Séc-Slovakia

Phỏng vấn nhà báo Thiều Quang Phó CT Hội VHNT VN tại CH Séc

Cập nhật lúc 28-01-2010 20:37:31 (GMT+1)
Tạp chí Xuân của Hội VHNT

 

Những ngày giáp Tết canh Dần nhiều hoạt động trong cộng đồng người Việt ở Cộng hòa Séc đã và đang được các đoàn thể chuẩn bị nhằm phục vụ bà con đón Tết xa quê. Trong rất nhiều những hoạt động đó phải kể đến lĩnh vực báo chí, món ăn tinh thần không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt ở đây mỗi độ Tết đến Xuân về.


Được tin Hội văn học nghệ thuật Việt Nam (VHNT) tại Cộng hòa Séc sẽ phát hành số báo đặc biệt nhân dịp Tết cổ truyền, chúng tôi đã gặp ông Thiều Quang, phó chủ tịch thường trực để tìm hiểu thêm. Sau đây là ghi nhanh cuộc trò chuyện của phóng viên Vietinfo với ông Thiều Quang.

 

PV: Xin chào ông, trước khi đi vào câu hỏi chính xin ông có thể cho biết đôi nét tổng quát về những hoạt động của Hội VHNT trong năm vừa qua?                                                                      

Ông Thiều Quang: Vâng, trước hết cho tôi được cảm ơn Vietinfo đã quan tâm đến Hội VHNT. Nhìn lại một năm sau ngày thành lập, chúng tôi chưa làm được gì nhiều ngoài việc phối hợp cùng Đại sứ quán, Hội người Việt Nam tổ chức thành công cuộc thi tiếng hát Cộng đồng. Cùng với công ty An Việt tổ chức cuộc thi Hoa hậu người Việt Nam tại Châu Âu và bây giờ sẽ cho ra mắt số báo đặc biệt mừng Xuân Canh Dần.

PV: Gọi là số báo đặc biệt vậy nội dung mà Ban biên tập muốn chuyển tải tới bạn đọc là gì, thưa ông?

Ông Thiều Quang: Xem như số đặc biệt là bởi bạn đọc sẽ được thưởng thức những trang viết đầy cảm xúc của các nhà dịch giả, các cây bút trong Cộng đồng ở các thể loại văn xuôi và thơ. Đặc biệt chúng ta còn được đọc bài viết của nhà Việt Nam học, tiến sỹ Ivo Vasiljev kể về những kỷ niệm được gặp Bác Hồ do chính ông thực hiện. Được đọc tản văn của nhà văn Séc Karel Capek do nhà dịch giả Dương Tất Từ, người vừa nhận giải Bohemie của Hội nhà văn Séc, được đọc chương 1 của tác phẩm Bạch Mã- Hoàng long do dịch giả Nguyễn Quyết Tiến thực hiện. Qua báo bạn đọc sẽ thấy rõ hơn về cuộc sống của người Việt tại LB Nga thời kỳ hậu chợ Vòm và rất nhiều bài viết khác phản ánh muôn mặt đời thường của cuộc sống hôm nay.

PV: Vậy ngoài số đặc biệt này, HVHNT có định xuất bản tiếp?

Ông Thiều Quang: Tạm thời chúng tôi đang suy nghĩ và nghiên cứu để tìm một hướng đi thích hợp. Việc xuất bản một tờ báo tôi nghĩ không quá khó, vấn đề đặt ra là nội dung và thông tin sao phù hợp để bạn đọc không quay lưng lại với tác phẩm đồng thời tạo được sân chơi cho những người yêu thích và đam mê nghề viết. Nhân dịp năm mới cho tôi xin được gửi lời chúc Tết tới bạn đọc của Vietinfo. Chúc cho báo của các bạn ngày thêm mới và phong phú.

PV: Xin cảm ơn và cũng xin chúc ông cùng Hội VHNT có nhiều thành công trong năm Canh Dần này.

Huyền Trang thực hiện.

 

Tập san

Văn Nghệ

Số đặc biệt mừng Xuân Canh Dần

do Hội Văn học và Nghệ thuật Việt Nam tại Cộng hòa Séc xuất bản

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo