Séc-Slovakia

Sẽ đi về đâu Cộng đồng người Việt ở Séc?

Cập nhật lúc 11-05-2013 18:53:52 (GMT+1)
Trong tương lại không xa, sau vụ án là dẫn độ để thi hành án tù tại Việt Nam. Ảnh denik.cz

 

Những ngày gần đây, câu hỏi này được bà con người Việt đang sinh sống tại Cộng hòa Séc quan tâm tới rất nhiều.


Phần vì công việc kinh doanh bán buôn ngày một kém đi, phần vì các tệ nạn do chính người Việt gây ra như tổ chức buôn bán các chất gây nghiện, trồng cần sa càng lúc càng nhân rộng. Phía chính quyền Séc đã không chỉ cảnh báo nhiều lần trên các phương tiện thông tin đại chúng về nhức nhối này và gần đây nhất, Bộ nội vụ Séc cùng với đại diện Bộ nội vụ Việt Nam đã trực tiếp bàn cách giải quyết, thống nhất biện pháp loại trừ những tệ nạn trên. Hai bên bày tỏ quyết tâm nhưng rồi cần sa vẫn cứ tìm thấy, cuộc sống của đại bộ phận bà con làm ăn cần cù vẫn “dơ bẩn” trong cách nhìn của người bản xứ.

Một số người có chút tiền mang về nước đầu tư vào chứng khoán, vào đất cát, khách sạn, nhà hàng đúng lúc quả bóng đầu tư đang được bơm cho căng, bây giờ nổ sinh thiệt hại tứ bề. Họa vô đơn chí, quay sang làm lại không còn cơ hội vì tiền đang nằm chình ình ra kia mà ở lại nhìn khối tài sản đang ngày đêm “cho gió gửi lời” thì nẫu ruột. Người đang lăm le về đầu tư nhìn thấy mấy đại gia vật vưỡng như thế mà còn”ra đi” sinh nhụt chí. Ở lại biết làm gì ngoài đi rình xem làng nào chưa có cửa hàng bán thực phẩm để mở nhưng xem ra cơ hội khó thành. Có làng hơn trăm nóc nhà cứ nghĩ không ai để ý thế mà đến nơi đã thấy trong góc phố cửa hiệu biển vàng, chữ đỏ dưới cái nền in chi chít nào dứa, nào cam đặc trưng của người Việt mình rồi.

Người bán hàng vải tranh thủ bày hết những mặt hàng mình có trên một cái giá hình chữ A lòi ra mặt phố để cố thu hút khách. Nhưng chỉ nhìn vào bộ dạng chủ nhân cũng đủ biết: “Sắp chết” đến nơi rồi. Vậy là hoang mang, về có tí tiền không có cầu, không có mối quen chả khác gì con vịt họ vặt cho một lúc trụi lông mà ở lại phải tự bươn chải trong khi các phí về xã hội như bảo hiểm y tế, xã hội phải trả đều đều. Tiền ăn, tiền ở, con cái học hành, đôi năm về phép một lần mà vào đúng dịp Tết thì móm nặng. Khó khăn là vậy nhưng bảo tìm một việc làm mới hay thay đổi cung cách bán buôn là điểu không tưởng. Thói quen của người Việt mình là ít chịu tìm tòi mà chỉ học lỏm cách làm của người đi trước. Một dạo rộ lên làm sơn sửa móng tay, rồi đến cửa hàng thực phẩm và bây giờ đến phở.

Ngày lễ thiếu nhi tại Sapa Praha Séc
Làm sao cho các cháu, thế hệ sau không hổ thẹn với thế hệ trước. Ảnh: Success Praha.

Nhìn lại sự phát triển cộng đồng người Việt ở Séc mới thấy sự làm ăn manh mún ngay từ ngày đầu lập nghiệp. Phần đa là tự phát theo kiểu “mỳ ăn liền” chứ không hề cố gắng xây dựng thương hiệu làm ăn lâu dài. Cũng có một vài doanh nhân nhìn xa hơn nhưng cũng chỉ là những dịch vụ nhằm hút tiền từ trong túi đồng bào mình chứ chưa hoặc không len lỏi để khẳng định thương hiệu với nước sở tại. Có  chăng khoảng gần chục doanh nghiệp làm được việc này trong tổng số hàng mấy chục ngàn người đang kinh doanh tại đây.

Chúng ta đều thấy, phía các doanh nghiệp Séc sau một thời gian coi thường đội quân bán lẻ người Việt họ đã nhận ra sai lầm của mình nên ngoài việc thay đổi thời gian bán hàng, thay đổi giá cả họ còn len lỏi đến từng vị trí ngóc ngách nhất trong các cụm dân cư để đặt cửa hàng nhằm “tuyên chiến” với sự cần cù của người Việt. Chuỗi siêu thị Kaufland còn quyết liệt hơn khi định vị số lượng mặt hàng được mua để hạn chế tối đa sự “mua quá tải” của khách hàng người Việt. Các siêu thị bán hàng vải liên tục tung ra những chiêu khuyến mại và các mặt hàng giá cả đều được điều chỉnh hết sức hợp lý.

Chúng ta hãy cùng hình dung, một ngày nào đó khi các mặt hàng bông vải sợi, hàng dụng cụ gia đình được chuyển chủ yếu từ Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ khó khăn hơn thậm chí không nhập được thì số lượng lớn người Việt ở đây sẽ làm gì? Và khi người dân họ quá chán với bát phở được chế biến bởi những đầu bếp chỉ quen nấu bát canh cua bắt được từ ruộng về? Tất cả sẽ không thể giản đơn mãi được bởi ngoài sự cạnh tranh về giá cả, thì chất lượng sản phẩm, đạo đức kinh doanh vẫn luôn là thước đo để biểu thị sự tồn tại cho mỗi doanh nghiệp dù người đó đang kinh doanh ở đâu.

Câu trả lời về một hướng đi cho một người đã khó huống hồ cho cả một cộng đồng khi mỗi người lại chỉ nghĩ cho mình, cho cái lợi tức thì mà quên đi sự ảnh hưởng của việc đang làm tới tương lai con cháu. Con em chúng ta nhiều cháu tốt nghiệp đại học, bằng có trong tay đi xin việc vẫn vô cùng khó không chỉ bởi khủng hoảng kinh tế mà còn bởi sự kỳ thị và bởi thế hệ người lớn đã để lại những dấu ấn khó phai về sự thiếu văn hóa trong ứng sử, các tệ nạn xã hội trong con mắt người dân bản xứ. Đi đâu, về đâu, câu hỏi ấy còn vang lên mãi rồi lại loanh quanh câu trả lời:”Ôi dào, lo bò trắng răng, nước nổi thì bèo cũng nổi”. Lo gì!

Châu Giang
Gửi đăng Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #31 Vô danh: Cơm chùa

  19-05-2013 07:25

  Không làm thì kiếm đâu ra tiền vn toàn khôn lỏi sống cá nhân bỏ mẹ
 • #30 vũ hà: # 9 đông âu

  14-05-2013 01:20

  bọn nam kỳ chúng mày sinh ra từ loài khỉ khác nên đi đâu ngưòi ta cũng mến hay sao ấy?
 • #29 nam ky: Tiêu đề

  13-05-2013 23:02

  cái ông số 9 noi thế mà nghe được à, ông nói bọn bắc kỳ thế ông ở đây làm gi. mở miệng là bắc với nam.
 • #28 VK95: Nên tự sửa chính bản thân mình

  13-05-2013 11:28

  Thiết nghĩ mỗi chúng ta nên tự nhìn lại chính bản thân mình và tự sửa mình trước là cách tốt nhất để cải thiện sự tiến bộ của cả cộng đồng.

  Trước tiên theo tôi sửa dần tính nói dối, sau đó bớt tham lam, trộm cắp,.. , cách này hay hơn nhiều cách mà chỉ nhìn thấy lỗi của những con người khác trong cộng đồng, còn mình thì xem như là đúng, là chuẩn và không có lõi gì, vô can,...vv

  Xin kính chào các bạn
 • #27 Ký danh: that buon

  13-05-2013 10:13

  GS.NGND Nguyễn Lân Dũng: Tôi nghĩ không nên nói của người Việt Nam mà nên nói của không ít người Việt Nam: Nếu cần chọn ra 5 điều thì tôi chọn là:

  - Ham tiền
  - Hiếu danh
  - Coi thường danh dự
  - Vô cảm và hèn nhát
  - Coi nhẹ ý nghĩa "đồng bào"
 • #26 Ánh sáng: Bạn mình

  13-05-2013 06:45

  Chẳng thể so sánh với tác dụng của các Hội Đoàn, nhưng bài viết này chính là một chủ đề một diễn đàn mở, bởi thực tế nơi đây chúng tôi ai cũng nhìn thấy mà chỉ biết trăn trở thôi chứ chẳng viết nổi.

  Cám ơn Châu Giang, hãy tiếp tục cho chúng tôi cùng chung bàn bình luận để cho dù cái hồi kết chưa được khả quan như mong mỏi. Thì ít nhất mọi người cũng nhìn nhận được thực tế mọi vấn đề trong cuộc sống vốn đang rất khó khăn này để vì tương lai con trẻ mà mọi việc làm sẽ có sự cân nhắc thấu đáo hơn.
 • #25 Anh: RẤT HAY

  12-05-2013 23:35

  Trăn trở trong lòng bạn, chính là mối trăn trở của cả cộng đồng mình vào thời điểm này.
  Bạn có cái nhìn thực tế lắm khi nền kinh tế chưa có tín hiệu phục hồi, khi các tệ nạn vẫn cứ tăng trước bao lời cảnh báo.
  Khi con em chúng ta cứ phải chịu búa rìu từ những gì mà các bậc cha chú gây ra. Hãy viết tiếp nữa những thực trạng cuộc sống này nhé, lối viết giản dị mà sâu sắc của bạn thực sự đã thu hút tôi.
  Cám ơn Châu Giang, mong gặp bạn thường xuyên hơn trên những trang dòng này.
 • #24 Thổ dân Việt nam: truyền thống của "thổ dân " VN

  12-05-2013 16:30

  Đi về đâu hỡi em? 1 câu hỏi quá khó cho 1 dân tộc có truyền thống nói to,ăn no vác nặng,cưa bom bán sắt vụn,quăng lựu đạn đánh bắt cá,gài điện bẫy chuột,chém gió đuổi mưa,chặt rừng phá sông,đào núi lấp biển xây resort.
 • #23 Ký danh: Kýdanh

  12-05-2013 15:15

  Dã đến lúc chúng ta cần suy nghĩ nghiêm túc về cách sống ở đây. Họ sẽ o thể chấp nhận nổi kiểu cách làm ăn như thế này nữa. Tôi đồng ý với các bạn nên mở diễn đàn để mọi người cùng bàn. Hãy coi như bài viết này là sự mở màn để cùng suy nghĩ.
  Cảm ơn bạn Chau Giang. Là một giáo viên dạy văn, tôi cảm mến cách viết của bạn. Chờ được đọc những bài viết khác về cộng đồng của bạn.
 • #22 hay: chính xác

  12-05-2013 13:55

  cám ơn tác giả bài viết, bài này khi đọc xong buộc chúng ta phải suy nghĩ, trăn trở cho cộng đồng trong đó có gia đình hay cá nhân mỗi người chúng ta.
  Bài hay như vậy mà số 9 ngu thật...bị lạc đề. Giờ này còn ngồi đấy mà bắc kỳ với nam kỳ?
 • #21 Ký danh: buc xuc

  12-05-2013 13:40

  dung co mo mom ra la phan biet bac ky nam ky,cung la nguoi VN het,Nam ky cung chang hon gi
 • #20 Ký danh: Tiêu đề

  12-05-2013 12:12

  Cộng đồng người Việt tại Séc sẽ đi lên gặp ĐSQ .
 • #19 68:

  12-05-2013 11:48

  yeu dan toc viet nam chu cac bac cu qua loi .
 • #18 Y kien: Y kien

  12-05-2013 10:37

  Là bạn đọc thường xuyên của Vietinfo tôi thấy đây là trang mạng cộng đồng có nhiều tin tốt nhưng rất thiếu những bài viết như thế này về các nét sinh hoạt, đời sống của cộng đồng. Nên phát huy nhé
 • #17 Nguyen Viet: Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng

  12-05-2013 10:27

  Người VN mình có tính hay tự ái, thích sĩ...ai nói đúng sự thật, bàn về những cái tiêu cực trong xã hội Vn thì bị cho là phản động, không yêu nước, vạch áo cho người xem lưng... những cán bộ Đảng, những đày tớ trung thành của nhân dân lao động luôn ca ngợi, bôi hồng cho xã hội, đất nước, con người VN thì đó là những đồng chí tốt, có phẩm giá cách mạng (bọn đạo đức giả , tham nhũng, suy đồi đạo đức)...con người và xã hội VN ngày nay đã quá suy đồi, đi vào ngõ cụt và bế tắch...nếu không thay đổi sẽ để lại nỗi nhục cho thế hệ người Việt mai sau. Nếu bạn là người yêu nước, biết lo và bảo vệ danh dự của dân tộc VN tthì hãy nhìn vào sự thật, những cái xấu, mà thay đổi đi chưa muộn đâu
 • #16 Quang hói: Định hướng tương lai

  12-05-2013 10:21

  Có thể nói một số người làm việc này việc khác theo bạn bè, theo cách nghĩ chủ quan và lượng thông tin về xã hội không được nhiều.
  Việc đáng chú ý là vấn đề hòa nhập cộng đồng vẫn bị để bỏ ngỏ và nhiều người không quan tâm.
  Nhìn những cuộc hội họp hoành tráng, nhưng mục đích vẫn là tôn tạo một người hay một nhóm cá nhân để phục vụ phần nhiều cho mục đích của họ.
  Việc tạo dựng ngành nghề cho người Việt ở cộng hòa Séc không khó, nhưng nó không được quan tâm một cách nghiêm túc và hệ thống.
  Việc có tổ chức công đoàn cho người lao động không có được, thay vào đó là hiệp đội lao động gì đó với mục đích chủ yếu có lẽ là tranh cướp hợp đồng lao động và tuyển người sang kiếm lời.
  Ngay quyền lợi người lao động cũng không được quan tâm. Nhiều người làm cả năm không có ngày nghỉ để lấy một đồng lương rẻ mạt có lẽ không đủ 80 kc/ giờ và phải tự lo mọi chi phí cuộc sống.
  Để có định hướng cụ thể, tôi nghĩ là chúng ta có thể mở diễn đàn với tất cả cộng đồng và sẽ rất nhiều mô hình kinh doanh, nguồn công việc tốt cho mọi người.
 • #15 Huyền Trang CC: Hướng đi

  12-05-2013 10:02

  "Hướng đi cho mình,cho cộng đồng"
  Nên chăng vietinfo thành lập chuyên mục góp ý xây dựng hướng đi cho cộng đồng người Việt tại Séc.
  Trong rất nhiều các cuộc đàm đạo, tranh luận tôi thấy có khá nhiều ý kiến hay, phải chăng nên đưa ra đại chúng thông qua vietinfo để đến với cộng đồng.
 • #14 xa quê: czech

  12-05-2013 09:54

  cái ông số 9 "Đông âu" nói muốn chia rẽ cộng đồng à,ông có học không mà nói như vậy? dù bắc hay nam cũng vậy, có người này người kia, tôi buồn vì việt nam mình lại sinh ra những loại như ông.....
 • #13 Đỗ Xuân Hè: Người Việt đi về đâu?

  12-05-2013 09:52

  Bài viết của đồng chí Châu Giang "vẽ" rất đúng về hoàn cảnh kinh tế và xã hội của cộng đồng người Việt chúng ta tại Séc. Tuy vậy, trong bức tranh này đồng chí sử dụng nhiềm gam màu tối quá.
  Đồng chí nói nhiều về những khó khăn, bế tắc trong kinh doanh cũng như cuộc sống của người Việt ta mà không nhận ra" vừng đông rạng rỡ" đang vẫy gọi chúng ta ở phía trước dưới sự lãnh đạo tài tình của...SQ. Chúng ta cần biết rằng người Việt ta thích ứng rất nhanh với những thay đổi của thời cuộc. Không sợ khó khăn gian khổ, không ngán tù đày, đây chính là một yếu tố quyết định trong những thành công của chúng ta.

  Hãy thử nhìn lại tình cảnh cộng đồng ta hai mươi năm về trước và hiện tại để thấy những bước tiến lớn lao, vượt bậc. Từ chỗ chúng ta chỉ biết tranh nhau mua xe đạp, đầu cơ bàn là, nồi áp xuất tới nay chúng ta đã trở thành nhà cung cấp "Cỏ" hàng đầu ở châu Âu. Những băng nhóm của chúng ta nhiều khi làm cho Europol phải đau đầu nhức óc.
  Chúng ta không sợ những thách thức mới. Trong khó khăn mới lộ mặt anh hùng.
 • #12 Van Tam: Đỉnh cao trí tuệ.

  12-05-2013 08:54

  Cộng đồng ta có các đỉnh cao trí tuệ của đảng cs từ quốc nội, từ sứ quán, cùng các hội cộng đồng thì sao mọi nguời phải lo xa vậy?
  Mai tôi đi họp chi bộ ở Tiệp tôi đề nghị sứ quán phát động phong trào; buôn gian bán ma túy theo tấm guơng của bác.
 • #11 Hoàng Việt: MA TÚY

  12-05-2013 08:35

  Cám ơn ban biên tập ,đã chỉ cho mọi người thấy và hãy nhìn xa hơn, mọi tội lỗi đều có QỦA BÁO: buôn ma túy,làm hàng giả, cướp, giết người...sau vài năm họ sẽ thấy đời họ, đời con cháu bị Qủa báo.
 • #10 Thái Sơn: Nhân qủa

  12-05-2013 08:21

  Rất cám ơn Châu Giang về bài viết,đã giúp cho cộng đồng VN thấy được nhan qua,mọi người hãy nghĩ rằng: tại sao mình lại buôn MA TÚY, giết người khác, giết con người khác, còn con mình cho vào trường tư học, vào đại học, vẫn tiến triển tốt, chẳng qua họ còn một ít phúc, nhưng theo quy luật tự nhiên, sau 5đến 10 năm sau họ sẽ nhìn thấy kết cục,ví dụ: Năm Cam, Vũ xuân Trường..vv còn nhiều xui xẻo khác.
 • #9 Dong au: Di ve dau

  12-05-2013 02:38

  Cong dong viet nam o sec di ve dau? Cot khi hoan cot khi! Tai sao bac ky o vn moi nguoi khong thich? Di khap the gioi ai cung ghet? Tham chi o cambodia, thailand cung tranh xa bac ky!????
 • #8 Vb . Sa pa : Nguoii trong mot nuoc hay thuong nhau cung . Xin Cac ngai Dung boi xau nhau nua !

  12-05-2013 00:13

  Nguoi trong mot nuoc hay thuong nhau cung. Xin cac ngai Dung boi xau nhau nua.
  Xấu chàng hổ ai
 • #7 Qua dung: Qua dung

  11-05-2013 22:18

  Đúng là mọi người phải nhìn vào sự thật này mà xem lại mình đi, chỉ được cái khôn nhà dại chợ thôi. Bạn Châu giang có cái nhìn rất đúng và đánh giá đúng thực tế đấy. người việt mình chỉ hại nhau là giỏi chả làm được giống gì. bạn hãy viết nhiều nữa về mặt trái của cộng đồng vì những bài viết của bạn chúng tôi rất thích.
  cảm ơn bạn nhiều
 • #6 le viet vuong : doc ma tham thuy

  11-05-2013 22:04

  BẠN VIẾT THÂM THUÝ ..,.ĐỒNG BÀO TA HÃY CỐ GẮNG NHÌN THẲNG VÀO SỰ THẬT...
 • #5 Hải Praha : Cảm ơn Châu Giang

  11-05-2013 21:36

  Là độc giả thường xuyên của Vietinfo, web tin tức online có nguồn gốc từ CH Séc "Nghe đồn", hôm nay mới thấy có bài viết hay và thực tế.
  Cảm ơn tác giả!
 • #4 VIÊT NAM ANH HÙNG: Tiêu đề

  11-05-2013 21:21

  Nghèo đói sinh ra làm liều..
  Từ cao tới thấp, trong chiều mùa thu

  cảm ơn Châu Giang, bài viết bngắn gọn nhưng rất hay và thực tế
 • #3 Cám ơn Châu Giang: hay nhung van thieu

  11-05-2013 21:15

  Thói quen của người Việt mình là ít chịu tìm tòi mà chỉ học lỏm cách làm của người đi trước. Canh tranh không lành mạnh ; chi mong người ta tắt để mình toã sáng, thấy đông hương làm ăn được là lao vào cạnh tranh. Dù biết rằng sẽ có kẻ fải thất bại. Có lợi là làm bất chấp tất cả.
 • #2 can mot cs on dinh: Tiêu đề

  11-05-2013 21:03

  Bai viet rat hay..
 • #1 Long Brno: Cám ơn Châu Giang

  11-05-2013 20:47

  Lâu mới lại được đọc bài viết của Châu Giang. Gai góc và dám nhìn thẳng vào sự thật đang nhức nhối của cộng đồng. Châu Giang đã và đang giúp cộng đồng nhân ra mặt trái của mình.

  Cám ơn nhiều.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo