Séc-Slovakia

Rõ dơ!

Cập nhật lúc 28-06-2017 16:52:55 (GMT+1)
(Nguồn:mic.gov.vn)

 

Khen thưởng là hình thức công nhận một thành tích đóng góp nào đó. Dĩ nhiên là hãnh diện khi xứng đáng. Thế nhưng ở đời cũng có nhiều kẻ trơ trẽn không hề cảm thấy dơ khi ngửa tay nhận cả những thứ khen thưởng cho cái gì đó mà bản thân mình chắc chắn không xứng đáng. Dân dã gọi như thế là không biết dơ.


Chiều ngày 12 tháng Năm 2015 nhân dịp kỳ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Tiệp Khắc (nay chia thành hai quốc gia độc lập Séc và Slovakia), chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao quà và nghe nói cả bằng khen gì đó cho những người Séc có những đóng góp quý báu cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc của Việt Nam trước đây cũng như công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam ngày nay. Đáng chú ý trong số những người vô cùng xứng đáng thấy xuất hiện cả những cái tên và vì những “đóng góp cống hiến” của họ còn cần xem lại mà người viết bài này có thể khẳng định ngay là nhố nhăng.

Cụ thể: Chủ tịch Hội Séc – Việt. Đã có nhiều công lao đóng góp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Séc – Việt, ủng hộ và giúp đỡ cộng đồng người Việt hội nhập tốt với xã hội Séc, đặc biệt là công tác vận động trong lộ trình đề nghị Chính phủ CH Séc công nhận cộng đồng người Việt tại CH Séc chính thức trở thành dân tộc thiểu số thứ 14 của CH Séc vào ngày 3.7.2013.  (Má velké zásluhy na uznání vietnamské komunity vládou České republiky za 14. národnostní menšinu České republiky dne 7.3.2013).

Và RNDr. Milan POŠPIŠIL, Thư ký Hội đồng dân tộc thiểu số Văn phòng Chính phủ CH Séc, đã có nhiều công lao đóng góp vào việc cộng đồng người Việt tại CH Séc chính thức trở thành dân tộc thiểu số thứ 14 của CH Séc vào ngày 3.7.2013  (tajemník Rady vlády pro národnostní menšiny Úřadu vlády České republiky, velmi se zasloužil o uznání vietnamské komunity v České republice za oficiální menšinu České republiky dne 3.7.2013).

Với truyền thống buôn nước bọt, chủ tịch hội Séc- Việt trong chừng mực nào đó thậm chí thực sự tin cá nhân mình có đóng góp, mà trong cả sự nghiệp “cống hiến” cho Việt Nam trên tinh thần “vừa được ăn, vừa được nói, vừa được gói mang về”, nên không cần bàn đến những lập luận chỉ trích chính quyền Séc và chém gió như đúng rồi của ổng. Ai muốn sử dụng quân bài ấy xin cứ việc. Nhưng đừng quên một trong rất nhiều ví dụ về nhân vật này: Cách đây mấy năm khi nhiều tổ chức dân sự phi lợi nhuận lên tiếng vận động kêu gọi chính phủ Séc xem xét đưa tất cả người nước ngoài không phân biệt qui chế cứ trú vào hệ thống bảo hiểm y tế công cộng, thì chính vị chủ tịch Hội Séc- Việt này dạo đó đã lớn tiếng phản đối nhất, với lí sự rằng phải đóng bảo hiểm y tế công cộng theo nghĩa vụ như tất cả những người khác sẽ là “gánh nặng hủy diệt” bộ phận người Việt với qui chế cư trú dài hạn. Chỉ một chi tiết ấy cũng đã cho thấy phần nào bản chất con người này. Ông ta hành động như vậy đơn giản chỉ vì công ty bảo hiểm thương mại PVZP là thành viên tập thể của Hội Séc- Việt.

Còn về nhà khoa học tự nhiên Milan Pospíšil lại là chuyện khác. Là người có học nhưng ông ta không biết nhục khi trơ trẽn đón nhận phần thưởng cho cái sự việc mà hơn ai hết bản thân ông phải biết là không hề có thể có. Bực tức và khinh bỉ, bởi người viết bài cũng như các công dân CH Séc gốc Việt Nam khác, luôn biết ơn chế độ dân chủ và lòng nhân ái của người Séc đã mở rộng vòng tay đón nhận, mà nếu như không nhờ những “công lao to lớn” của hạng người như chủ tịch hội Séc- Việt hay tổng thư ký Hội đồng chính phủ CH Séc về các dân tộc thiểu số, sẽ không được hưởng qui chế và quyền lợi dân tộc thiểu số hay sao? Đã được sống ở trong môi trường xã hội văn minh, bình đẳng và nhân quyền là nền tảng căn bản nhất mà những trí tuệ thiểu năng tôi đòi vẫn chưa thể mở mắt đứng bằng đôi chân của mình, mà vẫn hành động theo tư duy của phận tôi tớ? Quyền sắc tộc thiểu số ở CH Séc cho công dân Séc là nằm trong Hiến chương Nhân quyền và tự do căn bản, trong Hiến pháp, chứ không phải nhờ được ai đó rỗi hơi hùa nhau đi vận động cầu cạnh xin xỏ rồi được lũ chính khách nhất thời nào đó công nhận, bố thí! Được nhận bằng khen, giấy khen là niềm hãnh diện, nhưng liệu ngài tổng thư ký Hội đồng chính phủ CH Séc về các dân tộc thiểu số có dám tự hào về phần thưởng vì đã có nhiều công lao đóng góp vào việc cộng đồng người Việt tại CH Séc chính thức trở thành dân tộc thiểu số thứ 14 của CH Séc hay không?

Lại nữa mới đây, nghe giang hồ đồn đại cựu đại sứ Việt Nam ở CH Séc nhiệm kỳ 2013-2017 Trương Mạnh Sơn ở Hà Nội vừa được bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Thông tin và Truyền thông” do đã có thành tích đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam. Xin mời các vị cứ tự sướng với nhau, nhưng buộc phải đề cập đến bởi tuyên bố cũng như đúng rồi của bộ trưởng Trương Minh Tuấn: “Cộng đồng người Việt tại Séc là dân tộc thiểu số thứ 14 của CH Séc. Đây là dấu ấn rất đặc biệt vì chưa có quốc gia nào nào công nhận người Việt là tộc thiểu số tại nước đó”. Vâng đứng vậy. Dấu ấn rất đặc biệt. Bởi lại phải xin nhắc lại, rằng qui chế sắc tộc thiểu số của những công dân Séc gốc Việt đã được hình thành từ diễn biến lịch sử, được khẳng định bởi Hiến pháp, Hiến chương nhân quyền và tự do căn bản của CH Séc và luật về quyền của các thành viên dân tộc thiểu số; còn chính quyền CH Séc chưa “uống thuốc liều” để công nhận quyền và qui chế sắc tộc thiểu số ở CH Séc cho công dân quốc tịch Việt Nam đang sinh sống ở CH Séc! Dấu ấn đặc biệt mà các vị đang nghĩ ấy là do một số người vì lí do nào đó lừa trên dối dưới tưởng tượng ra!

Cũng vì thế nên nhân tiện lạm bàn về “công lao” của cựu đại sứ Trương Mạnh Sơn. Nếu là những “đóng góp to lớn, xứng đáng cho ngành TT&TT trên cả 5 lĩnh vực chính báo chí – phát thanh truyền hình và thông tin điện tử; xuất bản in và phát hành; thông tin đối ngoại – thông tin cơ sở; bưu chính; viễn thông và CNTT” thì xin cứ việc tán dương nhau. Còn cộng đồng xã hội nhân dân Séc đã biết gì hơn về Việt Nam, cộng đồng người Việt tại Séc hiểu về bản sắc văn hóa của dân tộc mình cũng như hội nhập ngày càng sâu rộng và chặt chẽ với nước sở tại hơn qua nhiệm kỳ của ngài Trương Mạnh Sơn? Hay trái lại? Theo các số liệu báo cáo thống kê chính thức của các cơ quan chức năng CH Séc, tệ nạn hình sự ma túy trong cộng đồng nói tiếng Việt vẫn gia tăng trong suốt nhiệm kỳ của đại sứ Sơn. Những hoạt động của cộng đồng người Việt ở CH Séc về chủ quyền biển đảo gây xúc động mạnh mẽ cho bộ trưởng Trương Minh Tuấn không phải do ĐSQ của ngài Trương Mạnh Sơn tổ chức, mà khởi đầu ý tưởng và đứng ra hiệu triệu bà con tham gia là các tổ chức độc lập khác ngoài vòng chỉ đạo của ĐSQ.

Dưới thời đại sứ Trương Mạnh Sơn, truyền thông Việt Nam đã mở hai văn phòng thường trú của TTXVN và VOV ở Praha. Số lượng và chất lượng các bản tin về Cộng hòa Séc mà hai văn phòng này cung cấp cho độc giả Việt ngữ có thể khẳng định là nghèo nàn và trái lại nhất là TTXVN đã rất nhiều lần phao tin không đúng sự thật. Thường trú tại Praha nhưng các phóng viên TTXVN lại thường lấy tin Séc và EU từ kênh Sputnik của LB Nga thường bị bóp méo. Đơn cử như TTXVN đã mô tả xã hội và nhân dân Séc hoảng loạn bất an như thế nào trong thời gian khủng hoảng di tản người tị nạn tràn vào châu Âu. Những ví dụ tương tự có thể đưa ra rất nhiều.

Qua những thực tế đó đã có thể khẳng định, rằng những “đóng góp to lớn, xứng đáng cho ngành TT&TT…” của ngài cựu đại sứ Sơn đúng là có cho ai đó, nhưng cho những người cần được biết thông tin chính xác, khách quan thì hoàn toàn không. Cộng đồng báo chí Việt Nam ở CH Séc đã, đang và sẽ tồn tại hoạt động mà không bao giờ nhờ vả vào sự giúp đỡ của ngài cựu đại sứ Trương Mạnh Sơn! Còn TTXVN và VOV vẫn bất chấp thực tế vẫn tiếp tục phao tin CH Séc chính thức công nhận người Việt Nam là cộng đồng dân tộc thiểu số thứ 14 là trò nhập nhằng đánh lận đáng hổ thẹn.

(Bài viết phản ảnh cách nhìn riêng của tác giả)

 

Nguồn: David Nguyễn/Nguoivietxaque

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo