Séc-Slovakia

Quê hương trong tim cô gái Việt tại Czech

Cập nhật lúc 14-12-2019 14:24:30 (GMT+1)
Linh Chi và nhóm bạn trẻ Nuôi dưỡng Nhân tài tại Czech. (Ảnh: NVCC)

 

Nguyễn Linh Chi – cô gái đại diện cho giới trẻ Việt dù lớn lên tại Czech nhưng vẫn một lòng hướng về nguồn cội với những dự án từ thiện và các hoạt động tình nguyện như "Cơm có thịt Czech", "Nuôi dưỡng nhân tài - English Club" và đặc biệt là "Giường bệnh cho Việt Nam".


Từng tham gia “Cơm có thịt Czech” - chương trình từ thiện giúp tổ chức nấu ăn và thêm thực phẩm cho bữa ăn tại trường học của học sinh tại một số điểm trường vùng cao khắp Việt Nam, Nguyễn Linh Chi hiểu hết những khó khăn và thiếu thốn củac em bé nghèo quanh năm đi học chỉ có cơm trắng muối riềng. Bởi vậy, cô sinh viên của trường Grammar School Budejovicka tại Praha ngoài sở thích tập luyện tại phòng gym vẫn mải mê với dự án thiện nguyện hướng quê hương.

Đam mê làm thiện nguyện

Bận rộn với việc học tập nhưng thời gian qua, cùng với chương trình “Cơm có thịt”, Nguyễn Linh Chi dành khá nhiều tâm huyết cho "Nuôi dưỡng nhân tài - English Club" - một câu lạc bộ về tiếng Anh được thành lập từ năm 2016 với mục tiêu phát triển và hoàn thiện không ngừng để tìm kiếm những nhân tài của đất nước, tiếp sức và tạo ra một môi trường tiếng Anh cởi mở, văn minh để các tài năng có cơ hội phát triển.

Với sự đồng hành và tài trợ của tổ chức giáo dục Summit, câu lạc bộ đã và đang có rất nhiều hoạt động bổ ích, trở thành nơi để các bạn học sinh, sinh viên thoả sức sáng tạo, học hỏi và trau dồi thêm cả về kiến thức tiếng Anh lẫn các kỹ năng mềm như Dự án Lớp học Tiếng Anh, các Talkshow tư vấn du học và các buổi sinh hoạt ngoại khóa hàng tuần tại Czech.

Không dừng lại ở đó, cô gái nhỏ bé này còn mạnh dạn tham gia vào tổ chức Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam tại Czech (AYVE) – nơi hội tụ những người trẻ và doanh nghiệp người Việt cùng chung sức tạo ra những dự án có ích cho cộng đồng người Việt hoặc kết nối cộng đồng doanh nhân hai nước.

Tại đây, những người Việt trẻ có thể trao đổi trải nghiệm và bí quyết trong các lĩnh vực kinh doanh, văn hóa. Với những ai chưa có kinh nghiệm, AYVE sẽ hỗ trợ họ tạo dựng các mối quan hệ cũng như tạo ra môi trường an toàn để cho ra đời những dự án, ý tưởng hữu ích.

Linh Chi cho biết, AYVE còn tổ chức khóa học tiếng Anh miễn phí cho các doanh nhân, những buổi networking với khách mời hoặc trò chơi nhằm mục đích phát triển tư duy tài chính, hay chiếu phim có sự xuất hiện của diễn viên Việt với phụ đề cho cộng đồng người Việt. Những dự án của AYVE luôn hướng đến sự kết nối giữa hai cộng đồng hai nước.

Đáng chú ý, vào năm 2018, lần đầu tiên một thư viện Czech-Việt do AYVE mở đã đi vào hoạt động tại thành phố Brno với mục đích sưu tập tất cả loại sách, chủ yếu sách tiếng Việt, Anh, Czech. Hiện thư viện này được chuyển lên văn phòng AYVE tại Praha.

“Tôi luôn muốn tham gia những dự án như vậy bởi vì cảm thấy hạnh phúc khi được làm những điều mình thích. Ngoài ra, tôi đã nhận được sự giúp đỡ từ nhiều người và đây cũng là một trong những cách tôi trả ơn lại cho cộng đồng. Tôi tin rằng những người thành công không chỉ có tầm nhưng phải có tâm và sự biết ơn là một điều thiết yếu để một cá nhân có thể trưởng thành", cô tâm sự.

Nhận hạnh phúc từ những điều nhỏ bé

Với những trải nghiệm quý giá ấy, Linh Chi đã tự tin làm chủ và thực hiện một dự án mới mang tên “Giường bệnh cho Việt Nam” của AYVE. Kế thừa ý tưởng từ một người bạn cùng đối tác từ tổ chức hữu nghị Czech-Việt Paddy, cô quyết tâm đảm nhận nhiệm vụ phụ trách dự án này.

Linh Chi cho biết, dự án được lập ra nhằm hỗ trợ các bệnh viện và cơ sở y tế tại Việt Nam chưa được trang bị tốt, đặc biệt là tại các vùng sâu vùng xa, vùng còn gặp khó khăn với các vật tư y tế miễn phí, giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và dịch vụ y tế công tại Việt Nam. Tận dụng các giường bệnh tại các bệnh viện Liên minh châu Âu đang được thay thế bằng giường điện cơ, nhóm của Linh Chi đang tiến hành kết nối với đơn vị nhập hàng để viện trợ cho Việt Nam.

Mặc dù mới ra mắt và giới thiệu qua về dự án nhưng hiện nhóm của Linh Chi đã nhận được sự quan tâm và phản hồi tích cực từ cộng đồng người Việt tại Czech, cũng như đã có những nhà hảo tâm đồng ý ủng hộ cho dự án. Hiện tại, Bệnh viện Šumperk tại Czech là đơn vị hỗ trợ giường bệnh với giá tượng trưng 1000 CZK (tương đương khoảng 1 triệu đồng) và vật tư y tế miễn phí. AYVE và Paddy sẽ giúp kết nối giữa nhóm hoạt động tại Czech với các bệnh viện, cơ sở y tế đang khó khăn tại Việt Nam.

Từ những việc làm của mình, Linh Chi mong muốn góp phần giúp đỡ những người không có điều kiện cơ bản và truyền đi thông điệp “Cuộc sống nằm trong tay mình. Nếu mình không hành động cuộc đời mình sẽ không thể nào thay đổi được”.

Cũng theo suy nghĩ của cô gái trẻ, “nhiều bạn trẻ đang theo đuổi giá trị mơ hồ đó là sự thành công, nhưng nên nhớ rằng hạnh phúc chính là sự thành công. Và để hạnh phúc chúng ta không cần làm điều gì vĩ đại, chỉ cần làm những hành động nhỏ nhưng ý nghĩa cho cộng đồng và quê hương”.

Nguồn: Trọng Vũ/ baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo