Séc-Slovakia

'Rắn' như kim cương

Cập nhật lúc 16-07-2012 16:07:48 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

 

Sau bài 'Giáo phái' D.I.C và tín đồ Việt , đã có nhiều phản hồi. Kinh doanh kim cương không chỉ có D.I.C thực hiện mà trên thực tế DIC cũng có nhiều đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực. Để có cái nhìn khái quát hơn về "công nghệ đào tạo" kinh doanh này, giới thiệu đến bạn đọc bài tiếp của cùng tác giả, bạn đọc Nguyễn Văn Lành về một công ty khác có chức năng tương tự.


> 'Giáo phái' D.I.C và tín đồ Việt

„Kính chào các quí bà và quí ông, xin chúc tất cả một buổi sáng kim cương êm dịu, hân hạnh chào mừng các vị tại buổi hội thảo thương mại nội bộ của công ty Diamonds .... Tên tôi là….và tôi sẽ giới thiệu với các bạn phần thứ nhất của buổi sáng hôm nay.“

Tất cả những ai được đưa đón mời tham gia hội thảo „bí mật“ của công ty DIK đều được nghe những lời mở đầu giống hệt như vậy bằng nhiều loại ngôn ngữ khác nhau; mà theo khẳng định của các „giáo sĩ“ DIK, thì được tổ chức đồng thời tại tất cả những văn phòng chi nhánh (showroom) đang có trên toàn thế giới.

“Bây giờ là lúc thích hợp nhất, để một lần nữa các bạn kiểm tra lại mobile của mình, các bạn hãy hoặc tắt nó đi hay chỉnh ít ra là chỉnh nhỏ chuông, để không làm ảnh hưởng lẫn nhau. Trong việc này tôi cũng cần phải nói với các bạn, rằng ở chỗ chúng tôi tôn trọng một qui tắc, đó là: Nếu điện thoại của ai đổ chuông trong thời gian hội thảo, thì sẽ phải mời tất cả mỗi người một ly sâm- panh. Các bạn có đồng ý với điều đó không?, chúng ta có thể thoả thuận như vậy chứ?“ và tiếp theo chắc chắn là họ sẽ nói như vậy, vì đó là qui định bắt buộc trong các cuộc giảng đạo đầu tiên của giáo phái này.

Sau đó, các „con chiên“ tương lai sẽ bắt đầu được nghe nói đến các hình thức giữ động sản khác nhau, từ hình thức bỏ ống cho tới gửi nhà băng, mua bất động sản, vàng bạc, v.v…và cuối cùng là đến Kim cương. Được coi là đỉnh cao của tất cả mọi hình thức đầu tư.

Kim cương giả

Tại Séc đã xuất hiện nhiều kim cương giả với sự gia tăng cao 40-50% trong vòng 6 tháng. Nguồn: HN.

Người ta được nghe nói đến điều mà nhân loại đã biết từ ngàn xưa, như cái điều Kim cương là biểu tượng của sự giầu sang, thành đạt, vẻ đẹp và địa vị trong xã hội. Rằng là khoảng những năm 300-600 trước Công nguyên Ấn  Độ cố đã bắt đầu nói đến kim cương, rằng đó là giọt lệ của thần nhỏ xuống đất. Vì vua chúa là đại diện của thần, nên tất cả kim cương tìm thấy đều phải về lại cho vua chúa. Và cũng từ thời kỳ đó, trong các sổ sách kế toán cũng đã viết về những thương vụ liên quan tới kim cương đầu tiên.

Tiếp theo, người ta sẽ được nói đến chuyện kim cương là hình thức đầu tư đi trước thời đại, rằng giá của kim cương chưa bao giờ có chuyện đi xuống. Là hình thức đầu tư quốc tế, vĩnh cửu. Xung quanh cái chuyện kim cương là bền vững, hầu như bất diệt, các giáo sĩ sẽ cố tạo bầu không khí vui vẻ bằng câu nói vui, rằng nếu ai cố tình thử độ cứng của kim cương bằng kiểu trên đe dưới búa, thì chắc chắn sẽ đập vỡ được kim cương. „Cá nhân tôi không khuyên các vị làm thử nghiệm ấy, vì chắc chắn đó sẽ là sự tìm hiểu quá ư đắt đỏ.“

Và người viết bài này, sau vài lần có mặt tại các cuộc hội thảo của DIK, đã được nghe tận tai, nhìn tận mắt nhiều chuyện „nội bộ không phổ biến“ của công ty và ý thức được là với rất nhiều người, khi để tìm hiểu được sự thật về cái mà theo tôi không thể gọi khác được là „giáo phái“ ấy, sẽ là kinh nghiệm đắt như thế nào. Vì thế cho nên sẽ cố gắng miêu tả sao cho chính xác nhất cung cách vận hành, hoạt động „chiêu mộ“ tín đồ của DIK để bạn đọc cân nhắc trước khi quyết định lao vào „gặm“ kim cương. (Lưu ý: tài liệu trong bài viết chủ yếu là sử dụng thông tin từ các tạp chí kinh doanh, đầu tư và cả trên trang website chính thức của DIK, ghi nhớ từ các lần hội thảo…)

 Kim cương là gì?

„Điều gì thực sự là một viên kim cương.

Từ nhãn quan của nhà khoáng sản học đó là khoáng vật tự nhiên với những tính chất quang học và vật lí đặc sắc. Từ cái nhìn của nhà hoá học thì đó là loại than carbon tinh khiết, cũng như than chì, như cái lõi bút chì, với sự khác biệt, là kim cương kết tinh ở mạng tinh thể khác. Với nhà vật lí thì Kim cương là chất cứng nhất trên hành tinh.“ Đó là nguyên văn phần giới thiệu về kim cương của các „giáo sĩ“ dòng DIK.

Và tại VN, „giáo phái“ DIK có thể dễ dàng thu nạp được được một lượng tín đồ „khủng“ muốn che đậy nguồn tài sản khổng lồ của mình, khi nghe lời giới thiệu về „giầu sang kín đáo“:

 „Kim cương có thể dễ dàng là sự giầu có ẩn. Bởi nếu bạn không muốn, thì sẽ không ai biết bạn sở hữu thứ kim cương nào đó, ngoại trừ trường hợp bạn tự nói ra. Khác với đăng ký ô tô, bất động sản hay cổ phần trong công ty, thì không ở đâu có tồn tại danh sách công khai nào về kim cương.“ Nghĩa là thiên hạ có thể ì xèo ví dụ vì bạn có cái mỏ quặng bauxite hay nhà băng nào đấy một cách bất thường, nhưng nếu bạn có vài bị kim cương thì chẳng ai biết mà bàn tàn...

Ảnh minh họa, nguồn:internet.

Trụ sở hành chính của DIK đặt tại thành phố bia và ở đó cũng có cơ sở sản xuất. Trụ sở công ty chính thức và câu lạc bộ kim cương đầu tiên nằm tại trung tâm thời trang và sa hoa Praha.

 „Nếu các bạn quan tâm, xem trong năm qua công ty đã quảng bá ở đâu, thì tôi có thể giới thiệu về tài liệu này,“ giáo sĩ DIK sẽ đưa cho thính giả hàng loạt tài liệu trên truyền thông báo chí, truyền hình nói về công ty và khẳng định: „Điều tôi cho là quan trọng trong các tài liệu này, vì đó là những thông tin viết hay nói về chúng tôi, chứ không phải tài liệu do chúng tôi nặn ra“.

Một trong những triết lí trong chiến lược kinh doanh, tuyển mộ tín đồ (mà các giáo sĩ gọi là pác- nơ, „đồng chí“, partner) của công ty, là thể hiện mình qua các hoạt động văn hoá, xã hội, từ thiện, trong đó có cả quan hệ „mềm dẻo“ với truyền thông đại chúng...

bạn đọc Nguyễn Văn Lành Vietinfo.eu
Tên và địa danh đã được thay đổi

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #12 Bạn đọc : Xem lại đoạn này vẫn sởn gai ốc !!!

  18-07-2012 07:14

  Chủ một doanh nghiệp thủy sản ở TP.HCM, đã mua một bộ trang sức kim cuong (một dây chuyền và hai bông tai) với giá 108 triệu đồng. Ngoài ra, bà còn đặt cọc 44 triệu đồng để lấy một chiếc nhẫn đính kim cương có giá 88 triệu đồng. Tuy nhiên, bộ trang sức này chỉ được các tiệm vàng định giá có 18 triệu đồng..
 • #11 Nguyen van Tot: kim cuong

  17-07-2012 18:43

  so 4: "Vit troi ho tay" hay nghe day, anh Tot nay da hon 30 nam song tai CZ, da hoc dai hoc ben nay thi dung nói la anh Tot nay khong hieu nhé... cái gi dúng thi anh benh vuc, cái gi sai thi anh bao la sai va ngu ngoc... chú em bao la anh khong hieu gi? ve kim cuong hay ve tieng Tiep? anh day ... kim cuong anh hoc va biet ro lam chú em a ..chú em khong biet gi thi im di la tot nhat...
 • #10 Aloe Vera: Còn em

  17-07-2012 18:32

  Em đợi mãi mà các anh chị chẳng nhắc đến em. Nhà em ngoài Kim cương còn chất Aloe Vera đến tận nóc
 • #9 SO BI ... DAU TEN: BÌNH LUẬN

  17-07-2012 15:38

  Cu cho rang D.I.C la mot giao phai di. Con nguoi Viet chung ta la tin do. Va cung voi hang nghin tin do khac tren khap the gioi chung ta dang bi lua... Nhung cong dan cua cac nuoc tien tien nhu ch Sec, Nga, Ukraina, Trung Quoc... toan hen ha, de bi lua ma ko dam len tieng sao??!! Chi co cong dan Vietnam: Dong chi Nguyễn Văn Lành la dung cam sao?
  Con phai xem day la mot hanh dong to cao dung cam hay hanh vi pha roi cua mot ke Phản đồ. Dan Viet Nam ta co cau: "Trâu buoc thì ghét trâu ăn.."
  hay cau: "Không ăn đuoc thì đãp đỗ.., " Khong biet co nen mang ra de ap cho vi anh hung nay khong!? Toi thay chi co dan Viêt ta la anh hung, dung ca khon ngoan. Dang khen thay, dang khen thay!!
  Ôi.. khố đau thay môt dân tôc anh hùng..!..
 • #8 Nguyễn Văn Lành: Lưu ý!

  17-07-2012 17:12

  Lành tôi chưa một lần khẳng định D.I.C là lừa đảo. Lừa đảo hay kinh doanh chân chính, đó là việc của các cơ quan chức năng xác minh. Những bài viết này mới ở phần „dạo đầu“, còn tiếp theo nhiều kỳ khác, sẽ miêu tả tỉ mỉ cách thức kinh doanh của họ để cho mọi người biết và thậm chí để các „chuyên viên“ D.I.C. không phải quá vất vả giảng giải, phân thích, mất thì giờ tổ chức hội thảo. Bởi chính họ cũng phải bỏ tiền túi ra để tổ chức chứ D.I.C không đài thọ kinh phí (250 Kč/một nhân), nghĩa là „lấy mỡ nó rán nó“. Những ai muốn tham gia kinh doanh với D.I.C, thì trước tiên nên đọc các bài viết đã và sẽ xuất hiện, rồi cân nhắc. Bởi số vốn cỡ trăm triệu VNĐ không hề nhỏ và những ai đến dự hội thảo đều phải ký cam kết giữ bí mật về những gì nghe được. Xin nhắc lại, tài liệu để Lành tôi dựa vào khi viết, đều là „chuyên ngành“ trong website nội bộ giành riêng cho „pac- nơ“ thuộc dạng „mật không phổ biến“ của riêng công ty song chưa tới mức là bí mật quốc gia mà việc tiết lộ không được phép theo luật của CH Séc và qui định nội bộ của D.I.C chỉ cho phép pác- nơ chuyển những tài liệu này cho những đối tượng nào đề nghị và đồng ý nhận (Lành tôi là đối tượng trong số đó).
  Khi nào viết tới phần phản hồi của độc giả Séc SẼ CÓ GHI CHÚ CỤ THỂ!
 • #7 Mot ban doc nghiem tuc: Chia se cung nhau

  17-07-2012 10:29

  Bán hàng đa cấp không xấu.

  Theo mình được biết thì thực ra thì bản chất của bán hàng đa cấp (BHĐC) là không xấu, trái lại nó là một hình thức kinh doanh rất tiên tiến vì sản phẩm không đi qua các khâu trung gian như các đại lý, quảng cáo...mà đến trực tiếp người tiêu dùng. Việc bán hàng thực chất là chia sẻ những sản phẩm tốt đến mọi người. Điều này rất bình thường. Sản phẩm tốt thì sẽ được mọi người tin dùng.Thêm vào đó nó lại mang lại cho mọi người cơ hội kinh doanh tuyệt vời.

  Chỉ có những kẻ nóng vội muốn trục lợi nhanh nhờ hình thức kinh doanh này nên mới đi lừa đảo người khác như vậy. Xã hội cũng đủ loại người và trong kinh doanh đa cấp cũng vậy, cũng có người tốt kẻ xấu. Cái này thì bất cứ hình thức kinh doanh nào cũng tồn tại. Ở Việt Nam thì bán hàng đa cấp theo mình là khá "lộn xộn". Những người tham gia vào mạng lưới BHĐC (gọi là nhà phân phối) vì muốn nhanh có hoa hồng mà dùng đủ mọi cách để có thể bán được nhiều sản phẩm và thuyết phục người khác tham gia vào mạng lưới của mình, làm cho nhiều người hiểu sai vể BHĐC. Vài dòng chia sẻ mong các bạn có một cái nhìn chính xác về hình thức kinh doanh này.
 • #6 Dân Việt: Bọn Lừa Đảo ranh con !!!!

  17-07-2012 13:44

  Thật là một trò lừa bip, ở Cheb đã xẩy ra trò lừa bip này cách đây trên 10 năm (Herbalife - Bảo Anh, Stalife – Tuấn Vũ, Nuskin - Hương Hiếu Aš , D.I.C KIM CƯƠNG – Thi con rể Thành ESKA Cheb).

  Kiểu lừa "Kim Tự Thấp" một người giới thiệu 10 người với những lời hứa cho thưởng, và những lời hứa hậu hĩnh ( được cấp xe auto đẹp đi làm ). Các Anh Chị gặp bọn nay: Thi, Tuấn, Bảo Anh, Tuấn Vũ, Hương Aš – hãy ném ngay chúng NÓ vào thùng Rác – do OPADU
 • #5 mot cong dan chan chinh: BAO THANH THIEN su an

  16-07-2012 23:38

  Kim cuong ran thi dung roi. Cac doanh nghiep dau da ,ha thap uy tin cua nhau thi dung roi. Nhung bao D.I.C lua bip,nhung nguoi theo D.I.C la ngu ngoc thi sai bet!
  Thu hoi luat phap cua ta nghiem hay cua Sec nghiem?? Neu D.I.C lua dao
  thi tu nam 2006 den nay ho phai bi giai the roi chu!! cha nhe ch Sec ho ngu a?!D.I.C mo chi nhanh o khap noi(ca thay 16 show room tren toan the gioi) hom 28/6/2012 D.I.C vua khai truong tai THAM QUYEN TQ co ca phu nhan thu tuong On Gia Bao den du. Vay chung ta phai coi day la mot san choi tu nguyen, binh dang va dan chu! Cung nhu toi theo dao Phat con anh theo dao Hoi, hay theo Thien chua vay..duoc gi ,mat gi da hoi ket dau!? Cho che bai nguoi nay, tiep tay cho nguoi khac triet pha nhau! Coi chung chinh ta la ngu,la ac do!! Chung ta van biet la co nhan qua. Vay lam gi phai nhay cang len nhu the,ha thap uy tin cua nhau the!!
  Co phai tu chung ta dang si me va ngu si do khong?! Hoi nhung nguoi con Lac,chau Hong !!!!!
 • #4 Vit troi ho tay: Kim cuong

  16-07-2012 23:37

  O Nguyen Van Tot da khong co hỉu biet thi hay ngoi nghe nguoi ta noi .
 • #3 Luân: Tham thì thâm thôi, tham mới bị lừa

  16-07-2012 23:06

  Chung quy chủ yếu họ đánh vào lòng tham của mỗi con người. Chúng ta tham nên dính, dính vào rồi vì tiếc của mà đi lừa người thân để mong mình hoà vốn. Hoà đâu chả thấy, chỉ tổ làm cho anh em bà con bạn bè mắc thêm mắc thêm mãi vào. Thương thay cho những con người quá tham tiền, rồi mình đi làm nô lệ cho nó.
 • #2 Trưởng giả học làm sang: Thấy kim cương có giá trị cao thì đeo để khoe mẽ chứ có biết tí gì về kim cương.

  16-07-2012 18:03

  Tôi cũng đã góp mặt vào 3 buổi giảng đạo về kim cương. Nhìn chung các gương mặt tham gia bao gồm các nhà doanh nghiệp Việt Nam tại Séc đang lên cũng như đang... xuống dốc.

  Đầu tiên tôi phải nói về thành phần xuất thân của các nhà doanh nghiệp Việt Nam tại Séc. Đó là những nông dân nghèo ở nông thôn, những người thành phố học hành không đến nơi, hầu như không có tương lai sáng lạn nơi quê nhà nên làm 1 cuộc viễn dương hòng “xoá đói giảm nghèo” như Minh Râu trốn lên tàu của Pháp làm bồi bếp năm 1911.

  Khi xuất dương phần lớn trong họ không biết mặt tờ đô xanh đến cỡ nào, sở hữu của họ chỉ may mắn là cái xe máy tàng tàng, còn về kim cương thì 3 đời nay không có lấy 1 mảnh vụn, có thể nói họ hầu như không có khái niệm về sự tồn tại của nó.

  May mắn thay, cuộc sống tươi đẹp trên quê hương thứ 2 không bị đảng và chính thể bóc lột mà ngược lại họ còn lậu lá nhiều thứ nên có của ăn, của để. Cuối cùng là xuất hiện 1 nhóm kinh doanh đa cấp nắm bắt thời cơ để khai thác họ theo mức độ rửng mỡ và ước muốn làm trưởng giả to lớn trong họ.

  Nhìn những khuôn mặt thẫn thờ khi nghe các ngôn ngữ "khủng" của giới kim cương, họ như bị thôi miên. Cũng đúng thôi, ngôn ngữ chợ búa mà họ nghe thường ngày chỉ là hạng bậc thấp, nay được trèo lên cành cao, ngồi vào mân son... Ai mà chả xúc động, háo hức và thẫn thờ đến ngơ ngác. Và bài viết trong bài viết trên là những ngôn từ thật 100% tôi đã được chứng kiến.

  Tôi không biết con số bao nhiêu nạn nhân của ngành kinh doanh đa cấp này và tôi tuy không phải là chuyên gia kinh tế nhưng cũng đã mường tượng ra lợi nhuận khủng của kẻ tạo ra nó và các tín đồ tha hồ tiền mất rõ nhiều được sở hữu những thứ kim cương nhân tạo rẻ tiền. Chỉ cần có kinh nghiệm nhỏ lẻ trong buôn bán chợ trời thì 1 anh chàng có trình độ phổ thông cơ sở đủ khẳng định là đầu tư như thế này là... buôn ngược. Bởi trong hệ thống này anh ta chỉ là người bán hàng hộ cho kẻ khác với giá cắt cổ rồi ngồi chờ tiền thưởng.

  Với hệ thống kinh doanh đa cấp này cá nhân tôi có kinh nghiệm từ năm 1995 khi nó còn phôi thai tại Séc, hàng hoá hồi ấy là mĩ phẩm đắt tiền. Cô láng giềng người Séc của tôi thì thào là sớm cô ta sẽ có Mercedes???!!! Cho đến ngày nay cô ta vẫn phải mua vé xe ô tô bus, ở nhà thuê của thành phố và chạy ăn từng bữa. Chỉ có cô nhân viên “giảng đạo” thời ấy hồ ấy là vàng đeo đầy người như để thị uy tính “ưu việt” của hệ thống mà cô ta phát triển.

  Ngày nay vẫn cơ chế ấy, vẫn cách thức và chiêu thức ấy, hàng hoá có xịn hơn, khủng hơn nhưng nạn nhân thì luôn giống nhau. Giống nhau ở sự ngu ngốc.
 • #1 Nguyen van Tot: kim cuong

  16-07-2012 11:05

  Nguyen van Lanh da la mot thanh vien cua DIC, chac có van de gi dó vi vay dang có phan hoi khong duoc tot ve DIC, có phai Nguyen van Lanh la L. Anh Tuan (Tuan vo) da bi DIC duoi khkoi cong ty ho khong vi da lam an lung tung khong dúng qui dinh cua ho?
  Minh cung da di du hoi thao cua DIC tai Slaný cách day gan 3 nam, hom dó cung có nhieu nguoi VN minh tham du, theo minh biet ít nguoi tieng Tiep tot de có the hieu duoc tu A den Z nhung dieu ho truyen dat. Nhieu nguoi da ký hop dong cong tác ma khong hieu ro ve noi dung va phuong thuc lam viec..(cung có the nguoi VN minh giai thích cho nhau khong ro rang ..)..chu DIC ho khong lua bip ai ca, tat ca la tu nguyen tu giác, chúng ta khong the len án ho duoc ma len án nhung nguoi da khong giai thích dúng va dich dúng cho ba con anh em VN minh ...
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo