ khả năng trông trẻ phải có giấy phép hành nghề với kinh nghiệm về y tá, tâm lý tốt...

Cô coi trẻ tuổi 31 người Việt tại căn hộ ở khu Vinohrad của mình kiếm thêm thu nhập bằng hình thức trông nom con cái cho những người đồng hương để họ đi làm.

Theo khẳng định của công tố viên, trong tháng 12/2015 đã bằng những cú đạp hay đánh mạnh vào vùng bụng của bé gái, mà vào thời điểm ấy chưa đầy hai tuổi. Tác động ngoại lực mạnh đến nỗi làm ruột của đứa trẻ bị tổn thương nặng, thế nhưng (hay dĩ nhiên) nữ bảo mẫu đã không thông báo tình trạng thương tích của đứa trẻ cho bố mẹ cháu bé và rất lâu sau mới trả bé gái về. Cháu bé được đưa vào bệnh viện cấp cứu sau khi nôn ra máu rất nhiều ở nhà. Vì quá muộn màng tất cả mọi nỗ lực của các bác sĩ đều trở nên vô ích. Cháu bé qua đời.

Thế nhưng, trước đó vào tháng 2 2015 nữ bảo mẫu này nghe nói đã sử dụng bạo lực với một bé gái khác, bằng những tác động lực rất mạnh cường độ lớn vào vùng đầu. Bố của cháu bé đã đưa con vào bệnh viện cấp cứu khi thấy những vết bầm tím trên mặt, co giật và sốt. Đứa trẻ đã phải nằm điều trị trong bệnh viện hai tháng trời vì phù não. Theo giám định chuyên môn y khoa, hầu như chắc chắn đứa trẻ sẽ bị tàn tật suốt đời, từ chức năng thần kinh cho tới cử động.

Ngoài ra, vào tháng 11/2015 , cô bảo mẫu này còn làm một bé gái sáu tháng tuổi gẫy tay.

Tất cả chỉ là tai nạn?

Nữ nghi phạm, mà hiện nay đang bị tạm giam ở Pankrác, phủ nhận mọi cáo buộc tội phạm. Mặc dù không thể giải thích được nguyên nhân tử vong của đứa trẻ, nhưng theo nữ bảo mẫu từ Việt Nam này chắc chắn là sự tình cờ nào đó. Còn về bé gái mà hiện nay não bị tổn thương, theo nữ bị cáo khi trông nom phát hiện thấy bị sốt và sau đó trên mặt bắt đầu xuất hiện những vệt đỏ và đã báo ngay cho mẹ đứa trẻ, nhưng người này không cho đó là chuyện quan trọng và cứ tiếp tục để con mình ở nhà bảo mẫu. Các chuyên viên cũng thử xác minh, xem liệu những trấn thương có thể do đứa con trai ba tuổi của nữ bị cáo gây ra hay không, nhưng đưa đến kết luận là không thể vì không đủ sức mạnh.

Theo các chuyên viên tâm lý, nữ bảo mẫu không có bất kỳ biểu hiện thần kinh bất thường nào cũng như tính cách hung bạo. Vì thế các chuyên viên ngả về chiều hướng, rằng nếu như thực sự gây ra những sự việc trên, thì có thể do lơ là trách nhiệm hay thiếu kiểm tra những đứa trẻ được ủy quyền trông nom chứ không phải do hành vi cố tình gây thương tích.

Theo kênh truyền hình tư nhân Nova, nếu bị tòa án khẳng định cáo trạng của công tố, bị cáo có thể phải đương đầu với án tù đến 16 năm. Nhưng giám định của chuyên viên tâm lý nếu được tòa chấp nhận và không yêu cầu thẩm định lại, sẽ là cơ sở giảm nhẹ hình phạt đáng kể.

David Nguyen- Blesk, Nova
© Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo