Séc-Slovakia

Nữ sinh Việt Nam hai năm liền giật giải văn học Séc

Cập nhật lúc 26-03-2012 05:53:45 (GMT+1)
Nguyen Thuy Linh, nữ sinh 18 tuổi giành giải thưởng văn học Filip Venclík 2 năm liên tiếp, ảnh: iDNes.

 

Với Nguyen Thuy Linh, không có gì lạ khi một cô gái Việt Nam viết văn bằng tiếng Séc. Năm nay là lần thứ hai liên tiếp cô gái này là người chiến thắng trong một cuộc thi văn học.


Linh năm nay 18 tuổi và đang học trường Gymnázium Ostrov. “Tôi sinh ra ở Séc nên nói tiếng Séc từ nhỏ,“ cô sinh viên chia sẻ. Mặc dù thông thạo tiếng Séc, nhưng với tiếng Việt Nam, cô ấy lại mới chỉ bắt đầu học."

Đầu tiên tôi đã coi nó như tiếng nước ngoài. So với tiếng Séc thì tiếng Việt rất khó,“ Linh nói. Hàng ngày, cô chỉ sử dụng tiếng Việt để giao tiếp với bố mẹ, còn văn viết tiếng Việt đối với cô là rất khó hiểu.

“Bố mẹ tất nhiên không ưa khả năng tiếng Việt của tôi. Chính tôi cũng thấy xấu hổ vì giỏi tiếng Séc hơn Việt Nam. Vì thế tôi bắt đầu học,“ cô gái yêu ngôn ngữ chia sẻ.Không chỉ Linh, các bạn bè cùng tuổi của cô đều nằm trong hoàn cảnh này. Họ nói tiếng Séc với nhau và cha mẹ thì đều tìm cách để họ làm gì đó với tiếng mẹ đẻ của mình.

"Tiếng Việt có nhiều dấu ngã, sắc, chấm và sự kết hợp giữa chúng. Chỉ cần thay đổi âm ngữ là có từ khác ngay, kể cả từ bậy bạ. Một lần tôi đã nhầm như vậy,“ Nguyen Thuy Linh, tên Séc là Helena cười.

Hiện tại, Helena chưa dám viết văn bằng tiếng Việt, còn tiếng Séc, đó lại là sở thích. Về nhất cuộc thi văn học Filip Venclík lần thứ hai liên tiếp vẫn khiến cô gái ngạc nhiên. “Tôi thường viết vào buổi đêm và còn làm tất cả vào phút chót. Tất cả bài viết gửi đến cuộc thi, tôi chỉ viết vài tiếng trước khi gửi đi,“ Helena thú nhận.

Nhật Huyền – vietinfo.eu
iDnes

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Tỉnh lẻ đêm buồn: Sơ tán

  28-03-2012 10:08

  Cảm ơn ông/bà LS, tìm mỏi mắt không biết trưòng nó ở đâu.
  May quá bây giờ biết rồi, tôi sẽ gửi con từ Praha về đấy. Vừa có điều kiện để học giỏi, vừa là cải tạo thói ăn chơi tỉnh thành, vừa cách ly con mấy thằng đại gia học dốt đốt tiền.
  Đa tạ, đa tạ. Ấy mà xin lỗi bác Phụng, không phải viết sai do cuống đâu mà tiếng lành đồn xa quá, đến tôi rơi cha nó mất chữ G.
  Xin lõi, xin lỗi
 • #2 LS: Tiêu đề

  27-03-2012 22:50

  Ông bác làm gì mà cuống tới nỗi viết sai cả tên người khác thế bác Phụng buồn chết. Trường này không ở Praha mà ở Kalovary. Địa chỉ đây: GYMNÁZIUM OSTROV
  Adresa: Studentská 1205, 363 01 Ostrov, okres Karlovy Vary, Karlovarský kraj, Česká republika
  Các cháu học giỏi mình phải lấy đó làm mừng chứ ai lại đi thèm rỏ dãi cái thứ mình chưa từng bỏ công phấn đấu
 • #1 Tỉnh lẻ đêm buồn: Praha

  27-03-2012 17:04

  Ông Phụn dịch vụ ơi, Gymnázium Ostrov ở Praha mấy đó để tôi cử con đến học. Thấy con nhà người khác học giỏi mình thèm rỏ rãi
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo