Séc-Slovakia

Nữ sinh Séc gốc Việt chia sẻ cuộc sống nơi xứ người

Cập nhật lúc 28-08-2013 14:00:57 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Sống tại Séc từ năm 10 tuổi nhưng cô sinh viên kinh tế Nguyễn Thu Hà vẫn rất Việt Nam. Cô tâm sự: “Tôi gần gũi với văn hóa Việt hơn văn hóa Séc”.


Năm 2007, Klub Hanoi, Hiệp hội sinh viên Việt Nam và Séc, tổ chức sự kiện quảng bá văn hóa Việt, tạo cơ hội cho những người Việt đang sống trên đất Séc ôn lại truyền thống văn hóa, để con cháu người Việt biết về cội nguồn đồng thời để người Séc hiểu thêm về văn hóa Việt Nam.

Trong số người tham dự có cô sinh viên kinh tế Nguyễn Thu Hà. Hà cùng mẹ và anh trai sang Séc đoàn tụ với bố từ khi cô 10 tuổi. Cha cô nghiên cứu tại Séc từ những năm 1980.

Hà chia sẻ về sự giao thoa văn hóa trong cô: “Tôi mang cả văn hóa Việt và Séc. Điều này rất lạ. Đôi khi tôi muốn làm gì đó nhưng hành động phải phù hợp với văn hóa Việt. Tôi là cô gái Việt Nam nên tôi cần ứng xử theo văn hóa Việt. Hình thức của tôi là người châu Á, vì vậy tôi không thể hành động giống như cô gái châu Âu”.

Khi được hỏi về hôn nhân sau này của mình, Hà tâm sự: “Bố mẹ tôi muốn bạn trai hoặc chồng tôi là người Việt vì mẹ tôi nói tiếng Séc không tốt. Mối quan hệ của mẹ và người ấy có thể gần gũi hơn. Cá nhân tôi không quan trọng nửa kia là người châu Á, châu Âu hay châu Phi. Điều quan trọng nhất là chúng tôi hiểu nhau”.

Hanka Damkova, một tình nguyện viên của Klub Hanoi, chia sẻ, ngườiSéc có thể học nhiều từ cộng đồng người Việt tại Séc, ví dụ như những giá trị truyền thống và tinh thần cộng đồng. Hanka nói: “Tôi nghĩ rằng, cộng đồng người Việt mang đến Séc tinh thần tập thể vững mạnh. Người Séc rất ít bạn bè. Họ chỉ sống vì lợi ích riêng. Lối sống này không tồn tại ở Việt Nam. Người Việt cùng hợp tác, chia sẻ với nhau. Đó là lý do vì sao, họ rất thành công trên đất Séc. Họ đến đây từ một nền văn hóa khác và họ thành công vì làm việc chăm chỉ và hỗ trợ lẫn nhau. Tôi cho rằng, đây là điều mà người Séc có thể học hỏi”.

Theo thống kê của nhà chức trách Séc, khoảng 40.000 người Việt đang sinh sống tại nước này. Cộng đồng người Việt sống khá gắn bó với nhau, nhất là tại các khu chợ buôn bán.

Theo Radio Prague của Séc, thế hệ trẻ mang dòng máu Việt đang hòa nhập và khẳng định bản thân nơi xứ người. Tuy nhiên, họ vẫn rất Việt Nam và gần gũi với văn hóa Việt.

Nguồn: Đỗ Quyên/ Tri Thức/ Zing

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo