Séc-Slovakia

Phản biện của các Nghị sĩ Séc trong buổi đối thoại tại TTTM Sapa

Cập nhật lúc 17-06-2017 06:38:36 (GMT+1)

 

Chiều 13.6, tại TTTM Sapa, đoàn Ủy ban Dân Nguyện (Petiční Výbor) của Hạ viện Séc do bà Zuzka Bebarová Rujbrová, chủ tịch ủy ban dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Hội người Việt Nam tại Séc.


Trong đoàn còn có 2 vị phó chủ tịch ủy ban là ông Pavel Plzák và ông Karel Fiedler cùng 3 nghị sĩ và trợ lý, thư ký của ủy ban.

Sau phần nghi thức đối ngoại, hai bên đã tiến hành đối thoại về một số vấn đề như: có hay không việc phân biệt đối xử với người Việt tại các cơ quan công quyền, trường học, xã hội Séc, thảo luận về các vấn đề tồn tại và đề xuất sáng kiến để hội nhập tốt hơn…

- Về vấn đề phân biệt đối xử, qua những dẫn chứng cụ thể, hai bên khẳng định là hầu như không có việc phân biệt đối xử tại các cơ quan công quyền, tuy vậy vẫn còn tồn tại đây đó những cung cách xử lý chưa chuẩn mực của một số cá nhân công chức đối với công dân, trong đó với cả những người Séc.

- Phản biện trước những ý kiến về sự hoạt động trì trệ của bộ phận Ngoại Kiều tại Praha và phòng Lãnh sự Séc tại Hà Nội, đoàn đã ghi nhận và cũng đã có phản biện, tại sao với hệ thống visapoint của Séc áp dụng cho hơn 100 nước, nhưng chỉ có 4 nước là tình hình phức tạp, trong đó VN là đặc biệt phức tạp nhất?

- Rất nhiều ý kiến sôi nổi liên quan đến Dự thảo luật Ngoại kiều mới, không cho phép thay đổi mục đích cư trú. Nhiều đại biểu VN đều cho rằng dự thảo điều luật này chưa được thấu đáo, ví dụ như việc đoàn tụ gia đình, tạo thuận lợi cho visa học tập, cũng như sinh viên sau khi học được ở lại làm việc và trẻ em sinh ra ở Séc có quyền lợi về quốc tịch…

Phía đoàn Séc bảo vệ quan điểm, cho rằng, giống như các nước khác, CH Séc cũng phải làm tất cả để bảo vệ thị trường lao động, tránh để bị lợi dụng. Tuy vậy đoàn cũng đã ghi nhận về việc ngăn cản đoàn tụ gia đình là không hợp tình hợp lý.

- Phía Séc đề nghị cho biết tác động của EET đối với người Việt Nam, các ý kiến được đưa ra cũng rất nhộn nhịp, nhưng đều thống nhất là EET không có tác động xấu về thu nhập của người kinh doanh, nhưng gây rất nhiều phiền toái cho những người buôn bán nhỏ.

- Phía Séc muốn biết, để hội nhập tốt hơn nữa vào xã hội sở tại, thì cộng đồng VN cần gì? Trả lời ý kiến này, đại biểu phía VN cho biết, muốn hội nhập tốt hơn, người nước ngoài cần có sách báo bằng tiếng mẹ đẻ để được tuyền truyền giáo dục về phong tục Séc, tập quán Séc, văn hóa Séc, về luật pháp của Séc, và cũng cần được tiếp cận những thông tin về đời sống hàng ngày của xã hội Séc. Và nếu không có sự hỗ trợ của nhà nước Séc thì khó có thể thực hiện được.

Kết thúc buổi hội thảo, đoàn đã cùng chụp ảnh lưu niệm và đi thăm TTTM Sapa

Nguồn: FB Vu Huu Nam

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo