Séc-Slovakia

Phải chăng Việt Nam đang nỗ lực kiểm soát và điều hành các tổ chức người Việt ở Cộng hòa Séc?

Cập nhật lúc 16-06-2017 12:08:53 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) bắt đầu áp dụng từ năm ngoái không gây trở ngại lớn cho người Việt Nam kinh doanh ở Cộng hòa Séc. Thế nhưng ngược lại theo báo cáo thường niên về tình hình các sắc tộc thiểu số ở CH Séc năm 2016, cộng đồng người Việt phải đương đầu với tình trạng thiếu bảo hiểm y tế hay cả nỗ lực từ Việt Nam về kiểm soát và điều hành các tổ chức hội người Việt ở Séc.


Văn kiện báo cáo thường niên do ban thư ký Hội đồng chính phủ về các sắc tộc thiểu số soạn thảo. Với cộng đồng nói tiếng Việt “sự kiện quan trọng nhất” của năm ngoái là việc EET bắt đầu được áp dụng trên thực tế. “Lo âu vô cùng lớn. Thế nhưng theo kinh nghiệm có được thì giai đoạn đầu thực hiện EET không gây trở ngại lớn cho các thành viên cộng đồng người Việt,” báo cáo viết. Nhưng trong giai đoạn đầu liên quan tới lĩnh vực kinh doanh ăn uống và nhà nghỉ, tỉ lệ người Việt không nhiều.

Cộng đồng Việt Nam gặp trở ngại lớn hơn trong lĩnh vực bảo hiểm y tế. Bởi người ngoại quốc chỉ được tham gia hệ thống bảo hiểm y tế công cộng với những điều kiện nhất định, còn lại nhiều người phải mua bảo hiểm y tế thương mại. “Chỉ có số lượng rất nhỏ mua bảo hiểm với mức, để có thể thỏa mãn mọi nghĩa vụ luật định. Thế nhưng trong trường hợp đau ốm mức bảo hiểm của họ chỉ thanh toán một phần chi phí điều trị- và nhất là họ hầu như không có nguồn thu nhập nào, để có thể trang trải chi phí sống cấp thiết,” báo cáo viết.

Theo đại diện Việt Nam, tạm thời cộng đồng chỉ giải quyết vấn đề bằng hình thức quyến góp, để giúp đỡ những người đau yếu có thể duy trì cuộc sống hay hồi hương. “Rõ ràng là, vấn đề này không thể giải quyết lâu dài bằng quyên góp. Tình hình sẽ xấu đi, vì những trường hợp như vậy tăng lên và hơn nữa bổ xung vào nhóm này là cả một số người buôn bán kinh doanh cao tuổi, khi về già không có thu nhập đủ từ bảo hiểm hưu trí nhân thọ,” báo cáo bổ xung.

Người Việt Nam là cộng đồng ngoại quốc lớn thứ ba ở CH Séc sau Slovakia và Ukraine. Đến cuối năm ngoái có khoảng 58 nghìn người Việt có quyền cư trú hợp pháp ở CH Séc và trong đó khoảng 48,5 nghìn người đã có qui chế vĩnh trú. Từ năm 2010 đến 2015 khoảng một nghìn người Việt đã nhập quốc tịch CH Séc.

Theo báo cáo thường niên vừa được chính phủ CH Séc phê chuẩn hôm thứ Tư, 14 tháng Sáu 2017, thế hệ người Việt thứ hai ở Séc cố gắng “bước ra khỏi cái bóng của bố mẹ”, muốn có tiếng nói trong xã hội và thể hiện những mặt tích cực của cộng đồng. Đã bắt đầu xuất hiện trên phim ảnh lẫn cơ quan nhà nước.

Mùa Thu năm ngoái tại Cộng hòa Séc hình thành Liên hiệp người Việt Nam ở châu Âu. Được lập ra bởi người Việt từ nhiều quốc gia, nhưng đăng ký và có trụ sở tại Cộng hòa Séc. Theo báo cáo thường niên, phía Việt Nam tiến hành tập hợp các tổ chức người Việt ở Séc “vào cơ cấu của mình”. “Đó là nỗ lực của chính phủ Việt Nam về tiếp tục kiểm soát nhân dân của mình ở nước ngoài và Cộng hòa Séc đã được chọn như trung tâm cho châu Âu,” báo cáo nhấn mạnh.

Theo đại diện Việt Nam, “sức ép tâm lý” tăng lên đối với những người muốn độc lập. Nhiều thành viên của một tổ chức người Việt ở Séc và thân nhân của họ đã bị chính quyền Việt Nam cấm không cho nhập cảnh, một số nhà hoạt động khi về thăm quê hương bị chất vấn sách nhiễu.

David Nguyen - ČTK 
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 nông dân: tự sướng

    16-06-2017 20:05

    mấy cái hội người việt chỉ tụ tật ăn uống rối chụp ảnh lên face tự sướng chứ có làm được cái ... gì đâu, mấy ông cán bộ sứ quán thì khi có hội hè gì thì xuống làm mấy kiểu ảnh ,rồi báo cáo với chính quyền cộng sản vn thành tích này nọ. còn bà con khi có vấn đề gì thì xin mời xì tiền ra hội đoàn có giúp đươc cái gì đâu
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo