Séc-Slovakia

Séc: Các bị cáo Việt Nam chối tội trong vụ án ma túy khổng lồ

Cập nhật lúc 09-08-2018 16:57:26 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ba nghi phạm bị các thám tử Trung tâm Bài trừ Ma túy Quốc gia (NPC) bắt giữ vào mùa Xuân năm ngoái trong chiến dịch mang mật danh KIWI, mà theo cảnh sát là lớn nhất trong thập niên qua, bắt đầu phải ra tòa và bác bỏ mọi cáo trạng tội phạm mà nếu bị khẳng định tội trạng phải đương đầu với án tù tới 12 năm.


Trước tòa án Tỉnh tại Plzeň ngày 09.08.2018, cả ba bị cáo Việt Nam cùng khẳng định chỉ bán các loại hóa chất tự do trên thị trường cho người có nhu cầu, và sau đó không quan tâm họ làm gì với những thứ đó. Theo nữ công tố viên Věra Brázdová, trong nhiều năm ba bị cáo đã bán nguyên liệu cho các cơ sở điều chế ma túy công suất lớn trên toàn lãnh thổ Cộng hòa Séc.

Cả ba cùng khẳng định chỉ làm thuê cho công ty kinh doanh các loại hàng hóa bán tự do trên thị trường. "Buộc tội có chủ đích. Không thể coi hành vi bán hóa chất cho ai là tội phạm hình sự. Chúng tôi không có bất cứ nghĩa vụ gì phải xác minh, xem khách cần mua hàng cho mục đích gì," tất cả ba bị cáo Việt Nam khai giống hệt nhau. Nhưng từ chối trả lời các câu hỏi bổ xung của thẩm phán.

"Từ đầu năm 2014 đến tháng Tư năm ngoái với sự hợp tác cùng những người gốc Á khác đã phân phối với khối lượng lớn hóa chất và đồ vật khác sử dụng cho các lò nấu metamfetamin, chế biến hàng trăm kilogram pervitin. Ví dụ như acid hydrochloric, aceton, phốt pho đỏ, jod hay cả bình thủy tinh phòng thí nghiệm, tân dược nghiền cũng như trang thiết bị kỹ thuật thông gió," nữ công tố viên Věra Brázdová tuyên bố.

Để sản phẩm trong hộp thư chết

Theo giám đốc NPC Jakub Frydrych, về tính chất, mức độ và hệ quả tới thị trường ma túy chợ đen trên lãnh thổ Séc, KIWI là chiến dịch lớn có ý nghĩa nhất mà cảnh sát tiến hành trong thập niên qua. Jakub Frydrych cho rằng vào thời điểm đó mạng lưới tội phạm này hầu như đứng sau tất cả các cơ sở điều chế ma túy lớn trên toàn lãnh thổ CH Séc.  

Các bị cáo giấu hóa chất vào các hộp thư chết trong căn hộ đang xây dựng. "Hợp tác tích cực với các công ty chuyên doanh hóa chất hợp pháp. Đồng thời quan hệ cả với những đối tượng nhập khẩu tân dược chứa tiền chất pseudoefedrin từ Ba Lan, phốt pho đỏ từ Italia," Jakub Frydrych bổ xung.   

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục với phần thẩm vấn các nhân chứng.

David Nguyen - Právo, Novinky
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo