Séc-Slovakia

Séc: Bỏ hàng nhái, người Việt chuyển sang buôn ma túy!

Cập nhật lúc 28-04-2015 21:15:17 (GMT+1)
Hai bộ trưởng Bộ nội vụ Séc và Đức ký văn bản hợp tác phòng chống tội phạm ngày 28/5/2015. Nguồn: Bộ nội vụ Séc.

 

Tình hình ma túy trong cộng đồng người Việt tại Séc vẫn còn là vấn đề lớn trong an ninh và truyền thông Séc, Đức. Sau nhiều vụ bắt ma túy, vừa qua, trong cộng đồng người Việt lại có 2 vụ án mạng. Một vụ  tại Brno, khi người đàn ông Việt được cho là từng dùng ma túy, bắn chết bạn gái và vụ thứ 2 đặt bom trong xe với động cơ ám sát tại Praha 10.


Thủ tướng Séc triệu tập Đại sứ Việt Nam vì vấn đề ma tuý 
Cơ quan tình báo Séc lập đội chống băng đảng ma túy Việt
2 chiến dịch chống ma tuý tại Bắc Séc bắt 16 người Việt 
Nổ xe tại Praha: Nạn nhân là phụ nữ Việt Nam
Người Việt bắn chết bạn gái trước mặt con mới 2 tuổi

 

Ngày 28/4/2015, Bộ trưởng Bộ nội vụ Séc và Đức đã cùng nhau ký thỏa thuận tương trợ an ninh. Cảnh sát Đức và Séc có thể sang lãnh thổ của nhau đến 10 km khi thực thi nhiệm vụ truy lùng tội phạm và điều tra việc đe dọa đến sức khỏe dân chúng (ví dụ như ma túy). Về lý thuyết, cảnh sát Đức có thể kiểm tra, bắt giữ một số người tình nghi trong chợ Việt vùng biên giới.

Sau đây là phỏng vấn của báo Lidovky với chuyên gia chống tội phạm châu Á và đặc biệt là Việt Nam, ông Miroslav Nožina.

(Lidovky.cz): Tội phạm có tổ chức trong cộng đồng người Việt đang cư trú tại cộng hòa Séc thế nào? 

Trong lĩnh vực này một nguyên tắc cơ bản và giản dị lại được thể hiện – nguyên tắc Cung và Cầu. Các nhu cầu (mua) hàng hóa từ châu Á ngày càng giảm đi nhưng con người (các nhà kinh doanh) luôn muốn có và luôn tìm kiếm lợi nhuận. Họ (người Việt Nam) đã phát hiện ra lỗ hổng tại thị trường buôn bán cần sa (marihuana) và ma túy đá (pervitin) lại là một bước tiến tiếp sau đó.  - đây là ý kiến của ông Miroslav Nožina, một chuyên gia trong lĩnh vực tội phạm nguồn gốc châu Á.

Một phương án điều tra được cảnh sát hình sự Praha đề ra trong vụ nổ bom vừa rồi, xảy ra ở Horní Měcholupy (một phường thuộc Praha 10), là đây có thể là vụ thanh toán lẫn nhau của các nhà kinh doanh, thậm trí có thể là vụ thanh toán của băng đảng ma túy. Như báo Lidovky cho biết, người phụ nữ Việt, tầm 40 tuổi, khi lên xe thì xe phát nổ. Quả bom này không được đặt „kín đáo“ dưới gầm xe mà được đặt ngay trong khoang lái của chiếc xe! Ngoài các thám tử cảnh sát hình sự thuộc đội „mordparty  - nhóm điều tra chống tội phạm có tổ chức“ ra còn có các nhân viên của Cục bài trừ ma túy quốc gia tham dự trong cuộc điều tra phá vụ án này.

Khởi điểm của các vấn đề liên quan (tới buôn lậu và các băng đảng) ta có thể tìm thấy ngay từ đầu những năm 80 (của thế kỷ trước). Tại Séc đã xuất hiện cái loại hàng hóa buôn lậu từ châu Á sang, ví dụ như đồng hồ điện tử, và ở đây đã có sự liên kết với những kẻ đầu cơ. Ở thời kỳ đó, việc buôn lậu này sẽ không thể trót lọt được nếu không có sự „nâng đỡ – cố tình nhắm mắt“ của ai đó (quan chức).

Những năm 90 là thời kỳ „bật đèn xanh“ cho  người Việt kinh doanh tại CH Séc, người Việt mở rộng kinh doanh buôn bán và ở thời kỳ đầu, các cơ quan chính quyền không để ý lắm tới vấn đề này. Các doanh nhân Việt gọi giai đoạn này là „cơn mưa vàng“, vì rất dễ kiếm tiền tại Séc thời gian đó. Cũng trong thời kỳ này, một số nhóm người Việt đã gây dựng được ảnh hưởng và dần dần có sự tập trung nhom xung quanh những người được mệnh danh là „đáng kính trọng“ (có nghĩa tương tự như „bố già“). Những người này có ảnh hưởng lớn trong cộng đồng. Một mặt, họ thể hiện như những doanh nhân đàng hoàng, tử tế, đầy chữ tín nhưng mặt khác, họ lại có các mối quan hệ chặt chẽ với thế giới tội phạm ngầm.

(Lidovky.cz) Khi nào người Việt bắt đầu với việc trồng và buôn bán cần sa?

Nói về tội phạm trong lĩnh vực ma túy thì đây vốn là một vấn đề thầm lặng và họ chỉ giới hạn việc buôn bán ở trong cộng đồng người Việt mà thôi trong thời gian đầu. Thực tế là cho tới tận năm 2000, việc sản xuất và buôn bán ma túy của người Việt vẫn chưa gây ra sự chú ý của các cơ quan an ninh. Vấn đề bắt đầu trổi lên từ ngày (có khả năng là Séc được nhập vào khối Schengen) những loại hàng hóa „truyền thống của châu Á“, như hàng vải, giày dép... không còn thu hút được sức mua nữa. Thế nhưng trong cộng đồng người Việt (ở đây) vẫn còn nhiều người muốn kiếm lợi nhuận (nhanh và nhiều). Một số trong họ đã bắt đầu nghiên cứu và xem xét tới những sản phẩm chui, lậu và họ đã phát hiện ra „lỗ hổng“ trên thị trường sản xuất và cung cấp trái phép cần sa. Với người Séc, việc trồng cần sa trái phép chỉ là trồng với số lượng nhỏ (vài cây hay một hai chục cây và trồng trong vườn tự nhiên), từ năm 2007 các lực lượng an ninh Séc đã ghi nhận được sự tăng trưởng đột ngột khủng khiếp của các vườn trồng cây cần sa do người Việt làm chủ. Nếu trước đây bắt được người trồng với vài ba cây cần sa thì nay trong một vườn của Người việt, với đủ các loại trang thiết bị, có tới cả ngàn cây cần sa được trồng không phải là điều hiếm thấy. Trong một vườn trồng được phát hiện ra ở Třebíč, có tới 5000 cây cần sa.

(Lidovky.cz) Vấn đề Ma túy đá – Pervitin thế nào?

Đây lại là „một bước tiến nữa“ của cộng đồng người Việt. Ma túy đá - Pervitin, hoặc còn có tên  metamfetamin, hôm nay là vấn đề toàn cầu. Trước đây những kẻ buôn bán người Việt mua lại nó từ các nhà sản xuất người Séc, thế rồi sau đó họ đã „tự mình sản xuất“. Và họ sản xuất ra để cung cấp không chỉ riêng cho thị trường Séc. Xuất phát từ thực tế là có nhiều chợ đường biên của người Việt , chuyên bán hàng cho người Đức (Áo...), nên ma túy đá - metamfetamin cũng được đưa tới đây. Chính vì điều này mà CH Séc được mệnh danh là „nhà bếp ma túy của châu Âu“. Ngày hôm nay, trong lĩnh vực này quả thực là có sự „bùng nổ - boom“. Phần lớn các hoạt động của cảnh sát chống ma túy CH Séc được dành cho lĩnh vực này.

(Lidovky.cz) Các hoạt động ngầm (trái phép) khác như buôn bán vũ khí, giết người thuê thì sao?

Vấn đề nghiêm trọng chính vẫn là vấn nạn tội phạm kinh tế, liên quan tới viecj nhập khẩu hàng hóa lậu từ châu Á vào, việc trốn thuế vv. Việc buôn bán vũ khí trong cộng đồng người việt chỉ là hãn hữu. Thường thường, nó chỉ đi liền với việc tự trang bị vũ khí cho bản thân. Các hành động bạo lực là hiện tượng thể hiện cho các hoạt động tội phạm thế nhưng họ (người Việt) không chuyên về lĩnh vực này. Tất nhiên, trong thế giới kinh doanh tội phạm ngầm của người việt vẫn xảy ra các cuộc đụng độ và các cuộc chiến tranh dành ảnh hưởng và quyền lực và chính ở đó các hành vi bạo lực phạm tội đã xảy ra, thế nhưng nó luôn đi kèm theo một động cơ khác, với các hoạt động khác. Việc giết người chỉ là cách giải quyết cuối cùng, trước đó thường xảy ra các hành động gây áp lực (dọa dẫm) đã.

(Lidovky.cz) : Ông có thể cho ví dụ về việc này?

Nếu xảy ra mâu thuẫn giữa hai thương gia tại chợ giời, một người vay người kia và không chịu tra. Người cho vay (bị hại) kia không đi gọi cảnh sát mà lại tìm tới „Người được kính trọng – bố già“ kia để tìm sự giúp đỡ. Người này lại „trao quyền“ cho tay chân của mình để đi tìm „Bộ đội“. Tên „bộ đội“ này sau đó tới chỗ kẻ vay nợ kia, chẳng hạn ban đầu chỉ là „đứng chơi“ cạnh quầy bán hàng của người này mà thôi.  - Đây là lời cảnh cáo đầu tiên.  Nếu kẻ đi vay vẫn không chịu trả tiền, quầy bán hàng của anh ta sẽ bị phá. Nếu vẫn chưa trả, „bọn bộ đội“ sẽ đánh anh ta nhừ tử hoặc có thể bắt cóc con anh ta và đòi tiền đền bù – tiền vay cộng thêm tiền „chi phí đòi nợ“ . Ở đây, những tên tội phạm này cũng suy nghĩ khá lô gíc – nếu anh giết người (vay nợ) rồi thì anh sẽ chẳng được gì (ai sẽ trả tiền cho anh?)

(Lidovky.cz): Các vụ án mạng trong cộng đồng người Việt xảy ra thường xuyên thế nào?

Tất nhiên các vụ án mạng cũng xảy ra, ví dụ như trường hợp đã dùng hết khả năng rồi vẫn không có hiệu quả và „các ông trùm“ trong các cuộc tranh chấpcũng muốn giữ thể diện cho mình, hoặc muốn giữ „oai“ của mình. Cũng có thể, một tên giết người trẻ tuổi muốn qua hành động này để thể hiện „đẳng cấp bộ đội“ - đẳng cấp giết người của mình và để trở thành „bộ đội cộm cán!“. Đặc biệt là các vụ án mạng do kẻ giết người được thuê gây ra sẽ rất khó điều tra từ các lý do như nhân chứng không sẵn lòng khai báo hoặc rất khó mà xác lập được cụ thể các quan hệ chằng chịt trong cộng đồng người Việt. 

(Lidovky.cz): Một bên thì là hệ thống khép kín (cộng đồng người Việt tự lo được hết cho mình), bên kia thì có sự thâm nhập vào cộng đồng đa số (người Séc). Đây cũng là vấn đề, là nền móng cho các tổ chức tội phạm?

Đây là một trong những vấn đề chính hiện nay mà chúng ta (Séc) chưa vượt qua được. Môi trường khép kín của các cộng đồng người châu Á bao giờ cũng là môi trường thuận lợi cho sự xuất hiện và phát triển của các băng đảng tội phạm. Các băng đảng này, ngoài việc tiến hành các hoạt động phạm tội ra, còn tạo nên một hệ thống quyền lực song hành, không phụ thuộc vào các cơ quan quyền lực của nước chủ nhà. Các kiến trúc tổ chức kiểu này trong cộng đồng sẽ cố gắng „giữ chặt và ngăn cản“ các thành viên cộng đồng xa tiếp cận hay hội nhập vào cộng đồng đa số (dân nước chủ nhà) vì điều này sẽ tạo ra cho chúng thêm quyền lực. Nếu không làm giam được (hay mất đi) các ảnh hưởng (của các băng đảng – các ông trùm) thì quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc cũng sẽ rất khó khăn.

(Lidovky.cz): Đây là những tổ chức tinh vi nào“ tổ chức chúng mạnh ra sao?

Trong cái này có một nét đặc thù. Đây cũng là một sai lầm trong các nghiên cứu lô gíc hình sự ban đầu của chúng ta, khi chúng ta cho rằng các tổ chức tội phạm châu Á có cấu trúc vững chắc, chẳng hạn như của tổ chức „binh đoàn“ thuộc nhóm tội phạm nói tiếng Nga hay như của tổ chức Mafia (Ý). Với các nhóm tội phạm châu Á, điều này không áp dụng được. Chúng có cấu trúc mềm dẻo: tự hình thành (tự lập ra) và thích nghi với môi trường, tùy theo yêu cầu. Thường có một nguyên tắc chung, đó là đứng ở trung tâm của mạng lưới tội phạm này là một người „được trọng vọng, được kính nể và người này có xung quanh mình hàng loạt những kẻ „giúp việc“ hay „thi hành công việc“. Thường thường đây là những người có họ hàng với nhau, hay những người cùng tỉnh (đồng hương), cùng sống ở một vùng lãnh thổ và những người này được ông Trùm biết tới đã lâu và tin cậy họ. Tiếp sau là một đội ngũ „bộ đội“ đông đảo – đây là những kẻ giúp việc cho ông trùm và những kẻ „thi hành nhiệm vụ được giao!. Những người „giúp việc“ có thể là những thành viên của cộng đồng đang sống tại đây, bình thường thì họ không phạm tội, thế nhưng trong trường hợp cần thiết thfi họ sẽ „ra tay giúp đỡ“ vì rằng họ, hoặc là có giàng buộc với ông trùm vè kinh tế hoặc là chịu ơn ông trùm vè một „sự giúp đỡ“ của ông ta trước đây. Một khi ông trùm bị bắt sẽ có một kẻ có thế lực khác tìm cách „thay thế vị trí ngay“ và mọi người lại „xúm lại“ quanh ngôi sao mới nổi“ này.

(Lidovky.cz): Điều này có áp dụng trong thương trường ma túy không?

Trong thương trường ma túy cũng có nhiều tầng lớp. Nói về cần sa - marihuana, ta có thể phân biệt được những tên đứng ra tổ chức, đây là những kẻ bỏ tiền ra đầu tư, và sau đó là những kẻ thực hiện.  Những người tiến hành mua sắm và cho lắp đặt trang thiết bị, mua cây giống, ký hợp đồng thuê chỗ (làm vườn) và thuê „công nhân nông nghiệp!“, họ cũng thực hiện chuyên chở và giao hàng cho những kẻ buôn „trung gian“ khác cũng như đứng ra bảo vệ „vườn cây“, chống lại các băng cạnh tranh khác đến „cướp vườn“. Trong cuộc chiến cạnh tranh thường các vườn hay bị „cướp“ sát ngày thu hoạch. Tầng lớp thấp nhất chính là những „nông dân làm vườn“ - chuyên chăm sóc cây cần sa được trồng. Trước đây, những người „nông dân“ này thường là những người tị nạn không giấy tờ, những người bị mất việc làm hay những người bị rơi vào hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Đến hôm nay, mọi việc đã được „chuyên môn hóa“ cao độ. Đã có những „nông dân“ chuyên nghiệp, tập trung vào „nghề“ trồng và chăm sóc cây của mình. Cũng có thể, rằng anh „nông dân“ này trước đây chăm sóc vườn ở Balan, nhờ tên tuổi nên được „những nhà tổ chức“ thuê sang Séc làm việc và vì thế anh ta đã tới Séc.

 ND: ks. Nguyễn Kim Phụng
© Vietinfo.eu

 • #9 Ký danh: Cai thuốc lá, đá thuốc lào, bản chất phiu lưu của người VN ,thà chết chứ không chịu nghèo.

  06-05-2015 19:50

  Vượt Trưòng Sơn(thuốc lá hiệu Trường Sơn) sang Lào(thuốc lào).
  Nhà đua,người người đua nhau khi chết sẽ là người giầu nhất nghĩa địa, truyền thống dân tộc VN, chết rồi vẫn sĩ, đú đởn với Nga xây mả hoành tráng đặt giữa thủ đô cho oai, cho đến thời điểm này, chưa ai đạt được cái vinh dự như Người vì toàn người có tài sản vô biên hay còn gọi là những người "Vô sản" bất chính.
 • #8 Người Ba Lan: 30.000 tiến sĩ giáo sư VN có khả năng sáng tạo nhất thế giới .

  05-05-2015 17:15

  Báo chí của đảng và nhà nước đưa tin 30,000 giáo sư tiến sĩ VN nhưng không có một cái bằng sáng chế nào là sai sự thật.
  Họ không biết là những giáo sư tiến sĩ này rất tài giỏi trong lãnh vực nông nghiệp là trồng cần sa và kỹ nghệ hóa chất là nấu thuốc lắc, ma đá.
 • #7 tien: buondua

  05-05-2015 16:06

  như anh số 4 viết thế vậy mấy việt KỀU My úc buôn ma tuy chăc gio tổng thống mỹ ăn rơ vói cộng sản xúi việt kiều buôn rồi mang tiên về việt nam.
  Mong anh số 4 đùng luận điệu chống cộng kiểu rẻ tiền trẻ con làm người đọc bị dịuwngskhông muốn nghe chống công nữa.
 • #6 nghị gật: Đồng ý

  05-05-2015 13:55

  Rất đồng ý với ý kién của tác giả bài viêt số 4
 • #5 loan ngon: noi

  05-05-2015 13:01

  anh số 4 viết thế chắc mẹ anh chủa hoang cung gio cộng sản.... cắt. Ngôn từ thô thiển.
 • #4 Ma túy và tội phạm người Việt Nam tại Séc có nguồn gốc từ chợ: Mọi con đường đều dẫn về LA MÃ.

  02-05-2015 10:15

  Tôi cho rằng, tình trạng vi phạm pháp luật nói chung của người Việt Nam tại CH Séc đều bắt đầu từ chợ mà Sapa là trung tâm.

  Người Việt Nam ít người được giáo dục sống trong 1 xã hội bởi phần lớn trong họ xuất thân từ nông thôn theo kiểu cộng đồng - 1 dạng tập hợp khép kín: CÓ TỔ CHỨC CHỈ "CAO" HƠN BẦY ĐÀN nhưng THẤP KÉM HƠN XÃ HỘI RỘNG LỚN BÊN NGOÀI, KHÓ HÒA NHẬP VÀO XÃ HỘI SÉC VÀ HOÀN TOÀN TRÌ TRỆ TRONG VIỆC TÔN TRỌNG PHÁP LUẬT SÉC.

  THEO SỰ CHỈ ĐẠO NGẦM LẪN CÔNG KHAI CỦA ĐẠI SỨ QUÁN - TỨC LÀ SỰ CHỈ ĐẠO CỦA CHÍNH PHỦ CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM ĐỘC TÀI - THAM NHŨNG - THỐI NÁT, NHỮNG HỘI NGƯỜI VIỆT NAM MỌC LÊN NHƯ NẤM SAU MƯA CHỈ ĐỂ ĂN NHẬU ĐÌNH ĐÁM LÀ CHÍNH, CHỨ KHÔNG MỞ RỘNG GIAO LƯU VĂN HÓA, KHÔNG LÀM TĂNG LỰC LƯỢNG NGƯỜI VIỆT LƯƠNG THIỆN, KHÔNG LÀM SỰ HIỂU BIẾT, TÔN TRỌNG CỦA NGƯỜI VIỆT TẠI SÉC... cao thêm.

  Ngược lại buôn lậu vẫn tồn tại, cần sa vẫn giữ năng suất, ma túy tăng công suất... tất cả sống rất khỏe và sống nhởn nhơ. Chứng tỏ trò hề của chính phủ VN không phải là thực tâm mà đúng hơn là bức bình phong che đậy những âm mưu nham hiểm:

  KÍCH THÍCH NGƯỜI VIỆT LÀM TIỀN BẰNG MỌI CÁCH GỬI VỀ VIỆT NAM XÓA ĐÓI GIẢM NGHÈO, GIỮ CHO BỘ MẶT PHỒN VINH GIẢ TẠO CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN TỒN TẠI THÊM VÀI TRỐNG CANH.

  Không còn nghi ngờ gì nữa, tất cả mọi thảm họa ma túy hiện nay ở châu Âu đều bắt nguồn từ chợ "S" và đang lan rộng ra toàn châu Âu. Cuộc chiến chống ma túy lên sản phẩm made in Vietnam hiện nay tại Séc như cuộc chiến tranh Việt Nam trước đây 40 năm chống lại du kích cộng sản khủng bố miền Nam Việt Naṃ ở Củ Chi, bởi có 1 loại "địa đạo" chắc chắn là CỘNG ĐỒNG.

  Cũng giống như người Mỹ và các trang thiết bị rất tinh vi đã thua, người Séc, Đức cũng... khó thắng.

  Chỉ những tác phẩm dang dở của các ông trùm ma túy Việt được nhìn thấy trong tù. Phần lớn còn lại chúng ta bắt gặp ở những đại gia đáng kính với những bất động sản khủng ở Sài Gòn, Hà Nội... những dòng ngoại tệ mạnh ngày đêm chảy về Việt Nam qua các kênh chuyển tiền trong chơ S.

  Dẹp chợ nay, con bạch tuộc của người VN bị cắt bớt vòi, nó sẽ thoi thóp và chết, con đường phạm tội và tội phạm của người VN sẽ bị chặn đứng.
 • #3 hung: binh luan

  29-04-2015 10:36

  những người chống cộng văn hóa của họ chắc cao lắm mà toan chử bậy. không biết hàng ngày gia dinh họ ăn những món ăn gì mà họ mở mồm ra là thấy thối quá
 • #2 Ký danh: chuyển vùng rồi các bác nhé

  29-04-2015 09:39

  các bác biết hơi muộn, buôn đuợc mấy năm, đã qui hế ra đô gửi về vn mua nhà của, xe đẹp rồi nhé, bg chuzển sang thuỵ điển, đức, và các nuớc khác rùi
 • #1 Nông Văn Dền làm liên lạc, mang tiền bạc rất tài tình, đi 1 mình không sợ đĩ: Cội rễ của bất hạnh là Đảng Cộng Sản Việt Nam Độc Tài, Tham Nhũng và Thối Nát

  29-04-2015 07:09

  Bộ Đội trước đây là người nông dân nghèo đói, thất học, ngu dốt thường bị đảng CSVN lôi kéo vào Nam tàn phá miền Nam, giết hại đồng bào miền Nam mà .... gọi là RUỘT THỊT.

  Ngày nay Bộ Đội cũng có những điểm tương đồng, phần lớn là nông dân ít học, không có kiến thức, cày cả năm không đủ ăn, lại bị chế độ độc tài, tham nhũng, thối nát lấy đi những cơ hội sống lương thiện, sống tốt tại quê nhà nên cầm cố nhà cửa, ruộng vườn lấy vài nghìn USD làm hành trình sang Tây để... đổi đời.

  Thực ra hệ thống Xuất Khẩu Lao Động Đưa Người Ra Nước Ngoài Xóa Đói Giảm Nghèo của chính phủ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đương đại là hệ thống buôn người có chỉ đạo và tinh vi nhất. Bởi vậy đám nông dân cũng đói ăn, thất học như Minh Râu lẻn lên tàu viễn dương Pháp làm phụ bếp vào năm 1911 đều có bản chất giống nhau.

  Và bối cảnh để hình thành và xuất hiện các loại Bộ Đội đều có chung 1 nguồn gốc. Xưa Bộ Đội Cụ Hồ đã tiêu diệt người miền Nam thì nay Bộ Đội Việt Nam tại Séc đã cắn, đã đánh và sẽ thực hành những biện pháp tàn độc lên người Việt Nam lưu vong - đồng bào và đồng chủng của chúng.

  Chỉ cần đảo 1 vòng qua các tụ điểm cờ bạc trong Sapa và các khu vực lân cận chợ chúng ta có thể "tóm" được phần lớn bọn Bộ Đội - loại tay chân của các ông trùm ma túy Việt.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo