Séc-Slovakia

Phát hiện 81 người Việt lao động chui tại Most (Séc)

Cập nhật lúc 14-04-2009 20:30:10 (GMT+1)
Nữ công nhân người Việt. Ảnh minh hoạ

 

Phòng lao động thành phố Most trong các cuộc kiểm tra đã phát hiện 81 người Việt Nam làm việc trong  xí nghiệp lắp ráp bàm phím máy tính khu vực Korozluky vùng Most, không có ai trong số này có giấy phép lao động.


Theo trưởng phòng lao động Oldřich Malý, thì cơ quan do ông ta quản lí đã quyết định phạt trung tâm môi giới lao động có trụ sở tại Rakovník nửa triệu korun, song quyết định này hiện chưa có hiệu lực pháp lí.

 "Đây là số lượng người làm chui đông nhất cho một công ty mà từ khi nó bắt đầu hoạt động bị phòng lao động phát hiện. Công ty này đã khiếu nại, cho nên còn phải chờ quyết định của cơ quan cấp trên", Malý cho hay. Theo Oldřich Malý, thì từ tháng một đến cuối tháng ba, các nhân viên ban kiểm tra của phòng lao động đã quyết định phạt các công ty thuê công nhân bất hợp pháp 800 nghìn korun, trong cả năm ngoái phạt tổng cộng 2,6 triệu korun.

Trưởng phòng lao động Oldřich Malý giải thích, rằng mục đích phạt không phải là để hủy diệt các công ty này. "Chúng tôi cố gắng phạt mang tính chất giáo dục. Nhưng nếu như chúng tôi phát hiện công ty nào tái phạm lần thứ hai, thì chúng tôi sẽ dùng biện pháp mạnh hơn. Với một người làm chui, chúng tôi phạt khoảng 10 nghìn korun. Với công ty tại Rakovník, chúng tôi đã tương đối nhẹ tay", Oldřich Malý nói thêm.

 Trung tâm có giấy phép còn hiệu lực của Bộ Nội vụ

Trung tâm môi giới nhân lực tại Rakovník môi giới lao động cho M. Ward Manufacturing. "Trung tâm đã xuất trình giấy phép còn giá trị của Bộ Nội vụ cho dịch vụ môi giới lao công. Chúng tôi không biết có trục trặc ở đâu. Nhưng từ khi chúng tôi qua phòng lao động biết được là người Việt Nam làm việc bất hợp pháp, chúng tôi đã chia tay với họ. Nguyên nhân do khủng hoảng đã làm giảm nhu cầu nhân lực của chúng tôi", trưởng phòng nhân lực Irena Vlčková cho hay. Tại xí nghiệp hiện nay vẫn còn 300 công nhân làm việc và nhà máy không tính đến việc sa thải thêm. "Chúng tôi có đủ đơn đặt hàng", Vlčková nói thêm.

Từ đầu năm nay, phòng lao động có thể phạt các công ty và doanh nghiệp tới 5 triệu korun vì thuê người lao động mà không có hợp đồng hay người không có giấy phép lao động, người công nhân đi làm chui bị phạt cao nhất đến 10 nghìn korun. Nhưng phòng lao động chỉ phạt bên thuê người, bởi theo Oldřich Malý, thì rất khó đòi được tiền phạt của những người đi làm việc chui, vì tuyệt đại đa số họ sống dựa vào trợ cấp xã hội. "Hình phạt loại họ nửa năm ra khỏi danh sách những người đăng ký tìm việc tại phòng lao động cũng đủ rồi và hơn nữa họ còn bị mất đáng kể quyền lợi xin trợ cấp", Oldřich Malý nhận xét.

Nhưng có lẽ công việc không chỉ dừng ở đó. Nếu sự việc tiếp tục tới cảnh sát ngoại kiều thì những người làm chui có nguy cơ bị huỷ cư trú. Trường họp anh Thanh vừa qua là một ví dụ điển hình.

David Nguyen tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo