Séc-Slovakia

Sao Mai 2015 ở cộng hoà Séc

Cập nhật lúc 05-06-2015 22:02:54 (GMT+1)
Họp báo Sao Mai 2015 tại Praha. Ảnh: Như Phương.

 

Nguyễn Văn Sung - Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc – Giải Sao Mai được Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức thường xuyên hai năm một lần. Năm nay là lần thứ 10.


Tiêu chí của Liên hoan là phát hiện những giọng hát thực sự thuyết phục về chuyên môn, nghệ thuật của ba phong cách biểu diễn âm nhạc: Thính phòng cổ điển, Dân gian và Nhạc nhẹ. Nhằm phát hiện những giọng ca xuất sắc trong cộng đồng người Việt, tiếp nối thành công của chương trình Sao Mai Châu Âu năm 2013, Liên hoan tiếng hát Truyền hình toàn quốc – Giải Sao Mai năm nay tiếp tục tổ chức tuyển chọn các thí sinh là người Việt Nam ở nước ngoài.

Giải Sao Mai là giải danh giá nhất của Đài Truyền hình Việt Nam. Có thể kể tên những ca sĩ nổi tiếng, thành danh từ giải Sao Mai như ca sĩ Thanh Thúy, Trọng Tấn, Anh Thơ … cho tới những thế hệ nối tiếp. Khi bước ra từ Sao Mai, các ca sĩ đều làm việc hết sức hiệu quả và rất nổi tiếng. 

Khu vực châu Âu sẽ được tổ chức tại một số nước do Ban tổ chức dựa vào điều kiện thực tế để lựa chọn. Các thí sinh khu vực châu Âu được hát ca khúc nước ngoài, nhưng bên cạnh đó phải trình bày một ca khúc Việt Nam và hát bằng tiếng Việt Nam hoặc ca khúc nước ngoài có lời Việt. Thí sinh phải là công dân có quốc tịch Việt Nam hoặc công dân gốc Việt mang quốc tịch nước ngoài đang sinh sống trong nước và cả nước ngoài, tuổi từ 16 đến 30.

Sẽ  có 36 thí sinh đại diện cho 3 phong cách biểu diễn âm nhạc được lựa chọn từ 3 khu vực trong nước và nước ngoài tham dự theo trình tự như sau:

- Đêm Chung kết 1: Dành cho 12 thí sinh theo phong cách Thính phòng cổ điển. Ban giám khảo (BGK) sẽ lựa chọn 3 thí sinh dự chung kết.

- Đêm Chung kết 2: Dành cho 12 thí sinh theo phong cách Dân gian. BGK sẽ lựa chọn 3 thí sinh dự chung kết.

- Đêm Chung kết 3: Dành cho 12 thí sinh theo phong cách Nhạc nhẹ. BGK sẽ lựa chọn 3 thí sinh dự chung kết.

- Đêm Chung kết 4Chung kết xếp hạng LHTHTHTQ - Giải Sao Mai 2015: Với sự tham gia của  9 thí sinh xuất sắc đại diện cho 3 phong cách biểu diễn âm nhạc, đồng thời là sự hợp nhất của 3 BGK. Lễ trao giải sẽ được công bố và tổ chức tại chỗ vào phần cuối của chương trình.


Trưởng BTC Gia Hậu cùng Nghệ sĩ ND Thanh Hoa

Như chúng ta đã biết phong trào văn nghệ cộng đồng ở Séc phát triển khá mạnh. Trong thời gian qua Hội VHNTVN tại CH Séc chủ trì các cuộc thi văn nghệ cộng đồng, lần đầu vào năm 2004, lần thứ 2 vào năm 2009 và năm nay có 23 tiết mục dự thi.

Từ 16 giờ chiều đến 23 giờ đêm ngày 3/6 tại Trung tâm tổ chức sự kiện Hoàng Thành, Praha,  BTC cuộc thi đã họp báo Sao Mai khu vực Châu Âu và tiến hành vòng sơ khảo. Với sự hiện diện của ngài Trương Mạnh Sơn, Đại sứ Việt nam tại CH Séc, ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội người Việt tại CH Séc, ông Đoàn Cát, Chủ tịch Hội VHNT Việt nam tại Séc, các ông phó ban văn nghệ Đài truyền hình là ông Tào Tuấn Phương và ông Lương Ngọc Minh, bà Vũ Thị Thanh Tâm - ủy viên hội đồng quản trị công ty cổ phần thương mại và truyền thông VTV, cùng đông đảo các cổ động viên, các nhà tài trợ hảo tâm và các phóng viên báo cộng đồng tại Séc, CHLB Đức và VNTTX.

Mười một thí sinh đã lọt vào vòng chung khảo. Đó là Lê Tuấn Anh (Anna Lê), Trần Quyết Chiến, Nguyễn Ngọc Minh, Nguyễn Đức Tiến, Lê Văn Đạt, Mai Đình Sơn, Nguyễn Thị Thanh Hương, Phạm Hà My (diện đặc cách), 3 thí sinh qua thi sơ khảo là Nguyễn ÁnhThị Tuyết, Phạm Quang Hưng và Trần Nguyễn Minh Đức (Ý).

Vòng Chung kết sẽ được tiến hành vào các ngày 11 và 12/7 tại Trung tâm tổ chức Sự kiện Đông Đô – Praha. Từ 36 thí sinh ở 10 nước châu Âu sẽ có 9 người lọt qua đêm thi cuối cùng để có mặt ở Sao Mai 2015 tại Việt Nam. Những thí sinh này dù chưa được đào tạo về chuyên môn nhưng mộc mạc từ giọng hát bẩm sinh giàu cảm xúc nếu được tư vấn về mặt chuyên môn, các thí sinh ở châu Âu cũng sẽ có những đột phá bất ngờ ở mùa Sao Mai 2015.

 Chúng ta nhớ lại cuộc thi Sao Mai lần đầu tiên mở rộng sang châu Âu vào năm 2013 và chọn được bảy thí sinh về Việt Nam tham dự Vòng Chung kết toàn quốc. Thí sinh Võ Hồng Quân (CH Pháp) đoạt giải Nhất dòng nhạc Thính phòng và thí sinh Nguyễn Thanh Thủy (CH Séc) giành giải Triển vọng. Lê Hoàng (CH Séc) đã lọt vào Top 10.

Ban giám khảo buổi chung khảo và chung kết cuộc thi Tiếng hát truyền hình Sao Mai khu vực châu Âu lần thứ 2 gồm Thiếu tướng Đức Trịnh – nhạc sĩ, hiệu trưởng trường Đại học văn hóa nghệ thuật quân đội, Nhạc sĩ Tuấn Phương – phó ban văn nghệ đài VTV, Nhạc sĩ Quang Vinh – giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, ca sĩ Vũ Trọng Tấn, ca sĩ Lê Thị Thơ và ca sĩ Đoàn Thanh Lam.

Theo đánh giá của BTC Sao Mai 2015, dù diễn ra trong bối cảnh các cuộc thi âm nhạc trên truyền hình đang nở rộ, nhưng cuộc thi vẫn giữ được những nét đặc sắc riêng vốn có của chương trình. Khác với các thí sinh trong nước họ có trình độ chuyên môn tốt, đến từ các trường đào tạo chuyên nghiệp, các thí sinh ở CH Séc có những khó khăn nhất định, bên cạnh ham mê ca hát, họ là những người đang đi làm hoặc đang đi học, không có nhiều thì giờ cho đam mê ca nhạc.

Chúng ta biết trong cuộc sống đơn điệu sáng đến quầy mở cửa hàng, tối đóng quầy về thì có những người con của chúng ta vẫn ngày đêm trăn trở làm sao cho cuộc sống văn hóa, văn nghệ cộng đồng được nâng cao lên. Họ tổ chức các lớp ca nhạc, các buổi tập các điệu múa dân tộc cho mọi người ở mọi lứa tuổi, ở mỗi vùng trên đất Séc.

Mỗi hội đồng hương ở CH Séc đều là nơi cung cấp nhân tài cho phong trào, ví dụ như HĐH Nghệ Tĩnh tự hào mà khẳng định rằng các ca sĩ trong hội có đủ sức phục vụ bà con cộng đồng mỗi khi hội tổ chức các sự kiện. Theo chủ tịch hội ĐH Nghệ Tĩnh thì sắp tới hội sẽ mời chuyên gia từ quê nhà sang dạy hát ví dặm, vừa được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, cho bà con cộng đồng.

 Đại diện đài truyền hình Việt nam cho biết, cuộc thi Sao mai do nhà nước chủ trương, nhưng không cấp kinh phí. Vì vậy tất cả phải nhờ vào tài trợ. Cuộc thi tổ chức ở Việt nam sẽ do BTC phía VN kêu gọi tài trợ, tại CH Séc và các nước cũng do BTC kêu gọi tài trợ.

Buổi đầu chúng tôi tôi thiển nghĩ anh Đoàn Cát và 5 chàng ngự lâm Phạm Gia Hậu, Nguyễn Ngọc Thức, Nguyễn Thành Trung, Lê Hoàng và Tuấn Hùng thật là bạo phổi khi trong tay chưa có danh sách nhà tài trợ, nhưng đến giờ này các anh đã đúng. Hôm họp báo mọi người hồi hộp chờ đón xem danh sách các nhà tài trợ. Rất vui khi hai đại diện BGĐ Marketcom và BIDV đã trở thành nhà tài trợ vàng đồng hành cùng Sao Mai EU. Hội ĐH Nghệ Tĩnh ngoài góp mặt những nhân tài như Lê Hoàng, Thu Mây v.v. còn là nhà tài trợ đồng để đồng hành cùng chương trình.


Tác giả -thứ 2 từ trái trong cuộc họp báo

Ngoài ra BTC cũng đã được các nhà doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đóng góp cho Liên hoan này. Hy vọng sau đây các Hội ĐH, các nhà  doanh  nghiệp, các  nhà  hảo tâm từ khắp nơi trên toàn CH Séc sẽ chung tay cùng BTC hoàn thành sứ mệnh được cộng đồng giao phó. Với sự nhiệt tình và kinh nghiệm dầy dạn qua Sao Mai 1013 của chúng ta, tiếng hát truyền hình Sao Mai khu vực châu Âu lần thứ 2 hứa hẹn sẽ thành công mỹ mãn.

Đêm nay và những cuộc thi sau này sẽ là những điểm nhấn cho phong trào văn nghệ cộng đồng, để lại ấn tượng sâu sắc và tiếng vang trong cộng đồng người Việt ở Séc, thể hiện một bước phát triển mới của phong trào văn nghệ ngày càng có tính chuyên nghiệp cũng như tạo một nguồn lực lớn cho phong trào văn nghệ của cộng đồng người Việt ở Séc.

Trên đường về vô tình tôi được đi cùng với mấy cháu thí sinh không may mắn, không dành được vé vào vòng chung kết. Các cháu cho biết  đã chuẩn bị chưa tốt cho cuộc thi. Biết không được tham gia tiếp các cháu cũng buồn lắm, nhất là khi đã nhìn thấy các bạn cùng bị loại, khóc.

Tôi phải an ủi các cháu: thua keo này ta bày keo khác. Nhưng với chất giọng đẹp như thế lại có nhiều năm học ghita, các cháu còn rất trẻ, các cháu rất mê âm nhạc, chắc chắn tương lai của các cháu còn ở phía trước. Sao Mai còn được phát triển lâu dài và hy vọng rằng, một ngày nào đó các cháu sẽ cũng được chọn về Việt nam để thi tuyển với các bạn trong nước.

 Hy vọng rằng Sao Mai sẽ luôn là vườn ươm nhân tài trẻ Việt nam khắp nơi trên toàn thế giới.

Nguyễn Văn Sung
Gửi đăng Vietinfo.eu

 • #6 Lưu Đức Thọ: Sao Mai

  08-06-2015 22:17

  Hoan hô Sao Mai!
  Hoan hô văn hoá Việt!
  T
  Văn hoá Việt còn thì tiếng Việt còn, tiếng Việt còn thì nước Việt Nam còn.
  Mạo muội học theo cách nói của Cụ Phạm Quỳnh:" Truyện Kiều còn thì tiếng Việt còn, tiếng Việt còn thì nước Việt Nam còn."

  Bài viết về giải Sao Mai của tác giả Nguyễn Văn Sung thật lý thú, súc tích và rất nhà nghề.
 • #5 Đặng văn Hoài: Kính phục dân Quê Choa

  07-06-2015 18:23

  Dân choa chịu chơi nhỉ. Hội ĐH Nghệ Tĩnh cực kỳ mạnh, mạnh về tổ chức mạnh về cái Tâm.
  Mong rằng Hội dân quê choa sẽ là nơi để con cháu phát huy những tinh hoa nhất của bản chất Nghệ Tĩnh.
 • #4 Nguyễn Văn Đào: Marketcom và BIDV là gì?

  07-06-2015 11:42

  Hai ông Marketcom và BIDV là gì mà nhiều tiền thế hả ông Tố (số#3)?
  Hai ông này có dính dáng gì đến Ma tuý đá hay Mafia gì ko đấy?
 • #3 Nguyễn Hữu Tố: Xin ủng hộ , góp sức cùng BTC

  06-06-2015 13:04

  Mọi người hâm mộ nên ủng hộ BTC. Nghe nói Marketcom ủng hộ 120ngàn Kc, BIDV 120ngàn Kc đấy, Hội ĐH Nghệ Tĩnh 60ngàn Kc đấy!
 • #2 Trần Thu Hà: Nhóm nhạc Cộng đồng

  06-06-2015 12:57

  Trường con tôi muốn tổ chức 1 buổi Việt Nam nên định mời nhóm SH đến biểu diễn nhưng khi đưa ý kiến này lên thì hội phụ huynh phản đối. Họ nói rằng người Việt mình đã chán nhóm này thì không nên bắt phụ huynh Tây nó chịu đòn nữa!!!
 • #1 Honza Nguyen: Nể phục những người con đam mê âm nhạc.

  06-06-2015 09:18

  Cảm ơn những người con đam mê âm nhạc ở Cộng đồng ta. Họ đã mang đến cho chúng ta những điệu múa dân gian đặc sắc, những câu hát quan họ, ví dặm... để chúng ta nhớ về cội nguồn.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo