Séc-Slovakia

Rau cải bò và đạo đức kinh doanh

Cập nhật lúc 17-10-2011 00:05:59 (GMT+1)
Nhặt rau (ảnh minh họa: afamily).

 

Chiều đi làm về, chồng tranh thủ tạt qua ruộng rau cải làm một túi xách to...đầy những rau cải bò. Vợ đón chồng bằng câu hỏi đầy ngạc nhiên: Rau ở đâu ra mà nhiều vậy anh?


-        Anh vừa đi hái về

-        Ủa, anh tưởng mình là thỏ hay sao mà hái lắm rau vậy?

-        Hái luôn cho mấy chú, tụi nó cũng mê món này lắm!

Nghĩ đến cái dáng “cò lả“ của chồng nhẩy vào ruộng cải thu hoạch không giấy phép vợ lại buồn cười, chỉ vì chồng biết vợ nghiền cái món cải bò xào tỏi đúng tiêu chuẩn rau sạch nên chẳng quản ngại. Mà thực tình nếu có gặp chủ ruộng thì mở miệng nói với họ một câu là xong. Tây họ trồng thứ này đâu phải để kinh doanh lá! Ở cái xứ sở quanh năm rét mướt như Séc, rau cỏ đâu được xông xênh như “nội địa“, có cơ hội nào để thỏa mãn “tâm hồn ăn uống“ là phải nắm bắt liền. Mà rau cải của tây chẳng phun bón thuốc thiếc gì cả mà vẫn lên ầm ầm chứ rau của mình thì ... Hôm bữa chị N. bảo tôi:

-        Em ơi, nhớ đừng ăn nhiều rau châu Á nhé, toàn thuốc cả đấy, chị nghe bảo họ phun tới 24 lần/tháng, gần như ngày nào cũng phun.

-        Thế hả chị? Vâng, em nhớ rồi

Rau ngon đều bị phun thuốc (ảnh minh họa: jaovat).

Rau ngon đều bị phun thuốc (ảnh minh họa: jaovat).

Trời đất, ăn thế này thì còn gì là đời nữa! Thảo nào mình đâu có ăn nhiều thịt mỡ mà vẫn thấy béo? Chắc tại thuốc trong rau còn dư nên vào cơ thể mình lại phát ra đây mà! Các bạn trồng rau ơi, xin hãy tuân thủ theo đúng nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm nhé. Nếu bọn tớ mà chán không ăn nữa thì các bạn cũng không biết bán cho ai đâu.

Đợt về phép vừa rồi thấy ngoài chợ rau cỏ ê hề mà bà ngoại các cháu không dám mua, tôi thì thèm nhưng cũng không dám “vượt đèn đỏ“ vì biết nguyên nhân tại sao bà e dè tới vậy. Muốn ăn rau cũng phải đi tìm hiểu rõ nguồn gốc rồi mới dám mua về. Cái làng ngoại ô nơi tôi sinh sống mới lên chức “phường“ nên cũng nhiều thay đổi, nhà cửa thi nhau mọc lên. Nơi đây trước kia cũng toàn đồng với ruộng nên vẫn có một số nhà trồng rau. Không biết có phải do ánh sáng đô thị chưa rọi tới đây hay vì lợi nhuận chưa đủ hấp dẫn với họ nên vẫn còn vài ruộng rau muống chưa hóa thành nhà cao tầng, vườn trẻ mini, sân bóng cỏ nhân tạo? Nhưng thế cũng còn là may để tôi còn thưởng thức món rau muống luộc với cà dầm tương. Người làng với nhau họ không tưới tắm nên mình ăn không sợ: rau muống nhà bà K., rau cải bà M ... đến cá rô cũng là mua của chị T., chẳng dám ăn tùm lum vì sợ ngộ độc lúc nào không hay.

Nhớ mấy hôm đầu mới về phép, thèm cua nên mẹ nấu cho bát canh riêu ngon hết biết, bưng bát canh mà rưng rưng nhớ lại tuổi thơ theo chúng bạn đi mò hến ngoài sông, bị mẹ bắt quả tang, mắng cho té tát vì cái tội không biết bơi dám ra sông nghịch nước ... Đúng là món ăn không chỉ đơn thuần làm mình no, nó còn là kỷ niệm, là cảm xúc. Vui vẻ chẳng được mấy hồi, bà mẹ chồng lại dặn dò:

-        Con đừng ăn cua, mẹ thấy họ nói là có nơi nuôi cua bằng bông băng bệnh viện, ăn thế bằng rước bệnh vào người.

-        Có thật không ạ? Mẹ làm con nổi cả gai ốc

-        Thì đấy, cô H (em dâu) dạo này có dám mua cua nữa đâu. Mà con ra ngoài có ăn uống gì phải hết sức cẩn thận!

Hãi quá! Được mấy nguồn vui thích cỏn con khi thưởng thức hương vị quê nhà thì nay bị treo biển cấm tiệt cả!

Bát canh cua đồng gợi nhớ thời thơ ấu (ảnh minh họa: rackcdn).

Bát canh cua đồng gợi nhớ thời thơ ấu (ảnh minh họa: rackcdn).

Lợi nhuận quả là một lực hấp dẫn có sức hút lạ thường. Lợi nhuận vừa vừa người ta còn bình tĩnh chứ tăng gấp vài lần thì con người ta sôi lên sùng sục, “quên chết“! Bởi nếu có chết người ta cũng muốn nhìn thấy tiền trước đã!

Tôi đọc báo thấy có một tiểu thương nói: “Mình bán rất nhiều (đường hóa học), nên khi mua các sản phẩm có sử dụng đường cứ thấy rờn rợn“. Vậy là tự mình lại hại mình, “gậy ông lại đập lưng ông“. Ai cũng nghĩ là nếu mình không làm thì có người khác làm, suy nghĩ vậy nên đạo đức kinh doanh đối với người Việt Nam nhiều khi vẫn là một  phạm trù mang tính lí thuyết.

Người ta sẵn sàng vì lợi nhuận mà quên (hay cố tình quên) tác hại của chúng đối với môi trường, với đồng loại. Nhưng điều đáng nói là chỉ vì cái lợi trước mắt mà người ta quên cái hại lâu dài: đó là đánh mất lòng tin. Khi người tiêu dùng bắt đầu trở nên ngờ vực thì họ sẽ rất thận trọng trong việc mua những sản phẩm có thể gây hại cho sức khỏe và kết quả là hàng hóa sẽ trở nên ế ẩm: “Lợi bất cập hại!“

Ở Việt nam bây giờ đang khủng hoảng niềm tin một cách trầm trọng. Dối trá, điêu bạc đang ăn vào tiềm thức của xã hội như một thứ vi-rút đáng sợ. Ở đâu người ta cũng đề phòng, canh chừng lẫn nhau, nghi kỵ nhau, kết quả là cả làng cùng toét mắt vì ai cũng tranh thủ làm ô uế cái ao làng. Giá mỗi người biết nghĩ một chút vì cái chung thì xã hội chúng ta sẽ văn minh lên biết bao.

Nhiều lúc cũng thấy bên này chúng ta cơ cực quá. Lao động tối ngày chẳng được thưởng thức văn hóa gì, vì “tiếng ngắn“ thì xem vô tuyến khác gì xem tranh? Kết quả là khi mù văn hóa thì “ngu ngơ“ luôn cả về mặt luật pháp. May mà còn có mấy tờ báo cộng đồng chăm chỉ đưa tin, mang tí văn hóa đến cho bà con. Nhưng trộm nghĩ, vất vả không phải là lí do để giải thích cho những việc làm vi phạm pháp luật, đạo đức kinh doanh. Nếu mỗi người đều cố gắng sống tốt hơn thì cộng đồng ta sẽ dần tạo được vị trí trong mắt người bản địa, chứ đâu phải hổ thẹn vì suốt ngày nghe báo chí bạn đưa tin “thất thiệt“.

bạn đọc Linh Sam - vietinfo.eu
linhsam@seznam.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #9 tung ham: dung hang viet kho lam khong chat luong

  23-10-2011 14:50

  toi dong y la loi cua ds keu goi nhu vay la dung nhung ma hay nghi xem hang viet dat qua va khong dam bao chat luong lam joi nhieu hon lam that muon the thi hay cai tien mau ma va hay lam cho tha chat luong de canh tranh voi hang trung quoc chu.toi nghi cac doanh nghiep muon tinh lau giai thi hay san xuat chat luong va canh tranh gia ca voi hang cac nuoc di nhe neu khong tuong lai bon trung quoc se dung lam chu cac cho va cac quay hang day .toi thi hang nao hop gia ca de toi kinh doanh la ok thoi
 • #8 Nguyễn: Người Việt dùng hàng Việt

  21-10-2011 16:23

  Sau khi đọc ý kiến của các bác hay chửi bới thì tôi thấy rất thông cảm với các bác. Vì các bác còn nhìn phiến diện quá, hay còn gọi là "ngắn" quá. Con người ta ở đâu cũng phải có sự chọn lọc. Không phải ở đâu tốt là cái gì cũng tốt mà xấu thì cái gì cũng xấu. Cái gì tốt thì các bác hãy xài, cái gì biết là độc hại rồi thì tránh xa. Đơn giản vậy thôi mà bác lại dùng nó để đánh giá lời kêu gọi của bác ĐS.

  Tôi thì hiểu lời của bác ĐS rằng hiện nay hàng VN chưa được bán nhiều ở Tiệp, vậy người VN ở đây mua được hàng VN thì phải trông mong các bác chủ hàng đưa hàng từ VN sang, đừng nhập hàng Tàu nữa. Nêú các bác đọc kỹ thì bác ĐS kêu gọi các chủ hàng đó. Rồi khi có hàng thì cộng đồng hãy tăng cường dùng hàng VN, đấy là vì đất nước. Rau cỏ độc hại chỉ là cái ăn hàng ngày, còn nhiều lắm những hàng hóa có chất lượng tốt. Một thí dụ đơn giản nhé, hàng ngày các bác có uống cà phê G7, cà phê Trung Nguyên không... tôi thì tôi thích lắm, mà hàng tốt đấy các bác ạ.

  Tôi cho rằng bác ĐS là người tâm huyết, nghĩ đến đất nước nên mới ra lời kêu gọi như vậy chứ làm thế bác ấy được cái gì ngoài những lời chê bai của mấy vị bực chuyện nọ giờ lại xọ chuyện kia.
 • #7 Nguyễn: Đề nghị ông Đại Sứ

  20-10-2011 00:08

  Đề nghị Lãnh sứ quán cho công bố rất đầy đủ các lệ phí như quy định của Bộ ngoại giao. Ví dụ: Lệ phí giấy ủy quyền (chỉ xác nhận chữ ký) bộ quy định là 5 đôla Mỹ mà ở Lãnh sự ở Praha thu khi 500 Kc khi ..

  QL: Lưu ý, bình luận lạc đề. Tất cả bình luận tiếp theo sẽ bị xóa, nếu lạc đề. (câu hỏi hãy gửi trực tiếp đến người cần hỏi)
 • #6 Hải Brno: Hàng Việt

  18-10-2011 14:24

  Đúng là đầu óc có vấn đề. Người Việt Nam dùng hàng VN thì khẩu hiệu trong nước cơ. Đằng này ở nước ngoài. ĐS nếu kêu gọi người VN giúp kinh doanh tiêu thụ hàng VN thì còn được. Vô duyên .. quá. ...
  Dùng hàng VN thì thế nào cơ hả bác ĐS???? Rau thi phun thuốc, mắm thì có chất hoá học người ta cấm vì dễ bị ung thư, hoa quả thì ko oan toàn vì đút tiền là đưa sang được, lòng, giá , giò, đậu phụ thì làm bẩn thỉu ko VSATTP..... Chạy dược sang đây mà vẫn bị hàng Việt đầu độc, hưởng ứng các bác kêu gọi chắc định để em tiệt nòi giống à. pókánh với các bác đấy. Xin cho em 2 chữ bình yên. Thèm đồ VN em cũng chỉ dám xơi tí tí nhắm mắt mà chén thôi vì vừa ăn vừa hãi chả ngon tẹo nào.
 • #5 Cu tí: Người Việt dùng đồ Việt

  17-10-2011 17:20

  Hưởng lời kêu gọi, người Việt phải dùng Hàng Việt. Nhưng loay hoay mãi, thấy khó quá trời. Hàng Việt có gì nhỉ. Một số hàng đánh sang đây bị cấm nhiều quá với lại không qua kiểm dịch, nguồn gốc mơ hồ...
  Ví dụ:
  - Nước mắn Chinsu đã nhiều lần bị hải quan Séc cấm nhập và tiêu dùng vì chứa chất độc hại.
  - Lạc bị cấm nhập vì mốc. Hanh nhân Tân Tân cũng thế.
  - Thạch VN nhập vào cấm bán vì nguy hiểm cho trẻ con
  - Tương ớt, thi nghe báo viết công nghệ làm bẩn thỉu đến kinh hoàng
  - Nước mắm thì làm rởm tùm lum, bằng hoá chất chứ làm gì có mắm cá.
  - Gạo thì toàn gạo thái, của VN toàn tấm và sạn nhiều quá.
  - Hoa quả nhập sang, chẳng biết bảo quản kiểu gì mà để vài tuần vẫn tươi nguyên... nghi vấn lắm.
  - Mỳ ăn liền cũng làm theo công nghệ bẩn ... đáng ngờ.
  - Một số mặt hàng thì dán mác Made in Vietnam, nhưng thực ra sản xuất tại Tàu.

  Còn mỗi một thứ tôi thấy còn tạm được là Phụ nữ Việt. Tôi vợ Tây, nhưng tự cảm thấy mình là người Việt nam, nên sẽ dùng hàng Việt nam nhiều hơn. Sẽ năng vào các quán KaraOK tìm sự vui vẻ với phụ nữ Việt.
  - Đề nghi các Hội Đoàn, phát phiếu cho các thành viên của mình vào đây sử dụng hàng Việt và kích cầu cho các doanh nghiệp đang kinh doanh quán đó, tránh hoạt động phung phí nơi khác.
  - Cương quyết đấu tranh, không vào các tiêm Night Club như tại chợ Con Bò, nơi mà các ca sỹ vừa qua sang biểu diễn hay một số đoàn đại biểu từ VN sang luôn vào đó tìm của lạ. Trong đó chỉ có hàng của Tây (vàng, hung như râu ngô).
  - Thành lập công khai nhiều nhóm cung cấp hàng Việt thuần tuý (cùng lắm là hàng Việt lai).
  Hàng Việt muôn năm.
 • #4 Tiêu dùng: Rau xanh Châu Á tại trời Tây

  17-10-2011 17:02

  Trước đây vài năm tôi đến quầy chấu Á mua rau xanh. Gặp người quen cho tôi vài mớ rau xanh nhưng toàn bị sâu ăn nham nhở. Nhăn mặt tôi hỏi "thằng em quí ông anh mà cho rau như này à"?. Xếp những mới rau xanh mơn mởn đưa cho các quầy châu á (cậu ta làm nghề trồng rau mà), sau khi thanh toán tiền xong, mới lôi tôi ra một góc và nói nhỏ:
  "quí ông anh mới cho rau có sâu ăn đó. Nhà em chỉ ăn loại đó thôi, còn rau ngon và xanh kia thì không dám ăn đâu. Mà nếu không phun thuốc sâu mang từ VN, TQ sang thì nhà em chết đói mất à. Mỗi vụ phai phun 2-3 lần đó, ngoài ra còn cho thuốc tăng trưởng nữa."..

  Thế mới biết, trông zậy nhưng không phai zậu đâu. Chúc mọi người ngon miệng và bảo tồn sức khoẻ
 • #3 Gửi đại sứ: dân việt

  17-10-2011 12:42

  Bác ĐS kêu gọi cộng đồng Việt dùng hàng việt tại CH sec liệu có thật lòng không. Sao bác đại sứ không thực hiện ngay trong các phòng ban lãnh sự, thu lệ phí băng mức lệ phí trong nước. Đổi hộ chiếu ở việt nam chỉ có 250 000 đồng mà ở đây những 1500 korun bằng hơn 1 600 000 đồng, mà đó là đổi chậm còn đổi nhanh là 3500 korun bằng bao nhiêu đồng tiền việt?... không biết những ai đã hưởng số tiền chênh lệch đó của dân mình. sq cũng khôn lắm khi giá dolar 40 korun thì thu lệ phí 50 dolar, khi dolar xuống 18 korun lại thu 1500 korun. Khôn hết phần người khác, chỉ khổ ai cần vẫn phải đến gập người vâng dạ, mất .. vẫn phải cảm ơn. Chuyện chỉ có ở CH Sec. Mong ngài ĐS sẽ đọc bài này. Cảm ơn ban biên tập
 • #2 Trần: Người Việt dùng hàng Việt.

  17-10-2011 13:30

  Bài viết rẩt hay, rất đúng. Đã 3 năm nay chúng tôi hạn mua rau và giá đỗ ở TP châu Á. Nhưng vấn đề này không phải chỉ ở công đồng mà là dân tộc, vì sao một dân tộc hiền lành, yêu hòa bình, đầy tình làng nghĩa xóm như dân tộc VN bỗng thành một dân tộc giả dối, tàn bạo, lừa đảo, ... (xin lỗi những người chân chính còn sót lại).
  Có điều kỳ lạ là ở EU, ông DS kêu gọi "người VN dùng hàng VN" - thật 'VÔ DUYÊN'. Câu này là một hình thức bảo vệ hàng nội địa trước nguy cơ hàng ngoại tràn vào VN ở trong nước, sao lại vận động bên này? Bó tay vớ ngài gọi là ĐS.
 • #1 litomẻice: hihi

  17-10-2011 10:29

  tôi nghĩ chỉ cần 1/2 người VN sống bên Séc này nghĩ đc như bạn thì cộng đồng ta đã khác rồi. Thực sự tôi thấy nhiều bác qua đây đã hơn 20 năm rồi mà vẫn có những hành động kiểu vậy à
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo