Séc-Slovakia

Nơi Xa Xứ: Tại châu Âu không nên hối lộ?

Cập nhật lúc 07-12-2011 21:02:12 (GMT+1)
Bác sĩ tại bệnh viện Séc. Ảnh minh họa.

 

Lạ thật cái thói quen của người Việt Nam mình, dù sống ở đâu trên thế giới này cũng không từ bỏ được nghề:  Đút lót, nói văn hóa hơn là hối lộ. Phải gọi hẳn là nghề bởi hầu như công việc này ai cũng thuộc, chỉ khác ở chỗ hoán vị nó thế nào để phù hợp với thực tế, với con người mà mình cần tìm sự giúp đỡ, nhờ vả. 


Vẫn biết các cụ xưa dạy rằng:” ăn quả nhớ người trồng cây” ấy là phải nhớ mang ơn những người đã giúp mình khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Những răn dạy đó thật uyên thâm để rồi biết bao thế hệ lớn thành người rồi mà vẫn chưa học nổi. Ngày nay, con cháu đã vận dụng lời căn dạy này một cách biến hóa hơn nghĩa là chưa được ăn quả gì đã nhớ ơn người trồng cây rồi. Xin được dẫn ra đây minh chứng đó.

Anh A có cô cháu sắp đến ngày sinh đẻ. Nghe mọi người thì thầm rằng muốn được ưu đãi tốt hãy đến gặp bác sĩ trưởng khoa để ngoài việc thuê  phòng riêng còn được các y bác sỹ để mắt tới sau khi sinh cháu bé. Cũng đã nghe đến việc này, theo hướng dẫn của nhiều người anh cho vào phong bì một ít tiền rồi làm y như người đi trước dặn.Đút lót, văn hóa phong bì

Cháu bé được sinh ra, vì lượng người đông quá không còn phòng riêng như đã hứa, cô cháu nằm chung phòng với 2 người dân bản xứ. Hàng ngày bác sỹ khám bệnh cho 2 người kia thế nào cũng khám cho cô cháu và đứa bé như thế. Rất ân cần, rất tận tình, chu đáo không mảy may phân biệt mầu da, sắc tộc. Những ngày vào thăm khi cần tìm hiểu thêm về tình trạng sức khỏe của hai mẹ con các bác sỹ trực đều vui lòng cung cấp và còn dặn thêm nhiều điều sau khi xuất viện.

Đến lúc này anh A mới ngộ ra rằng, mình đã có những suy nghĩ sai lệch về những con người đang phục vụ một nghề cao quí. Trong thực tế có những bác sỹ, đặc biệt ở những bệnh viện lớn đã bị thói quen của người Việt mình làm hỏng đi tư cách. Khi được bồi dưỡng ngoài luồng, thói quen thường xuyên được biếu ấy dần ngấm vào sở hữu của con người và khi không đạt được họ thường có thái độ khinh thường ngay.

Tâm lý của người Việt khi bị bệnh thường tìm mọi cách để gần gũi với các bác sỹ sẽ điều trị cho mình. Điều đó là cần thiết nhưng ở đất nước này chưa đến độ phải đi trước bằng cách đút lót tiền. Đành rằng người dân bản xứ cũng vậy, họ cũng có những túi quà dành cho bác sỹ sau khi đã điều trị, nhưng chỉ là những sản phẩm nhỏ mang tính tượng trưng chứ không phải bằng những phong bì để trở thành tiền lệ cho mỗi lần đến khám và chữa bệnh.

Những người có khả năng còn đỡ, người không có và không biết tới điều này số phận họ ra sao khi gặp phải ca trực đã quen với nền nếp ấy? bởi vậy những thói rất dễ làm mọi người quen này chúng ta cần tránh, chỉ nên dừng lại ở những lời cảm ơn kèm theo bó hoa của lòng ngưỡng mộ là đủ.

Châu Giang từ CH Séc
Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #4 bạn đọc: Oan cho người Việt

  09-12-2011 17:57

  Bạn đã nhầm khi đổ tội cho người việt nam làm hư hỏng tây. Quá nhầm bạn ơi bạn cứ tưởng là tây trong sạch lắm nhỉ, không có người việt thì họ không biết quà cáp và phông bì là gì, rõ là ở tây mà chả hiểu tây.
  Đâm ra cứ nhầm lẫn như bạn Trang cứ tưởng tây là thiên đường.
  Thứ nhất đã lâu có lần tôi đọc được một viết sau khi thăm dò dư luận trên báo Dnes với vấn đề Khi ông bà có vấn đề phải nhờ đến chính quyền giải quyết, thì theo ông bà để được giải quyết nhanh chúng ta sẽ
  a/ hối lộ một số tiền.
  b/ tặng một món quà
  c/ không cho gì hết.

  Kết quả biết là gì chưa? 80% là theo phương án a, b còn c/ chỉ 20%.
  Thế mới biết chúng ta chỉ là nạn nhân của những kẻ môi giới. Cái gì chúng ta đang làm chỉ là bị tiêm nhiễm của “văn minh” châu Âu thôi
 • #3 su: Van Su

  08-12-2011 11:02

  bài viết hay quá, chúng ta nên ủng hộ tác giả
 • #2 Ký danh:

  07-12-2011 21:48

  ban viet qua hay
 • #1 Tuấn nguyên: Rất đúng

  07-12-2011 21:31

  Tác giả đã có nhận xét rất đúng về tâm lý chung của người mình qua bài viết này. Vì lo lắng tới an nguy tính mạng của người thân mà chúng ta đã có những Phong bao.
  Tôi cũng đồng tình với Châu Giang. Hối lộ nơi này là không cần thiết, bởi nơi đây thực sự: Thày thuốc như mẹ hiền. Bó hoa tươi tặng tập thể y tá bác sĩ nhân ngày ra viện cũng đủ nói lên lòng biết ơn của mình.

  Đừng để tạo nên một tiền lệ không lấy gì làm sáng trong. Bởi còn bao nhiêu bạn bè đồng hương của mình nữa, ai có thể đảm bảo rằng sẽ nhận đưọc sự vô tư nếu gặp phải người đã từng nhận hối lộ của bạn mà mình chẳng có gì lót tay.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo