Séc-Slovakia

Sắc cầu vồng trong dân ca quan họ

Cập nhật lúc 22-02-2017 10:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (vietnam-culture.com)

 

Khi mùa xuân về, trong biết bao hối hả và dự định xen lẫn lo toan cho một năm đôi khi chúng ta vẫn kịp lắng lòng trước một làn điệu dân ca quen thuộc. Không biết bao lần trong đời tôi đã nghe dân ca quan họ do  các liền chị, liền anh nổi tiếng biểu diễn nhưng chưa bao giờ tôi xúc động mạnh như lần nghe ông Đại sứ Canada biểu diễn.


Đó là vào độ tháng 7 năm 2016 khi hết nhiệm kỳ của mình, ngài Đại sứ Canada đã chọn một cách chia tay rất đặc biệt với Việt Nam, ấy là cùng với các nhân viên trong tòa đại sứ và ca sỹ Tùng Dương hát một khúc dân ca quan họ. Nhìn cách ông và mọi người thể hiện mới thấy cảm xúc mà ông dành cho đất nước ta nói chung và dân ca quan họ nói riêng thật đong đầy. Ông chia sẻ:" Chúng tôi rất xúc động khi hát bài quan họ này để gửi tặng những người bạn Việt Nam. Dù đi đâu chúng tôi luôn mang theo một phần của Viêt Nam. Khi rời Việt Nam chúng tôi rời đi với sự hiểu biết nhiều hơn về đất nước tuyệt vời này cùng với sự trân trọng hơn đối với tầm quan trọng của sự đa dạng - giá trị mà người Canada luôn tôn vinh ở Canada cũng như ở nước ngoài. Chúng tôi mong rằng clip âm nhạc này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về những giá trị đó.”

Sở dĩ ông chọn dân ca quan họ trong muôn vàn điệu dân ca của đất nước mình để thể hiện âu cũng bởi dân ca Quan họ là một trong những làn điệu dân ca tiêu biểu của vùng châu thổ sông Hồng ở miền Bắc Việt Nam. Nó được hình thành và phát triển ở vùng văn hóa Kinh Bắc xưa, đặc biệt là khu vực ranh giới hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh ngày nay được ngăn cách bởi sông Cầu là "dòng sông quan họ". Kinh Bắc là một tỉnh cũ bao gồm cả 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang (và một số nơi của Lạng Sơn, Hưng Yên, Hà Nội ngày nay). Và cũng bởi Ngày 30/9/2009, khi Dân ca Quan họ được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại thì bản thân những điệu dân ca này không còn thuộc hẳn về những địa danh trên nữa mà đã trở thành tài sản trí tuệ của tất cả mỗi con người trên trái đất này. Ông hàm ý nhắc chúng ta, rằng đang sống ở đâu trên trái đất này bạn cũng đừng quên đi giá trị văn hóa của dân tộc mình và rằng, đừng coi những sản phẩm văn hóa của địa danh mình chỉ riêng mình được độc quyền sở hữu!

Không chỉ ông mà tất cả chúng tôi, những con dân của đất Việt không sinh ra và lớn lên ở vùng đất giàu văn hóa địa linh nhân kiệt ấy cũng bị mê hoặc bởi những lời ca dung dị mà đằm thắm:

Gặp đây ăn một miếng trầu
Không ăn cầm lấy cho nhau vừa lòng
Trầu này trầu tính trầu tình
Ăn vào cho đỏ môi mình môi ta
Yêu nhau đứng ở đằng xa
Con mắt liếc lại bằng ba đứng gần

Trong bảng lảng tuyết rơi và tê tái gió đông, nhiều giọt nước mắt của chúng tôi đã rơi khi nghe lời ca da diết ấy.
Rồi tôi cũng hiểu vì sao khi những người con của hai miền châu thổ sông Hồng là Bắc Ninh và Bắc Giang đang sống ở các nước Châu âu và cộng hòa Séc lập ra những câu lạc bộ hát quan họ. Những con người ban ngày còn khuân vác, nhặt rau, thái thịt đến tối về hẹn gặp nhau trong sắc áo mớ ba, mớ bảy, dâng trào điệu hát trong lúng liếng nón quai thao. Họ đang muốn được nối tiếp, được chuyển giao cho các thế hệ con cháu sinh ra ở đây những sản phẩm văn hóa đặc sắc của quê hương, và lớn hơn là liên kết những người con đang sống xa quê có tình yêu cháy bỏng với dân ca quan họ được sinh hoạt trong một không gian đậm tình tri kỷ.

Như cầu vồng, hát quan họ được cộng lại thành bảy sắc, ấy là: Bốn kỹ thuật hát đặc trưng: Vang, rền, nển, nảy. Và ba hình thức chính, hát canh, hát thi lấy giải, hát hội. Những kỹ thuật và hình thức này mang mỗi kiểu mỗi vẻ nhưng tự nó đã tạo nên sự lung linh trong ngũ sắc dân ca quan họ. Và có lẽ, dân ca quan họ còn như dải cầu vống nối nhiều đầu nỗi nhớ của kiều bào khắp nơi trên thế giới về với quê hương.

Thiều Quang - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo