Séc-Slovakia

Phụ nữ Việt tại Séc với vai trò lưu truyền văn hóa dân tộc

Cập nhật lúc 09-03-2016 12:58:42 (GMT+1)
Một phụ nữ Việt Nam bán hàng thực phẩm tại thành phố Decin.

 

Cộng đồng Việt Nam ở CH Séc với khoảng 65.000 người được đánh giá là một trong những cộng đồng người Việt tại nước ngoài mạnh nhất, đoàn kết nhất, có tổ chức chặt chẽ nhất. Những người phụ nữ đã và đang đóng góp phần nổi trội của mình vào thành tích chung đó.


 

 

Người phụ nữ Việt Nam ở Séc gánh trên vai nhiều trọng trách: lăn lộn trên thương trường, chăm sóc tổ ấm gia đình, dạy con tiếng mẹ đẻ và truyền lại kiến thức và tình yêu đối với văn hóa, tập tục của tổ tiên, nhân tố chính trong các hoạt động văn hóa – xã hội của cộng đồng và các sự kiện giao lưu với người dân nước sở tại.

Thành phố Decin nằm cách Praha khoảng 150 km, gần biên giới với CHLB Đức. Tại đây và các vùng phụ cận có một cộng đồng người Việt khoảng 400 người. Họ sinh sống chủ yếu bằng việc mở nhà hàng, kinh doanh hàng vải và thực phẩm. Thành phố nhỏ bé và khuất nẻo này được nhiều người Việt ở CH Séc biết tới nhờ có Câu lạc bộ Phụ nữ hoạt động rất tích cực và phong trào văn nghệ sôi nổi. 

Chị Trần Thị Thu Huyền, Chủ tịch CLB Phụ nữ Decin cho biết: “CLB là một sân chơi cho chị em nơi đất khách quê người. Đây cũng là chỗ giao lưu, học hỏi kinh nghiệm nuôi dạy con cái và bảo vệ hạnh phúc gia đình. Ở bên này chúng tôi chịu nhiều thiệt thòi, không được thảnh thơi như nhiều chị em ở Việt Nam. Dù vất vả nhưng chúng tôi cũng cố gắng duy trì sự sinh hoạt đều đặn cho chị em và thu hút các cháu thiếu nhi tham gia. Chị em chúng tôi tự trao cho mình trách nhiệm truyền lại văn hóa của Việt tới các thế hệ thứ hai, thứ ba tại Séc”. 

Tiếng tăm của Đội múa phụ nữ Decin khá đình đám trong cộng đồng người Việt ở Séc. Mỗi khi có lễ hội của cộng đồng, Ngày văn hóa Việt Nam tại Séc cũng như các sự kiện giao lưu giữa các dân tộc do chính quyền địa phương tổ chức thì chị em đều hăng hái tham gia, thường là miễn phí. Các chị thường chọn các điệu múa quạt, múa nón hay múa Tây Nguyên để nhấn mạnh tới bản sắc văn hóa dân tộc của Việt Nam. Những điệu múa này về sau được truyền lại cho đội múa thiếu nhi như một hình thức lưu truyền văn hóa của cha ông. 

CLB Phụ nữ Decin cùng với CLB Phụ nữ Kladno, CLB Phụ nữ Hoa Hồng, CLB Phụ nữ Hương Việt... là những hội viên xuất sắc của Hội Phụ nữ Việt Nam tại CH Séc. Đặc điểm chung của các CLB này là có phong trào văn nghệ mạnh và đạt nhiều thành tích trong công tác giáo dục thiếu nhi. Nhờ các CLB phụ nữ ở địa phương mạnh mà Hội Phụ nữ Việt Nam trở thành thành viên tích cực nhất của Hội Người Việt Nam tại CH Séc. 

Bà Vũ Thị Hà, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại CH Séc, khẳng định: "Người phụ nữ Việt ở Séc ngoài công việc kinh doanh và gìn giữ tổ ấm thì còn có trách nhiệm rất quan trọng là lưu truyền tiếng nói, văn hóa và bản sắc dân tộc. Đây là ưu thế tự nhiên về giới tính của chị em. Ban chấp hành Hội đã quán triệt tinh thần này với 28 CLB phụ nữ ở địa phương. Trong gia đình người mẹ dạy con tiếng Việt và văn hóa Việt tốt hơn so với người cha. Còn trong quy mô của cộng đồng thì người phụ nữ ham thích hoạt động văn nghệ hơn so với nam giới. Chúng tôi thấy Chi hội Người Việt Nam nào ở địa phương có phong trào văn nghệ mạnh thì cũng thường là ở đó có CLB Phụ nữ hoạt động tích cực”. 

Tin, ảnh: Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo