Séc-Slovakia

Séc: Bắt 8 người gốc Nga và Việt liên quan tới chạy giấy phép cư trú

Cập nhật lúc 17-10-2018 05:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Như Vietinfo.eu đã đưa tin ngày 1/10/2018, cảnh sát đã bắt nhóm mafia Việt Nam thao túng visa Séc. Theo cảnh sát điều tra qua tác động tới hồ sơ cấp phép cư trú ở Cộng hòa Séc nhóm này đã thu lời bất chính hàng trăm triệu korun. Một trong những tác động là cản trở hoạt động của bộ Ngoại giao Séc.


Visa vào Séc và 8 người bị bắt trong đường dây “đặt chỗ”

Viện Công tố Tối cao Praha và Trung tâm Quốc gia bài trừ tội phạm có tổ chức (NCOZ) ngày 16.10.2018 cùng cho biết những đối tượng bị truy tố này đã bị bắt ngày 18 tháng Chín 2018. “Cũng trong ngày hôm đó tất cả đã bị kết tội thâm nhập phi pháp vào hệ thống máy tính, ”nữ công tố viên Petra Ullrichová cho hay. Các nghi can bị truy tố cả vì tham gia vào tổ chức tội phạm và bốn trong số họ vì tội hợp pháp hóa thu nhập từ hoạt động phi pháp. Tòa án đã cho lệnh tạm giam tất cả tám người.

Thu lời hàng trăm triệu korun

“Những thủ phạm bị truy tố này đã phạm pháp bằng hình thức can thiệp trái phép vào hoạt động của hệ thống Visapoint đăng ký dành để đệ đơn đề nghị cấp giấy phép cư trú trên lãnh thổ CH Séc, như vậy đã làm cản trở hoạt động của bộ Ngoại giao CH Séc. Qua hoạt động phạm pháp này các nghi phạm đã thu được hàng trăm triệu korun,” Petra Ullrichová bổ xung.

Người phát ngôn NCOZ Jaroslav Ibehej mô tả các nghi phạm làm tê liệt nhiều phương thức cho phép đệ đơn đề nghị cấp phép cư trú, nghĩa là phần nào cản trở công tác của bộ Ngoại giao. Jaroslav Ibehej cho biết trong quá trình điều tra các thám tử NCOZ đã hợp tác với Cục Tình báo và bộ Công an Việt Nam.

Jaroslav Ibehej và cả phát ngôn viên bộ Ngoại giao Michaela Lagronová cùng thông báo, là những thông tin tiếp theo liên quan tới vụ án này sẽ chỉ do Viện Công tố Tối cao Praha cung cấp. “Vào thời điểm này chúng tôi không thể bình luận gì thêm,” Michaela Lagronová nói.

Giữa tháng Bẩy 2018 Cộng hòa Séc bất ngờ đình chỉ vô thời hạn thủ tục nhận hồ sơ đơn đề nghị cấp giấy phép cư trú dài hạn vì mục đích lao động và kinh doanh đối với công dân Việt Nam. Bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček (ČSSD) kiêm nhiệm bộ Ngoại giao dạo đó cho biết, nguyên nhân vì nguy cơ an ninh và đại sứ quán ở Hà Nội quá tải.

Trước đó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội cựu Ngoại trưởng Lubomír Zaorálek (ČSSD) đã mô tả tình hình cấp thị thực Séc phức tạp ở Việt Nam và “Việt Nam đã trở thành mối đe dọa an ninh hàng đầu”. Lubomír Zaorálek cũng lưu ý là cả Hội đồng An ninh Nhà nước cũng như các cơ quan tình báo Séc đã quan tâm đến vấn đề này.

David Nguyen- ČTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo