Séc-Slovakia

Ra mắt “cẩm nang” về thị trường Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Cập nhật lúc 24-03-2017 15:48:24 (GMT+1)
Tham tán Thương Mại Trần Hiệp Thương giới thiệu sách. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

 

Ngày 23/3 tại Praha, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã tổ chức buổi giới thiệu sách về thị trường Việt Nam bằng tiếng Séc.


Tới dự có đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp, cùng một số cơ quan, doanh nghiệp và nhà báo Séc.

Phát biểu mở đầu buổi giới thiệu sách, Đại sứ Trương Mạnh Sơn nhấn mạnh quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Séc đang ngày càng được củng cố và phát triển. Đặc biệt, mối quan hệ chính trị tốt đẹp với việc trao đổi nhiều đoàn cấp cao trong thời gian vừa qua và sắp tới tạo đà phát triển trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Đại sứ ghi nhận sự ưu tiên dành cho Việt Nam trong chính sách hợp tác phát triển của Séc trong thời gian qua và cho giai đoạn 2016-2020. Hiện nay, nền kinh tế của Việt Nam và Séc đang phát triển với nhịp độ cao và cùng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới và khu vực. Điều đó đã tạo cơ hội thuận lợi cho phát triển hợp tác song phương về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Tuy vậy, kết quả hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước trong thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của mỗi nước. Tính đến giữa năm 2016 có 30 doanh nghiệp của Séc đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn hơn 170 triệu USD, xếp thứ 40 trong hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Séc mới đạt gần 1 tỷ USD.

Trong lĩnh vực hợp tác kinh tế-thương mại-du lịch giữa Việt Nam và Séc còn có nhiều vướng mắc như chưa có đường bay thẳng từ Hà Nội sang Praha và chiều ngược lại, thủ tục xem xét cấp thị thực cho các doanh nhân và khách du lịch Việt Nam sang Séc còn vướng một số rào cản lớn, những khuyến nghị của một số doanh nghiệp Séc đang hoạt động tại Việt Nam chưa được các cơ quan chức năng xem xét giải quyết thấu đáo.

Các đại biểu Séc được tặng sách giới thiệu về thị trường Việt Nam. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Để góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại song phương, đặc biệt là kêu gọi các doanh nghiệp Séc đầu tư vào Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam xác định năm 2017 tiếp tục là “Năm hoạt động ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế.”

Trong năm nay đã và sẽ diễn ra nhiều hoạt động xúc tiền đầu tư-thương mại-du lịch do Đại sứ quán Việt Nam khởi xướng cũng như hỗ trợ các bộ, ngành, doanh nghiệp của Việt Nam và các đối tác ở Séc.

Việc ra mắt cuốn sách bằng tiếng Séc giới thiệu về thị trường Việt Nam và cuốn sách bằng tiếng Việt giới thiệu về thị trường Séc nằm trong chuỗi hoạt động ngoại giao phục vụ phát triển hợp tác kinh tế.

Tiếp đó, Tham tán Thương mại Trần Hiệp Thương đã giới thiệu tóm tắt nội dung “cẩm nang” về Thị trường Việt Nam với các đại biểu Séc, nhấn mạnh thực trạng kinh tế của Việt Nam hiện nay, những đặc điểm cơ bản của thị trường Việt Nam, các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài và các dự án trọng điểm được ưu đãi về mặt bằng, thuế quan, vay vốn…

Ngoài ra, Đại sứ Trương Mạnh Sơn và Tham tán Trần Hiệp Thương cũng đã trả lời câu hỏi của các nhà báo và doanh nhân Séc về một số chính sách kêu gọi đầu tư của Chính phủ Việt Nam./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo