Séc-Slovakia

Sẽ hết cửa kiếm chác tại Đại sứ quán Séc ở Hà Nội?

Cập nhật lúc 20-11-2018 14:09:52 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc vừa nảy ra ý tưởng nhằm khắc phục tình trạng bê tha liên quan tới thị thực ở ĐSQ của mình ở Hà Nội. Bộ Ngoại giao muốn chính phủ ban hành nghị định áp dụng qui chế đặc biệt đối với Việt Nam cho những người muốn nhận được thị thực lao động và việc xử lý hồ sơ sẽ không thực hiện tại Hà Nội nữa.


Bộ Ngoại giao muốn trong khuôn khổ sửa đổi bổ xung luật ngoại kiều sẽ có điều khoản về nghị định chính phủ, để thao đó có thể ban hành qui chế đặc biệt cho Việt Nam, tương tự như đã áp dụng với Ukraine hay Serbia. Qui chế này sẽ thay thế kênh tiếp nhận hồ sơ đơn đề nghị cấp thẻ lao động.

"Quyết định về cấp cư trú sẽ chuyển về lãnh thổ Séc, nơi có sự giám sát kiểm soát tốt hơn," thứ trưởng Ngoại giao Martin Smolek giải thích. Trong qui chế đặc biệt này người lao động nếu thỏa thuận được với công ty ở Séc có thể nhận được giấy phép. Bởi sẽ chắc chắn có chỗ đến lượt để nộp hồ sơ vào lãnh sự Séc ở Hà Nội. Theo ước tính sơ bộ của Martin Smolek, chương trình này có thể có số lượng vài trăm chỗ.

Theo bộ Ngoại giao, biện pháp này còn có thể hỗ trợ giải quyết tình trạng đơn kiện nhằm vào cơ quan nhà nước vì không tuân thủ nguyên tắc qui trình giải quyết công bằng. Nghĩa là khi mà người có nhu cầu không thể có cơ hội để có thể tự nộp hồ sơ. Và chính điều này một phần là do tác động của can thiệp bên ngoài vào hệ thống đăng ký mà hiện nay cơ quan chức năng đang thụ lý.

Hiện tại bộ Ngoại giao đang phải đương đầu với khoảng 600 đơn kiện của người Việt Nam và các trường hợp này do một số văn phòng luật sư ở Séc làm đại diện. "Chúng tôi tìm cách, để sao cho những người này có thể nhận được thị thực mà không phải trả hàng chục nghìn Mỹ kim hối lộ," Petr Václavek từ văn phòng luật Čechovský a Václavek nói và bổ xung: "Có nhiều nhà máy đã sẵn sàng vị trí làm việc cho những người này. Hộ đề nghị chúng tôi hỗ trợ để đưa được những nhân lực này sang."

Cả luật sư nhiều điều tiếng ở Brno Marek Sedlák sống luân phiên ở Séc và Việt Nam cũng đại diện cho nhiều người thất bại trong nỗ lực nộp hồ sơ vào ĐSQ Séc. "Tôi không phủ nhận, là điều này đem lại lợi nhuận," Marek Sedlák tuyên bố và cho biết, là số tiền phải trả cho dịch vụ pháp lý ít hơn nhiều so với khoản tiền phải bỏ ra để "mua chỗ" ở Việt Nam.

David Nguyen- Hospodářské Noviny

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #4 Ký danh: Đừng sang Cz lao động nữa

  27-11-2018 04:23

  Sang Cz lao động nhục như chó chết ăn chả dám ăn tiêu không dám tiêu, đuợc 18 ngàn Ko tiền luơng thì bọn dịch vụ ăn mất 3 ngàn Kc còn 15 ngàn Kc, trừ hết các khoản mỗi tháng tiết kiêm đuợc 200 đến 300 đôla, tiền đi sang lao động phải trả cho bọn buôn nguời đưa sang là 16 ngàn đôla, như vậy phải làm 5 năm mới trả hết nợ cho bọn đưa nguời khốn nạn, đến năm thứ 6 mới có tiền gửi về nhà cho vợ con đuợc 3000 đôla một năm, nguời đi lao động nên ở nhà đừng sang Cz lao động nữa, khổ lắm chỉ nuôi béo cho bọn buôn nguời thôi
 • #3 Ăn Mày: Bọn ở VN hết thi bọn ở Séc lại...

  23-11-2018 20:28

  Chuyện này chả có gì vì người VN lắm mưu, bọn ở nhà hết cửa thi lại bở bọn bên Sec. Chi buồn là bọn đó nó nói sang Séc làm ít tiền nhiêu, nên nhiều người ở quê nhà cứ nghĩ ai ở bên này dều giàu có thế mới khốn nạn.
 • #2 Ký danh: Tiêu đề

  21-11-2018 16:25

  Mấy lần mình vào xem tin tức của trang này. Cần chú ý lỗi chính tả
 • #1 Ký danh: Tiêu đề

  20-11-2018 22:49

  Duyệt và xử lí hồ sơ ở Séc :)
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo