Séc-Slovakia

Quả táo rụng không xa gốc táo

Cập nhật lúc 21-10-2019 11:47:44 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Câu ngạn ngữ của Séc rất mộc mạc nhưng ẩn chứa đầy thông điệp của cuộc sống có lẽ chưa bao giờ sai. Nhìn vào cuộc sống hôm nay của xã hội mới thấy bố mẹ và con cái dần mất đi mối quan hệ gia đình. Sự tương tác của các thành viên giảm tới mức tối đa, phần vì áp lực công việc, phần vì sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin. Và quan trọng hơn vị trí của đồng tiền đã làm khập khiễng phép so sánh trong các cặp đôi khiến cho hạnh phúc tưởng như bền vững bỗng đổi thay làm tan nát các gia đình.


Ở thành phố Brno hầu như ai cũng biết gia đình anh chị Trần bởi họ có hai cô con gái xinh đẹp. Từ gian khó họ gặp nhau rồi cùng đồng cam chịu khổ cho đến ngày có chút của ăn, của để dành. Sẽ không có gì đáng quan tâm nếu như anh không cho chị đi đánh hàng từ Trung Quốc. Những năm đầu vì mải lo tìm kiếm nguồn hàng chị không có thời gian nhưng sau nhiều năm, khi đã có mối sẵn chị chỉ sang để nhập thêm vài mẫu mã mới nên có nhiều khoảng trống rảnh rỗi. Những lúc như thế chị  đi chơi cùng vài người bạn. Thời gian trôi, trong số những người đi đánh hàng có một người đàn ông luôn dành những lời khen, những cử chỉ mà chưa bao giờ chị nhận được từ chồng mình. Rồi cái gì đến cũng đến. Họ cặp bồ với nhau dù cả hai đã có gia đình. Mỗi lần về đến nhà chị so sánh rồi sinh ra bực bội rất vô lý với chồng với con. Nhiều khi đến bữa ăn chỉ vì những lý do rất nhỏ chị cũng làm lớn và chuyện nhẫn nhịn của chồng chị cũng vượt qua ranh giới. Họ cãi nhau thường xuyên trước mặt  các con. Không khí chỉ trở lại bình thường khi chị vắng nhà.

Rồi chuyện cặp bồ của chị mọi người cũng biết. Phản ứng gay gắt nhất là hai đứa con gái. Nó thương bố hiền lành, tốt bụng không chấp nhận mối quan hệ mà mẹ đang có. Từ lúc giấu giếm đến khi vỡ lở, chị bất chấp dư luận và đề nghị được ly hôn bởi chị tin rằng người đàn ông đang cặp bồ sẽ chia tay vợ để đến với mình. Họ mới là cặp đôi hoàn hảo của nhau.

Xấu hổ về hành vi của mẹ đứa con gái lớn bỏ nhà đi bụi, đứa thứ hai xin đi làm bên Đức. Bị cắm sừng chồng chị bán lại quầy rồi về nước một thời gian. Khi họ gặp nhau ở Tòa làm thủ tục ly hôn cũng là ngày đứa con gái lớn vốn xinh đẹp nết na nhập trại tù vì tham gia nhóm trộm cắp hàng trong siêu thị.
Bước ra từ hai bản tuyên án, người đàn bà thầm mong người đàn ông từng thề hẹn với mình đến đón. Nhìn quanh không thấy ai chỉ thấy những ánh mắt khinh thường và phía xa đàn quạ đen đang sải cánh bay trốn một bầu trời sắp vần vũ cơn mưa.
***
Là một thanh niên mang đầy khát vọng cống hiến, Lê Nguyện Ước cái tên được bố mẹ đặt cho cũng đủ nói lên điều mong chờ của bố mẹ. Đã có trong tay bằng cử nhân kinh tế chuẩn bị học lên thạc sỹ thì một biến cố xảy ra.
Là người có năng khiếu về hát, bố của Nguyện Ước từ người chỉ hát vui trong các hội gia đình, được mọi người tung hô nay trở thành người hát chính trong các chương trình lớn. Hát karaoke đơn giản hơn so với việc cầm micro hát trên sân khấu, bởi phải độc diễn một mình và không có màn hình cho nhại lời. Vậy là phải tập, phải luyện. Đã tập đã luyện lại phải có bè có bạn nôm na gọi là phường hát. Vậy là đều đặn một tuần từ hai đến ba tối họ gặp nhau đàn ca sáo nhị tưng bừng. Tiếng lành đồn xa. Họ đi biểu diễn nhiều nơi nên thức thâu đêm là chuyện thường ngày ở huyện. Rồi hát cũng phải có đôi, cũng trao duyên, trao tình như khúc dân ca thắm đượm. Có sao đâu vì nghệ thuật là thế, phải thổi hồn vào giai điệu để người nghe cảm nhận được sự tinh tế, sự quyến rũ hay hào sảng của một bản tình ca. Nếu chỉ thế thôi, chỉ hát xong cho thỏa đam mê rồi về nhà thì mọi chuyện thật yên lành. Nhưng oái ăm thay, bố của Nguyện Ước lại có mơ ước khác. Ấy là mong cặp được cô bạn thường song ca với mình, có quãng giọng gần bằng nhau để làm bồ. Cũng không khó khăn vì cô gái kia chưa có chồng mà bố của Nguyện Ước lại có điều cô đang mơ ước, tiền nhiều.
Họ cặp nhau và đương nhiên cô gái kia không thể chấp nhận làm bồ nhí mãi, cô đòi danh phận và bắt người bạn tình phải ly dị. Nhiều bữa ăn chàng thanh niên chứng kiến nước mắt mẹ mình chan đẫm bát cơm. Thuyết phục bố không được, nhìn cảnh gia đình như hố sâu vực thẳm, chán đời, Ước bỏ học rồi hút cần sa.
Bị công an bắt quả tang bán ma túy, khi trả lời câu hỏi vì sao đang từ thanh niên đầy triển vọng lại sa vào con đường tội lỗi này, Ước trả lời: Vì bố, bố đã ép nó phải rụng khi chưa kịp chín trên cành!
Giờ này chắc bố nó đang đứng bên người tình song ca bài”Bay lên nào”liệu có biết nó đang mơ ước được gì không? Nó ước giá đừng sinh ra trên cõi đời này thì hay biết mấy!
Thiều Quang

*Tên nhân vật trong bài đã thay đổi.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo