Séc-Slovakia

Séc: Báo cáo thường niên về tình hình các dân tộc thiểu số ở Séc năm 2019

Cập nhật lúc 31-10-2020 18:44:44 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Hội đồng Chính phủ Cộng hòa Séc về các dân tộc thiểu số công bố Báo cáo thường niên về tình hình các dân tộc thiểu số năm 2019. Sau đây là phần đề cập tới cộng đồng thiểu số Việt Nam.


Thiểu số Việt Nam

Trong những năm vừa qua chúng ta có thể theo dõi thấy tiến triển tích cực trong cuộc sống thiểu số Việt Nam trên khía cạnh kinh doanh ổn định và cả những khả năng mới trên thị trường lao động. Người Việt Nam ở Cộng hòa Séc một mặt đã thích ứng được những thay đổi liên quan tới vấn đề thực hiện EET (thống kê doanh thu trực tuyến) và mặt thứ hai bắt đầu tìm kiếm lĩnh vực kinh doanh mới hay bắt đầu kinh doanh ở tầm vóc cao hơn. Động lực chính thúc đẩy sự thay đổi là do thu nhập suy giảm, hay mô hình kinh doanh hiện thời đã trở nên lạc hậu. Số lượng lớn người kinh doanh chuyển sang lĩnh vực ẩm thực và dịch vụ giải quyết một phần vấn đề, số khác bắt đầu kinh doanh ở tầm vóc lớn hơn bao gồm cả xây dựng hiệu bán buôn hay mạng lưới bán lẻ nhỏ và bộ phận khác bỏ kinh doanh để đi làm trong các xí nghiệp, nhà máy. Một bộ phận thanh niên tham gia vào hoạt động kinh doanh của gia đình mình. Số khác vào làm những công việc văn phòng thông thường bao gồm cả cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp, vào lĩnh vực truyền thông và một số khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ. Đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh và thâm nhập vào các lĩnh vực hấp dẫn của nền kinh tế kỹ thuật số hứa hẹn kỷ nguyên tương lai và khởi đầu quan trọng cho quá trình phát triển tiếp theo của cộng đồng thiểu số Việt Nam.

Cũng có thể đánh giá tích cực thực tế, là các đại diện sắc tộc thiểu số Việt Nam giai đoạn mới trong hội nhập của thiểu số mình. Thế hệ người Việt Nam đầu tiên đến Cộng hòa Séc chỉ để làm việc và cuộc sống ở đây với họ chỉ là giai đoạn nhất thời. Vào thời điểm hiện tại có xu hướng, là phần lớn người Việt thế hệ thứ nhất đã tính đến khả năng sẽ sống quãng đời còn lại của mình ở CH Séc và chỉ về Việt Nam thăm cố hương. Cùng với xu hướng mới này cũng thay đổi cả thái độ đối với Cộng hòa Séc, nhất là ý thức được nghĩa vụ đạo đức với „quê hương thứ hai“ của mình. Tham gia tích cực hơn vào cuộc sống sở tại, tổ chức các hoạt động chung với người dân địa phương, v.v…Phạm vi tham gia của các tổ chức và cá nhân người Việt Nam vào các sự kiện từ thiện „Séc“ đã cao hơn nhiều lần so với thời gian trước đây. Nhiều năm qua thể hiện sự phức tạp quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc chủ yếu bắt nguồn từ kém hiểu biết ngôn ngữ và môi trường Séc (thủ tục cư trú, hệ thống giáo dục, y tế và an sinh xã hội Séc, v.v…Mặc dù với những nỗ lực của nhiều tổ chức tư nhân khác nhau, trong lĩnh vực này vẫn chưa có công cụ hữu hiệu để chuyển tải thông tin đến cộng đồng Việt Nam. Về khía cạnh này nên có cân nhắc hỗ trợ hình thành mô hình thông tin điện tử dành cho cộng đồng Việt Nam.

Đề tài thảo luận khác liên quan tới thế hệ thứ nhất thiểu số Việt Nam sinh sống trên lãnh thổ CH Séc, mà đang tiếp tục già đi và sẽ cần được chăm sóc nhiều hơn. Vấn đề nhà dưỡng lão cho người hưu trí Việt Nam sẽ sớm trở nên nóng bỏng, bởi thế hệ người Việt Nam cao tuổi vướng trở ngại ngôn ngữ và quen với hình thức ăn uống hoàn toàn khác. Trong trường hợp bố trí vào các nhà dưỡng lão thông thường, với nhiều người có thể trở thành trở ngại vô cùng lớn. Cũng còn câu hỏi về việc hình thành nghĩa trang „Việt Nam“, mà những người già cả cân nhắc vì liên quan tới tín ngưỡng Phật giáo.

Vấn đề phức tạp tiềm ẩn trong tương lai còn thể hiện cả ở thực tế một bộ phận thiểu số Việt Nam không chuẩn bị đủ cho tuổi già. Đại đa số những người Việt Nam thế hệ thứ nhất đã vào độ tuổi cận hưu trí và cả trước những số liệu thống kê chính thức không tồn tại có thể nói, là một bộ phận không nhỏ các thành viên cộng đồng chỉ trả bảo hiểm ở mức độ, để sao cho thỏa mãn được nghĩa vụ luật định và trong trường hợp mắc bệnh tật nặng hay khi nghỉ hưu sẽ phát sinh phức tạp trong bảo đảm chăm sóc y tế và trang trải chi phí cuộc sống. Cho tới nay cộng đồng từng giải quyết từng trường hợp cụ thể liên quan tới sức khỏe người già thông qua hình thức quyên góp từ thiện. Nhưng chắc chắn khó có thể áp dụng trên phạm vi tổng thể.

Vấn đề khác nữa mà các đại diện thiểu số Việt Nam ghi nhận thấy, là các khóa dậy tiếng Séc cho học sinh Việt Nam chưa được hỗ trợ đầy đủ. Theo số liệu của Ủy ban Thống kê Séc, trong niên khóa 2017/20148 tại các trường mẫu giáo, số trẻ đông nhất sau trẻ dân tộc Séc là trẻ có xuất xứ từ Việt Nam. Trong trường phổ thông cơ sở và trung cấp cũng niên khóa này học sinh từ Việt Nam hình thành nhóm đông thứ ba. Thế nhưng vấn đề hỗ trợ trẻ không phải người Séc là tối thiểu, thấy rõ vẫn cha có hệ thống hỗ trợ ngôn ngữ, trong khi đó chính là nền tảng cho thành công trong học tập và hội nhập khi trưởng thành. Thiếu hỗ trợ ngôn ngữ đe dọa nguy cơ lưu ban, lơ là các môn học và tổng thể kiến thức, phức tạp tâm lý, cô lập với bạn học và cả với cộng đồng xã hội lớn khi trưởng thành. Có thể khắc phục bằng biện pháp thiết lập hệ thống hỗ trợ ngôn ngữ, mà những ai cần thiết có thể yêu cầu. (vlada)

Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo