Séc-Slovakia

Nữ Việt kiều ở Séc đương đầu với án tù nặng vì hành hạ trẻ nhỏ

Cập nhật lúc 22-03-2017 03:56:43 (GMT+1)
Ảnh: Jan Handrejch, Právo

 

Ngày 21 tháng Ba 2017 nữ công tố viên Margita Kralická đã đề nghị mức án từ tám đến 12 năm tù cho nữ bị cáo Việt Nam Dieu Vu Thi, đang bị tòa án Thành phố Praha xét xử tội gây tổn hại sức khỏe nghiêm trọng cho hai trẻ nhỏ, mà một trong số đã chết. Bị cáo phủ nhận hoàn toàn mọi tội trạng.


“Đã chứng minh được, rằng có xảy ra sự việc là nội dung truy tố. Câu hỏi còn lại, là liệu có phải do nữ bị cáo gây ra hay không,” nữ công tố viên Margita Kralická mở đầu phát biểu cuối cùng. Bởi theo nữ công tố viên, chỉ có thể dựa vào những chứng cứ gián tiếp. “Bằng chứng trực tiếp là lời khai của người bị hại hay nhân chứng,” công tố viên bổ sung, rằng bị cáo có hành vi bạo lực với trẻ chưa đến hai tuổi mà không thể nói được gì, hơn nữa một trẻ đã chết. Cho nên cần phải căn cứ vào lời khai của bố mẹ, hồ sơ bệnh án, giám định chuyên môn và cả người bị hại.

“Phụ huynh giao con của mình cho cô ta (bị cáo) hoàn toàn bình thường khỏe mạnh. Hầu như ngay lập tức sau khi nhận con bố mẹ đã phát hiện thấy trẻ không bình thường và đưa đi cấp cứu,” công tố viên Margita Kralická tiếp tục. Và nhấn mạnh, là bị cáo Dieu không chỉ không thông báo về thương tích của trẻ, mà cũng không công nhận có chuyện gì đó xảy ra. “Nếu như thông báo hay tìm bác sĩ, thì hôm nay đã không phải đứng trước tòa,” nữ công tố viên tuyên bố.

Theo công tố viên, bằng chứng quan trọng là giám định chuyên môn, mà các chuyên viên đi đến kết luận, rằng thương tích của cả hai cháu bé chỉ có thể xuất hiện do sử dụng lực mạnh. Đồng thời loại trừ khả năng do trẻ khác mà trong cùng thời gian bị cáo Dieu cũng trông coi, gây ra. “Như vậy kẻ tấn công phải là bị cáo, vì không có bất kỳ ai khác có thể,” công tố viên khẳng định và bổ sung, là trước những bằng chứng như vậy nhưng không thể xác định được động cơ của bị cáo. Vì xét đến lai lịch tội phạm trong sạch của bị cáo Dieu và cuộc sống lương thiện, nên công tố viên đề nghị mức án ở khung thấp, mà trong trường hợp này là từ 8 đến 12 năm tù.

Chăm sóc tốt hơn bố mẹ

“Trong sự việc này tôi cảm thấy vô cùng đau khổ và tôi có cảm giác tương tự mà bất kỳ ai khác, bị buộc tội như thế này,” bị cáo Dieu nói. “Cả ngày hôm nay ở đây tôi khẳng định trước tòa với toàn quyền phán quyết, rằng tôi không bao giờ gây cho trẻ bất kỳ thương tích nào,” nữ bị cáo nói trong nước mắt qua người phiên dịch. Theo lời bị cáo Dieu, trông trẻ vì cố tạo cho mình và con trai cuộc sống tốt đẹp. Rằng đã trông trẻ từ năm 2013 và chưa bao giờ xảy ra chuyện gì với ai.

“Tôi chăm sóc con trẻ tốt hơn bố mẹ chúng, tôi chăm sóc tất cả mọi mặt. Khi đau ốm hay có gì đau, tôi là người chăm lo. Còn người thân gần gũi nhất của chúng ở đâu?” bị cáo Dieu hỏi trước tòa. “”Tôi cầu mong tòa án, để sự việc này phân xử khách quan và công bằng, bởi tôi không gây ra điều đó,” bị cáo bổ sung trong lời cuối cùng.

Theo cáo trạng, nữ bị cáo Dieu trong vòng mười tháng từ năm 2015 đã đánh ba bé gái được bố mẹ thuê trông coi. Đầu tiên là vào tháng Hai, đã đánh cháu bé một tuổi rưỡi vào gáy, là rạn và vỡ xương chẩm. Nhưng không thông báo cho bố mẹ, và sau khi nhận con vì bị sốt và bầm tím nên đưa vào bệnh viện, nơi cháu bé được điều trị hai tháng trời và chắc chắn sẽ bị suy giảm vĩnh viễn chức năng não.

Dieu còn bị truy tố vì đánh vào bụng cháu bé 22 tháng tuổi, làm trọng thương ruột. Cả trong trường hợp này cũng không nói gì với bố mẹ và khi ở nhà bị nôn, nhưng khi vào viện cấp cứu sau ba giờ đồng hồ đã tử vong.

Sự việc cuối cùng là Dieu bị truy tố vì làm gẫy tay cháu bé chưa đầy tám tháng tuổi. Nữ công tố viên đề nghị tòa án đình chỉ trường hợp này, vì không thể khẳng định bị cáo Dieu hay con trai cô ta làm gẫy tay bé gái. Và trong trường hợp này tòa nên quyết định theo tinh thần nguyên tắc in dubio pro reo (khi có hoài nghi có lợi cho bị cáo).

Bố mẹ các nạn nhân đòi khoản tiền bồi thường gần mười sáu triệu korun, bảo hiểm cũng đòi tiền triệu. Tòa án sẽ ra phán quyết vào ngày mai, 22 tháng Ba 2017.

David Nguyen - Novinky
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo