Séc-Slovakia

Phòng khám nói tiếng Việt tận tình với bà mẹ Việt

Cập nhật lúc 06-04-2013 06:52:42 (GMT+1)
Bác sĩ Imrich Kiss và sinh viên y khoa Trần Thu Trang. Ảnh: Cẩm Vân.

 

Séc – Từ đầu năm 2013, phòng khám thai nói tiếng Việt bắt đầu đi vào hoạt động tại Khoa sản bệnh viện Královské Vinohrady ở Praha 10, đến nay đã khám và đỡ đẻ cho hàng chục bà mẹ người Việt.


Ý tưởng mở phòng khám dành cho người Việt được khởi xướng bởi chính trưởng khoa sản tại đây, giáo sư bác sĩ Jozef Záhumenský. Đến đầu năm 2013, phòng khám được tiếp quản bởi bác sĩ Imrich Kiss và sinh viên y khoa Trần Thu Trang. Các bà mẹ Việt Nam đến đây khám vào mỗi sáng thứ sáu kể từ tuần thứ 36 cho đến khi sinh con.

“Khi đến bệnh viện ở nước ngoài mà được nghe tiếng mẹ đẻ, họ sẽ cảm thấy mình có một chỗ dựa vững chắc, điều đó khiến họ thoải mái hơn. Tôi cảm thấy phấn khởi khi nhận thấy điều này,“ bác sĩ Imrich Kiss cho biết.

Trong thời kì cao điểm, có đến 5 bà mẹ Việt Nam khám thai trong “ngày Việt Nam“. Lúc đầu, một số bà mẹ cũng thuê phiên dịch, nhưng khi thấy có y sĩ người Việt, họ tự tin đến khám một mình.

“Tôi cũng có phiên dịch người quen, anh này ở lâu nên sõi tiếng, nhưng y sĩ người Việt thì an tâm hơn. Có người Việt Nam khám rất tiện,“ chị Nguyễn Loan cho hay.

Mẹ Loan và con gái. Ảnh: Cẩm Vân.
Mẹ Loan và con gái. Ảnh: Cẩm Vân.

Đây là lần sinh con thứ hai của chị, lần đầu ở Việt Nam. Đến Séc, chị Loan thấy bác sĩ ở đây tốt và tận tình. Đội ngũ y sĩ tại đây đều trẻ tuổi và cởi mở. Họ còn cố gắng học bồi vài câu tiếng Việt để bày tỏ sự thân thiện với người Việt Nam.

“Chỉ cần bác sĩ nói vài câu chào hỏi đơn giản, không khí trong phòng khám khác hẳn, mọi rào cản đều được gỡ bỏ,“ sinh viên y khoa Trần Thu Trang nhận xét.

Hiện tại, bác sĩ Imrich Kiss đang trau dồi tiếng Việt, các y tá cũng nhận được những tấm bảng song ngữ Séc – Việt. Tất nhiên, những dụng cụ hỗ trợ ngôn ngữ trên không thể thay thế được con người. Theo các bác sĩ nơi đây, lợi ích lớn nhất cho cả bác sĩ lẫn bệnh nhân đó là có y sĩ gốc Việt để có thể chăm sóc cho các bà mẹ Việt Nam một cách mà họ xứng đáng được hưởng nhất.

Gynekologicko-porodnická klinika FNKV
Šrobárova 1150/50, Praha 10
Phòng khám dành cho sản phụ Việt Nam 
(y sĩ nói tiếng Việt, giúp đỡ các mẹ Việt Nam tình nguyện và miễn phí)
mở vào sáng thứ sáu hàng tuần.
Đăng kí khám và sinh tại FNKV:
Đến trực tiếp hoặc liên hệ
Tiếp tân Séc: +420 267 16 3293
Email: registracekporodu@fnkv.cz

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo