Séc-Slovakia

Phỏng vấn Trịnh Hội nhân dịp Liên Hoan Phim One World

Cập nhật lúc 20-03-2016 15:00:00 (GMT+1)
Ảnh oneworld.cz

 

Trong dịp Liên hoan phim tài liệu quốc tế từ ngày 7.3 - 16.3 tại Praha, Trịnh Hội, giám đốc điều hành của Voice, một tổ chức phi chính phủ của người Việt, đã được chính thức mời tham dự. Đây là lần thứ hai Liên hoan phim chọn khách mời là người Việt. (Người đầu tiên là giáo sư Đoàn Viết Hoạt năm 2001)

Trong dịp Liên hoan phim tài liệu quốc tế từ ngày 7.3 - 16.3 tại Praha, Trịnh Hội, giám đốc điều hành của Voice, một tổ chức phi chính phủ của người Việt, đã được chính thức mời tham dự. Đây là lần thứ hai Liên hoan phim chọn khách mời là người Việt. (Người đầu tiên là giáo sư Đoàn Viết Hoạt năm 2001)


Cũng phải giới thiệu thêm, Ban tổ chức của sự kiện này là tổ chức Člověk v Tísni - People in Need www.clovekvtisni.cz - một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận. Theo thông tin trên website  của họ, các yếu tố chính làm nền tảng của sự ra đời của tổ chức này là tính con người, tự do, bình đẳng và sự đoàn kết. Họ cho rằng nhân phẩm con người và tự do phải là những giá trị gốc, và ở đâu cũng thế, người ta có quyền tự quyết định cho cuộc sống của mình và cùng có chung quyền biểu cảm.

Họ nỗ lực hướng tới một xã hội cởi mở, trong đó người dân được tiếp cận thông tin đầy đủ, tích cực tham gia và cùng gánh nhận trách nhiệm, bởi họ cho rằng xã hội đó sẽ có đủ khả năng để giải quyết các vấn đề cả ở trong nước lẫn trên thế giới. Mục đích của họ là xây dựng một xã hội nơi sự khác biệt về văn hóa, về dân tộc hay chủng tộc sẽ không gây ra xung đột, mà ngược lại, sẽ làm xã hội trở nên đa dạng và phong phú hơn.

Dưới đây là bài phỏng vấn với Trịnh Hội do Thanh Mai thực hiện.

Trịnh Hội có thể cho bạn đọc của Việt Info biết rõ hơn về mục đích của chuyến đi này?

Lần này sang Prague lần này Trịnh Hội chỉ có một mục đích. Đó là làm một trong năm thành viên trong Ban Giám Khảo của Liên Hoan Phim One World (One World International Film Festival).

Festival film Một thế giới hoạt động đã nhiều năm, nhưng người Việt tại Séc và cả người Việt ở Việt nam ít khi được nghe nói đến Festival này. Liệu Trịnh Hội có thể giới thiệu thêm...

Liên Hoan Phim One World được bắt đầu từ năm 1999 vì thế đây là lần thứ 18 nó đã được tổ chức tại Prague. Trịnh Hội được cho biết đây là Liên Hoan Phim Tài Liệu lớn nhất ở Châu Âu và đúng là nó lớn thật. Có trên 1800 phim được gửi đến tham dự, 120 phim được lọt vào vòng bán kết và ban giám khảo phải xem 13 phim trong vòng một tuần để chọn ra 2 giải thưởng: giải nhất và giải khuyến khích. Liên Hoan Phim kéo dài 10 ngày, sau khi chấm dứt, phim sẽ được tổ chức chiếu ở nhiều nơi khác ở Tiệp và cuối cùng là ở Brussels, nơi EU đặt tổng hành dinh. Ngoài phần trình chiếu phim thì đây cũng là dịp để những nhà làm phim gặp gỡ các đối tác trên thế giới từ các nhà sản xuất phim, cho đến đạo diễn, các nhà tài trợ,  các tổ chức liên hoan phim khác. Nói chung là có đến hàng trăm người được mời đến mỗi năm. Riêng  Trịnh Hội thì chỉ phải làm một việc duy nhất là xem 13 bộ phim được chọn vào vòng chung kết để chọn 1 giải nhất và 1 giải phụ.

Rạp Lucerna, một trong những rạp chính của Festival, có lịch sử khá vẻ vang, ghi nhận của Trịnh Hội khi đặt chân tới đây nó thế nào?

Thật ra thì rạp Lucerna chỉ là một trong 4 rạp cinema mà Trịnh Hội và các thành viên khác may mắn được cho vào xem... miễn phí. Ngày nào cũng được vào. Và dĩ nhiên Trịnh Hội không cần phải quảng cáo nó vì nó đẹp thật. Nếu không muốn nói là quá đẹp. Và cổ kính, nằm ngay trung tâm của phố cổ. Nó giống như là một nhà hát lớn hơn là một rạp chiếu phim cinema. Trịnh Hội cũng được cho biết đây là một trong những rạp cinema đẹp nhất Châu Âu và từ lâu thuộc sở hữu của dòng họ Havel. Lần này Trịnh Hội được chọn làm thành viên Ban Giám Khảo mang tên ông, âu đó cũng là một vinh dự lớn cho cá nhân Trịnh Hội và tổ chức nhân quyền VOICE mà  Trịnh Hội đang điều hành.

Một trong những bộ phim được chiếu tại Festival đã được quay ở Bắc Triều, ít ra có 3 bộ phim được quay ở Trung quốc. Vậy Hội nghĩ sao về khả năng làm phim ở Việt nam để mang đi tham dự liên hoan quốc tế?

Điều này thật lòng là Trịnh Hội không biết rõ. Nhưng nếu có một bộ phim tài liệu nói về nhân quyền ở Việt Nam thì Trịnh Hội nghĩ không có lý do gì mà nó không được tham gia. Dĩ nhiên nó phải là một bộ phim hay, ấn tượng và quan trọng hơn hết là phải chân thật, không phải kiểu làm phim tuyên truyền. Riêng câu hỏi những bộ phim tài liệu này có thể chiếu được ở Việt Nam hay không thì, theo  Trịnh Hội nghĩ, tốt hơn hết chúng ta nên hỏi mấy anh công an ở Việt Nam. Có nhiều bộ phim tài liệu rất đáng xem và đáng học hỏi. Nhưng được trình chiếu ở Việt Nam hay không lại là một chuyện khác.

Liên hoan phim là cơ hội gặp gỡ  giữa các đạo diễn, các nhà hoạt động nhân quyền. Với Trịnh Hội, khuôn mặt nào ấn tượng đặc biệt và vì sao?

Trong suốt 7 ngày ở Prague thì quả thật là Trịnh Hội đã được sắp xếp để gặp được rất nhiều người. Từ những người hoạt động nhân quyền cho đến Bà Phó Chủ Tịch Quốc Hội Châu Âu là một trong năm thành viên của Ban Giám Khảo. Đó là chưa kể đến những nhà làm phim, đạo diễn, khách mời danh dự. Nhưng người để lại ấn tượng nhất có lẽ là nhà đạo diễn trẻ tuổi Nanfu Wang đến từ Trung Quốc. Cô còn rất trẻ nhưng đã thành công qua cuốn phim tài liệu đầu tay của cô mang tên Hooligan Sparrow nói về những nhà hoạt động nhân quyền nữ ở Trung Quốc. Chỉ đơn thân một mình nhưng dám làm một bộ phim tài liệu hay đến thế, ngay tại Trung Quốc, vừa làm đạo diễn, người quay phim, kiêm sản xuất phim, v.v... và dĩ nhiên gặp muôn vàn khó khăn trong suốt thời gian quay, thế mà cô vẫn làm được và đem tiếng nói từ trong nước ra cho mọi người cùng nghe, cùng cảm nhận... thật lòng Trịnh Hội chỉ mong sớm sẽ có một nhà làm phim Việt Nam làm được một bộ phim như thế.
Nếu có dịp Trịnh Hội nghĩ các bạn nên tìm xem bộ phim này. Vì nó giống như những gì đang xảy ra trên quê hương mình.

Sau khi xem xong bộ phim tài liệu về Ebola, Trịnh Hội có phát biểu rằng bộ phim thực sự gây cảm hứng vì ở đó con người hợp tác với nhau chống lại bệnh tật, thiên nhiên, và vì thế mà khác với các  bộ phim khác "con người chống nhau không à!" Nếu được phép, Trịnh Hội có nhắn nhủ gì với chính phủ VN, những người coi Hội là chống đối? Thế nào là chống đối? Phải chăng cứ khác nhau thì là chống đối?!

Trịnh Hội không cho những gì  Trịnh Hội đang làm là hoạt động chống đối chế độ. Chính xác hơn phải cho nó là những hoạt động xã hội dân sự độc lập và không nằm dưới sự kiểm soát của nhà cầm quyền Việt Nam. Trịnh Hội cho là chính phủ Việt Nam đang vi phạm nhân quyền trên nhiều lãnh vực và Trịnh Hội sẽ làm tất cả những gì Trịnh Hội có thể để nhân quyền được tôn trọng và bảo vệ ở Việt Nam.

Trong tinh thần của chuyến đi, lời cuối và là thông điệp của Trịnh Hội với bạn đọc của tại Séc sẽ là điều gì?

Một lần nữa cảm ơn các bạn đã quan tâm đến cá nhân và công việc của Trịnh Hội và VOICE. Nếu muốn biết thêm chi tiết hoặc tham gia vào các chương trình giúp phát triển xã hội dân sự, nhân quyền ở Việt Nam, xin mời các bạn vào thăm trang nhà của VOICE www.vietnamvoice.org hoặc các bạn có thể liên lạc thẳng với  Trịnh Hội qua email: hoitrinh@gmail.com.

Cám ơn Trịnh Hội

Thực hiện: Thanh Mai- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo