vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Sáu người trồng cần sa sẽ nhận 9 năm tù giam

Cập nhật lúc 15-03-2014 12:05:43 (GMT+1)

Brno – Sáu người trồng cần sa đã phải trả giá đắt cho loại ma túy có trị giá 4 triệu korun. Tòa án tỉnh tại Brno đã xử sáu thành viên của băng đảng người Việt từ tám đến 9 năm tù trong trại giam có giám sát chặt chẽ. Họ đã trồng loại ma túy này từ mùa Thu năm 2011 trong hai ngôi nhà ở một xã nhỏ thuộc Prostějov. Quyết định này hiện chưa có hiệu lực về pháp lý vì phần lớn casc can phạm đã kháng án ngay tại phiên xử.

Sáu người Việt Nam này đã trồng cần sa trong các xã Určice và Kovalovice-Osíčany. Kịch bản “kinh doanh” của họ giống như các vụ tương tự khác – nghĩa là trồng cần sa trong nhà mà các phạm nhân đã nối trộm điện. Chỉ riêng về năng lượng điện cho hai vườn trồng cần sa này thì họ đã gây thiệt hại khoảng 700 ngàn korun. 

Giá trị của loại ma túy đã được trồng này còn lớn hơn. Băng đảng này đã trồng khoảng một nghìn cây giống, 32 kg. ma túy  thu hoạch được có thể bán ra với giá cỡ chừng bốn triệu korun. Vì lý do đó nên tòa đã phạt giam họ. Tất cả sáu người này đều nhận án tù từ tám đến chín năm. Hơn nữa họ còn bị trục xuất khỏi Czech trong thời hạn từ tám đến mười năm. Các phạm nhân đã kháng lại quyết định này. Ông Jiří Koláček, luật sư bào chữa cho một trong số phạm nhân đó đã giải thích “Người được tôi bào chữa không vừa ý với bản tuyên án này cho nên đã kháng án ngay tại phiên xử. Đặc biệt là với những bằng chứng bất hợp pháp trong vụ này”.

Theo như cảnh sát cho biết thì băng dảng này đã mua những trang thiết bị cần thiết trong các siêu thị chuyên dụng. Họ còn hợp tác với nhiều người khác ở Praha và tỉnh Moravskoslezský. Hiện tại chưa thể biết được, nếu loại ma túy được sản xuất này chỉ cung cấp cho thị trường nội địa hay được “xuất khẩu” ra thị trường nước ngoài. “Không xác minh được bất kỳ nguồn tiêu thụ nào. Về cơ bản là không thể xác minh được, nếu cần sa đã được tiêu thụ ở Czech. Tuy vậy có thể giả định được rằng, với số lượng cần sa lớn như vậy thì khả năng sẽ là bán cho thị trường nước ngoài”, Bà Eva Žďárská, nữ ủy viên công tố đã cho biết như vậy và bà hài lòng với phán quyết của tòa án.  

Những vụ án tương tự

Quá nhiều năng lượng điện

Hai người trồng cần sa đã bị cảnh sát phát hiện vào mùa Hè năm ngoái. Cảnh sát đã lần được dấu vết của hai vườn trồng cần sa tại Hodonin do việc sử dụng điện quá nhiều một cách không bình thường. Những người đàn ông này đã cung cấp ma túy không chỉ cho vùng Nam Morava mà còn cho cả Sloven.

Vườn trồng cần sa chuyện nghiệp của Hà Lan

Năm 2013 tại vùng Modřice thuộc Brno cảnh sát hình sự đã phát hiện vườn trồng cần sa với kỹ thuật cao. Vườn này do hai người Hà Lan điều khiển và cần sa trồng trong điều kiện chuyên nghiệp đã được mang bán tại thị trường ở Hà Lan. Một lần nữa, công ty phân phối điện đã giúp đỡ để phát hiện ra bằng cách họ đã thông báo cho biết rằng lượng tiêu thụ điện tại vườn trồng cần sa đã được tăng lên một cách đáng ngờ.

Người trồng cần sa bị giam lỏng

Trường hợp những người Việt Nam trồng cần sa trong năm 2012 đã gây ra sự quan tâm lớn. Những người này đã trồng cần sa trong một nông trại bỏ hoang ở làng Jankovice. Một người được gọi là thợ vườn đã chăm sóc những cây cần sa này và anh ta đã bị giam lỏng sau những cánh cửa sắt đóng kín trong mây tuần. Nếu băng đảng này thu hoạch được từ 1600 cây dầu gai để bán trên chợ đen thì sẽ có khả năng thu được khoảng 12 triệu korun. Vụ này cảnh sát cũng phát hiện được nhờ dấu vết từ việc tiêu thụ điện quá lớn. 

Theo như Trung Tâm Phòng Chống Ma Túy thì số lượng ma túy bị thu giữ từ những vườn trồng cần sa  ở Czech ngày càng nhiều. Xu hướng bán cần sa và những loại ma túy khác ngày càng phát triển giữa những người bán chợ trời. Tuy vậy những ma túy được bán tại các chợ không chỉ nhằm cho các đối tượng nghiện ngập ở Czech. Cảnh sát đã có những ghi nhận rằng những năm gần đây tăng đáng kể số lượng những trường hợp mà người nước ngoài, chủ yếu là công dân Đức và Áo đã thườn xuyên đến các vùng biên của Czech để mua pervitin và cần sa.

Người dịch: Phú Hòa (vietinfono.eu)
Nguồn:  izi (ceskatelevize.cz)

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2018 VietInfo Group