Séc-Slovakia

Phải chăng Hội Phật tử Việt Nam tại Séc đang có mâu thuẫn lớn?

Cập nhật lúc 27-09-2011 10:54:35 (GMT+1)
BCH Hội phật tử Việt Nam tại Séc khóa 2. Ảnh Như Phương

 

Như Vietinfo đã đưa tin, Đại hội lần 2 Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc ngày 15.9.2011 đã cử ra 21 người trong "Ban điều hành" và bà Vũ Thị Thư tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội. Qua Đại hội, nhiều người cho rằng Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc có nhiều vấn đề về sự đoàn kết nội bộ. Vietinfo.eu đăng tải một số tư liệu vừa nhận được liên quan đến Hội này để bạn đọc tham khảo.

 Lời hay ý đẹp:
Đạo Phật

 Thứ nhất tu tại gia, thứ hai tu chợ, thứ ba tu chùa

 Phật tại tâm, tâm tức Phật, ngoài tâm tìm đâu ra Phật

 Phật tại tâm tu đâu cũng được

 Tu đâu cho bằng tu nhà, thờ cha kính mẹ mới là chân tu

 

 V. Thực trạng của Phật Giáo tại CH Séc:

 "Tại Séc, chưa bao giờ tình hình Hội Phật tử lại phức tạp, mâu thuẫn như ngày hôm nay"

  "Tình hình Trung ương Hội Phật tử VN tại Séc đã phân hóa đến mức báo động. Một vài cá nhân đứng trong Hội đồng điều hành đã cố tình xúi dục, khuấy động, lôi kéo làm dao động các thành viên Hội, gây hoang mang cho những người mới vào Đạo.."

Trích báo cáo của Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Séc Vũ Thị Thư (trong tư liệu)

 

Báo cáo tình hình hoạt động và phát triển của chi hội phật tử thành phố PLZEŇ

Kính gửi:

- Thầy cố vấn Thích Thanh Phong

-  Thầy cố vấn Thích Trí Chơn.

-  TW Hội phật tử Việt nam tại CH Séc  


1.   Đặc điểm chung, sự hình thành chi hội Phật tử tại thành phố Plzeň và các vùng lân cận

 Plzeň là một thành phố công nghiệp sản xuất xe ô tô, bia Pilsner và có khu công nghiệp với nhiều nhà máy lắp giáp điện tử. Trong những năm 2007, 2008 số lượng công nhân người Việt nam ở vùng này lên tới 4500 người. Ngoài ra tại đây còn có khoảng 2000 hộ các gia đình cư trú dài hạn. Cũng như nhiều nơi khác, tại Plzeň có nhiều trào lưu tôn giáo khác nhau như Tin Lành, Thiên chúa, Tháp canh,….Không ít người Việt nam đi theo các tôn giáo này, thậm chí đã có người Việt nam đã trở thành mục sư từ khi đạo Phật chưa có mặt tại đây.

 Trong khoảng thời gian trước năm 2007 hầu như ở Plzeň chưa có hoạt động phật giáo nào, ngoại trừ có một vài quí thầy tới làm những lễ cúng, bái cho một số gia đình người Việt ở thành phố này. Vào một ngày cuối năm 2007, Đại Đức Thích Trí Chơn đã đến Plzeň thăm bà con và gieo duyên tại đây. Trong buổi tối gặp gỡ gần gũi, chân tình, sau khi được nghe Thầy giảng một thời pháp ngắn và giải đáp, chia xẻ những thắc mắc, khó khăn trong cuộc sống gia đình, chuyện làm ăn...một số bà con đã phát tâm đóng góp chút tịnh tài cúng dường Thầy. Thầy đã trao toàn bộ số tiền này cho anh Trần Quang Vinh, một người nhiệt tình, yêu mến đạo Phật với lời nhắn nhủ và mong muốn có thêm một chi hội Phật tử nữa ra đời.

 Nhân mùa Vu lan, vào ngày 03.08.2010, được sự chứng minh của chư tôn đức: Hoà Thượng Thích Chơn Thiện, Đại Đức Thích Trí Chơn, Đại Đức Thích Thông Đạt, Đại Đức Thích Nghiêm Quang, Đại Đức Thích Trí Thường, Đại Đức Thích Trí Đắc, chi hội phật tử thành phố Plzeň và các vùng lân cận đã chính thức được thành lập với ban điều hành lâm thời gồm 11 thành viên.

 Được sự dạy bảo, chỉ dẫn của thầy Trí Chơn và các quí thầy, dần dần hiểu được giáo lý của nhà Phật, hiểu được ý nghĩa của việc cúng dường, một gia đình phật tử đã phát tâm cúng dường căn nhà của mình để xây dựng, sửa sang lại thành nơi tu tập cho chi hội. Cũng nhờ uy tín của thầy Trí Chơn, nhiều gia đình phật tử khác đã tham gia đóng góp, xây dựng nơi đây thành một Niệm Phật Đường khang trang, đẹp đẽ, thanh tịnh với tên là Giác Tâm. Thật vinh dự, ngày 12.03.2011 Niệm Phật Đường Giác Tâm được nghinh đón Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng tới thắp hương cúng dường chư Phật và gặp gỡ, tâm sự chuyện đạo, chuyện đời với bà con nơi đây.

2.   Sự phát triển của chi hội Phật tử Plzeň

Tuy là một chi hội còn non trẻ, mới thành lập được gần 1 năm, nhưng dưới sự hướng dẫn, dìu dắt và động viên không ngừng của Thầy Trí Chơn cùng TW Hội, với sự cố gắng và nhiệt tình của bà con Phật tử, chi hội Phật tử Plzeň đã tổ chức tốt các đại lễ Phật giáo trong năm như Đại lễ Vu lan, Đại lễ Thượng nguyên, Đại lễ Phật đản, đã thành lập đạo tràng tu tập hàng tuần, in băng đĩa kinh sách phân phát cho bà con, đóng góp nhân và tài lực cho việc thị giả các Chư tôn đức sang hoằng pháp châu Âu. Ngoài ra Chi hội còn tham gia nhiều  hoạt động sinh hoạt cộng đồng, như tổ chức thành công lễ Trung thu và Tết Nguyên đán với các chương trình văn nghệ tự biên, tự diễn đặc sắc, tặng quà cho các cháu thiếu nhi, đóng góp giúp đỡ bà con trong vụ cháy chợ Brno, lo đám tang cho một công nhân Việt nam bị đột tử, không có họ hàng thân thích. Hội còn giúp đỡ xây dựng lớp học tiếng Việt cho các cháu thanh thiếu niên với mục đích gìn giữ tiếng mẹ đẻ và kết hợp hướng dẫn các cháu học thêm giáo lý của nhà Phật, hướng về cội nguồn dân tộc.

3.   Các khó khăn, tồn đọng chính và phương hướng giải quyết

- Vì không đồng thuận với tư tưởng chỉ đạo từ TW hội, một số phật tử đã tự tách riêng, dựng lên một ngôi chùa cách Plzeň không xa và tổ chức sinh hoạt riêng. Với số lượng phật tử và những người yêu mến đạo Phật ở Plzeň và các vùng lân cận còn chưa được đông, tâm đạo của bà con chưa được kiên cố, việc tách rời này đã làm giảm nhiều sức mạnh của tập thể và làm không ít người bị mất lòng tin và phương hướng tu tập, học đạo. Trong hoàn cảnh này, Thầy Trí Chơn luôn động viên chúng con giữ vững đạo tâm, học theo chánh pháp. Nghe lời Thầy, chúng con luôn cố gắng hòa đồng, trên tinh thần xây dựng, chân thành và cởi mở, tạo được niềm tin và con đường chung với những phật tử ly khai, động viên nhau cùng học đạo.

- Các hoạt động xã hội, cộng đồng tuy được đánh giá là tốt, nhưng việc hành trì tu tập chưa có chiều sâu. Nhận thức được điều này, Chi hội phật tử Plzeň đang thỉnh xin được đón quý Thầy, Cô tới ở lại lâu dài để hướng dẫn, dạy dỗ bà con tu học. Mong các Thầy cố vấn và TW hội hỗ trợ chúng con.

- Các tôn giáo khác, đặc biệt là đạo Tin lành được mục sư người Việt truyền bá đang phát triển mạnh. Đây là lý do khách quan, nhưng để khắc phục, chúng con thấy tự mình cần phải tu tập và đoàn kết nhiều hơn nữa thì mới có được cảm ứng tích cực.

- Trong những ngày qua, được nghe thấy nhiều thông tin liên quan tới chuyến viếng thăm và làm việc của đoàn thanh tra TWGHPGVN tại CH Séc. Tin vui thì ít mà tin buồn thì nhiều. Chúng con vô cùng lo lắng, bất an. Mặc dù còn có một số khó khăn trong nội bộ, nhưng về cơ bản bà con ở đây đến với Đạo bằng tấm lòng và tâm trong sáng, đang háo hức ngày ngày học Pháp, tu tập. Niềm tin của bà con đặt vào  các Thầy cũng rất trong sáng và kỳ vọng cũng rất nhiều…

- Do vậy chúng con thành tâm cầu mong các Thầy bằng tấm lòng của những người làm đạo, vì phật tử, đưa ra những quyết định sáng suốt để giữ được tập thể đoàn kết, củng cố niềm tin của bà con nơi chánh pháp, nơi tăng đoàn, vững lòng tu tập, cùng nhau tiến bộ.

 Chúng con vô cùng thành kính tri ân các Thầy, các bác, các cô và các anh, các chị trong TW hội đã đưa duyên đạo đến với chúng con. Cầu mong các Thầy luôn là những người dẫn dắt và các bạn đạo là những người đồng hành tin cậy của chúng con trên con đường học đạo

 Kính chúc các Thầy các quí vị thân tâm an lạc, phật sự viên thành.

Thay mặt BĐH Chi hội Phật tử VN tại TP PLzeň

Chi hội trưởng

 Phật tử Khánh Đạt - Đỗ Hữu Chiến

Thầy Thích Nghiêm Quang trong Lễ Vu Lan 2011

Thầy Thích Nghiêm Quang, người bị chỉ trích trong báo cáo, có mặt tại Lễ Vu Lan 2011

Hội phật tử Việt Nam tại CH Séc

Hội phật tử Việt Nam tại CH Séc mâu thuẫn nội bộ

 

Thư của Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc:

Phải chăng Hội Phật tử Việt Nam tại Séc đang có mâu thuẫn lớn

Phải chăng Hội Phật tử Việt Nam tại Séc đang có mâu thuẫn lớn

 

Báo cáo của Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc:

Phải chăng Hội Phật tử Việt Nam tại Séc đang có mâu thuẫn lớn

Phải chăng Hội Phật tử Việt Nam tại Séc đang có mâu thuẫn lớn

Phải chăng Hội Phật tử Việt Nam tại Séc đang có mâu thuẫn lớn

Phải chăng Hội Phật tử Việt Nam tại Séc đang có mâu thuẫn lớn

Phải chăng Hội Phật tử Việt Nam tại Séc đang có mâu thuẫn lớn

Phải chăng Hội Phật tử Việt Nam tại Séc đang có mâu thuẫn lớn

Phải chăng Hội Phật tử Việt Nam tại Séc đang có mâu thuẫn lớn

Phải chăng Hội Phật tử Việt Nam tại Séc đang có mâu thuẫn lớn

Minh Tâm

Tham khảo tư liệu của   Houng Nguyen gửi đến

>> Hội phật tử Việt Nam tại CH Séc sau Đại Hội 2

Chú ý:- Sau khi đăng bài, đã có rất nhiều phản hồi của bạn đọc. Hội Phật tử VN tại CH Séc cũng đã gửi đến phản hồi chính thức của mình về vấn đền này (bấm vào đường link sau).  Để rộng đường cho những phản hồi dạng bài viết chính thức, các bình luận, bài vở, ý kiến xin gửi đến địa chỉ: BBT@vietinfo.eu

>> Phản hồi của Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #100 houng nguyen: GỞI #99

  08-10-2011 23:56

  # 94 "Phát ngôn lung tung" đã nói rõ hộ lý do rồi đó....và xin vào đây đọc:http://www.vinhnghiem.de/news/index.php?nv=news&op=Phat-phap%2FCon-Quy-Vo-Thuong-83
  Làm việc gì phải nhớ đến HẬU QUẢ CỦA NÓ
 • #99 PT VN: Dung y cua bai bao la gi?

  08-10-2011 15:29

  SAU KHI DOC BAI BAO NAY TOI TU HOI KHONG BIET CHU NHAN CUA BAI NAY CO DUNG Y GI DAY? MUON VACH AO CHO NGUOI XEM LUNG ???
  TOI THAY MOI NGUOI BINH LUAN O DAY AI CUNG TU NHAN MINH LA PHAT TU NAY NO MA DI PHI BANG NGUOI KHAC TRONG KHI KHONG BIET AI DUNG AI SAI, KHONG BIET SU TINH RO RANG NHU THE NAO. XIN HAY BINH TINH CAN THAN LOI NOI CUA MINH, DUNG DE MAC VAO KHAU NGHIEP
 • #98 phat tu: hong bet

  08-10-2011 13:23

  tom lai theo cach nhin cua toi la mot Phat Tu toi nhan thay rang TWHPT tai CH SEC da tu lam mat long tin cua cong dong voi chinh minh , anh huong ngay chinh ton giao ma minh dang theo , tu pha tan hoi . neu nhung buc bao cao nay khong cong bo thi toan cong dong dau biet nhung viec lam sai trai nhu vay da duoc thuc hien tu hon mot nam nay?..
 • #97 KIEN LUA: KHONG XUNG DANG.....

  08-10-2011 05:19

  NGUOI MA KHONG BIET DEN COI NGUON .AN QUA KHONG NHO KE TRONG CAY THI THEO DAN GIAN MA CAC CU NHA TA DE LAI LA : TO VO MA NUOI CON NHEN,NGAY SAU NO LON NO....."NHAU" TO VO LUON
 • #96 PT CZECH: thay nao dam dung vao thay tri chon cua chi t

  08-10-2011 05:10

 • #95 khong duoc nhu vay: dung bit mieng nguoi ta nhu the

  07-10-2011 16:25

  chung toi yeu cau BBT VIETÌNfO khong nen cat bot nhung binh luan da chieu cua ba con. day la dien dan binh dang de ba con biet duoc thong tin tu nhieu phia du luan.rat tan thanh neu BBT nen cat bo nhung doan thieu van hoa va phan giao duc .con lai BBT cung khong nen cat bot nhung phan hoi mang tinh buc xuc trong cong dong de moi nguoi cung suy ngam. nhu the cung la mot bien phap de cho nhung nguoi co loi nen biet song cho dung voi dao ly va biet sua minh . xin cam on.
 • #94 phat ngon lung tung: tat ca chi tai cai goi la twh pt

  07-10-2011 12:28

  tat ca chi tai phat ngon cua may ong ba twhpt tu bau nhau ma ra chu cac thay co toi ji dau. ... lam sao chi ton vinh thay TRI CHON cho that hoanh trang, san sang dung cham toi tat ca cac quy thay khac chang qua la cung chi muon nang thay tri chon len cao. nhung that la ha sach, va vo minh. ho phap kieu nay cong chua thay da thay toi roi do thoi.
 • #93 tam an: gui #91 kinh bac

  07-10-2011 13:44

  toi hoan toan dang y voi quan diem cua ban, co loi nen sua sai bang hanh dong thuc te. nhac den vung dat Kinh Bac khong ai co the quen chua Dau va chua Phat Tich. lieu TW hoi PT co nhan thay sai lam khi lam viec nay khong ban nhi ? gio day ca CH Sec nong len vi bai bao nay toi e de lau hau qua khon luong.
 • #92 Duy Nhất: Thiên Đàng và Niết Bàn

  07-10-2011 13:44

  Đọc lại báo cáo của mấy "thầy" thấy mấy thầy lo lắng nhiều vấn đề quá.
  Mấy thầy còn lo chu đáo cả việc cạnh tranh với các Đạo khác nữa...ở mục 5 trong báo cáo của cô còn lo cho cả Đảng khi nhắc đến chính trị...

  Nhắc cho mấy thầy rởm hiểu rằng Thiên Đàng và cõi Niết Bàn chỉ là một mà thôi. Nếu biết tu tâm tích đức thì tất cả cùng gặp nhau ở một điểm và chỉ một mà thôi
 • #91 Kinh Bắc: Tội Đồ hay Tội lỗi...

  07-10-2011 04:06

  Những tháng cuối năm 2008, khi công việc trùng tu chùa Phật Tích bắt đầu. Tôi luôn được nghe bà con Kinh Bắc quê nhà nhắc đến một vị Thày hết lòng cho công viêc tôn vinh những giá trị lịch sử của văn hóa Phật giáo truyền thống. Đó là Đại Đức – Tiến sĩ Thích Đức Thiện, trụ trì chùa Phật Tích. Chùa là di tích lịch sử cấp quốc gia và là niềm tự hào của những người con Phật đất Kinh Bắc. Thế mà chỉ vì những tính toán nhỏ nhen, một số kẻ nhận là những người điều hành TW hội PT Séc dám đặt điều bôi nhọ danh dự của một con người đáng kính(xem bản tường trình của chi hội PT Cheb). Tôi không biết những tác giả viết ra những báo cáo trên đang hưởng dương bao nhiêu. Nhưng tôi đã từng chứng kiến, những cụ già 80 -90 tuổi ở quê, khi nhắc đến Đại Đức đều dùng lời lẽ tôn trọng!
  Mong các vị của cái TW hội PT Séc kia, nếu nhận thấy lỗi lầm của mình. Mau chóng đưa ra vài lời xin lỗi đi. Chứ cứ để tình hình này kéo dài, mọi người càng phân tích bình luận càng thấy Tội đồ nhiều hơn tội lỗi…
 • #90 dnbn: Đọc và ngẫm

  07-10-2011 03:33

  Họa bài Cư trần lạc đạo
  Ngài Trúc Lâm Sơ tổ Trần Nhân Tông có trước tác bài Cư trần lạc đạo phú, dài mười hội, cuối bài phú có bốn câu kệ. Xưa nay, bài phú dài ít người thuộc, nên khi nhắc Cư trần lạc đạo thường khiến mọi người nhớ đến bài kệ:

  Cư trần lạc đạo thả tùy duyên
  Cơ tắc xa hề khốn tắc miên
  Gia trung hữu bảo hưu tầm mịch
  Đối cảnh vô tâm mạc vấn thiền.
  Thực ra, mười hội dài của bài phú cũng chỉ nói đến những quan điểm của người tu giữa chốn trần ai này, cùng các điểm khai ngộ lý thiền. Những nội dung ấy, tóm gọn trong bốn câu kệ cuối. Cho nên, người học đạo và khách yêu thơ cùng những ai nghiên cứu tư tưởng của Cư trần lạc đạo phú cũng có thể thông qua bài kệ trên để chia sẻ với tác giả.
  Bài kệ trên, dịch nghĩa là thế này:
  "Sống giữa phàm trần, hãy tùy duyên mà vui với đạo
  Đói thì ăn, mệt thì ngủ
  Trong nhà sẵn của báu, đừng tìm đâu khác
  Đối diện với cảnh mà vô tâm, thì không cần hỏi thiền nữa”.
  (Thơ văn Lý Trần - tập 2 - NXB Khoa Học Xã Hội - Hà Nội - 1989. Tr.510).
  Nội dung của bài kệ còn phản ánh phong thái của thiền gia, nên từ trước đến nay đã có nhiều bản dịch thơ bài kệ trên. Tác giả Huệ Chi trong tập sách dẫn trên dịch như sau:
  Cõi trần vui đạo hãy tùy duyên
  Đói cứ ăn no, mệt ngủ yên
  Báu sẵn trong nhà, thôi khỏi kiếm
  Vô tâm trước cảnh, hỏi gì thiền.
  Lại có dị bản:
  Ở đời vui đạo, thả tùy duyên,
  Ðói đến thì ăn, mệt ngủ liền.
  Của báu trong nhà, thôi tìm kiếm,
  Ðối cảnh vô tâm, chớ hỏi Thiền!
  (www.duongsinh.net)
  ...(cắt - quá dài)
 • #89 PT CZECH: de tai VAY CO THUY RONG LAM

  07-10-2011 01:16

  TOI XIN DUOC NHAC LAI DE TAI NAY MOT LAN NUA VOI CAC BAN.VI TOI DANG TAI DEU BI NGUOI TA XOA HET NOI DUNG.XIN KE VOI CAC BAN DIEU NAY.VAY CO THUY QUA LA RONG THAT,... (cắt - lạc đề)
 • #88 DPH: Những mầu nhiệm và sự xếp đặt của chư thiên

  07-10-2011 01:50

  Vô thường đến
  Vô thường đi
  Và vô thường ở lại
  Chư Phật và Chư Thiên đang chứng giám một vở trình diễn với những số đời khác nhau. Chẵng có ai thắng ai thua, chỉ có những giọt lệ chân thật mới là màn diễn danh giá.
  Tôi không phải là " Phật tử " nhưng sự GIẢI THOÁT trong tiêu chí của Phật giáo là niềm hạnh phúc của tôi. Giải thoát hết mọi khuôn khỗ tội lỗi, Giải thoát hết những si mê và lòng cố chấp, tự nguyện xóa bỏ những khoảng cách trong chúng sanh, không có khái niệm thắng và thua, .... Chỉ những điều ấy thôi chắc gì các tu sĩ đã có được??, Nhưng chúng ta những con người " chưa xuất gia" lại hơn ai hết trân trọng nó. Bởi gia đình là cái gì thiêng liêng nhất, nó là nguồn sống, nó là trí tuệ và nó chính là ta.
  Ta là ai? là một trong những tạo hóa trên thế gian này, Ta phải có trách nhiệm với bản thân, với gia ̣đình và xã hội, trách nhiệm ấy thể hiện bằng tình yêu và sự hy sinh. Làm được điều này chính ta đang ban ơn huệ và yêu mến cho ta.
  Phải có khổ đau mới biết yêu thương, phải nếm nhọc nhằn mới quí trọng từng hạt gạo, còn có những con vẹt cũng biết liên thiên...
  Thời kỳ tình yêu làm thay đổi thế gian. Chúc các bạn tìm được nguồn hạnh phúc vô tận.
 • #87 sao ban chi biet nhgi den mot con tim?: gui hoa uu dam

  06-10-2011 15:51

  ban so con tim nao chet the? neu mot con tim chet ma co the giup ich cho nhieu chung sanh hoan hi thi dieu do rat tot phai khong ban?tai sao ban chi biet chieu chuong mot con tim ma khong nghi den nhieu con tim khac?toi thuc su phan doi cach ma ban quy chup cho nguoi ta la au tri va tuy tien ,ching ban moi la nguoi han hoc voi nguoi khac do,day la dien dan moi nguoi deu duoc phat bieu, ban dung mang tam trang quen ap dat nguoi khac nhu vay .o day chung ta deu binh dang nhu nhau , khong co nguoi tren ke duoi ,dung voi va quy chup cho nguoi ta nhu vay ,toi e rang ban dang tu minh cho moi nguoi biet ban la ai
 • #86 pt chua vinh nghiem: danh hao

  06-10-2011 15:32

  nhu ban*5 co viet TREN KHONG BIET KINH ,DUOI KHONG BIET NHUONG. nhung ban bao cao nay hoan toan do thay TRI CHON va co THUY chi dao het ,chi biet mot minh minh la trung tam vu tru ,tu cho minh la PHAT song. con moi nguoi tu hoa thuong ,thay day cua minh cho toi cac huynh de deu la TA MA NGOAI DAO het. thu hoi neu thay TRI CHON khong nhin lai minh, khong xem lai cai tam TU BI HY XA ,UONG NUOC NHO NGUON day bao phat tu cua minh song cho co truoc co sau thi lam sao ma khac duoc.hon nua giua thay va co thuy con co nhung goc toi kho hieu, khong phai ai cung mu het ca dau ,nguoi ta co dam noi hay khong ma thoi. chung ta con phai chiem nghiem nhieu lam.vai loi thang that biet se dung vao lua do nhung toi biet rat nhieu nguoi muon noi nhung dieu nay .
 • #85 PT CZECH: VAY CO THUY RONG LAM

  06-10-2011 11:41

  ... (cắt)
 • #84 ĐHTH: Bình yên không còn nữa

  06-10-2011 05:03

  Có lẽ mải ca ngợi nhau, nhóm người viết những báo cáo phía trên còn quên đi một vị Thày đã đến và giúp đỡ hội PT Séc một thời gian khá dài. Đó là thày Tâm C. Tôi văn hóa thấp, cả đời chỉ làm cửu vạn. Mấy hôm rồi cứ nghe vợ cùng mấy bà bạn hay nhắc đến câu: Ăn cháo đá... bát! Chả hiểu họ nói về cái gì...
  Gửi bạn #3 PT CZECH. Cứ yên tâm chờ đợi đi. Sẽ có thay đổi lớn sau đại hội... sẽ có Tổng công ty Phật giáo tại Séc do các VIP điều hành dưới sự dẫn dắt của Sếp tổng...sẽ có biển tên mới là K.A...
 • #83 phat tu: nham lan

  06-10-2011 01:34

  cac ban oi noi dung bao cao ko phai la cua phat tu hoa tam viet dau ma chinh la co t , the la cac ban moi hieu duoc ... ba pho chu tich roi day nhe.
 • #82 huong: dieu huong

  06-10-2011 03:53

  O hay nhi. cac thay van chua phai la thanh nhan, viec cua cac thay tu cac thay giai quyet voi nhau, tai sao cac phat tu lai co quyen chi dao cac thay
 • #81 danh va loi: danh mat niem tin

  05-10-2011 20:39

  CHUNG TOI la nhung nguoi vua moi biet den dao phat chua lau, vay ma hien nay qua nhung bai bao cao cua cai goi la twh pt vn tai ch sec, tu nhien gay cho chung toi lung lay niem tin tu nhung nguoi thay, nhung nguoi da co nhan duyen den voi dao phap truoc chung toi, lam cho nhung pt tu moi nhu chung toi mat het niem tin vao dao phat. thu hoi chung toi hoc duoc nhung ji tu nhung nguoi di truoc , hay chi la nhung do ky ganh dua, thi phi tranh gianh con hon ca noi o troc cua coi ta ba nay. trong long con tham san si nhu the thi day bao ai? noi ai nghe? trong noi bo thi tren khong biet kinh duoi khong biet nhuong. dap len dau len co nguoi khac ma treo len vi tri ay. ...
 • #80 Tâm Thiện: Bình an

  05-10-2011 14:32

  Cảm ơn bạn #2 van nguyen: chia sẻ
  Quả thực là hiểu biết của tôi rất "i tờ",bởi bận bán pot...nên thi thoảng vào trang thư viện Hoa Sen đọc thấy điều gì tâm đắc thì nhớ.
  Tôi đọc cả Kinh Thánh nhưng không thích con người hay mang những cơn thịch nộ của Đức Chúa Trời ra để doạ nhau.Bởi tôi cho rằng hoạn nạn có thể đổ ập đến bất cứ ai và bất cứ lúc nào mà cả Phật và Chúa đều không thể cất đi giúp ta được mà nếu ta làm theo lời hai Ngài đó thì ta có được bình an trong tâm tìm ra cách thoát khỏi hoạn nạn mà thôi.

  Bạn #3 BUON THAY: GUI BAN TÂM THIEN ơi
  Kinh Phật đã có sẵn rồi và ta chỉ việc học để hiểu lời dạy của Phật thôi mà sao lại khống chế tài liệu học nhỉ....Không lẽ có một nhóm người đang tự sáng tác ra kinh mới và mạo danh là Kinh Phật...
 • #79 PT CZECH: thac mac

  05-10-2011 13:55

  doc ban to cao cua TWHPT TAI CZECH ma ko hieu nguoi ta cu dua ra cau TANG CHUNG O CHUA VINH NGHIEM de chi trich. phai chang thay TRI CHON ko tu chua VINH NGHIEM ma ra? vay thi sao nhung noi nhu niem phat duong o CZECH,lai mang ten VINH NGHIEM vay? neu chi trich CHUA VINH NGHIEM sao nhung VIP tai CZECH ko co du dung cam ma go no xuong dat ma dam? toi thay day la mot hanh dong an chao da bat,thuc la CHUA VINH NGHIEM da nuoi ong tay ao.
 • #78 tay phuong cuc lac : gui hoa uu dam

  05-10-2011 13:35

  ban gop y moi nguoi nen suy nghi nhung ban co hieu moi nguoi buc xuc the nao k? ban co phai la Phat Tu k? neu ban la nguoi dang sinh hoat ban se thay no bi dam tieu va pha dam den the nao khi TU hoi ma con dem so sanh cac Thay thu hoi nhung nguoi dung ngoai ho nghi sao ? neu ban doc ky 3 ban tuong trinh ban se thay no do toi muc nao .ca nhan toi , toi chi muon nhan voi cac ban rang moi nguoi dang bao nhau k di den nhung cho do nua thi day co phai la tu giet chet ca 1 cong dong k? tam dao cua moi nguoi lung lay , tinh than doan ket dan toc tim o dau ra?
 • #77 kien lua: binh thuong va tam thuong

  05-10-2011 04:14

  ban hoa uu dam oi... khi da khong BINH THUONG THI SE CHO THANH TAM THUONG. day cung la he qua tat yeu ma ai gay ra thi ganh lay thoi. LUAT NHAN QUA MA...
 • #76 van nguyen: chia sẻ

  05-10-2011 02:01

  Nam Mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
  Rất hoan hỉ được chia sẻ những hiểu biết sơ đẳng về Phật giáo cùng với bạn *5 ,hi vọng qua đó chúng ta sẽ hiểu thêm về Đức Phật.Như ta được biết Đạo Phật được các nhà Sư đi theo các thương thuyền Ấn Độ truyền vào Việt Nam vào khoảng năm 186 sau công nguyên.Địa điểm đầu tiên được sử sách ghi là tại chùa Dâu nay thuộc huyện Thuận Thành ,tỉnh Bắc Ninh.Nơi đây đã trở thành trung tâm Phật giáo lớn và đào tạo được rất nhiều tăng ni, rồi từ đây một thiền sư là KHÂU ĐÀ LA mới sang Trung quốc để truyền Đạo. Lúc này nước ta đã có chữ viết và luật lệ rồi,điều này đã được sử sách của Trung Quốc ghi nhận.
  Về xuất xứ của Đạo Phật có thể nói nôm na như sau : Thái tử Tất Đạt Đa con vua Tịnh Phạn được sinh ra tại vườn Lâm Tì Ni thuộc Nê-Pan ngày nay.Sau những năm dài tu học đã giác ngộ thành Đức Phật và đã đi Hoằng Pháp các nơi. Sau khi Đức Phật nhập cõi Niết Bàn ,thì các đệ tử của Ngài đã tự phân ra hai nhánh chính đó là Tiểu thừa (Phật giáo nguyên thủy,truyền về phía nam ,tu hệt như Đức Phật đã làm) và Đại Thừa(truyền lên phía băc,cải tiến cho phù hợp với thời đại và phù hợp với từng bản địa)...Về sau còn phát triển ra những tông phái khác nhau. Nhưng đích tối hậu vẫn là giác ngộ thành Phật.
  Rất đồng ý với bạn là truyền thống văn hóa đặc sắc của ta là thờ cúng tổ tiên . Khi đến Việt Nam Đạo Phật không tiêu diệt tín ngưỡng này mà đã hòa đồng và biến đổi tài tình thành Đạo Bụt thờ Tứ Pháp (Pháp Vân,Pháp Vũ, Pháp Điện.Pháp lôi-đó là bốn thần linh của người Việt cổ với niềm tin và biết ơn của nền văn minh lúa nước) chính vì vậy mà người Việt đón nhận một cách rất tự nhiên và tự làm giàu cho bản sắc văn hóa thờ thần linh và tổ tiên của mình.Đó cũng là điều lí giải tại sao dân tộc Việt có bản lĩnh chống lại sự đồng hóa một cách phi thường mà hiếm thấy dân tộc nào trên thế giới có được.
  Kiến thức Phật giáo thật mênh mông.Chỉ mạo muội viết vài dòng để tự hào về nòi giống rồng tiên và tu thân tích đức theo giáo lí của Đức Phật " Từ Bi -Bình Đẳng- Trí Tuệ.
  PT Phúc Được.
 • #75 BUON THAY: GUI BAN TÂM THIEN

  05-10-2011 04:01

  PT NEU KHONG THANH TAM THI DA KHONG TIM DEN CHUA DE TUNG KINH NGHE PHAP BAN A. TOI KHONG NOI CHO CA NHAN TOI MA TOI PHAN ANH TINH TRANG DANG XAY RA TAI NOI TOI O. NGUOI TA DA VA DANG LOI DUNG LONG TIN NGUONG TAM LINH CUA PT DE MUU CAU LOI ICH CA NHAN. DIEU MA DANG BUON VA DANG LEN AN O CHO NAY BAN A. CAM ON BAN DA CHI DAN CACH TU TAP. TOI NGHI DO CUNG LA GIAI PHAP HAY CHO NHUNG NGUOI PT TAI DAY. KHONG CAN PHAI DEN CHUA NUA. VI THUC SU DEN CHUA MONG TIM DUOC SU AN LAC TAI NOI TAM NHUNG NAY DA KHONG CON NHU VAY NUA.MA CHI TOAN LA LUOM VA NGUYT NHAU PHE NO PHAI KIA THAT LA MET MOI. KINH SACH VA BANG DIA HOAN TOAN BI KHONG CHE. THAT BUC XUC LAM....
 • #74 rất đúng: đúng thế

  05-10-2011 01:57

  tôi thấy anh số 2 nói rất đúng họi đồng điều hành ở cech thì phải do những phật tử bầu lên chứ không thể để 1 nhóm người muốn bầu thế nào thì bầu.như vậy thì đại đa số phật tử khác sẽ không đồng tình và sẽ phản đối đến cùng.Cần thiết nhất lúc này là phải có giấy mời triệu tập toàn thể phật tử ở czech đến 1 địa điểm nào đó để toàn thể phật tử bỏ phiếu thì lúc đó mọi phật tử mới tâm phục khẩu phục.
 • #73 hoa ưu đàm:

  04-10-2011 23:03

  A di đà Phật! có những ng chỉ lợi dụng cơ hội để chỉ trích người khác. Tại sao lại không tự mình suy xét lại bản thân đã thật sự hoàn thiện chưa nhỉ? mà lại có thể nói năng tùy tiện một cách ấu trĩ như thế. Hoan hỷ mọi người khi góp ý kiến làm ơn suy nghĩ kĩ càng nhé. Đôi khi lời nói của các bạn có thể giết chết một con tim đấy.
 • #72 làm ngay là tốt : Làm ngay

  04-10-2011 19:14

  nếu các bạn muốn hết tranh luận đạo này với đạo kia thì (huỷ ngay hội đồng điều hành phật giáo ở czech )để thành lập hội đồng mới do chính nhũng phật tử chân chính bầu ra. Tôi thấy như vậy là cách tốt nhất cho các phật tử ở cộng hoà czech.
 • #71 buon thay: che dau

  04-10-2011 16:36

  tai sao nhung noi dung phan anh ko duoc dua len day du. tai sao phai dau ten nhi.dam lam thi dam chiu chu thay CHON va co THUY nhin thang vao van de ...
 • #70 DPH: Gửi 67

  04-10-2011 16:03

  Xin cùng được chia sẽ ước nguyện của Van Nguyen, Bạn có biết Trần Nhân Tông từ bỏ ngai vàng và quền lực để đi tu làm gì không? Bạn có biết Trần Nhân Tông đã thiền định một đêm nào trong chùa chưa? Bạn có biết lời khuyên và tốt đẹp nhất ngài dành cho các tu sĩ phật giáo thời bấy giờ?
  - Trần Nhân Tông đi tu để tính kế lâu dài cho con cháu mai sau, mục đích làm cho thần dân trăm họ được độc lập tự do từ bên trong trí huệ của mình, không bị đô hộ bởi những nhơ bẩn từ ngoài.
  - Ngài từ chối ngủ lại chùa chiền bởi ngài thấy nơi ấy không bình an cho giấc ngủ. Trở về bên mẹ thiên nhiên sẽ có giấc ngủ êm ấm nhất.
  - Ngày khuyên các tu sĩ trước hết hãy làm tròn trách nhiệm của mình, với gia đình, với dân tộc. Bao nhiêu thanh niên đã trở lại với gia đình và ruộng vườn,
  Còn nhiều, nhiều phẩm hạnh cao quí của một Trần Nhân Tông cho phật giáo nhân bản thời bấy giờ. Mời bạn tham dự hội thảo " Trần Nhân Tông và con đường chánh pháp" sẽ được tổ chức tại Hoàng thành Thănh long vào ngày 23 tháng 11
  Sau 703 năm ngài biên tịch và nay phật giáo như thế nào? Những dữ liệu trên là một điều hỗ thẹn với tổ tiên.
  Mong có dịp cùng được luận bàn những điều mà chúng ta còn day dứt về nhân bản và nhân sinh trong các đức tin.
 • #69 Tâm Thiện: Thờ Tổ Tiên

  04-10-2011 18:23

  Gửi bạn #67 van nguyen: Tiêu đề
  Tranh luận với bạn tý.
  Theo như tôi hiểu thì Phật Giáo ở VN và TQ đều có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng đã có một chút khác biêt khi vào TQ và VN nên đã tạo ra hai nhánh là Tiểu Thừa và Đại Thừa.
  Vì sao 1000 năm giặc Tàu đô hộ VN mà vẫn thua? bởi không thể đồng hóa được văn hóa.
  Vậy văn hóa của dân tộc ta là gì?
  Đó là truyền thống thờ TỔ TIÊN,chính vì truyền thống này mà người VN không bao giờ quyên nguồn gốc của mình mà kiên quyết giành độc lập,không chịu cúi đầu làm nô lệ cho bất cứ ai để bảo vệ Tông Miếu tổ tiên
 • #68 Tâm Thiện: Phật ở trong tim

  04-10-2011 18:05

  Gửi bạn #64 buon thay: khong che
  Đọc lời bình của bạn mà tôi buồn quá...Nếu thành tâm học Kinh Phật thì cần gì phải đến chùa.
  Chỉ có Phật là đấng duy nhất biết ai là đệ tử của Ngài mà thôi.
  Vì Kinh Phật viết bằng tiếng Phạn nên đọc khó hiểu. Nếu bạn yêu kính Kinh Phật thì bạn có thể tự học hoặc rủ thêm bạn bè của mình cùng học cho thêm khí thế. Hiện nay trên internet đầy rẫy nhừng tài liệu dịch từ tiếng Phạn ra tiếng VN phổ thông.
  Tôi rất thích đọc Kinh Phật nhưng không bao giờ đến Chùa bởi tôi hiểu rằng Phật ở trong tâm của con người. Không có ngôi chùa nào vĩnh cửu bằng ngôi chùa Phật trong tâm mình
 • #67 van nguyen: Tiêu đề

  04-10-2011 01:55

  Nam Mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật !
  Nhìn lại lịch sử ,chúng ta có quyền tự hào về dân tộc mình , mặc dù trải qua hàng ngàn năm đô hộ của giặc phương bắc hay hàng trăm năm của thực dân Pháp...nhưng dân ta không bị đồng hóa trước mưu mô trước quỷ của chúng ,mà chỉ tiếp thu những cái gì phù hợp để làm giầu thêm cho văn hóa của mỉnh. Đạo Phật(Đạo Bụt-Đạo Phật Việt Nam) đã che cho cho hồn dân tộc trước hiểm họa này bằng cách dẫn dắt nhân dân giư gìn truyền thống của mình thông qua những sinh hoạt Phật giáo hòa lẫn với tín ngưỡng bản địa ...
  Có thể lấy hai ví dụ điển hình về sự đóng góp của Đạo Phật với đất nước :Vua Trần Nhân Tông sau khi đánh tan quân Nguyên đã bỏ ngai vua đi theo Phật và đắc quả trở thành Phật hoàng của dân tộc hay Bồ Tát Thích Quảng Đức đã tự thiêu để phản đối sự kỳ thị tôn giáo của chế độ Ngô Đình Diệm.Ngọn lửa ấy đã thiêu rụi cả chế độ bẳn thỉu ấy.
  Những năm gần đây sự phục hưng của Đạo Phật trên cả nước và ở nước ngoài là niềm hạnh phúc của dân Việt. Một Đạo Bụt " Từ Bi -Bình Đẳng - Trí Tuệ " sẽ dẫn dắt đất nước ta thành một quóc gia giầu về kinh tế,lớn mạnh về quốc phòng,bình yên về xà hội,dân chúng thì an lành hạnh phúc .Điều này đã được lịch sử chứng minh qua hai triều đại lớn mạnh nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam là nhà LÝ và nhà TRẦN.
  Trách nhiệm của chúng ta ngày nay là hộ pháp để Đạo Bụt ngày càng hưng thịnh.
  Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tats
 • #66 KIEN LUA: TINH THANH VA PHAM

  04-10-2011 03:13

  TINH THANH VA TINH PHAM CHI KHAC NHAU O SU BUONG BO HAY DINH MAC. NGUOI XUAT GIA MA KHONG DUT KHOAT BUONG BO DANH VI, CHUC QUYEN VA TIEN TAI VAT CHAT LA DANG TU BIEN DUYEN TU THANH NGHIEP TU. KIEP NAY KHOAC AO THANH CHUNG MA MAC NO PHAM TRAN THI KIEP NAO MOI TRA NO HET...
 • #65 BUON...: BIA MIENG

  04-10-2011 00:07

  dung la TRAM NAM BIA DA THI MON .NGAN NAM BIA MIENG VAN CON TRO TRO. co T...va thay CH... dung la mot doi.....
 • #64 buon thay: khong che

  03-10-2011 23:46

  cac VIP o t.. da khong che phat tu ca ve kinh sach va bang dia. chi duoc tung kinh va xem bang dia cua VIP PHAT.neu co nguon goc va bang dia khac phai duoc qua kiem tra cua VIP.neu co thay kh toi chua la da co nguoi theo doi va thong bao cho VIP biet de kip thoi ngan chan.that la dang thuong cho nguoi phat tu tai noi nay.dung la con sau lam rau noi canh
 • #63 Tâm Thiện: Vững lòng

  03-10-2011 13:43

  Phật hay Chúa Giesu ở trong tâm mỗi người. Khi con người biết tránh điều ác và biết yêu thương nhau thì đó chính là có tâm Phật hay Chúa Giesu.
  Cả hai Ngài trên đều là con người vĩ đại. Họ đi gieo tình yêu thương khắp nhân gian. Bởi ngưỡng mộ mà con người đã tôn họ lên thành Thần Thánh.
  Tôi đã đọc được lời đức Phật nói với đệ tử của Ngài là "Ta chỉ là một con người nhưng ta hơn ngươi vì ta đã giác ngộ hơn ngươi"
  Chính đức Phật chưa bao giờ cho rằng mình là Thần Thánh thì sao con người lại bắt Ngài phải làm Thần Thánh???
  Anh chị em theo Phật để cùng nhau học kinh Phật và tu tâm tích đức thì không nên nản lòng vì một vài kẻ tâm địa ma quỉ trà trộn vào hàng ngũ Phật Tử.
  Chúng ta hãy vững lòng học và làm theo lời Ngài.
  Đức Phật và Đức Chúa Giesu là hai tấm gương lớn nhất nhân loại để chúng ta học và làm theo lời dạy của họ
 • #62 KIEN LUA: TU HU

  03-10-2011 12:51

  TWH PT gi chi loi dung cong dong de phuc vu cho muc dich ca nhan ... dung co doi lot tu hanh ma lam viec ma....nhan qua nhon tien ngay thoi ma
 • #61 MA SU: mafia TIEP

  03-10-2011 03:25

  DUNG LA LOI DUNG LONG TIN CUA BA CON.LOI DUNG CONG DONG.DUNG LA LU BUON THAN BAN THANH....
 • #60 danh ba ga: het chiu noi

  03-10-2011 01:17

  qua may bao cao nay ve Giao Hoi cung de cho moi nguoi yeu men Dao Phat va cac Dao khac nhin vao va tha ho binh luan .... net dep tu tap o trong Dao dau chua thay, chi thay lam cho nhung nguoi Phat Tu dang sinh hoat trong cac Dao Trang lanh du vi moi nguoi che dieu ....au cung la bai hoc de chung ta nhin nhan ra: lieu BCH co thay duoc tac hai nhung viec lam tren day khong? sau vu nay toi e moi nguoi de dat den voi Dao hon vi thieu long tin. anh Nguyen Dung noi dung mat qua nhieu phuoc duc! the moi biet cac Dao ban ho tu tap tot va quy cu nhu the nao. tat ca y nhu la van dong tranh cu.......chan that!
 • #59 Nguyen Thong: hoc chanh phap

  02-10-2011 15:51

  Nghĩ đến lạnh hãy lo dệt áo ấm, chớ đợi sau khi đã lạnh. Nghĩ đến khát hãy lo đào giếng, chuẩn bị trước khi chưa khát. Lo sẵn cầu đò, làm phước niệm Phật, in Kinh tạo tượng, như gấm thêm hoa, lấy làm công án vãng sanh Tây Phương, cửu huyền thất tổ cùng chung được vượt lên chín phẩm hoa sen nơi thế giới Cực lạc.
  Kinh nói: "Mình được độ rồi độ người, tự lợi rồi lợi tha, người đã biết tỏ bày cho người chưa biết, người giác trước chỉ dạy cho người giác sau". Như một trăng hiện thành các trăng nơi ngàn sông, trăng trăng rọi sáng rực; tợ một ngọn đèn mồi truyền cho đèn nơi muôn nhà, đèn đèn nối tiếp sáng mãi. Chính quyển Luận này là tâm tông của Phật Tổ. Chính quyển Luận này là Kiến tánh thành Phật. Diệu lý của luận này như tia lửa mặt trời, được chừng một mảy tơ thì sáng rỡ không cùng tận. Xem học mà ngộ đạo thì như uống nước cam lồ. Người lượng cao quán sâu thì suốt tột đáy nguồn của pháp.
  trích "Kiến tánh thành Phật"
  http://www.thuvienhoasen.org/D_1-2_2-79_4-12459_5-50_6-1_17-75_14-1_15-1/
 • #58 Cộng Đồng: Giúp đỡ nhau

  02-10-2011 13:50

  Thời nay tội lỗi đang ngày càng man rợ bởi chữ Tâm đang bị đánh mất.Tất cả tội lỗi đều phát sinh từ sự vô cảm.
  Tất cả các nơi nào mà người ta đến đó để tìm lại cho mình sự bình an và tình yêu thương đồng lọai đều là nơi thiêng liêng.
  Tất cả các Đạo dạy con người sống thiện biết yêu thương và tha thứ đều là Chính Đạo,tựa như một đoàn người rất đông đang cùng nhau leo lên một đỉnh núi,cho dù đi theo các con đường mòn khác nhau nhưng nếu kiên trì bước đi thì tất cả sẽ gặp nhau ở đỉnh núi.
  Cuộc mưu sinh trên đất khách quê người đang ngày càng khó khăn bởi vậy người VN ở đây đã có một số tội phạm vì 2 lý do:
  1 là đã giàu rồi nhưng tham vọng muốn giàu nữa,
  2 là khó khăn quá sinh liều.
  Việc cần làm ngay của cộng đồng là:
  1.Kêu gọi đối tượng 1 ngừng phạm tôi.
  2. Giúp đỡ đối tượng 2 vượt qua khó khăn
 • #57 MÔPHÂT: MÔPHÂT

  01-10-2011 17:38

  Ban 56 cung la cam nhan cua toi , de nghi dua ra xet xu nhung ke da Sat sinh dong loai (ma ho goi la giac) , neu PHAT co that thi de nghi thu ngay cac dao cu cua nha Phat k de luu manh lam o ue tieng thom ! VIP Phat ben TIEP thi chung toi biet qua ro la loai gi con may ong ao vang vang ... tu VN sang lieu co tu te hon k? Kho than cho dam dan den , thieu van hoa qua cu mo mam ra nhung noi ma k biet ...
 • #56 Rởm: Đạo gì???

  01-10-2011 15:05

  Trích...."Theo dòng lịch sử Đạo Phật đã luôn đồng hành với sự phất triển của đất nước ,khi có ngoại xâm thì các tăng ni cởi áo ra đánh giăc ,khi đất nước thanh bình thì lại thanh thản tụng kinh gõ mõ "....

  Gửi bạn#51 van nguyen: Tiêu đề
  Phải chăng cái đạo đang thịnh hành ở Séc là Đạo Bụt vì theo tôi hiểu thì Phật không sát sinh thì sao các tăng ni lại cởi áo ra đánh giăc.

  Đạo Bụt hay phết nhỉ....sau khi sát sinh lại vào chùa tụng kinh gõ mõ....

 • #55 Dieu Huong: Met moi

  01-10-2011 14:22

  Toi song o Praha,vay ma nhung ngay le Phat gia dinh chung toi chi muon ve chua AN LAC va Tinh that HUYEN TRANG....Tuy nho...nhung o do chung toi tim thay su an lac. Nam mo a di da phat
 • #54 PT Folmava: Xác minh từ Folmava

  01-10-2011 01:12

  Tôi sống tại vùng Česká Kubice-Folmava. Chợ biên giới này cách Plzeň khoảng 70 Km. Tại đây có chùa Phật Ân sinh hoạt độc lập, không có Trung tâm văn hóa Phật giáo Vĩnh Nghiêm nào chi phối cả. Mà đi cả vùng Plzeňský kraj chắc cũng không tìm ra cái Trung tâm này đâu. Không bon chen, cớ sao các vị ở Praha lại lôi cả tên thày Trụ trì vào cái báo cáo số 14 BC/PT.S vớ vẩn kia. Các vị quy y ở đâu mà không được dạy tường tận về giới luật. Một trong Ngũ Nghịch là cấm lăng mạ Tam Bảo! Đặt điều cho chư Tăng là phạm 1 trong ngũ nghịch đó!
  Hỏi các Tiền bối ở Séc lâu. Muốn thành lập các hội đoàn thì xin phép các Bác nhà mình trên Praha hay xin chính quyền sở tại nơi mình đăng ký hộ khẩu?
 • #53 DPH: Báu vật nhiệm màu

  30-09-2011 23:39

  Trong kinh Phật có một câu chuyện kể rằng: tiểu hòa thượng và lão hòa thượng cùng đi hóa duyên, tiểu hòa thượng lễ độ cung kính, việc gì cũng đều nhìn theo sư phụ. Khi tới bờ sông, một cô gái muốn qua sông, lão hòa thượng đã cõng cô gái qua sông, cô gái sau khi cảm ơn thì đi mất, tiểu hòa thượng trong lòng cứ thắc mắc “ Sư phụ sao có thể cõng một cô gái qua sông như thế?”. Nhưng cậu ta không dám hỏi, cứ thế đi mãi được 20 dặm, cậu ta thực sự không kìm được đành hỏi sư phụ: “Chúng ta là người xuất gia, sao thầy có thể cõng một cô gái qua sông?”
  Sư phụ điềm đạm nói: “Ta cõng cô gái qua sông thì bỏ cô ấy xuống, còn ngươi thì đã cõng cô gái ấy 20 dặm rồi vẫn chưa bỏ xuống.”

  Lời nói của lão hòa thượng đầy thiền ý, hàm chứa trong nó chính là nghệ thuật nhân sinh. Cuộc đời con người giống như một cuộc hành trình dài, không ngừng bước đi, ven đường nhìn thấy vô vàn phong cảnh, trải qua biết bao những gập ghềnh, nếu như đem tất cả những nơi đã đi qua đã nhìn thấy ghi nhớ hết trong lòng thì sẽ khiến cho bản thân mình chất chứa thêm rất nhiều gánh
  nặng không cần thiết. Sự từng trải càng phong phú, áp lực càng lớn, chẳng bằng đi một chặng đường quên một chặng đường, mãi mãi mang một hành trang gọn nhẹ trên đường.

  Quá khứ đã qua, thời gian cũng không thể quay ngược trở lại, ngoài việc ghi nhớ lấy những bài học kinh nghiệm, còn lại không cần thiết để cho lòng phải
  vướng bận thêm. Sẵn sàng quên đi là một cách cân bằng tâm lý, cần phải chân thành và thản nhiên đối mặt với cuộc sống.

  Có một câu nói rất hay rằng "tức giận là lấy sai lầm của người khác để trừng phạt chính mình". Cứ mãi nhớ và không quên khuyết điểm của người khác thì người bị tổn thương nhiều nhất chính là bản thân mình, bởi lẽ đó để có được niềm vui và cuộc sống thanh thản ta hông nên truy cứu lỗi lầm cũ của người khác.
  Rất nhiều người thích câu thơ :
  * “Xuân có hoa bách hợp, thu có trăng. Hạ có gió mát, đông có tuyết”. *
  *Trong lòng không có việc phải phiền lo mới chính là mùa đẹp của nhân gian.*

  Nhớ những cái cần nhớ,
  quên những cái nên quên,
  sống cuộc sống cởi mở,
  trong lòng không vướng mắc thì cuộc sống này sẽ thật tươi đẹp.
 • #52 Rao vat: Rao vat

  30-09-2011 23:18

  Quang cao : Vi dieu kien k nguoi quan ly cho thue hoac ban dut chua ... (cắt)
 • #51 van nguyen: Tiêu đề

  30-09-2011 22:08

  Nam Mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật !
  Đạo Phật(gọi theo từ Hán Việt là Phật Đà) hay gọi là Đạo Bụt như thiền sư Thích Nhất Hạnh thường dùng theo âm của tiếng Việt có gốc là Buddha đã được người Viêt tiép nhận một cách rất tự nhiên và bằng con đường hòa bình,bởi nó tôn trọng những tín ngưỡngvà phù hợp với tục thờ cúng tổ tiên của dân tộc ta. Theo dòng lịch sử Đạo Phật đã luôn đồng hành với sự phất triển của đất nước ,khi có ngoại xâm thì các tăng ni cởi áo ra đánh giăc ,khi đất nước thanh bình thì lại thanh thản tụng kinh gõ mõ mong muốn xây dựng cuọc sống thanh bình an lạc cho nhân sinh,theo tinh thần "Hộ quốc an dân".
  Bởi vậy việc gìn giữ và phát triển Đạo Phật(Đạo Bụt) ở mọi nơi mọi chỗ là thể hiện một cách cụ thể nhất đạo lí "uống nước nhớ nguồn" mà tổ tiên đã dày công xây dựng lên một nền Phật giáo Việt Nam linh thiêng mà dân dã.Dù lúc thịnh lúc suy nhưng Đạo Bụt(Phật) lúc nào cũng đứng vững trong lòng dân tộc ta . PT Phúc Được.
 • #50 DPH: Ta Là ai?

  30-09-2011 22:08

  Không có sự mầu nhiệm nào có thể vĩ đại hơn việc biết mình là ai, mình là cái gì và cái gì là mình.
  Không có tôn giáo nào hay hơn những điều này, không có gì quí hơn những điều này.
  Và không có đức tin nào giá trị hơn đức tin vào sự thấy và biết tình yêu.
 • #49 dkg: dan ba de co may ai, doi xua may mat doi nay may gan.

  30-09-2011 18:00

  lich su phat giao trung hoa co VO TAC THIEN voi hoa thuong tu...doi nay dao phat viet nam co .... HU.. HU....HU.. TU HU
 • #48 houng: houng nguyen

  30-09-2011 14:32

  Anh Phong cu tí à, nói thế này mới đúng "nếu có chết chỉ chết vì .... gái Sapa"
 • #47 cung tung: sam hoi

  30-09-2011 16:13

  CHUNG TA HAY CUNG NHAU DOC BAI KE NAY CAC BAN NHE:
  CON XUA DA TAO BAO NGHIEP AC
  DEU BOI VO THI THAM SAN SI
  TU THAN MIENG Y MA SINH RA
  TAT CA NAY CON XIN SAM HOI
  NAM MO CAU SAM HOI BO TAT
  NGUYEN DEM CONG DUC NAY, HOI HUONG DEN TAT CA,DE TU VA CHUNG SINH ,DEU TRON THANH PHAT DAO,
 • #46 Honza: Gửi #36

  30-09-2011 12:52

  Cám ơn #36 và cũng xin đính chính thêm. Mình mới sang Séc lao đông được hơn 3 năm. Đang phải lo kiếm ăn từng ngày, mặt mũi mấy tay trong BCH ra sao không biết. Thế mà bạn đã để cử vào BCH... hụt!
  Xin có thêm đôi dòng bình luận tiếp.
  Cũng theo tư liệu do Vietinfo.eu cung cấp dưới tiêu đề: Hội Phật tử VN tại CH Séc sau đại hội 2. Tác giả có viết "Một số thành viên BCH có nhiều đóng góp lớn về thời gian và vật chất cho hoạt động của Hội trong khóa trước như anh..., các chị...nay không có mặt trong BCH..." ở đây chúng ta hiểu KHÔNG CÓ MẶT tức là những người này tự rút khỏi danh sách ứng cử. Mỗi người VN ta đều thuộc nằm lòng câu: ...Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Chắc các anh chị này sợ bị hôi tanh mà tránh xa ...!
  Nhưng dù sao đã có một nhiệm kỳ làm việc cùng nhau, đừng bạc bẽo viết"...đóng góp lớn về thời gian..." thời gian là một thứ vô hình.
  Mấy ngày nay đi theo ông chủ bốc vác hàng ở các chợ, nghe bà con xì xào đằng sau lưng cô T. là một chị T.. điều hành... đó có phải là người mà #36 nhắc không?
  Theo tôi chúng ta phân tích việc làm sai trái chứ không quan tâm: Đằng sau nhưng gương mặt kia là lốt người gì...
  Rỗi hơi góp vài dòng tán gẫu. Mong mọi người tiếp tục cho ý kiến để tìm ra giải pháp bảo vệ uy tín cho những PT người Việt ở đây...
 • #45 PCT: Từ Hải

  30-09-2011 10:02

  Trùm tát ao quốc tế Phong cu tí đã nói và sẽ nói đúng lúc, đúng chỗ cần thiết. Cả quyển Kiều PCT chỉ thuộc mỗi câu “Chọc trời khuấy nước mặc dầu, dọc ngang nào biết trên đầu có ai”. PCT quyết tâm đi theo Từ Hải, nếu có chết chỉ chết vì .... gái
 • #44 Nguyen Thong: Nguyên Thông, một Phật tử tại Cheb

  30-09-2011 04:44

  Những ý kiến dưới đây của được trình bày theo quan điểm một Phật tử.

  Tôi không biết động cơ nào để những người có trách nhiệm đưa loạt bài viết này lên thông tin đại chúng. Theo suy nghĩ cá nhân của tôi thì có lẽ nó đã làm mất đi không ít phước đức của nhiều người, nó đã làm cho những người muốn tìm đến sự bình an nội tâm nơi cửa Phật phải đắn đo, có thể làm cho lòng tín tâm của một số Phật tử bị thối chuyển, và ảnh hưởng không nhỏ cho công việc hoằng pháp độ sanh của các chư tăng...

  Hãy tự mình tư duy quán chiếu, nhìn nhận sự việc một cách tích cực, khách quan, đúng như thật, theo tinh thần của Đức Phật chỉ dạy : "Văn, Tư, Tu", và mỗi người hãy làm hải đảo tự thân cho chính mình.

  Tôi xin mạo muội trích dẫn một số câu trong "CHỨNG ĐẠO CA" của Huyền Giác thiền sư để mọi người tham khảo.

  13
  Tốt và xấu nhà nhà đều có
  Thị với phi, chốn chốn "hưởng" đồng nhau
  Mặc tâng khen, mặc phỉ báng, đừng nao
  Họ tự bỏng bằng ngọn lửa đốt trời trong tay họ
  Lời phỉ báng, nghe như ru, như gió thoảng
  Ngọt như cam lồ, mát tợ xuân phong
  Tìm đâu ra ! Bực bội với u sầu ?
  Nó tan biến trong cảnh giới "bất tư nghì" giải thoát

  34
  Tâm TĨNH ĐỊNH, có an nhàn ngay tại chỗ
  Chê hay khen, không giận cũng không mừng
  Rỗng như hư không lồng lộng sáng trong
  Tìm rồi tự hiểu, không chỉ cho ai thấy được
  40
  Ôi mạt pháp, cõi đời nhiều trược ác
  Những chúng sinh phước mỏng khó dạy răn
  Cách Phật lâu xa, tà kiến nặng sâu dần
  Chánh pháp yếu, ma quân mạnh, gây nhiều oan hại
  Nghe chánh pháp của Như Lai về Đốn Giáo
  Tiếc! Chưa được trừ tà kiến vụn nát như ngói tan !
  41
  Dấy khởi niệm, dữ lành TÂM chủ động
  Nghiệp hiện hành, THÂN chịu hậu quả kia
  Chớ trách ai, đừng đổ lỗi oan khiên nào !
  Nghiệp vô gián, muốn tránh xa hãy tu học Như Lai chánh pháp

  Dung Nguyen
 • #43 CU DEN: CU DEN

  30-09-2011 03:03

  Chung em cung chi la dan ngu Cu den nhung chung em ...it tranh nhau nhu cac VIP , chung em ...it muon thanh Cu trang nhu cac VIP , tom lai cac VIP va 21 vi cha la cai ....gi voi bon em ! TICHO cho chung em ngu som , mai con di trong Her va ban Bot !
 • #42 làm ngay: Nên thực tế thì tôt hơn

  30-09-2011 01:53

  Chị T,anh T ...... các anh các chị nên lập 1 hội chuyên giúp đỡ những người gạp hoàn cảch khó khăn ở xứ người,còn tốt hơn các người hội này mới hội nọ để mọi người mỉa mai...
 • #41 EM: EM DAY

  29-09-2011 19:30

  Anh PHONG oi, may cai bao cao re rach do ma chi nguoi dung cam moi dam dua a? Anh la nguoi biet rat ro chan dung cac VIP, mong Anh cho biet nhan xet tu chinh Anh, va danh hieu NGUOI VN DUNG CAM DAU TIEN SE THUOC VE PHONG Cu Ti!
 • #40 nguoi duong thoi: hay vi phat phap , dung vi ca nhan

  29-09-2011 19:36

  day la mot don vach ao cho nguoi xem lung,chang hay ho ji ca. nhung nguoi co tam duc nguoi ta khong can phai ho to lam ji. mac cho moi chuyen cu theo le tu nhien. that la xau ho va vo minh khi dau da nhau cu nhu hang tom hang ca o ngoai cho. ban than cac thay cung phai nam bat duoc moi viec de ma day do phat tu cho co DAO. qua chuyen nay cac thay di hoang phap cung nen nhin lai minh va day do phat tu cua minh cho tot theo dung tinh than phat phap. THAN KHAU Y phai thanh tinh la o do.khong co thay cao thay thap ma chi co thay nao co tam tu ma thoi.NUI CAO TAT CO NUI CAO HON,CAO NHAN THI CO CAO NHAN TRI.ADIĐÀPHAT.
 • #39 Sapa: ham danh

  29-09-2011 16:38

  ... hám danh lợi
 • #38 huy: Phật tại tâm

  29-09-2011 15:24

  Phật tại tâm , thiện tại tâm, tâm ko thiện thì đừng có đi chùa để làm ô uế cửa chùa mà phải xuống địa ngục đó nghe
 • #37 Xôi Thịt: Sao giống nhau đến thế

  29-09-2011 14:10

  Khiếp ....những 21 vị điều hành....lực lượng đông phết... (cắt)..
 • #36 Hóng hớt: gửi #33 HONZA

  29-09-2011 13:04

  Bạn hơi bị tinh đó.
  Ông Chiến Plzen sau báo cáo, được hưởng chức Phó Chủ tịt, ông Khắc Toàn ở Cheb cũng trong Ban điều hành. Ngoài ra công ty Dalimex- Dalát của bà Phó chủ tịch Bích Thủy cũng đóng góp 4 hay 5 thành viên trong số 21 vị điều hành.
  Mọi kế hoạch đã được vạch sẵn trước như mở chợ mà.
  Honza có phải trong BCH hụt không? Đừng tức giận vì không có chân trong đó.
  He he
 • #35 Phong Cu Tí: Xin cảm ơn

  29-09-2011 10:14

  Xin chân thành cảm ơn người đã dũng cảm đưa ra công luận những tài liệu này. Đúng sai chưa biết nhưng đó là việc làm cần thiết, rất mong các Hội khác cũng cung cấp cho công chúng những tài liệu tương tự. Kính mong quý Báo đăng tiếp bài Tương Lai chùa Việt tại Mỹ (trên trang Cộng đồng). Rất có thể đó là hình ảnh tương lai của Chùa Việt tại châu Âu
 • #34 lam ac roi moi di tu : may ong ba bi dien ca roi

  29-09-2011 04:32

  may ong ba lam nhieu dieu ac qua roi bay gio thay so qua len moi vao chua an lan hoi cai vay ma van ko an lan hoi cai dc ma van cu co cai tinh ghen ghet canh tranh nhau chi muon hon nguoi khac , dung la cai tinh sau da an vao mau roi thi di tu lam gi cho ban cua chua . may nguoi theo dao phat toi thay ai cung vay ma . tu nho thi ko dc hoc kinh phat len cu di lam dieu ac sau co tuoi roi moi vao chua tu . dung la bung thi dao gam mo thi la mo
 • #33 Honza: Vài dòng suy luận.

  29-09-2011 04:01

  Thấy các bác bình luận nhiều, tôi có xem báo cáo của Cheb và Plzeň kỹ hơn và nhận thấy có một nhóm người ngồi cùng nhau dự thảo ra mấy tài liệu trên! Họ phân công nhiệm vụ rất chuyên nghiệp. Đừng vội đổ hết tội lên đầu cô T. Hãy cùng nhau phân tích và tìm ra kẻ đứng đằng sau đạo diễn vở bi kịch này đi. Nghe nói vừa rồi hội PT đã đại hội. Chưa thấy danh sách của BCH mới công khai trên mạng cho bá tánh biết, nhưng tôi dám chắc hai tay ở Cheb và Plzeň sẽ có mặt trong BCH mới, đó là phần thưởng!
  - Trong báo cáo của Cheb, anh T. có nhắc đến quan điểm của TT Đức Thiện là chùa Việt phải mang hồn Việt. Nếu mỗi con người có lòng tự hào dân tộc thì câu nói đó là quá đủ để hành động. Rất tiếc, vô tình hay hữu ý mà báo cáo phân tích theo hướng khác đi. Cũng dễ hiểu, ví dụ một lớp học có 30 học sinh và một thày giáo. Trong đó có nhiều học sinh giỏi và một vài em chậm hiểu...
  Rất mong các bác đóng góp có tính chất XD để chúng ta đỡ hổ thẹn với các hội PT lân cận như BL, Đức, HGR, Nga...
 • #32 DPH: Số đời

  29-09-2011 00:59

  Số đời một màn kéo
  Tình người đôi mắt ngân
  Cung ma chật hẹp lắm
  Cõi Phật khôn xiết xuân
  'Trích Trần Nhân Tông toàn tập của Lê Mạnh Thát'.

  Sinh ra trong cõi đời này chúng ta bị động hoàn toàn, rồi đóng không biết bao nhiêu vai diễn trên sân khấu của cuộc đời này, Khi màn kéo chúng ta không thể đóng vai nào được nữa, chúng ta bị ̣đặt vào các vai diễn một cách bất đắc dĩ trong một chuỗi dài các vở bi hài kịch cười ít, khóc nhiều. Hai con mắt của chúng ta không to lắm,những giọt nước mắt chảy cũng không nhiều, nhưng cả một đời hai dòng suối này không dứt, hết đời này và vô lượng kiếp sau. Nước mắt sẽ nhiều hơn nước đại dương.
  Không ai không khóc từ người dân thường đến các bậc quânvương, từ người nghèo khó đến người giầu sang phú qúi tột đỉnh. Biết vậy chúng ta nên sống vị tha, thông cảm lẫn nhau, đừng gen ghét nhau, đừng bôi xấu nhau, đừng hãm hại nhau, đừng mưu mô đê tiện với nhau. Tất cả những tâm xấu xa đó là ' Cung ma chật hẹp lắm'.
  Còn những thế giới khác bên cạnh thế giới khổ đau này, Những thế giới đó đẹp lắm, đó là " Cõi Phật khôn xiết xuân". Ngoài cõi phật ra cũng còn các cõi khác thấp hơn xung quanh chúng ta. Ở nơi ấy các ngài sống nhiều tình thương và hài hoà, không lừa lọc, Các Ngài ấy sống bằng con tim.
  .

 • #31 tu tam: im lang la vang

  29-09-2011 00:24

  moi khi chung ta chuan bi lam viec gi, hay lang tam minh va suy nghi.nhan vo thap toan , moi con nguoi deu an chua cai tot va cai xau.theo thien y cua toi da den voi cua phat hay tu sua minh truoc da, dung bao gio dat danh loi len hang dau.hy xa _tu bi_ tri tue nhu loi DUC PHAT day chung ta. trong thoi mat phap nay hay co chon cho minh mot _MINH SU MA HOC DAO....
 • #30 Tấm: Tấm Cám

  28-09-2011 19:15

  Bạn #20 van nguyen ơi...trong chùa có ông Bụt nào không nhỉ....Bạn đang dùng lời lẽ của Phật Tử mà không hiểu gì về Phật cả...Người ta đi chùa để tịnh tâm và tìm lại cho mình sự bình an trong tâm để tránh nghĩ tới điều ác chứ không phải vì thấy ông Bụt hiền thì tới....mà hình như ông Bụt có nguồn gốc từ chuyên Tấm Cám thì phải...cái kết của chuyện Tấm Cám là cô Tấm được rửa hận bằng cách ăn nước mắm làm từ thịt của mẹ con Cám....eo ơi ...
 • #29 ........: cứu 1 người bằng xây 7 ngôi chùa

  28-09-2011 18:48

  mong các vị hay tha lỗi cho bà ta vì người ta đã biết xám hối thì mình hãy rộng lòng tha thừ cho bà.Còn tất cả những việc bà làm mọi người ở Czech đều biết mà.
 • #28 Phật chào thua các vị: Đến chết vẫn còn tham chức danh, tiền bạc

  28-09-2011 17:54

  Bản chất tham lam cộng với tố chất buôn lậu cũ khiến những người này đấu đá, giành giật vị trí trong Phật tử hội? Chẳng lẽ cái ghế trần thế còn quyến rũ các vị Phật tử? Chẳng lẽ người tu cũng tầm thường đến thế sao? Có lẽ các vị ấy còn nghiện sắc dục và thèm thịt chó hơn chúng ta. Tiền của nhiều không biết cất vào đâu, đầu không đau vì tiền, bụng không đói vì hết gạo thổi cơm, nhà cao cửa rộng... giờ nhảy vào Chùa kiếm thêm chức CAO TĂNG hòng chết có chỗ nơi cửa Phật, tu như các vị ấy ai mà chả ham.
 • #27 mat goc: Tiêu đề

  28-09-2011 15:50

  Dao cua nguoi Viet la dao tho ong ba to tien va cac anh hung co cong voi nuoc sao khong tho ma lai di vay muon ben ngoai
 • #26 TU HÚ: Dù sao họ cũng đã là tội phạm

  28-09-2011 14:28

  Nhiều kẻ lợi dụng Phật không để hành ĐẠO mà hành BẠO.
  ... (cắt)

  Những cứ tưởng là khi họ mượn áo Phật thì tâm họ sẽ tĩnh để tu nốt quãng đời còn lại. Nay họ chỉ vì 1 chút danh vị cỏn con tiếp tục quay lại BẢN...trong Chùa, đòi lãnh đạo Phật giáo.

  Để làm gì khi Niết Bàn đâu phải là nơi bày tỏ những dục vọng, ham muốn tiền bạc, địa vị tầm thường trần gian?

  Thì ra cứ phạm tội rồi cúng kính thì Phật sẽ xá tội rồi lại tiếp tục phạm tội. Tín ngưỡng tốt đẹp của hàng triệu con người bị kẻ bất lương lợi dụng làm điều xảo trá. Bản Chất Căn Cố trong con người họ tầm thường thì dục vọng của bọn họ cũng sẽ sớm bộc lộ 1 cách tầm thường. Những gì đang diễn ra trong hội Phật giáo tại CH SÉC hiện nay khẳng định đúng qui luật tội phạm.
 • #25 Căm quá: ...

  28-09-2011 13:58

  Mấy "thầy" ở VN đưa sang chỉ là bù nhìn thôi, cốt lòe để lùa "gà" vào chuồng ,mọi hoạt động đều do các VIP chỉ đạo cả.
  ... buôn Thần bán Thánh là tội to lắm đấy. Ngươi đã từng gây ra bao nhiêu tội lỗi nơi đây...ngươi còn nhớ chứ....nhiều và rất nhiều người căm thù ngươi...vậy mà bây giờ ngươi còn dám giả vờ làm bộ mặt từ bi....ngươi hãy đi...kẻo thêm tội lừa đảo Thần Linh thì Thần Linh không tha cho ngươi đâu
 • #24 An May: Ho di tu ma khong co tam

  28-09-2011 10:50

  Ho di tu ma khong co tam thi goi la tu gi nhi, ho con long tham thi lam gi co tam, chi kho nhung nguoi nhe da ma theo ho thi thuc buon. Sao o noi goi la khong co su bon chen, su thu ghet ma sao lai co nhung dieu ma long nguoi song khong co tam thi tu lam sao duoc, hoi nhung nguoi nhan danh tu hanh lam nhung dieu ma khong co tam thi thuc la co ban da noi do la Tu Hu.
 • #23 Pepík: Thắc mắc

  28-09-2011 04:58

  Đọc kỹ những báo cáo của hội Phật tử Séc(đăng phía trên) thấy có nhắc đến hai thầy cố vấn. Một Thầy bị cả ba nơi: Praha, Cheb, Plzeň chỉ trích. Vậy vai trò của Thầy thứ hai ở đâu? Làm những chuyện tày trời này họ có báo cáo Thầy cố vấn thứ hai không?...Tôi không phải là Phật tử, nhưng đã từng nghe nói chư Tăng là những gì thiêng liêng lắm. Các báo cáo thì dùng giọng văn tiếp thị nhiều quá. Mà hình như mấy tay này ngồi bàn nhau cùng viết thi phải, vì thấy nó giống giống nhau!
 • #22 CAVN: CAVN

  28-09-2011 02:09

  Em co y kien : cac Chua xay trong cho troi can chuyen ngay di noi khac keo mai mot HQ ap den bat MA TUY nguoi ta lai de ra dat het cac ong Su ba Sai nhu tren ÁS vua roi thi NHUC lam! Hien nay da co nhieu ke Hut hit ngoi chung mam voi Thich Tri Nay No , vay ta nhac cac nguoi truoc!
 • #21 Ký danh: Hay Thay

  28-09-2011 03:48

  Đọc qua những tài liệu do vietinfo đăng tải tôi có một nỗi lo sợ. Trước hết về cộng đồng nơi tôi đang sinh sống sau đó là dân tộc nơi là cội nguồn cùa tôi,
  Xin chia sẽ với các bạn nối niềm ấy,
  Điều gì sẽ sảy ra lúc thần quyền và thần thánh hợp tác vì lợi ích cá nhân của họ, chà đạp bá tánh vô minh?
  Còn trí tuệ nào để hối nhập và làm ăn sinh sống nơi đất khách quê người khi khắp nơi trong cộng đồng cứ cúng bái và cầu xin..., Xin công an hải quan đi hết...
  Và còn, còn nhiều lắm, trung thực có còn? nhân phẩm ở đâu......
 • #20 van nguyen:

  28-09-2011 01:06

  Nam Mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
  Phật giáo được truyền vào Việt Nam ta gần 2000 năm và đã trở thành một phần máu thịt của văn hóa Việt.Hình ảnh ông Bụt hiền lành ,tốt bụng ,linh thiêng đã ghi sâu trong tâm thức của từng con người Việt và đã đi theo suốt cả cuộc đời ,đi theo cả sang các nước phương tây, mặc dù nơi ấy đã có những tôn giáo khác đang thịnh hành. Hội Phật tử VNTCH Séc cũng được hình thành trong dòng chảy ầy.Dù có những lúc chao đảo nhưng với niềm tin về bề dầy văn hoá linh thiêng của dân tộc và sự nhiệm mầu của Phật , Pháp, Tăng.Hội PTVN tại CH Séc sẽ đứng vững và mãi mãi là chỗ dựa cho quý Phật tử và đồng bào yêu kính Đạo Phật . PT Phúc Được.
 • #19 Ký danh: Em xin bái

  28-09-2011 03:14

  Chuyện tín ngưỡng là việc của các bác, chia bai thế nào hảy đóng cửa bảo nhau. Nhưng các bác có cúng bái này nọ, đại lễ nhỏ to khắp nơi... xin đừng lạm dụng câu từ Văn hóa truyền thống của dân tộc vào nhé. Tội nghiệp chúng em lắm, và nhất là các bác đừng treo khắp chợ những hình thù quái dị. Em xin bái xá, cho em được an trú trong sự bình yên.
 • #18 Tuấn bạc: Lời mời gửi Hội phât tử Việt nam tại cộng hoà czech

  27-09-2011 23:55

  Hội phật tử người Việt tai vương quốc Hà lan trân trọng kính mời Hội phật tử người việt tại công hoà czech .Ngày thứ năm 29.5.2011 .Cùng đến thành phố Denhaag,tham gia biểu tình chống nhà độc tài NTD... Đề nghị bà con phật tử đi sang cho đông đủ
 • #17 THÍCH EM TH..... Ơ:

  28-09-2011 01:39

  Tôi đọc ở đâu đó bài thơ:
  Đang trưa ăn mày vào chùa
  Sư ra cho một lá bùa rồi đi
  Lá bùa chẳng biết làm gì
  Ăn mày nhét túi lại đi ăn mày

  Tóm lai vẫn cứ phải tự làm mới có ăn,và chủ yếu trông vào các bạn TIỆP cho ta cái ăn thôi còn các hội đoàn sinh hoat cho vui thôi. Vui thi ở dở thì về
 • #16 cnycnyc: không tin ai bang tin chính mình

  27-09-2011 23:59

  không tin ai bàng tin minh không theo ai ca va không theo hội nao cả mà chỉ thờ ông bà tổ tien nhâ mình thôi mình không dử đươc minh thì ai dử được
 • #15 nguoi khong dao: tham lam

  27-09-2011 20:28

  dao la o trong tam cua chung ta, dung buon than ban thanh, chung ta kinh doanh moi thu, con cai Tam cung kinh doanh nua thi khong con gi ma noi
 • #14 mãi mãi là sự thật: Sự thật

  27-09-2011 23:05

  ...Từ khi làm tạp vụ ở sq đã đi ...sau đó về dựng chợ brno thì .. bị cháy sau đó có cổ phần ở chợ sapa thì .. (cắt)
 • #13 BengBeng: Namoadi TIEN

  27-09-2011 18:50

  Cac VIP xay Cho bay gio xay Chua va lai tranh nhau com Chay ! Em chi xin cac VIP dung dot Chua nhu hoi xua dot Cho !
 • #12 petr vu:

  27-09-2011 17:18

  phật trong tâm mỗi con người,phật không phục vụ cho bất cứ hệ thống chính trị nào.đem phật ra để lồng chính trị vào chỉ là mưu đồ của bọn người lừa đảo phật mà thôi!
 • #11 Bengbeng: NamoadiTIEN

  27-09-2011 17:03

  Eo oi , nhung nguoi mo Cho nay sang xay Chua va lai cai nhau nhung xin "DUNG DOT " nhe !
 • #10 Căm thù: Mặt mo

  27-09-2011 19:16

  Mặt mẹ "hiền"đến thế nào tất cả những người VN ở đây trên 10 năm đều rõ mà sao mẹ vẫn gom được nhiều con thế...Con lạy mẹ "hiền" ...mẹ đi nước khác ... đi có được không...để hoa của mẹ thơm cho mỗi nước hưởng một chút...
 • #9 Ký danh: Phật Hoàng

  27-09-2011 19:01

  Ở đời vui đạo cứ tùy duyên
  Hễ đói thì ăn, mệt ngủ liền
  Của báu trông nhà, thôi tìm kiếm
  Vô tâm đối cảnh hỏi chi thiền

  Một vị vua anh minh trên cô đường tu nghiệp đã để lại cho chúng ta những giá trị hết sức qúi về giá trị tâm linh của mỗi người. Mổi ai trong chúng tâ muốn xây dựng cho mình một đức tin hoặc nương tựâ vào một tín ngưỡng nào cũng kkông thễ tách rời trách nhiệm với bản thân và dân tộc.
  Đức tin cao cả nhất là dân tộc, khi hồn thiêng sông núi không còn thì chúng ta biết thờ phụng ai? Khi chúng ta phải gửi gắm tâm tư của mình cho những câu chuyện hoang tưởng sao còn dân tộc để mà đoàn kết và yêu thương??
  Cầu nguyện cho hồn dân tộc sống mãi trong mỗi chúng tâ- những người con nước Việt.
 • #8 Cu Tèo: Hội hè

  27-09-2011 18:49

  Hội hè là chỗ vui vẻ, chứ ăn thua gì mà đấu đá tranh nhau như mở chợ hay tranh hàng ở Kaufland. Thì cứ ngẫm mà coi, Ở Séc làm gì đã có Chùa nào theo đúng nghĩa cuả nó đâu. Ai thích sao thì tùy người đó. Vài hôm nữa có người thành lập Hội Bà T chẳng hạn. chỉ cần 3-4 người là được một Hội như Hội tá lả, bia,Êrotica...
  Vấn đề ở đây là Campuchia không đều mà thôi.
 • #7 Mặt Trơ: Gío đổi chiều

  27-09-2011 18:18

  Không lẽ gió đã đổi chiều....các đại gia xưa kia xây chợ kinh doanh nay rủ nhau chuyển sang xây chùa....(cắt)
 • #6 Thương người VN: Góp ý

  27-09-2011 18:05

  Trong chi hội Phật như vậy lộn xộn, tranh giành để làm gì cơ chứ, đã bao nhiêu áp lực công việc, cuộc sống bao nhọc nhằn vất vả nơi đất khách sao không nhìn xa một chút, mỗi người hãy thương yêu thực sự, tâm phật thực sự đi, bằng cử chỉ, hành động, việc làm của mình nên đoàn kết thương yêu, đừng đố kỵ, ghen ghét, mưu toan bản thân mình khổ và người xung quanh cũng mệt.
 • #5 hoàng huy: ẫu trĩ quá..

  27-09-2011 17:58

  Chúng ta đang sống ở một đất nước văn minh và hòa bình, tin ngưỡng được tự do phát triển và hoạt động, bằng chứng là những ngôi chùa có thể xây dựng lên từ những trang trại, từ những công xưởng, hay cà những nhà dân ở nay được thuê lại. Câu hỏi đặt ra là: phải chăng có một sức mạnh thần kì, có một người siêu việt để cho chung ta cầu gì được đó, để cho một số bộ phận dân trí quá thấp bé tin vào những vận may rủi đó.
  Để dùng những thời gian làm việc, chăm sóc con cháu, kiếm tiền, đi du lịch, tham gia hoạt động nhân đạo giúp đỡ, rồi thời gian đó dùng vào việc nối đuôi nhau VÁI...sau một bức tượng làm bằng gỗ hoặc xi măng, tôi thật không hiểu nổi? Phải chăng cộng đồng này đói văn hóa và đói chỗ chơi đến mức như thế sao?
  Người già, tầng lớp mới thứ nhất mới sang bị hạn chế văn hóa, ngôn ngữ và trình độ đã đành, nhưng còn có cả những sinh viên, những trí thức trẻ cũng tham gia vào trò chơi ... này thì quả là ấu trĩ.
 • #4 Tu Hú: Tham ô

  27-09-2011 17:54

  Trời....bà nổi tiếng đến vậy mà sao thu thập được nhiều "con" thế. Những ai đã từng gặp hoạn nan dưới tay bà này thì lên tiếng đi...mọi người quên cả rồi sao.
  Bà chán kinh doanh chợ nay sang kinh doanh chùa đây mà...
  Mâu thuẫn gì...chẳng qua là ăn chia...
 • #3 Hưng tám: Đây là Hôi phật giáo quốc doanh

  27-09-2011 14:57

  Đúng thật rất đúng thờ phật tai tâm. Tất cả các vị quy y vào cửa phật thi gọi là phât tử .Đã là phật tử thì đừng tranh ngôi vị cao thấp trong cửa phật cũng xin đừng làm hoen ố cửa từ bi... (cắt)
  người Việt ở hải ngoại đừng để lòng tin vào tôn giáo của mình bị..lợi dụng.
  Từ lâu rồi tôi đã thấy những việc làm không mấy thiện tâm ,chính đạo của mấy ông sư quốc doanh và bây giờ là cảnh láo loan cửa từ bi .. này thì thử hỏi có còn đáng là phật tử hay đạo và đời nữa không..
 • #2 Minh Tiep: Hám danh

  27-09-2011 14:35

  ôi trời, cũng vì cái danh thôi còn tâm thì...?! ...các "Thầy" còn thích đưa đón bằng xe đẹp, dùng internet tốc độ cao, điện thoại xịn...
  Phật từ trong tâm mỗi người thôi, tranh đâu để làm gì khi đã có "tâm" phật
 • #1 Tham chức vụ : Miệng nam mô bụng...

  27-09-2011 16:15

  ...(cắt)
  Đã là niềm tin thì Phật ở trong tim của nhà ngươi chứ Phật không ngồi trong Chùa.

  Đã là Phật thì ở khắp mọi nơi, chứ không chỉ có Hội thì Phật mới xuất hiện.

  Đã là Phật tử thì không cần đến chức...

  Đã là Phật tử thì không màng vinh lợi trần thế.

  Tranh giành quyền lực trong hội Phật giáo...là ô ếu cửa Phật. Tu như thế chỉ có là TU HÚ.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo