Séc-Slovakia

Quyết định ân xá của Tổng thống Séc có công bằng?

Cập nhật lúc 16-01-2010 23:14:54 (GMT+1)

 

Bị kết tội nhận hối lộ và tòa án đã ra phán quyết trừng phạt hai năm tù. Song cuối cùng thì cựu nữ thanh tra cảnh sát Radka Kadlecová từng công tác tại phòng cảnh sát ngoại kiều Karlovy Vary đã không phải ngồi tù, vì được Tổng thống ân xá. Một trong những lí do để được ân xá là vì nguyên nhân sức khỏe.


Trước khi phải chấp hành án, nghe nói cô Radka Kadlecová bị suy sụp nghiêm trọng, mặc dù trước đó, theo khẳng định của phóng viên báo Právo, cô ta chưa bao giờ nói về vấn đề này với tòa án. Chỉ đến khi phải vào tù, cô ta mới đề nghị trì hoãn vì lí do sức khỏe, rằng có vấn đề về tâm lí.

 Theo báo điện tử Týden.cz, thì nhiều người biết Kadlecová khẳng định họ không thấy cô ta có biểu hiện gì bất thường. Nữ chuyên gia tâm lí Tamara Cenková, hiện đang công tác trong nhà lao khẳng định, rằng hầu như tất cả những ai trước khi phải vào tù đều có vấn đề về tâm thần. “Nếu như đó là những người lần đầu đi tù, thì chắc chắn một trăm phần trăm,“ Cenková tuyên bố và nói thêm, là nếu chỉ vì thế mà được ân xá, thì có thể ký lệnh ân xá cho tất cả.

 Cô Radka Kadlecová được Tổng thống ân xá căn cứ vào đơn đề nghị và bảo lãnh của nhiều người, trong đó có cả viên Chủ tịch thị trấn Chyše Miroslav Dorňák. Lá thư của Chủ tịch Dorňák gửi Tổng thống có đoạn viết: “Cô Radka Kadlecová đã ý thức được lầm lỗi của mình, nhưng cô cũng là phụ nữ trẻ, tương lai còn ở phía trước và chắc chắn trong tương lai sẽ là công dân có giá trị cho xã hội. Điều này tôi muốn nói, rằng cô ta có thể xứng đáng được cho thêm một cơ hội nữa. Kính thưa Tổng thống, tôi cũng xin cùng tham gia vào đề nghị thỉnh cầu Ngài nhạy cảm khi đánh giá trường hợp này và có lẽ cả một chút khoan dung cho nữ công dân của chúng tôi, cô Radka Kadlecová.“

 Sau khi cô Radka Kadlecová được Tổng thống ân xá, viên Chủ tịch làng Chyše đã bị nhiều người dân và cả truyền thông chỉ trích, vì đã ủng hộ cho những kẻ tham nhũng. Sau này khi sự việc đã rồi, Miroslav Dorňák thanh minh, rằng nếu có thể thay đổi, thì lời lẽ trong lá thư sẽ được viết khác đi. “Có lẽ tôi sẽ không xin xỏ như thế nữa,“ Dorňák nói và giải thích, là dù sao chăng nữa, ông ta cũng hành động vì lương tâm trong sáng, chỉ muốn giúp người.

(David Nguyen)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo