Séc-Slovakia

Nữ thủ lĩnh băng đảng người Việt đưa người nhập cư trái phép

Cập nhật lúc 04-06-2015 21:59:58 (GMT+1)
Các nghi phạm trước Toà án. Patrik Biskup, Právo.

 

Vụ án đưa người - Trước đây hai năm, Nguyen Thi Quyen quyết định dời bỏ quê hương Việt Nam. Lúc đầu cô sang Trung Quốc làm thuê và sau đó nhận được lời chào mời đi sang châu Âu. 


Vụ án - Trước đây hai năm, Nguyen Thi Quyen quyết định dời bỏ quê hương Việt Nam. Lúc đầu cô sang Trung Quốc làm thuê và sau đó nhận được lời chào mời đi sang châu Âu. Cô gái mới 21 tuổi đầu này cuối cùng đã tới được Séc qua con đường nhập cư trái phép do một băng đảng chuyên làm công việc đưa người tổ chức và chính băng đảng này hôm thứ tư, 3.6.2015, đã phải đứng trước vành móng ngựa của tòa án tỉnh Plzen.

Theo bản nghị tội của công tố nhà nước, băng đảng 6 thành viên này chuyên đưa người trái phép từ Việt Nam vào cộng hòa Séc rồi sau đó lại tiếp tục đưa đi các nước châu Âu khác. Mỗi người „được đưa đón“ phải trả nhiều ngàn đô.

Lời bình: Tuy châu Âu ngày nay không phải là thiên đường, và Việt Nam, theo các lời phát biểu của lãnh đạo đất nước, phát triển nhanh và lành mạnh và vẫn luôn luôn „theo định hướng xã hội chủ nghĩa“, tức là xây dựng một xã hội không có người bóc lột người. Chẳng hiểu sao mà người dân, có lẽ vì „dân trí quá thấp chăng?“ vẫn cứ tìm mọi cách bỏ tổ "QUỐC" ra đi. Sự thật hiển nhiên này giống như một cái tát mạnh vào những kẻ chuyên nói dối về tính ưu việt của Chủ nghĩa xã hội.

Cô gái trẻ tuổi kia đầu tiên cầm visa du lịch để bay vào Phần lan. Sau đó, theo sự chỉ dẫn, sau khi đã hạ cánh an toàn, cô gái liền xé bỏ hộ chiếu và cả vé máy bay rồi xin „tị nạn“ tại nước này. Sau mấy tháng ở trong trại tị nạn, cô và một nữ đồng hương khác, đã được hai người đàn ông Việt dẫn ra khỏi trại, lúc đầu họ đưa qua Thụy điển, Đan mạch, qua Đức rồi về tới Séc bằng xe ô tô. Tại Séc, các cô này dùng giấy tờ giả mạo để cư trú tại đây. Một cô sau đó được nhóm đưa người chở sang Pháp.

Ngày hôm nay trước tòa, bị cáo Hung Diep Pham khai, rằng anh ta làm công việc „đưa đón hai cô gái“ chỉ vì tình cảm chứ không phải vì tiền. Anh ta nói, rằng không nhận lấy một xu của những người được đưa đón và cũng phủ nhận mình là „thành viên“ của bất cứ băng nhóm nào. Theo phòng công tố, đây chính là người làm nhiệm vụ chuyên chở „hàng“.

Từ các bằng chứng thu thập được thấy rằng anh ta được một tòng phạm, Thi Thanh Nhan Nguyen, người có định cư tại phía bắc thành phố Plzen, cử đi lên phía bắc Âu để đón người. Cũng từ nội dung các cuộc đàm thoại được cảnh sát „ghi âm“ , cô này luôn luôn giữ quan hệ với một nữ nhân người Việt khác, người đứng ra tổ chức và bảo lãnh cho việc „di cư trái phép“ người Việt ngay tại quê hương Việt Nam. Người phụ nữ đó có tên là Loan và qua cách nói cũng như các chỉ thị thấy rằng đó chính là người „cầm trịch“ của băng nhóm này. Tiếc rằng cảnh sát chưa có nhận diện của người này.

Chính nữ thủ lĩnh đã „định giá“ việc chuyên chở người, từ 2500 usd đến 5000 usd. Cô ta ra lệnh „chở người“ chỉ sau khi người thân của những người di cư trái phép kia đã chồng đủ số tiền theo yêu cầu cho cô ta tại Việt Nam. Điều này được ghi rõ trong bản cáo trạng.

Băng nhóm này đã dùng cả người Séc cho việc lái xe đưa đón. Người đàn ông Séc 23 tuổi,  Vítězslav Javůrek có nhiệm vụ đưa những người di tản Việt Nam qua biên giới Ukrajina – Balan và được hứa là sẽ nhận được 80 000 korrun tiền công. Thế nhưng vụ việc không thành. Cả hai cô gái đã bị rơi vào tay cảnh sát biên phòng và sau đó bị tạm giam.

Công tố nhà nước cũng lưu ý tới một điều, rằng người những sự vụ phạm pháp đã nêu trên, từ các cuộc điện đàm giữa các thành viên băng nhóm với nhau suy ra, rằng hành vi phạm tội của họ không chỉ giới hạn trong việc „dẫn người“ qua lãnh thổ CH Séc mà còn qua cả những nước khác như Bungarri hay Rumani.

Với tội danh „tổ chức và tạo điều kiện để vượt biên trái phép“ các bị cáo có thể phải đối mặt với bản án tới 8 năm tù. Tội của họ nặng thêm vì họ đã phạm tội với tư cách là thành viên của một tổ chức và làm việc này với mục đích thu lợi nhuận.

Phiên tòa hôm thứ tư vẫn chưa kết thúc vì còn cần phải nghe lời khai của các nhân chứng khác nữa.

NKP – lược dịch theo novinky.cz
© Vetinfo.eu

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo