Séc-Slovakia

Praha: Biểu tình Xanh trên đất nước ‘Cách mạng Nhung’

Cập nhật lúc 29-03-2015 21:24:56 (GMT+1)
Biểu tình Xanh trước ĐSQ VN tại Praha, ngày 29/3/2015. Ảnh BTC.

 

CH Séc là một đất nước thanh bình. Có lẽ đến hơn 10 năm chưa hề có một cuộc biểu tình nào trước Đại sứ quan Việt Nam tại Praha. Ngày 29/3/2015 là một ngày đáng nhớ. Người Séc, người Việt yêu Hà Nội và thiên nhiên từ khắp nơi đã xuống đường phản đối chính quyền Hà Nội chặt đốn cây xanh, huỷ hoại môi trường.


Vào lúc 14 giờ cùng ngày, hơn 50 người tham gia biểu tình Xanh dưới sự bảo trợ của 30 cảnh sát Séc. Nhiều người không đến được do đổi giờ sang giờ mùa hè nên đến trễ. Một số lại mang biểu ngữ ... đến  nhầm trước phòng Lãnh sự quán và định biểu tình tại đây (có lẽ số này đang bức xúc về tệ nạn thu phí “vô tội vạ” của phòng lãnh sự quán Việt nam tại Séc).

Đại diện Thông tấn xã Việt nam tại CH Séc cùng nhiều Hội đoàn tại Séc cũng có mặt. Đây là cuộc biểu tình ôn hoà cùng lời ca yêu thiên nhiên, yêu Hà Nội. Đó cũng là nội dung các biểu ngữ, khẩu hiệu trong cuộc biểu tình.

Sau cuộc biểu tình, Ban tổ chức gửi Thư kiến nghị cho lãnh đạo nước CHXHCN Việt Nam thông qua ĐSQ tại đây.

Cũng giống như ĐSQ Trung Quốc (qua nhiều cuộc biểu tình của cộng đồng phản đối TQ xâm lược lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam), ĐSQ Việt Nam dùng bài "im lặng". Ban tổ chức đã bấm chuông nhiều lần nhưng không ai ra mở cửa. Trong khi đó, có nhân viên trên tầng cao quay video quang cảnh cuộc biểu tình.

Thư kiến nghị đã được cho vào thùng thư ĐSQ Việt Nam tại Praha sau khi cảnh sát Séc kiểm tra không có “thuốc nổ”.

Một chị trong cuộc biểu tình dương khẩu hiệu với chữ viết tắt sau khẩu hiệu là  “#ĐMCS”. Khi được hỏi ý nghĩa của nó, chị tủm tỉm cười và giải thích “Thì cứ tạm hiểu là – Đam mê cuộc sống”.  Ngay sau đó chị nghiêm túc nói “Tuy nhiên cũng nhiều người hiểu theo ý khác”.

Thanh Thảo - Vietinfo.eu

Chị Mai một thành viên trong Ban tổ chức  trong cuộc biểu tình Xanh 29/3/2015. Ảnh FB.

Sau đây là cảm nhận của Hoàng Hùng, một thành viên trong BTC:

XIN CÁM ƠN CÁC BẠN !

Thật sự là tôi không biết nói gì hơn ngoài những lời cảm ơn với tất cả mọi người đã đồng hành cùng với tôi trong ngày hôm nay. Một ngày mà lần đầu tiên ở Praha, trung tâm của châu Âu những người Việt Nam đã đến Đại sứ quán Việt Nam để bảo vệ môi trường, phản đối việc chặt bỏ, thay thế 6700 cây ở Hà Nội.

Mặc dù thời tiết không thuận lợi, mặc dù có những cản trở từ nơi này, nơi khác nhưng hơn 50 người đã đồng lòng, sát cánh đứng ra bảo vệ môi trường, bảo vệ những cây xanh ở Thủ đô Hà Nội. Có hai phụ nữ ở cách Praha hơn 400 km, mặc dù đã ngoài 60 tuổi cũng lặn lội đi từ sáng để có mặt cùng chúng tôi ở buổi biểu tình. Trong lời phát biểu, chị cho biết chị là người Hà Nội và khi biết tin họ chặt bỏ cây cối, chị đã rưng rưng nước mắt mà khóc, khóc cho những cây xanh ở Hà Nội, khóc cho cảnh quan Hà Nội,... và khóc cho những tuổi thơ của chị đang bị đốn hạ. Chị ấy nghẹn ngào khi nói đến những câu cuối và chị ấy khóc thật.

Ba cô gái đến từ Brno, cách Praha đến 300 km cũng đã tự lái xe tham gia biểu tình. Các bạn ấy đã mầy mò làm một chiếc cây, với những lời phản đối chặt cây và các bạn ấy cũng là những người con Hà Nội xa quê. Một bạn trẻ đến từ Nghệ An, cho biết mặc dù bạn ấy không phải là người Hà Nội nhưng bạn ấy cũng yêu Hà Nội như bất cứ ai, vì Hà Nội là thủ đô thiêng liêng của cả nước. Một gia đình ở Plzen cả vợ lẫn chồng cùng con cái đã ôm đàn lên Praha để bày tỏ tình cảm, một gia đình ở Karlovy Vary, mặc dù cả hai nơi đều cách Praha hơn 100km.

Còn rất,... rất nhiều những tình cảm của mọi người với Hà Nội cũng được thể hiện trong buổi biểu tình, qua cảm xúc, qua lời nói, qua biểu ngữ,... và qua những bài hát về Hà Nội. Qua những cuộc xuống đường ở Hà Nội hay ở Praha đã cho thấy người Việt Nam đã không còn vô cảm, không còn sợ những nỗi sợ vô hình nữa.

Đặc biệt là có nhiều người Séc yêu Hà Nội cũng tham gia cùng với đoàn biểu tình. Bạn Ondra Slowik một người đã từng ở Việt Nam học tiếng Việt nhưng đã yêu Hà Nội như bất cứ người Việt nào. Với một giọng nói tiếng Việt không được chính xác nhưng những lời phát biểu của bạn ấy lại khiến cho tất cả mọi người cảm động. Bạn Ondra cũng chính là người đầu tiên đã nghĩ đến việc ra sứ quán Việt Nam biểu tình phản đối việc chặt cây. Bạn ấy cũng đã liên hệ với đảng Xanh của Séc để yêu cầu họ theo dõi và can thiệp về tình trạng tàn sát cây ở Hà Nội.

Một điều kỳ lạ là phần đông những người tham gia biểu tình lại là phụ nữ, có tới 70% phụ nữ trong buổi biểu tình ngày 29/3/2015 ở Đại sứ quán Việt Nam ở Praha phản đối vụ chặt cây. Phải chăng phụ nữ họ yêu thiên nhiên hơn cánh đàn ông chúng ta? Phải chăng tình yêu của họ với Hà Nội sâu đậm hơn cánh đàn ông chúng ta? Có lẽ vậy! Với tư cách là một người đàn ông tôi thấy xấu hổ với các chị. Càng xấu hổ hơn, nếu không nói là nhục nhã khi mà những kẻ đã, đang và có thể là sẽ tiếp tục tàn sát cây xanh ở Hà Nội nếu những lời phản đối của người dân bị bỏ ngoài tai. Tại sao họ những người đang quản lý Hà Nội lại nhẫn tâm phá bỏ những cái cây vẫn còn xanh tốt, là một phần đem lại cái hồn cho Hà Nội. Những kẻ đó phải bị thay thế và trừng trị theo pháp luật, họ không xứng đáng là những người đại diện cho Hà Nội.

Vẫn biết rằng những mong muốn của chúng tôi trong bức thư ngỏ gửi các cấp nhà nước có thể sẽ bị ai đó quên lãng. Nhưng le lói đâu đó trong tâm thức của tôi vẫn mong rằng trong chính quyền hiện nay vẫn còn có những người có tâm với Hà Nội và chính họ sẽ ngăn chặn những bàn tay tội ác đang phá hủy Hà Nội.

Liệu mong ước đó có quá xa xỉ hay không? Chúng ta đành phải trông chờ vào việc các cấp nhà nước có trả lời thư ngỏ của những người yêu Hà Nội hôm nay hay không. Và khi đó chúng ta sẽ có câu trả lời. Dù kết quả như thế nào đi chăng nữa thì tôi cũng xin được bày tỏ lòng cám ơn đến tất cả các bạn đã tham gia buổi biểu tình hôm 29/3, đặc biệt là với các chị phụ nữ và những người Séc yêu Hà Nội.

Cám ơn tất cả! Vì chúng ta có một mục đích duy nhất đó là: VÌ HÀ NỘI XANH!

Praha ngày 29/3/2015
Hoàng Hùng

>>  Thư ngỏ gửi lãnh đạo Việt Nam


Ca sỹ người Séc tham gia biểu tình Xanh trước ĐSQ VN 29/3/2015 

Một số hình ảnh khác tại cuộc biểu tình:

 • #21 Công Dân Việt: Đa số thầm lặng

  03-04-2015 11:28

  Cám ơn các ý kiến của Hoàng Hùng.

  Đa số thầm lặng người Việt ở VN cũng như đang sống ở nước ngoài chắc cũng cho ý kiến của anh là đúng.

  Vì nhiều lý do họ chưa thể tham gia vào các hoạt động can đảm như các anh chị thôi.

  Đừng trách họ sợ những nỗi sợ vô hình.

  Câu hỏi cần được giải đáp:
  Ai là người gieo rắc những nỗi sợ vô hình???

  Chở thuyền cũng là Dân - Lật thuyền cũng là Dân.

  Chân lý này đã được kiểm chứng từ bao đời nay.

  Ai cố tình không chịu hiểu chân lý này rồi sẽ phải có những kết cục cay đắng!


 • #20 Hoàng Hùng: VÌ MỘT HÀ NỘI XANH

  02-04-2015 12:18

  Cho đến ngày hôm nay sau một loạt các cuộc xuống đường của người dân và trước sức ép của dư luận thì việc chặt bỏ cây ở Hà Nội đã được tạm dừng.

  Thủ tướng chính phủ đã yêu cầu Thành phố Hà nội điều tra và xác minh các yêu cầu chính đáng của người dân. Điều đó cho thấy sức mạnh của những " Quyền lực của những người không có quyền lực " (Tựa đề một cuốn sách của Václav Havel ) như chúng ta đã có kết quả.

  Trên báo Séc cũng đã đăng bài về việc chặt cây ở Hà Nội ( http://www.epochtimes.cz/2015033022747/V-Hanoji-chteji-urady-pokacet-6-700-stromu.-Vietnamci-doma-i-v-zahranici-se-bouri.html) và có nhắc đến cuộc biểu tình của chúng ta ở Praha hôm 29/03/2015.

  Chúng ta hoàn toàn có lý do để hy vọng rằng việc chặt bỏ cây đồng loạt ở Hà Nội sẽ được bỏ đi chữ " tạm " mà phải là chấm dứt việc tàn sát cây như thời gian vừa qua và đem những kẻ đã làm những việc trái pháp luật đó ra toà.

  Những việc làm của chúng ta trong cuộc biểu tình ở Praha hôm 29/3/2015 là hoàn toàn chính đáng, hợp pháp, phù hợp với luật pháp cả ở Séc lẫn Việt Nam, chính vì thế cho nên được đông đảo người dân đồng tình hưởng ứng. Thế nhưng trước và sau khi cuộc biểu tình đã có nhiều sức ép, lời khuyên, quấy rối,... đến tôi và bạn bè của tôi.
  Có một bạn của tôi còn ghi âm được một cuộc điện thoại của một người gọi đến để "khuyên" không nên tham gia biểu tình.

  Chính bản thân tôi cũng nhận được một cuộc điện thoại ẩn số gọi đến với hàm ý đe dọa. Trên FB rất nhiều các nhân vật ảo những robot đã xin kết bạn và những ảnh chụp dưới đây là một minh chứng cho việc đó.

  Quan điểm của cá nhân tôi là chúng ta không nên quan tâm đến những con robot đó, một con người có tư cách, một người đàng hoàng thì họ sẽ không ngại gì để chứng minh họ là con người thật, làm những việc thật. Chỉ có những kẻ làm những việc xấu xa, khuất tất, không trung thực,... mới phải ẩn danh, giấu mặt, giấu tên,... những người đó chúng ta không cần quan tâm.

  Chúng ta hãy hướng đến một mục tiêu duy nhất mà chúng ta đã đề ra ban đầu, đó là: VÌ HÀ NỘI XANH.
 • #19 Pham Huu Uyen: Gui ban doc "8 Hà Ân"

  31-03-2015 22:48

  Cám ơn thiện chí của bạn Hà Ân, nhưng xin đính chính: Tôi không trong Ban tổ chức BT, bạn xem lại thông báo BT, phần cuối có đầy đủ danh sách BTC. Và thêm chi tiết nhỏ: tôi chưa bao giờ từ bỏ quốc tịch VN.
 • #18 nguoi Ha Noi: vi mot Ha Noi xanh

  31-03-2015 20:31

  tang các ban yeu cay xanh yeu Ha Noi mot bai hát ma toi suu tam duoc tren mang FB, thay hay hay toi kopi de moi nguoi cung thuong thuc:

  Hà nội mùa này nóng cứ như rang
  Xuống phố chiều nay, em đi trong chang chang nắng hè
  Không bóng cây che, nên da em giờ thành đen trũi
  Đường toàn bê tông, đành phải phóng nhanh về

  Hà nội mùa này trời sao nắng thế
  Nhớ bóng cây xưa cành nghiêng che
  Sánh bước bên em lòng phê phê
  Mà sao, giờ đây tái tê

  Hà nội từ ngày chặt cây lấy gỗ
  Bỗng thấy bao nhiêu người đơ đơ
  Cứ đứng trông lên trời ngơ ngơ
  Tưởng tâm tưởng tâm thần cơ

  Hà Nội từ ngày phố hóa bê tông
  Góc phố nằm co như con công trụi lông múa xòe
  Không có cây che, nên than ôi mùa hè thêm khiếp
  Người trùm khăn bông, thằng dội nước ra đường

  Hà Nội giờ này vì sao khác trước
  Cây cối trăm năm đè ra cưa
  Cây sấu cây me rồi cây sưa
  Còn đâu mà che nắng mưa
  Hà Nội mùa này lại thêm khối đứa
  Nắng nóng đang đi chợt lăn quay
  Có lẽ cũng thêm nhiều ông Tây
  Rời xa... chẳng... quay... lại... đây...
 • #17 Người Ba Lan: Chặt cây xanh là đúng .

  31-03-2015 18:02

  Chặt cây xanh là đúng.
  Công An nhân dân không có chổ núp lùm.
  Tụi phản động không có chổ dán biểu ngữ.
  Bia ôm không có chổ đái đường.
  Nhất là chặt hết rồi thì lần sau không có ai biểu tình chống chặt cây nữa.

  Lúc đấy có thể chúng ta sẽ biểu tình chống trồng cây .
 • #16 Hoàng Hùng: Cám ơn lời gợi ý của bác số #13!

  31-03-2015 16:54

  Có lẽ là bạn số #14 và #15 đã hiểu sai ý của bác số #13 rồi. Theo tôi thì đấy là một lời gợi ý rất hay.

  Nếu từ nay cho đến khi Chủ tịch nước Việt Nam sang Séc mà tình trạng chặt cây ở Hà Nội vẫn tiếp diễn, bức thư ngỏ của chúng ta không được trả lời thì việc trao tận tay bức thư đó cho ông Chủ tịch nước là một gợi ý rất hay và sáng suốt.

  Thật ra việc Hà Nội chặt cây là do các nhóm lợi ích của thành phố Hà Nội làm ra và rất nhiều các quan chức Việt Nam cũng bất bình về việc này.

  Có lẽ bác số #13 cũng là một quan chức của Đại sứ quán hoặc là một người có chức vụ trong Cộng Đồng, cũng bất bình về việc chặt cây đã có gợi ý tuyệt vời này.

  Việc tàn phá môi trường khiến cho bất cứ ai cũng bất bình, nó không chỉ là phá hoại thiên nhiên, chặt bỏ cây xanh, làm mất cân bằng sinh thái (nơi mà tính theo đầu người thì tỷ lệ cây xanh của Hà Nội vẫn rất thấp), mà còn phá huỷ đi những dấu ấn lịch sử của Hà Nội thông qua cây cối.

  Tôi đã nghe tâm sự của một vài quan chức nhà nước Việt Nam khi tôi gọi điện về cũng bất bình về việc này. Nhưng vì cái ghế của họ cho nên họ không dám bày tỏ chính kiến của mình. Ngay cả người Séc cũng đã quan tâm về vấn đề này khi biết tin, đảng Xanh của Séc cũng hứa sẽ xem xét vấn đề này và họ hẹn sau một thời gian nữa sẽ trả lời.

  Chúng ta hoàn toàn hy vọng vào việc thành phố Hà Nội sẽ dừng Dự án chặt bỉ và thay thế 6700 cây này và sẽ đưa những kẻ trực tiếp hoặc gián tiếp đã gây ra phải chịu trách nhiệm hình sự về việc này.

  Thế nhưng nếu những tâm tư nguyện vọng VÌ HÀ NỘI XANH của chúng ta không được đáp ứng thì việc sẽ biểu tình đón Chủ tịch nước Việt Nam khi ông sang Séc vào tháng 5 như gợi ý của bác #13 là một việc nên làm. Tôi tin khi đó ngoài người Việt ra thì sẽ có nhiều người Séc tham gia cùng vì vấn đề môi trường là một vấn đề toàn cầu và được các nước châu Âu, trong đó có Séc ủng hộ.

  Một lần nữa xin được cám ơn thiện ý cùng cái tâm của bác số #13.
 • #15 Hà Nội: Tàn phá môi trường hay chuyến thăm của Chủ tịch nước quan trọng?

  31-03-2015 10:25

  Gửi Cộng Đồng #13. Việc chặt bỏ cây xanh, tàn phá môi trường, tàn phá Hà nội quan trọng, cấp thiết? Hay là đón chủ tịch nước quan trọng?
  Chính những kẻ đang tàn phá đất nước, tàn phá Hà nội,... cùng những kẻ đang bênh vực cho chúng, không dám mở mồm ra phản đối, mới là những kẻ phản động.

  Các ông cộng đồng đã làm được những gì cho Cộng Đồng ngoài đi bợ đít cho quan chức? Đến cả Tổng thống Séc ăn nói linh tinh còn bị ném cà chua, trứng thối vào mặt, yêu cầu từ chức nữa là.

  Sống ở Séc bao nhiêu năm rồi mà vẫn giữ nguyên cái thói bưng bi, bợ đít lãnh đạo như vậy. Nhìn các ông lăng xăng ra đón đoàn lãnh đạo, chụp ảnh lên khoe, hãnh diện vì được chụp ảnh với lãnh đạo, nhưng lại làm ngơ với những bất công đang hiện hữu ở đất nước.

  Không phản đối nó chặt chụi 6700 cây thì Hà nội thành cái gì.

  Ông tổ của CS đã nói "Chỉ có những con vật mới quay ra chăm sóc bộ lông của mình trước nỗi đau của đồng loại.

  Các ông, các bà trong cái gọi là "cộng đồng" chính là những CON VẬT.
 • #14 nguoi Ha Noi: vi mot Ha Noi xanh

  31-03-2015 10:24

  số 13 chắc là CS nòi?
  Tôi là người Hà nội và tôi yêu cây xanh, ywu những hàng cây xanh đã che chỡ suốt năm tháng tuổi thơ khi đến trường dưới những ngày hè nóng bức.
  Tôi chưa bao giờ quan tâm đến chính trị, chỉ lo làm ăn chính trực để nuôi dạy con cái ...

  Nếu cây xanh mà biết nói và có tay thi các bọn Lâm tặc không còn cái răng nào ma AN C..

  Sao lai có loai nguoi ngu dốt nhu vay nhi? vay mà dám mở miệng ra keu moi nguoi VI MOT HA NOI XANH la phản động, lợi dung cay xanh để tập dượt bieu tinh... dúng là tên TÂM THẦN BẤT ĐỊNH RỒI...

  Den mua he nóng nuc nay nguoi dan sinh song tai Ha Noi va khách du lich den Ha Noi se ra sao khi bon Lam tac da chat nhieu cay xanh ?
 • #13 cộng đồng: Cảnh giác với lực lượng phản động

  31-03-2015 09:06

  Lựuc lượng phản động lợi dụng cay xanh để tập dượt biểu tình nhân chuyến thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang vào tháng 5/2015.
  Hãy cảnh giác với những hoạt động chống đối.
 • #12 khanhmai: Cây xanh

  30-03-2015 23:14

  Thật không hiểu Một xã hội VN Khi Rượu bia thuốc lá bán rẻ cho người dân. trong khi ngành Y tế một người bệnh điều trị cũng như mua thuốc uống quá đắt...Bây giờ còn chặt cây xanh , không khác nào cắt hai lá phổi các bác nghiện thuốc lá và rượu...Chúc các bác sớm ra đi thanh thản....
 • #11 Nguyen luat Phap : THƯƠNG THAY "HÀ LỘI "

  30-03-2015 22:58

  Xưa lâm tặc ở rừng sâu
  Bây giờ lâm tặc kéo nhau về Phường
  Cưa cây đào gốc khẩn trương
  Tàn sát môi trường giết hại môi sinh
  Thi đua cưa khỏe chặt nhanh
  Quận em ,Quận chú ,Quận anh đồng lòng
  Lãnh đạo "sáng suốt vô cùng "
  Thành phố có chủ trương chung cả rồi
  Làm gì phải nói lôi thôi
  Hỏi dân ắt lại lắm lời can ngăn Tội gì "lấy dây buộc chân "
  Tự gây khó việc làm ăn của mình ???
  Tự phong "ĐỆ NHẤT SẠCH XANH " Nay sắp biến thành "SA MẠC SAHARA "!
  Thương thay "HÀ LỘI " của ta !
 • #10 KTS Trần Thanh Vân: Trí thức Hà Nội nói: có nhân có quả

  30-03-2015 21:44

  Vâng xin được hỏi bà một câu cuối nữa bà nghĩ gì khi thấy các em sinh viên trẻ cùng diễu hành với đủ thành phần dân chúng Hà Nội cùng chống lại việc này. Đây là việc chưa từng xảy ra bà nghĩ sao về hiện tượng này?

  Tôi cho là cái gì thì nó cũng có lý do của nó. Bởi vì sự suy thoái nó suy thoái toàn bộ, không phải là về mặt này hay mặt khác vì tất cả các việc mà họ làm bị phản ứng hết sức là ngẫu nhiên rất kịp thời của các anh chị em trẻ ấy nó thể hiện cái bức xúc ý nguyện của con người và tôi cho rằng sẽ có lúc nó thành một sức mạnh mà không ai ngăn cản được nữa, tôi tin là thế.

  Chính họ đang tự phá họ. Những ông ngồi trên cao ngất ngưỡng chỉ nghe lời nịnh nọt và sử dụng những kẻ ngu xuẩn để hành động theo ý mình thì có lúc họ sẽ ăn đòn. Tôi là người rất chấp nhận khoa học tiên tiến nhưng tôi cùng là người theo đuổi quan niệm cổ xưa là: có nhân có quả. Họ sẽ là người hứng đòn của tất cả những chuyện này.
 • #9 KTS Trần Thanh Vân: Trí thức Hà Nội nói về việc chặt cây

  30-03-2015 21:39

  Tôi chỉ có thể nói một câu là hết sức đau lòng. Đau đến xót xa coi như mất hết không phải chỉ là những cái chung như người ta đang nói mà những gì riêng tư của tôi cũng mất hết.

  Vừa qua họ cưa các cây xà cừ mà đường kính một mét rưỡi. Cây xà cừ là cây người Pháp mang từ châu Phi về và nó rất tốt. Chúng tôi nghiên cứu cả cái rễ cây. Rễ cây xà cừ là rễ nông cho nên khi trồng ở vùng đất trũng thì sẽ đổ nhưng vùng cao và khô thì cây xà cừ rất tốt và nó có thể oằn theo gió bão.

  Vậy thì cây gì, trồng ở đâu, cụ thể thế nào mà mình không có nghề thì mình phải học vì đấy là thứ chất liệu xây dựng của mình và cuộc sống. Nhưng những cái đó bây giờ người ta bất chấp. Tôi nói ví dụ những ý tưởng để trồng cây và chặt cây đã là tồi tệ mà chọn cây trồng còn gian dối nữa.

  Trên đường Nguyễn Chí Thanh đã chặt mấy trăm cây và trồng vào đấy mấy trăm cây vàng tâm. Không phải vàng tâm mà là cây mỡ loại cây chỉ dùng làm bao diêm, bút chì. Họ không những phá hoại mà còn lừa dối. Họ làm nhiều thứ tồi tệ lắm.

  Người chặt cây không những lấy được tiền để chặt là 10 triệu đồng một cây mà còn mang cây đi bán nữa.

  Người trồng cây thì hăm hở lấy tiền của các nhà tài trợ. Các nhà tài trợ có người hoàn toàn vô tư nhưng cũng có người không vô tư lắm, như chuyện họ mua cây về trồng có khi chỉ năm ba năm sau một cơn bão nho nhỏ cũng oằn. Loại cây phải như thế nào mới có thể trồng ở thành phố là điều quan trọng. Tôi không phải trong ngành lâm nghiệp, không hiểu lắm về ngành sinh học nhưng làm nghề mấy chục năm nay chúng tôi đã học rất kỹ cách chọn cây. Biết màu xanh, màu lá, màu tán, đặc điểm của từng cây để khắc phục…thì bây giờ họ đều bỏ hết.

  Bây giờ xin nói một câu mà chính ông cựu chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã nói: đây là cái sai của hệ thống, Nó chi phối tất cả cái sai.

  Ngày hôm qua tôi đọc một bài nói về bí ẩn Phạm Nhật Vượng. Ông Phạm Nhật Vượng là ai? Là một TS gì đó học ở Liên xô hồi xưa làm giàu bằng cách sản xuất mì ăn liền để trở thành một tỉ phú và hiện nay. Họ bảo ông Phạm Nhật Vượng giàu nhất Việt Nam có vốn 1.3 tỉ đô la. Ông ta làm chủ rất nhiều công trình lớn tại Việt Nam và ông ta là nhà tài trợ cho việc trồng cây hiện nay. Ông ta nói một câu rất là vô ý thức: Ông ta ước mơ là Hà Nội mở mắt ra là có thể nhìn thấy như Singapore.

  Một người có 1 tỷ ba đô la bây giờ họ chỉ ho một câu thôi thì Hà Nội răm rắp nghe theo. Ông Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo là kỹ sư, ông Phạm Quang Nghị là nhà sử học nhưng họ có biết gì đâu? Họ chỉ thấy sự gật gù ra lệnh của một anh trẻ con lớn lên làm nghề vớ vẩn, may mắn nó làm giàu và nó nói ra cái gì thì phải nghe cái đó.
 • #8 Hà Ân:

  30-03-2015 16:44

  Cảm ơn ông Uyển đã tổ chức cuộc biểu tình. Tuy đã từ bỏ quốc tịch Việt nam và trở thành người dân tộc thiểu số của nước Séc nhưng ông vẫn nặng lòng với quê hương, với Hà Nội.
 • #7 Dân Luận: Vụ việc 6700 cây xanh bị chặt ở Hà Nội

  30-03-2015 16:27

  Vụ việc 6700 cây xanh bị chặt ở Hà Nội là tâm điểm của sự lên tiếng không chỉ của người dân Thủ đô VN mà của cả dư luận trong và ngoài nước...

  Hà Nội đẹp và cổ kính một phần là có những hàng cây này. Tiếc thật! Tại sao vậy?”

  Ngày xưa một thời phá đền chùa để làm sân kho Hợp tác xã. Nay phá cây. Không biết còn trò gì nữa?

  Theo báo chí, Hà Nội có tổng số 50.000 cây xanh, trong đó có 5000 cây xà cừ mà đã có đến 500 cây xà cừ lâu năm bị đốn hạ.

  Chưa từng thấy tham nhũng ở đâu như VN! Giữa Hà Nội mà ngang nhiên phá hoại như vậy. Chỉ đánh dấu sơn thôi mà cũng gần 700 nghìn VND

  Tiền chặt cây, tiền bán gỗ, tiền mua cây non, tiền thuê người trồng cây, tiền chăm sóc cây non chưa thích ứng, tiền mua cây, thuê người trồng lại những cây đã chết do không thích ứng…Tóm lại hàng chục khoản tiền...

  Lá phổi xanh của Hà Nội bị bức tử.

  Chặt cũng có tiền mà trồng cũng có tiền, kiểu gì cũng nghĩ ra dự án để rút tiền hợp pháp.

  Dự án chặt cây có tiền, dự án trồng cây mới cũng có tiền. Đây là hình thức tham nhũng nhưng tội phá hại môi trường lớn hơn tội tham nhũng vi họ đã hủy hoại môi trường sống của toàn nhân loại.

  Thật ra trong vụ này, vấn đề cây xanh không phải Đảng Cộng sản không phải không biết nhưng họ ăn riết rồi không còn cái gì để mà ăn hết, đến nỗi những cây gỗ quý, gỗ lâu năm họ chặt xuống để bán và chia tiền với nhau rồi thay thế những cây khác thì 100 năm sau cũng chưa bằng.
 • #6 Mõ Làng: Từ đầu tháng tư, miền Bắc và Trung sẽ xuất hiện nắng nóng

  30-03-2015 16:18

  Từ đầu tháng tư, miền Bắc và Trung sẽ xuất hiện nắng nóng trên diện rộng với mức nhiệt cao nhất trong ngày lên đến 35-36 độ C, một số nơi 37-38 độ C.

  Thủ đô Hà Nội những ngày qua xôn xao việc nhiều cây xanh bị đốn hạ. Đến nay đã có bao nhiêu cây bị chặt thì không rõ.

  Hà Nội mùa này vắng những cây xanh
  Cái nóng buổi trưa thân em như thiêu đốt lửa
  Hoa sữa thôi rơi khi em tôi về giờ tan lớp
  Vì đường Cổ Ngư xưa chẳng còn bóng cây nào…
 • #5 ??????: Không hiểu người Tiệp nói gì, nghĩ gì khi được chứng kiến tình yêu "Xanh" của những người VN thực dụng?

  30-03-2015 13:12

  Phải công nhận người VN yêu cây xanh, nước Tiệp đất hẹp quá nên người VN phải trồng ở trong nhà, tận dụng tối đa diện tích nhà ở, mà quái lạ, nhìn trong hình chẳng thấy người Hà nội đâu, chỉ thấy toàn dân các tỉnh đi biểu tình là sao?
  Có phải biểu tình vì chặt cây ở HN không hay là đòi quyền trồng cây, cỏ ở đây? Ở Tiệp hàng năm có tổ chức biểu tình đòi hợp pháp hoá cây, cỏ, sao không thấy người VN tham gia cho vui nhỉ?
 • #4 yêu Hà nội: tôi là cây

  30-03-2015 11:00

  Cám ơn những tầm lòng vì HÀ NỘI vì dất nước thân yêu,giá như những bài thơ này vẫn còn dược dậy cho trẻ nhỏ thì chắc không có tình trạng như vừa qua.

  Hôm qua học về cây,
  bài cô giảng rất hay,
  rễ cây hút nhựa dất,
  như ăn cơm hàng ngày,
  cây không hề biết di.
  Chưa bao giờ cây nói,
  cây chỉ biết thầm thì,
  khi trăng lên gió thổi.
  lá cây nàm lá phẩi,
  cũng hít vào thở ra,
  khi vui cây nở hoa,
  khi buồn cây héo lá,
  ai chặt cành bẻ hao,
  như tuôn ra máu ứ,
  xanh cây làm bức tranh,
  cho vườn ta tnêm xinh,
  già cây làm bàn ghế
  chúng ta ngồi học hành
 • #3 Dân là gốc: Tiếng nói người dân ngày càng mạnh mẽ

  30-03-2015 10:22

  Đề án chặt đốn một lúc 6.700 cây xanh tại Hà Nội đã ngưng lại vì người dân thủ đô rồi báo đài và các trang mạng xã hội đồng loạt lên tiếng phản đối.

  Praha là nơi đầu tiên ở hải ngoại góp tiếng nói và chung tay với đồng bào trong nước...

  Mong rằng chính phủ VN nên rút ra những bài học cần thiết của sai lầm không đáng có này.

  Cùng với sự phát triển xã hội thì tiếng nói của người dân cũng ngày càng mạnh mẽ hơn.

  Chính vì tiếng nói người dân ngày càng mạnh mẽ hơn nên người ta phải dừng lại chứ không thể bất chấp như trước kia nữa.

  Đây cũng là cái tốt trong xu thế tương lai để những nhà quản lý thấy được trách nhiệm của họ là trước khi quyết định một vấn đề gì ảnh hưởng đến xã hội thì họ cần tham vấn ý kiến của xã hội và trên cơ sở đó họ minh bạch hành động của họ thì chắc chắn họ sẽ không bị phản ứng như chuyện chặt cây xanh vừa rồi.
 • #2 Dân Việt: Tâm trí không rời xa tổ quốc

  30-03-2015 10:15

  40 năm qua biết bao đổi thay đối với cộng đồng Việt Nam hải ngoại, trong đó sự trưởng thành của người trẻ được xem là niềm tự hào và kỳ vọng họ sẽ biến mảnh đất xa tổ quốc nơi tạm dung thành nơi thực hiện dân chủ một cách thực tế cũng như cho người bản xứ thấy rằng tuy xa quê nhưng trong tâm trí không bao giờ rời xa tổ quốc.
 • #1 Việt kiều: Biểu tình Xanh Praha

  30-03-2015 10:05

  Biểu tình Xanh Praha: dân-nhà nước 'cùng thắng' ???
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo