Séc-Slovakia

Séc: Các dân tộc thiểu số không có trường học của mình

Cập nhật lúc 27-07-2020 18:39:21 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: ČTK

 

Mặc dù có quyền lợi luật định về khả năng dựng trường lớp và giảng dậy bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, nhưng tại Séc vẫn hầu như không tồn tại các cơ sở giáo dục dạng này của các dân tộc thiểu số trong đó có Việt Nam. Duy nhất chỉ cộng đồng thiểu số Ba Lan chủ yếu tại tỉnh Morava- Slezsko, nơi có 44 trường từ mẫu giáo, cơ sở và trung cấp giảng dậy bằng tiếng Ba Lan.


Theo tài liệu báo cáo về tình hình các dân tộc thiểu số mà chính phủ xem xét hôm 27 tháng Bẩy 2020, các cộng đồng thiểu số khác, hoặc vì số lượng ít hay phân tán, nên con em thường theo học các trường công lập Séc hay trường tư thục.

Điều kiện cơ sở để có thể lập trường lớp với chương trình giảng dậy bằng ngôn ngữ thiểu số, là tại địa phương đó có ban dân tộc thiểu số và đủ số lượng quan tâm. Ví dụ lớp thiểu số trong trường phổ thông cơ sở có thể thành lập, nếu tối thiểu có mười học sinh thuộc dân tộc thiểu số đó. Thế nhưng theo luật coi là dân tộc thiểu số chỉ những công dân Séc tuyên bố mình không thuộc dân tộc Séc mà là người thiểu số. Ví dụ điển hình ở CH Séc là cộng đồng nói tiếng Việt, mặc dù số lượng thuộc nhóm người ngoại quốc lớn thứ ba nhưng tuyệt đại đa số là công dân Việt Nam, nên không thuộc bộ phận dân tộc thiểu số Việt Nam theo luật định.

Theo báo cáo của Hội đồng chính phủ về các dân tộc thiểu số, thì kinh phí giáo dục thiểu số từ công quĩ chỉ giải ngân cho thiểu số Ba Lan ở tỉnh Morava- Slezsko. “Khuôn khổ pháp lý hiện hành mặc dù cho phép hình thành trường lớp giảng dậy bằng ngôn ngữ thiểu số nhưng ngoại trừ thiểu số Ba Lan thì các thiểu số khác không đáp ứng điều kiện vì số lượng ít và phân tán để có thể lập trường hay lớp thiểu số tại địa phương, tỉnh hay do bộ Giáo dục, thanh thiếu niên và thể thao,” báo cáo viết.

Theo báo cáo, nhiều cộng đồng nhìn nhận thấy tinh hình này là phức tạp và vì vậy trong tương lai muốn quan tâm nhiều hơn tới khả năng giảng dậy bằng ngôn ngữ thiểu số, ví dụ trong các trường trung học tư thục hay các khóa đào tạo ngoài giờ của các tổ chức công dân. Năm ngoái đề tài này được tranh luận nhiều nhất trong cộng đồng thiểu số Đức, nhưng theo báo cáo thì nhìn tổng thể các cộng đồng khác cũng như vậy.

Văn kiện không nêu cụ thể bao nhiêu người tại CH Séc tuyên bố mình thuộc dân tộc thiểu số. Số liệu này nên được quan tâm trong cuộc kiểm tra dân số vào năm tới. Theo nhiều nhà chuyên môn, nhất là thiểu số Bulgaria, Đức, Slovakia...đang có xu hướng già đi. Và chính tăg cường các chương trình giáo dục bằng ngôn ngữ thiểu số hay các mô hình hoạt động khác trên internet là hình thức hỗ trợ để truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ trẻ.

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo