Séc-Slovakia

Sẽ có nghị sĩ châu Âu gốc Việt đầu tiên trong lịch sử?

Cập nhật lúc 17-05-2019 17:40:41 (GMT+1)
FOTO: MICHAL ŠULA, MAFRA

 

Chỉ vài ngày nữa thôi hoàn toàn có thể xảy ra sự kiện chưa từng có tiền lệ tại Liên minh châu Âu, khi một ứng cử viên gốc Việt từ Cộng hòa Séc trở thành nghị sĩ Quốc hội châu Âu. Mặc dù có đạt được mục tiêu của mình hay không, nhưng chắc chắn kỹ sư Trần Văn Sang đã đặt dấu ấn quan trọng trong chính trường và cả xã hội Séc. Ít nhất là về khía cạnh liên quan tới cộng đồng người Việt Nam ở Séc.


Dĩ nhiên chính trường đỉnh cao châu Âu và Cộng hòa Séc là "sân chơi" của những chính trị gia lọc lõi và cả các nhà vận động hành lang sừng sỏ. Nên "chú thỏ" Trần Văn Sang sẽ phải đối đầu với những đối thủ cứng cựa với sự hậu thuẫn hùng hậu. Nhưng theo truyền thống, số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu trong các kỳ bầu cử châu Âu từ trước tỉ lệ thường rất thấp, vì thế cho nên với vị trí khả dĩ thứ tư mà phong trào Vì thể thao và Sức khỏe can đảm đưa cái tên "xa lạ" Trần Văn Sang vào đó, chuyện gì cũng có thể xảy ra, mặc dù xác xuất là không lớn. Trong quá khứ đã từng có ứng cử viên giành chiến thắng chỉ nhờ hơn đối thủ vài phiếu lẻ. Nên tranh thủ được sự ủng hộ của một cộng đồng cử tri nền tảng chắc chắn, có thể sẽ nên chuyện. Và đây chính là yếu tố để khẳng định kỹ sư Trần Văn Sang đã đặt dấu ấn quan trọng trong chính trường và cả xã hội Séc.

Cộng đồng người Việt Nam ở Cộng hòa Séc với số lượng theo thống kê chính thức hiện nay vào khoảng 60 nghìn người. Dĩ nhiên cộng đồng này- mà theo người người hiểu nhầm cho rằng đã được chính quyền Séc "chính thức công nhận là sắc tộc thiểu số"- không có quyền bầu cử, nhưng mối quan hệ của từng cá nhân trong số họ với cử tri bản địa, rất có thể tranh thủ được những lá phiếu của nhiều người Séc. Và có lẽ kỹ sư Trần Văn Sang ý thức được điều đó, nên các áp phích tranh cử của anh đã xuất hiện khắp lãnh thổ CH Séc, điều mà không phải chính trị gia ở Séc nào kể cả kỳ cựu dễ dàng thực hiện. Ứng cử viên Trần Văn Sang không thể kỳ vọng nhiều vào khoảng 30 nghìn công dân Séc gốc Việt, bởi trong số này rất đông vì cả lí do tuổi tác chưa thể là cử tri. Và chắc chắn trong tương lai không xa nữa các ứng viên gốc Việt khác mới bắt đầu có thể dựa vào.

Không phải là đầu tiên, nhưng cho tới nay chưa có ứng cử viên gốc Việt nào ở Cộng hòa Séc gây được sự chú ý trong chính trường và xã hội như Trần Văn Sang. Lần đầu tiên "xuất trận" thậm chí với tư cách "thế chỗ" trên truyền hình nhà nước, ứng cử viên Trần Văn Sang đã thể hiện bản lĩnh không tồi, mặc dù vẫn còn đây đó những ý kiến chỉ trích.

Mấy chục năm tồn tại, nhưng có thể bình luận công bằng, là trong cộng đồng người Việt Nam ở CH Séc đã có ai hiện diện với phong thái tương đối tự tin được như chàng thanh niên này trước công chúng, hay hầu hết chỉ vẫn luộm thuộm nhếch nhác trong những bộ trang phục mặc dù cực kỳ đắt tiền? Cũng nên biết, là trong chuyến thăm tòa Bạch Ốc và tiếp kiến tổng thống Mỹ Donald Trump, thủ tướng Séc Andrej Babiš tiền nhiều như nước vẫn bị các "thánh soi" mỉa mai là mặc đồ đi mượn, chỉ vì ống tay áo của bộ âu phục có vẻ hơi dài tí ti. Trong khi đó ví dụ phóng viên nhật báo Lidové Noviny ngày 10 tháng Năm lập tức để ý tới bộ âu phục, có lẽ là hiệu Zara và giá bán chắc chỉ vào khoảng hơn một trăm euro, mà Sang mang tên người là "cực kỳ vừa vặn".

Dĩ nhiên không kỳ vọng, kể cả là khi Trần Văn Sang có thành công và trở thành nghị sĩ châu Âu chăng nữa, thì anh sẽ trở thành đại diện hay tranh đấu gì cho người Việt Nam, nhưng đến thời điểm này anh Sang đã góp phần không nhỏ để xã hội Séc có cái nhìn khác có thể tích cực hơn về người Việt Nam và các phe phái trong chính trường Séc sẽ phải nghiêm túc tính đến lực lượng cử tri Việt Nam không nhỏ chưa được quan tâm nhiều như hiện nay. Kể cả chỉ vì lẽ đó, ứng cử viên Trần Văn Sang xứng đáng nhận được sự ủng hộ động viên của tất cả những ai quan tâm tới các vấn đề xã hội chứ không chỉ quanh quẩn trong phạm vi cộng đồng mà cho tới nay vẫn bị đánh giá là khép kín.

David Nguyen- 5/2019

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #7 phe do: ko dung

  23-05-2019 12:33

  Năm xua có Paul Văn Bùi là một trong ng có tiếng nói quan trọng trong cao uỷ Châu Âu rồi từ những năm 96 dến 2000 kìa .
 • #6 Ký danh: Tiêu đề

  20-05-2019 23:09

  Toi khong nghi la ban se trung cu , nhung ban rat gioi va dung cam nua . Nhu ban thi nguoi Sec ho se co cai nhin rat tot ve nguoi Viet Nam , song vai bua lai thay xuat hien xa hoi den , tong tien , lua dao , bat coc ...Thoi thi du ca . Chuc ban thanh cong !
 • #5 karel: Tiêu đề

  19-05-2019 20:44

  Không ai gọi là Quốc hội Châu Âu cả. Quốc là nước , Châu Âu đâu phải là một nước , phải gọi là Nghị viện Châu Âu.
 • #4 hy vọng: Thoát khỏi lũy tre làng :

  18-05-2019 19:30

  Dân Việt ta có một bộ phận không nhỏ có truyền thống tự nhục đã ăn sâu vào máu hở ra là tự mặc cảm ,sỉ vả dân tộc mình ,tổ quốc mìnhvà tự cho là trừ mình ra hay sao ấy ,vì nếu sỉ vả dân tộc mình ,nói họ ngu lâu dốt dai mà trong đó có cả mình ,gia đình mình ,cha ông ,họ hàng nhà mìnhthì một kẻ có liêm sỉ và danh dự ,một kẻ biết đến nhục nhã sẽ ko bao giờ đủ can đảm ,đủ dũng khí để tự bôi tro trát trấu lên mặt mình như vậy ,nhưng khôndthay kẻ đó lại cao giọng ,ra vẻ kẻ cả để chửi bới chính bản thân mình ,thế mới nhục chứ .
 • #3 Do Thuyen: Chúc mừng tuổi trẻ tài cao , có suy nghĩ vượt tầm nâng vị thế của con em Việt Nam chúng ta

  18-05-2019 04:53

  TÔI tin chắc ban trẻ Sangu sẽ thành công trong việc ứng cử vào nghị viện Châu Âu lần này,
  Chúc bạn ý Thành công nhé
 • #2 Nguyen: Không thể hay có thể

  17-05-2019 20:04

  Preferenční hlasy - na hlasovacím lístku může volič zakroužkováním pořadového čísla nejvýše u 2 kandidátů uvedených na témže hlasovacím lístku vyznačit, kterému z kandidátů dává přednost, to přináší efekt, získá-li alespoň 5% z celkového počtu platných odevzdaných hlasů, jež dostala kandidátní listina, na níž byl zařazen
 • #1 Nguyen Trung: Đó là điều không thể

  17-05-2019 19:44

  Sang trở thành nghị sĩ là điều không thể xảy ra. Nếu nhà báo của Vietinfo am hiểu một chút về hệ thống bầu cử để vào nghị sĩ EU, thì sẽ biết được là Sang đang ứng cử cho 1 đảng vô danh tiểu tốt, trong khi lại đứng thứ 4 trong danh sách ứng cử. Có nghĩa là gì? Có nghĩa là 3 người trong đảng của Sang phải được đắc cử, sau đó những phiếu còn lại mới được tính cho Sang. Đã có nhiều người nhắc đến điều này, nhưng dân mình chỉ thích đàn gảy tai trâu, không muốn nghe sự thật, dễ bị mịn kiến thức + tính bảo thủ. Thực sự là bị tây nó lợi dụng nhưng không biết, vì huy động được tới hàng nghìn quày pốt để hỗ trợ ho Sang, nhưng thực ra là để bỏ phiếu cho 3 người Séc kia. Nghe lại cũng đúng ,,Một ngàn năm nô lệ giặc tầu. Một trăm năm đô hộ giặc tây...,,. Bây giờ thì giúp dân Séc đi ứng cử. Chúc mừng nhé. Việt Nam muôn năm - ngu lâu.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo