Séc-Slovakia

Praha muốn làm gì với chợ Holešovice? Người Việt Nam có sợ bị mất chỗ?

Cập nhật lúc 14-01-2019 23:50:22 (GMT+1)
Chợ Holešovice (chợ con bò). Ảnh: Novinky

 

Lãnh đạo mới của thành phố Praha muốn cải tổ lại chợ Holešovice (người Việt Nam hay gọi là chợ con bò). Những người bán các quầy hàng ngoài trời nhận được thư kêu gọi dọn đi đến cuối tháng Một nếu không sẽ bị phá các quầy hàng. Những người bán hàng chợ chủ yếu là người Việt Nam phản đối và yêu cầu họp với lãnh đạo thành phố.


Phó thị trưởng mới của Praha cho vấn đề tài chính ông Pavel Vyhnánek (Praha sobě) đã nói với báo Novinky: "Đúng vậy, những người bán hàng đã nhận được giấy huỷ hợp đồng đến cuối thàng Một. Nhưng chúng tôi đang đàm phán với họ để tìm giải pháp thích hợp cho cả hai bên. Mục đích của chúng tôi là kết thúc những quầy hàng trong tình trạng hiện nay vào mùa xuân".

Ông Vyhnánek cho biết vấn đề chỉ liên quan đến những quầy bán hàng ngoài trời. "Những quầy hàng này được đặt giữa những lối đi chính, trông đã tàn tệ và che lấp đi cả khu chợ tuyệt đẹp". Ông Vyhnánek cho biết thêm, vấn đề không liên quan đến hàng hoá bán tại các quầy hàng mà mục đích là chuyển việc bán hàng vào trong các khu nhà xây và tìm với những người bán hàng "giải pháp thích hợp".

Những công ty thuê chỗ và bán hàng trong khu nhà xây như Alza, Mountfield hay Holešovické trhy không bị ảnh hưởng.

Hãy chuyển đi nếu không chúng tôi tháo gỡ quầy hàng

Những quầy hàng ngoài trời được vận hành chủ yếu bởi người Việt Nam, dẫu không phải chỉ có họ ở đây. Họ bán chủ yếu quần áo, túi sách và các mặt hàng tương tự.

Một người bán hàng đã khảng định với báo Novinky, đúng là đã nhận được thư của toà thị chính, cụ thể hơn là từ Phòng quản lý tài sản. Theo lá thư mà Novinky có được, toà thị chính đã viết rằng, nếu không trao trả diện tích cho công ty quản lý chợ kịp thời, các quầy hàng sẽ bị tháo gỡ bằng chi phí của người bán hàng.

Toàn bộ mâu thuẫn này còn phức tạp hơn. Nhiều người bán hàng ở chợ phản đối rằng họ không có hợp đồng thuê với thành phố Praha vì vậy không thể tháo gỡ những quầy hàng của họ được.  

Công ty Solid là công ty quản lý chợ từ năm 2013 đến nay, chỉ có quan hệ với một số người bán hàng. Công ty này đã ký với thành phố  cái gọi là hợp đồng uỷ nhiệm, là người quản lý chợ, thu tiền thuê của những người bán hàng có hợp đồng thuê chỗ với thành phố. Theo ông Jan Rak - trưởng phòng Phòng Quản lý Tài sản của thành phố Praha, số người có hợp đồng là 29 người. 

 

Thư đòi tháo gỡ các quầy hàng. Ảnh: Novinky

"Là người quản lý chúng tôi không có uỷ quyền làm hợp đồng cũng như huỷ hợp đồng. Chúng tôi có nhiệm vụ tháo gỡ ngay lập tức những quầy hàng này, nhưng chúng tôi chưa làm vì rất nhiều người Việt Nam nghỉ nhân dịp Giáng sinh, học có đồ ở đó, và vấn đề sẽ phức tạp" - Ông Roman Khek - người phụ trách vận hành kỹ thuật của công ty Solid đã viết cho báo Novinky như vậy.

Phần lớn số người bán hàng ở chợ có hợp đồng với công ty Delta Center, và chính vì vậy họ phản đối rằng thành phố Praha không thể tháo gỡ các quầy hàng của họ. Công ty này đã bị thành phố huỷ hợp đồng cách đây 7 năm nhưng từ đó đến nay công ty này vẫn đang kiện cáo với thành phố. Hợp đồng cho phép họ kinh doanh tại chợ đến năm 2045. Thành phố không biết có bao nhiêu hợp đồng như vậy.

Người bán hàng chợ: Praha không thể huỷ hợp đồng của tôi

Một người giấu tên bán hàng tại chợ có hợp đồng với công ty Delta Center đã miêu tả lại tình hình cho báo Novinky. "Thành phố không thể huỷ hợp đồng của tôi vì tôi không ký hợp đồng với thành phố. Tôi ký với công ty Delta Center. Hiện nay tôi đứng trên đất được thuê với hợp đồng có giá trị và tôi sẽ trả tiền thuê cho đến khi kiện cáo xong"- người bán hàng Séc nói như vậy với báo Novinky. Theo ông, hợp đồng được kéo dài tự động mỗi năm.

 Vyhnánek: hợp đồng không hợp lệ

 Thành phố Praha cho rằng những hợp đồng như vậy không hợp lệ. Theo ông Vyhnánek, "Thành phố không cần biết có những hợp đồng như vậy và chúng tôi có lập trường pháp lý hợp với hướng đi mà chúng tôi đã chọn. Chúng tôi sẽ hành xử với tất cả những người bán hàng như nhau.".

 

Phó thị trưởng mới của Praha cho vấn đề tài chính ông Pavel Vyhnánek. Ảnh: Petr Hloušek, Právo, Novinky.

Những người ở  hội đồng thành phố còn cho biết có một loại hợp đồng thứ ba mà những người bán hàng ở chợ Holešovice sử dụng. Họ chỉ ký với thành phố hợp đồng sử dụng và không có hợp đồng thuê chỗ. Ông Vyhnánek muốn giải quyết trước hết với đại diện cộng đồng Việt nam vào ngày thứ ba.

Những cố gắng làm thay đổi khoảng không gian của chợ Holešovice đã được nhiều ban lãnh đạo thành phố đưa ra. Cựu hội đồng viên phụ trách văn hoá ông Karel Grabein Procházka (ANO) đã có ý định bỏ hàng trăm triệu korun đê cải tạo chợ vào mùa hè năm ngoái.


Nguồn: Novinky
Người dịch: NM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo