Séc-Slovakia

Nỗi nhục của Lãnh sự Cộng hòa Séc ở Hà Nội

Cập nhật lúc 08-01-2017 15:40:54 (GMT+1)
Ảnh: migraceonline.cz

 

Phòng Lãnh sự Cộng hòa Séc ở Ukraine và nhất là ở Việt Nam đang trải qua địa ngục liên quan tới những đơn đề nghị cấp thị thực lao động. Theo chủ tịch hội Séc- Việt Marcel Winter thì thậm chí mới đây ba công dân Việt Nam phải phiêu lưu với tính mạng của mình trước cửa phòng Lãnh sự khi chờ nộp hồ sơ.


Giọt nước tràn li, chủ tịch hội Séc- Việt Marcel Winter quyết định phải thông báo cho các dân biểu Quốc hội về sự bất lực của Lãnh sự Cộng hòa Séc ở Hà Nội, sau khi ba công dân Việt Nam mà trước đó đã được đích thân giám đốc nhân sự công ty Svitap Vladimír Malý lựa chọn sau khi sát hạch chuyên môn ở Hà Nội đã phải phiêu lưu mạo hiểm với tính mạng của mình như thế nào để có thể nộp hồ sơ vào phòng Lãnh sự.

„Tôi có thể khẳng định, là chúng tôi đã thỏa thuận được với khoảng mười công nhân từ Việt Nam và những đơn đầu tiên chúng tôi đã nộp từ tháng Năm 2016, nhưng đã thất bại. Ba người may mắn nhất lọt vào được lãnh sự, hiện đang chờ phỏng vấn, nhưng chắc chắn không thể đến Cộng hòa Séc sớm hơn sau hai hay ba tháng nữa. Hệ thống Visapoint là công cụ của bọn mafia- không hoạt động. Công ty của chúng tôi không có 10 nghìn mỹ kim để đút lót cho các nhân viên lãnh sự mong hòng nhảy chỗ xếp hàng,“ Vladimír Malý than vãn với trang tin Securitymagazin.cz.

Mặc dù công ty Svitap đã ký kết với các công nhân biên chế tương lai hợp đồng lao động đàng hoàng và cả hợp đồng chỗ ở, nhưng họ vẫn phải chầu chực cả đêm và nửa ngày trong hàng người đề nghị cấp thị thực trước Lãnh sự CH Séc ở Hà Nội. „Nhờ sự om xòm của mình lọt được vào „lồng“ và lách qua đó vào lãnh sự. Hôm nay có một cô thợ may cho công ty Triola vào được chỉ nhờ, vì bị chen lấn xô đẩy đã bị ngất nghi là có thể do lên cơn đau tim, cho nên được đưa vào trong phòng lãnh sự. Đấy là cách duy nhất để có thể nộp hồ sơ đơn đề nghị cấp thị thực vào văn phòng lãnh sự CH Séc ở Hà Nội, mặc dù kể cả là nửa năm trời ngày nào cũng thử nhưng Visapoint ở Hà Nội không tìm cho bạn được bất cứ chỗ trống nào để tiếp nhận bạn,“ chủ tịch Marcel Winter miêu tả tình hình.

Chủ tịch hội Séc- Việt hồi tháng Mười Hai đã yêu cầu các dân biểu Quốc hội, để họ giúp đỡ ông ta giải quyết nỗi nhục nhã liên quan tới việc tiếp nhận 26 sinh viên Việt Nam vào trường cao đẳng xây dựng VOŠ stavební ở Vysoké Mýto. 

„Tôi biết, là những sinh viên này đã có xác nhận chính thức của hiệu trưởng và có thể nhập trường. Ngài Marcel Winter đã liên hệ với tôi, nhưng trong cương vị nghị sĩ tôi khó có thể làm đực gì, nhưng dẫu sao tôi cũng đã yêu cầu bà bộ trưởng Giáo dục, hãy có động thái nào đó với việc này,“ nghị sĩ phong trào Bình Minh Augustin Karel Andrle nói với phóng viên Securitymagazin.cz. Theo Augustin Karel Andrle, những gì diễn ra tại lãnh sự CH Séc ở Hà Nội là ranh giới ô nhục quốc tế.

Theo Marcel Winter, tình hình đã đi quá xa đến nỗi phụ huynh của 26 sinh viên này không muốn để cho con cái họ xếp hàng cả đêm trước cửa lãnh sự vì lo ngại cho tính mạng và sức khỏe và mạo hiểm chầu chực thay cho con cháu. Tất cả những chuyện đó bộ Ngoại giao và cả bộ Nội vụ CH Séc đều che giấu. Không tạo điều kiện cấp thị thực du học cho 26 sinh viên Việt Nam, đã được tiếp nhận chính thức vào học ở VOŠ stavební, hơn nữa còn muốn các phụ huynh thanh toán trước học phí hai năm đầu, nhà ở ăn uống, thật là vớ vẩn và làm tổn hại không chỉ cao đẳng xây dựng VOŠ stavební nhà nước, mà cả uy tín của CH Séc ở Việt Nam,“ Marcel Winter bình luận.

Hiệu trưởng VOŠ stavební ở Vysoké Mýto Pavel Vacek đã dần hết hy vọng, là số sinh viên này kịp nhập trường niên học năm nay. „Chúng tôi đã thử đủ đường, bởi chúng tôi biết là Việt Nam cần các sinh viên kỹ thuật. Họ thiếu ví dụ các chuyên viên quản lý nguồn nước, mà để có thể đào tạo trình độ đại học sau này trường của chúng tôi cho họ nền tảng. Tôi nhận được câu trả lời của vụ trưởng thị thực bộ Ngoại giao, rằng không có cách nào lách qua được hệ thống cả. Đây là cái vòng luản quẩn,“ Pavel Vacek than phiền.

Trong phản ứng trước đây bộ Ngoại giao từng nêu, là hiện tại đang cùng với các bộ ngành khác tham gia chuẩn bị tài liệu, xem xét đánh giá việc sử dụng nhân công Việt Nam trên thị trường lao động Cộng hòa Séc và cả các hệ quả của nó. „Tài liệu này trong những tháng tới sẽ trình chính phủ. Sau đó chính phủ sẽ quyết định, xem liệu có thể bằng hình thức nào sửa đổi các bước thủ tục cấp thẻ lao động cho công nhân Việt Nam,“ bộ Ngoại giao trả lời với Týden.cz.

David Nguyen- securitymagazin.cz
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo