Séc-Slovakia

Pardubice, CH Séc- Nơi đó không còn người Việt Nam và Mông Cổ

Cập nhật lúc 25-10-2009 20:19:47 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Nếu dịch chính xác từng từ thì phải là ”Những người Việt Nam và người Mông Cổ đã biến cả rồi”. Một cái tiêu đề mang đầy tính phân biệt đối xử mà sao đôi khi các phương tiện thông tin đại chúng cứ Séc cứ nhắc đi nhắc lại giọng điệu là họ không phân biệt đối xử. Nếu cái tiêu đề này được đăng trên một tờ báo lá cải còn dễ hiể. Đằng này nó lại được đăng trên một trong các tờ báo lớn nhất ở Séc. Cái tiêu đề ấy có ăn nhập gì với cả nội dung bài viết không? Xin để cho bạn đọc đánh giá. Tôi chỉ xin dịch nguyên văn:


Không còn việc làm cho người nước ngoài nữa. Đã có 7 nghìn người nước ngoài dời khỏi tỉnh Pardubice trong vòng 9 tháng qua.

Kể từ đầu năm đến nay số lượng người Việt Nam ở tỉnh Pardubice giảm 2 nghìn 5 trăm người và khoảng 1 nghìn 5 trăm người Mông Cổ và người Ukrajina. Tổng số người nước ngoài trong tỉnh giảm gần 7 nghìn người.

Ngay cả người Séc còn không có việc nói chi đến việc cho người nước ngoài. Đặc biệt là những người sang làm công việc lắp ráp đều phải lượn. Tức là những người đến từ các nước chậm phát triển ngoài Liên minh châu Âu.

Ông Giám đốc Sở Lao động Pardubice, Petr Klimpl cho biết: Số lượng giấy phép lao động cấp cho những người nước ngoài đến từ các nước thứ ba trong hyện Pardubice năm nay giảm di 2 lần còn 3368 người nước ngoài. Trên thị trường lao động không có nhu cầu tiếp nhận lao động mới cho nên việc cấp giấy phép lao động cho một số nước đã dừng hẳn đặc biệt là đối với các nước như Ukrajina, Việt Nam và Mông Cổ.

Chủ yếu chỉ còn người Slovakia, người Ukrajina và người Ba Lan. Chỉ tính riêng tháng 9 số lượng người nước ngoài ở Pardubice đa giảm thêm 300 người. Tổng số người nước ngoài ở đây hiện nay khoảng 9 nghìn 5 trăm người. Đông nhất là người Slovakia gần 4 nghìn người. Hai nước có chung một lịch sử và không bị cản trở về mặt ngôn ngữ quả rất rõ ràng. Ngay cả số lương người Slovakia ở đây hiện nay so với cuối năm ngoái, đầu năm nay cũng giảm đi gần 1 nghìn người. Đông thứ hai sau người Slovakia là người Ukrajina.

Ngay cả số lượng người Ba Lan làm việc ở đây cũng giảm đi gần một nửa, hiện tại họ chủ yếu làm việc ở Orlice và Ústí.

Ông Petr Klimpl còn cho biết là số lượng người nước ngoài làm việc ở đây vẫn còn nhiều vì họ làm những công việc mà người Séc không muốn làm. Chủ yếu đó là các công việc nhà nông hoặc là trong các dây truyền lắp ráp điện tử.

Nếu tình hình kinh tế ở đây không có gì chuyển biến thì chắc số lượng người nước ngoài ở đây trong thời gian tới cũng sẽ không tăng.

Hiện tại Cảnh sát Ngoại kiều thống kê được có 12182 người nước ngoài trong đó có 4104 người được định cư. Số lượng người nước ngoài theo thống kê của cảnh sát cao hơn số liệu thống kê của Sở Lao động bởi vì cả các sinh viên, vợ của các công nhân và khách du lịch cũng đều phải có thị thực.

Một số người nước ngoài đã dời khỏi Séc theo Chương trình Hồi hương tự nguyện và được sự trợ cấp của chính phủ.

Phát ngôn viên của Cảnh sát Ngoại kiều Hradec Králové, Ivana Ježková cho biết là có 1194 người nước ngoài lao động hợp pháp trong tỉnh Pardubice đã hồi hương theo Chương trình. Cách đây không lau còn có 1 người Mông Cổ đang cu trú bất hợp pháp xin đăng ký hồi hương Người này đã không hề bị xử phạt hành chính gì và có thể quay lại Séc sa 3 tháng nữa.

Bin Tun (nguồn MF DNES - Pardubice)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo