Séc-Slovakia

Phạm Hữu Uyển: Sứ quán Việt Nam cũng cần cộng tác với tôi

Cập nhật lúc 14-07-2013 20:21:22 (GMT+1)
Ông Uyển cùng vợ và 2 con. Ảnh Facebook Phạm Hữu Uyển

 

CH Séc - Vừa qua sự kiện người gốc Việt tại Séc được công nhận là dân tộc thiểu số đã gây được sự chú ý của dư luận trong và ngoài nước. Phạm Hữu Uyển, một cựu sinh viên và nghiên cứu sinh tại Séc được cử làm đại diện cho người Việt trong Hội đồng các dân tộc thiểu số.


Ông chủ tịch HNVN tại Séc trả lời về 'Dân Tộc Thiểu Số'
Dân tộc thiểu số: Thiểu số, có gì mà mừng?
Việc hội nhập, nhất là cho thế hệ trẻ, sẽ thuận lợi hơn
Việt Nam được công nhận là dân tộc thiểu số tại Séc

Ông Uyển là một nhân vật được biết đến trong cộng đồng như một người hoạt động cổ vũ cho dân chủ và nhân quyền. Đây là một bất ngờ khá lớn với các hội đoàn người Việt (vốn thân Đại sứ quán) và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Séc.

Sau đây là phỏng vấn của Đàn Chim Việt với ông Uyển. 

- Việc người gốc Việt tại Séc được công nhận là dân tộc thiểu số và cá nhân ông trở thành đại diện có làm ông bất ngờ không?

Vừa bất ngờ vừa không bất ngờ. Bất ngờ là chính phủ đang trong thời kỳ từ chức mà lại đưa ra quyết định công dân tộc thiểu số cho cộng đồng Việt Nam và Belarus vào kỳ họp cuối cùng. Đó lài cái may lớn cho những ai hy vọng là sẽ được công nhận, vì nếu để sang nhiệm kỳ chính phủ mới thì mọi sự gần như lại bắt đầu lại từ đầu, có lẽ nhanh cũng mất ít nhất mấy năm nữa. Việc tôi trở thành đại diện thì riêng tôi không ngạc nhiên lắm. Trong qúa trình trao đổi vớiBan thư ký Hội đồng chúng tôi thấy họ tỏ ra mừng rỡ một cách chân thành là có nhóm độc lập như Văn Lang, đã có những họat động cụ thể trong nhiều năm sẽ tham gia đề cử đại diện của mình vào Hội đồng. Và ngay sau khi ông Phó thủ tướng kiêm chủ tịch Hội đồng phỏng vấn cả ba ứng cử của Việt nam tôi đã cảm thấy khả năng được chọn là trên 50% nên mấy tuần cuối đã bắt đầu lo.

Phạm Hữu Uyển

 - Nhiều người đã chờ đợi sự kiện này, vậy nó có thể đem lại điều gì tốt đẹp hơn cho cộng đồng người Việt?

Cái lợi lớn nhất là cộng đồng người Việt là một bộ phận của quốc gia, có thể coi là mình sống ở nhà, được quyền sử dụng một phần thu nhập quốc gia để phát triển đời sống văn hóa theo sắc tộc mình, quyền được sử dụng ngôn ngữ và duy trì ngôn ngữ của mình theo tinh thần của Hiến chương Châu Âu về ngôn ngữ địa phương và ngôn ngữ các sắc tộc thiểu số và được cụ thể hoá trong bộ luật CH Séc. Đó là tinh thần chung, đi vào cụ thể cụ thể thìchính phủ, một số bộ và chính quyền địa phương có các chương trình tài trợ cho những hoạt động hoạt động văn hoá, giao lưu, giáo dục, dạy tiếng, phát hành tạp chí, sách, media bằng tiếng thiểu sốv.v.

- Văn Lang, tổ chức mà ông là thành viên, có lẽ chưa được nhiều người biết tới, vậy ông muốn giới thiệu điều gì tới độc giả?

Tuy Văn Lang mới đăng ký chính thức như là tổ chức công dân từ cuối năm 2011, nhưng “thương hiệu” Văn Lang đã được sử dụng từ hơn chục năm. Văn Lang quảng bá và thực thi các nguyên lý của xã hội dân sự và tập trung vào các nội dung chính của nó là hướng con người tới các giá trị tự do, bảo vệ nhân quyền, thái độ tích cực với cuộc sống chung quanh, đóng góp sức mình tạo ra môi trường sống lành mạnh, không bị thao túng. Bên cạnh đó, ở mức độ có thể, Văn Lang cũng cố gắng làm từ thiện đặc biệt cho những người bị truy tố và xử bất công.

- Văn Lang có kế thừa gì từ tờ báo Diễn Đàn trước kia không?

Nhóm đề xướng và thành lập Văn Lang đều là những người trước đây đã làm trong tờ Diễn Đàn, nhưng Văn Lang là một tổ chức khác, phần lớn hội viên hiện nay không có quá khứ trong Diễn Đàn và định hướng Văn Lang cũng dân sự hơn, nhẹ nhàng hơn và quan tâm của Văn Lang phần lớn hướng vào cuộc sống của mình, của cộng đồng ở xứ này. Tuy nhiên ban điều hành Văn Lang hiện tại đa số có quá khứ trong Diễn Đàn nên nhiều người ngày xưa có biết Diễn Đàn thường đồng hóa Văn Lang với Diễn Đàn, nhưng số đó trong cộng đồng ngày nay không nhiều. Trong các quan hệ “chính thống” thì cả phía Séc lẫn phía Việt nam đều gắn cho Văn Lang qúa khứ Diễn Đàn nên có thể nói một bên tự nhiên được mấy điểm cộng, một bên được mấy điểm trừ. Có người coi như thế là hoà, có người cho như thế là Văn Lang được lãi hai lần.

- Ông dự định làm những gì cho người gốc Việt tại Séc và cộng đồng người Việt nói chung trong vai trò mới hiện nay?

Về lâu dài, nếu đạt được hai điều này thì tôi rất vui:

* Những người Việt quyết định gắn tương lai của mình, của gia đình mình với mảnh đất này, có điều kiện được cảm giác là mình được sống như “ở nhà”.

* Người Việt sẽ đóng góp cho đất nước này ít ra cũng như công dân của họ.

Những việc trước mắt thì tương đối là rõ ràng: tìm hiểu và cung cấp thông tin để người Việt đưởng hưởng các quyền lợi mà việc được công nhận là thiểu số mang đến.

- Ông không phải là nhân vật được ĐSQ hay chính quyền VN hoan nghênh, điều này có khó khăn gì cho ông trong vai trò đại diện tới đây?

Thực chất vai trò đại diện không có gì là lớn lao lắm. Hội đồng chỉ có tư cách tư vấn cho chính phủ về luật, chính sách và bảo vệ các quyền của cộng đồng Việt nam được hưởng từ vị trí của một dân tộc thiểu số. Ở vị trí của mình, để hoàn thành tốt công việc của hội đồng, tôi cần giữ quan hệ cộng tác với các hội đoàn của cộng đồng Việt Nam và cả với Sứ quán Việt Nam. Và ngược lại, nếu không có thái độ phá ngang, nếu đặt quyền lợi cộng đồng lên trên thì các hội đoàn, Sứ quán Việt Nam cũng cần cộng tác với tôi. Vì thế tôi không chờ đợi khó khăn gì trong chuyện này và trên thực tế thì cũng không có tín hiệu gì chứng tỏ các hội đoàn hay các cơ quan đại diện của Việt Nam muốn gây khó dễ cho tôi. Ngược lại tôi đã nhận được thư chúc mừng chính thức của ông Đại sứ cũng như của ông Thứ trưởng bộ ngoại giao.

- Chắc chắn, nhiều cộng đồng người Việt ở các quốc gia khác cũng muốn được trở thành dân tộc thiểu số ở nước mình sinh sống. Qua kinh nghiệm từ Séc, ông muốn khuyên họ điều gì?

Trước hết phải nói là Văn Lang không có nhiều kinh nghiệm lắm về việc này. Cách đây mấy năm, tôi có gọi điện lên Hội đồng hỏi về chuyện tiểu số và được trả lời là xu hướng sau khi vào EU có thể dẫn đến xóa bỏ hội đồng, các trợ giúp về hoạt động văn hóa, giáo dục v.v. người Việt cũng có thể được đề nghị qua các chương trình grant như các nhóm thiểu số khác. Vì thế sau đó Văn Lang không có động thái nào tiếp trong việc đề nghị được công nhận là tiểu số.

Hai nhóm tích cực trong việc vận động công nhận tiểu số là Hội người Việt Nam tại Séc và hội người Séc gốc Việt và chủ tịch của hai nhóm này đã chính thức ký đơn xin được công nhận tiểu số lên chính phủ C.H. Séc. Phía bên Đại sứ cũng tích cực, chính ông Đại sứ tuyên bố đó là nhiệm vụ chính trị. Trên một số diễn đàn internet tôi thấy có một số bức xúc về chuyện này, nhưng theo tôi việc tham gia của Sứ quán là hoàn toàn bình thường, hầu hết các quốc gia đều can thiệp bảo vệ quyền lợi ngừơi dân gốc kể cà khi họ đã mang quốc tịch khác.

Văn Lang quay lại quan tâm chuyện này chỉ khoảng một năm trở lại, khi cộng đồng bàn tán xôn xao và một số chính trị gia có ảnh hưởng lớn tới chuyện này bắt đầu tỏ ra ủng hộ. Chính việc Văn Lang tham gia giai đoạn cuối có thể là một kinh nghiệm mà các cộng đồng Việt Nam tại các nước khác cần để ý. Mặc dù có thiện chí công nhận cộng đồng Việt Nam là thiểu số, chính phủ rất khó chấp nhận một đại diện của cộng đồng Việt Nam vào Hội đồng – cơ quan trực thuộc chính phủ – được đề cử bằng việc sắp xếp trực tiếp hay gián tiếp của Sứ quán, kể cả trong trường hợp không có ghi ngờ về ý đồ khác, đơn thuần đó là tế nhị ngoại giao. Việc tham gia đề cử của Văn Lang gần như mang tính chất giải tỏa tình hình. Đại diện của Văn Lang được chọn không phải là do thuộc hạng anh hùng hảo hán, đó gần như là lựa chọn duy nhất. Hy vọng là ở các quốc gia khác, người Việt sẽ tạo cho chính phủ nhiều lựa chọn tốt hơn.

Nguồn: Đàn Chim Việt

 

Thư  của nguyên phó thủ tướng Séc Karel Swarzenberg, kiêm bộ trưởng ngoại giao, chủ tịch hội đồng chính phủ cho các dân tộc thiểu số. 

"Kính gửi ông Phạm Hữu Uyển, 
tôi rất lấy làm hân hạnh thông báo cho ông rằng chính phủ Cộng hòa Séc trong cuộc họp ngày 3.7.2013 đã thông qua việc mở rộng Hội đồng chính phủ cho các dân tộc thiểu số thêm các đại diện cộng đồng Việt Nam và Belarus. Trên căn bản đề nghị của tôi, chính phủ cũng đã thông qua việc bổ nhiệm ông làm thành viên của hội đồng đại diện cho thiểu số Việt Nam. Nhân dịp bổ nhiệm này tôi xin chân thành chúc mừng ông và chúc ông nhiều thành công trong việc thực hiện trọng trách này."

Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #13 nguyen: Tiêu đề

  23-07-2013 11:11

  May quá, đại diện cho người việt là ông Uyển chứ không phải cái ông gì ở bên Séc mà lòng luôn không nguôi nhớ về Bác... chắc ổng về Vn để đỡ nhớ Bác rồi.
 • #12 Một người Séc gốc Việt: "Công nhận dân tộc thiểu số"

  23-07-2013 10:19

  Xin hỏi mọi người một chút, tôi là người Séc gốc Việt, hiện tại thì tôi biết là mình chính thức thuộc dân tộc thiểu số ở Séc, còn trước đây có ai biết tôi chưa thuộc thiểu số thì thuộc dân tộc nào? thiểu số không chính thức??? Vừa qua cái sự kiện mọi người hgọi là:"Người Séc gốc Việt được chính thức công nhận là dân tộc thiểu số" tôi thây buồn cười quá... thiểu số thì từ trước tới nay vẫn là thiểu số co chăng cái cần vui mừng là:"Người gốc Việt (cong dong Viet) chính thức có đại diện tại Hội đồng các đân tộc thiểu số"
 • #11 MP: Ầm ĩ như người dân tộc thiểu số về thủ đô thăm lăng Hồ Chí Minh

  20-07-2013 09:17

  Làm gì mà bình luận ầm ỹ vậy các độc giả. Có chăng anh Uyển cũng chỉ là đại diện cho mấy trăm người Séc gốc Việt chứ đâu phải cho khoảng 60.000 công dân Việt Nam sinh sống tại CH Séc. Trong xã hội dân chủ thì mọi chính trị gia đều phải do dân bầu, mọi công dân đều có quyền ứng cử. Đã ai chưng cầu ý kiến của mấy trăm người Séc gốc Việt chưa nhỉ?
 • #10 Người Việt: Ông Uyển nên chủ động

  17-07-2013 00:06

  thực ra thì ông Uyển mới là người cần cộng tác với SQVN thì mới làm tốt nhiệm vụ của mình. Với chức danh mới mà ông kg ngờ chắc chắn sẽ rất nhiều việc phải làm.
  Ông chỉ là đại diện cho phía Séc về cộng đồng thiểu số người Việt, còn đại diện chính cho những người đang cầm hộ chiếu VN vẫn là ĐSQVN, tất cả từ định hình, xúc tiến, lập lộ trình để đạt được sự chấp thuận phía Séc đều do ĐSQVN và HNVN tiếp xúc thúc đẩy. Nên ông Uyển phải tiếp xúc làm việc với các ĐSQVN và các hiệp hội người Việt thì mới làm tốt nhiệm vụ của mình được. Chắc chắn cộng đồng sẽ lên án ai đó làm khó dễ nhau, không đặt quyền lợi cộng đồng lên trên, hay lợi dụng nó cho mục đích riêng.
 • #9 pham hung:

  16-07-2013 16:45

  viec anh uyen nay la dai dien cho nguoi viet nam la dan toc thieu so toi chua tin tuong lam vi anh la nguoi chong cong quyet liet tu ngay con sinh vien nuc cong san do.ko biet cai tam cua anh co trong sang vi cong dong ko hay trong dau ah dang co nhieu co hoi khi anh cung hoi van lang keu goi nhan quyen .

  roi muon lung doan dat nuoc thay de thay doi the che , ko biet anh co phai la dan tay sai cua cua NED . con de cua cia , nhung voi chieu bai nhan quyen roilam loan nuoc nhu nhung nuoc trung dong ko .mong moi nguoi doc hoac vao trang sach hien.net đe doc va phan tich suy nghiem cung
 • #8 người dân:

  16-07-2013 15:02

  Tôi biết anh Uyển. Nếu anh làm luôn chức chủ tịch Hội người Việt nam thì hay biết mấy.

  Chỉ tiếc rằng HNVN bao nhiêu năm nay chỉ làm con rối cho SQ và mua oai cho mấy ông trọc phú.
 • #7 Chí Dũng: TÂM DỨC

  15-07-2013 21:03

  Ai dứng vào vị trí này có thể bi mua chuộc, nhưng dối với anh UYỂN, tôi dám khẳng dịnh là không bao giờ bị mua chuộc, hoăc áp lực,bởi tôi rất hiểu con người anh, dó là cái chữ Tâm trong con người anh, và Dao dức ,phong cách sống
 • #6 Trần: Hy vọng ông Uyển không bị mua chuộc hoặc bị áp lực

  15-07-2013 17:56

  Hy vọng ông Uyển không bị mua chuộc hoặc bị áp lực từ phía nhà nước Việt Nam để biến thành cánh tay nối dài và nói leo theo đường lối của Đảng CSVN. Chúc ông làm theo đúng lương tâm của người Séc gốc Việt trong xã hội dân chủ. Chúng tôi tin ở Ông.
 • #5 Xuân Mai: Tôi cũng rất chi là tán thành

  15-07-2013 10:53

  Tôi cũng rất đồng tình và ủng hộ ông Uyển cùng nhóm Văn Lang được chính phủ phía Séc bổ nhiệm mà không thông qua ĐSQ và phía VN. Đây phải nói là một cú đấm rất hiệu quả cho công cuộc thay đổi cái nhìn, sự sắp đặt của một chế độ "độc quyền, độc đẳng" đã lỗi thời. Mong rằng sau việc này thì những việc khác cũng tương tự tiếp diễn để chính phủ VN có cái nhìn nhận thông thoáng và thực sự dân chủ hơn nữa.
 • #4 họ Phạm rất giỏi: Tôi biết

  15-07-2013 09:54

  Chúc mừng anh Phạm Hũu Uyển đã đấu tranh thành công cho cộng đồng VN tại cộng hoà Séc.
  Những anh họ Phạm mà quê Nam định mà tôi được biết đều giỏi lắm như PTT,PTĐ,PVH....
 • #3 Đại Việt: Nhìn nhận đúng thực tế-rút kinh nghiệm

  15-07-2013 07:29

  Qua sự việc công nhận và cử ông Uyển vào chức vụ mới - tôi nghĩ rằng:

  1-Nhà nước Séc đã lựa chọn đúng-có thể trong đàm phán,trao đổi...họ có nói khác theo cách ngoại giao,nhưng khi quyết định là lý trí-logic

  2-ĐSQ Việt Nam và các hiệp hội khác cần rút kinh nghiệm về mục đích và cách làm của mình: chưa chuyên nghiệp, làm ngoại giao mà không đúng phong cách ngoại giao.
  Một đất nước Séc thoát khỏi thể chế CS-một ông bộ trưởng ngoaị giao nguồn gốc quý tộc - chịu nhiều oan gia từ CS,...không thể chấp nhận chọn đại diện cho một cộng đồng dân tộc thiểu số của đất nước mình lại do CSVN dựng nên và giật dây(điều này tôi đã nêu nhiều trong các bình luận trước của mình) nếu thực sự vì cộng đồng, các người có nhiều cách lựa chọn và việc làm khác...ông Tú-chủ tịch 1. hội người Séc gốc Việt- một người có tâm,tầm,...nhưng vì "hoàn cảnh" chưa thể hiện được ...ông còn cơ hội và thời gian, mong ông không đánh mất lòng tin của nhiều người.

  3- đây là cái được chung của cộng đồng, chúng ta đừng chia rẽ- hãy đoàn kết vì "bộ mặt Việt" - gạt bỏ "xôi - thịt" qua bên, hãy làm những gì chúng ta cho là phù hợp với XH nhân văn mà dân tộc Séc đã chọn,mình đã thề khi xin ra nhập Quốc tịch thế nào ?
  ....
  Đổi lời tâm sự,nếu bình luận,hãy manh tính tích cực- không nên tiêu cực, ném đá .
  Chúc mọi người sức khỏe- bình an.
 • #2 Mac Van Nhut: Khoai Lang tát cạn ao của ĐSQ và HNVN

  15-07-2013 02:11

  Phải nói nhóm Khoai Lang giỏi.
  Đùng một phát hớt tay trên chức vụ mà ĐSQ, HNVN bao năm mong chờ và vun đắp. Đến ngày gặt hái thì bị nẵng mất.
  Đây là một cách tát cạn ao cá rất ngoạn mục.

  Theo kịch bản ban đầu mà ông chủ tịt HNVN cùng Đái sứ quán thì chức đại diện trong Hội đồng dân tộc thiểu số của Séc là ông TU, băng trưởng nhóm sex gốc Vịt (chuyên gia đánh vũ khí).

  Cay, nhưng SQ và HNV vẫn nói đây là thành công lớn của họ trong vận động ngoại giao ... Nếu đúng thế thì trình độ mấy ong chóp bu như ... kém quá.... (cắt)
 • #1 dongau: dan doc thieu so vn

  15-07-2013 01:31

  cong dông thiêu sô vn , the gioi ngay nay , cac quoc gia deu co chu truong da dan toc , da van hoa ,cong hoa sec cung muon the hien la mot nuoc van minh , cung hoa nhap voi the gioi , hoc tap theo hop chung quoc hoa ky ,
  vi vay viec vn duoc cong nhan la dan toc thieu so cung binh thuong , theo tieu chuan dat ra cua cac dan toc , neu hoi du yeu to thi chinh phu cog nhan , chuc cong dong vn lam nhieu dieu tot dep , dung nhu nhung nam qua ma xau ho dan toc .
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo