Séc-Slovakia

Người Việt và 'Nô lệ thời mới' ở Séc do khủng hoảng kinh tế

Cập nhật lúc 09-08-2009 03:57:26 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Càng ngày cảnh sát Séc sẽ càng phải đối phó nhiều hơn tình trạng nô lệ thời mới, biến thể tàn bạo nhất của nạn buôn người. Số lượng công nhân nước ngoài ở Séc không chỉ đang ngày một gia tăng mà họ còn thường bị bắt buộc phải làm việc trong những điều kiện khắc nghiệt như thời trung cổ, làm chỉ để kiếm miếng cơm và chỗ trú chân. Nguyên nhân là do cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã làm cho những người nước ngoài lao động ở Séc mất việc làm. Họ thì luôn cần có việc làm vì thế họ dễ dàng trở thành những vật hy sinh.


Trong mấy ngày vừa qua cảnh sát đã hoàn thiện việc thụ lý hồ sơ vụ bóc lột sức lao động hàng chục người Rumani và Bungari. Những người nước ngoài này đã phải làm việc trên đồng ở Mělník và Litoměřice với đồng lương vài trăm korrun và khẩu phần ăn thì chỉ có khoai tây với đỗ. Thủ phạm bị try tố trong vụ này là 3 kẻ chủ mưu người Ukrajina. Vụ việc đã được chuyển cho Công tố viên nhà nước tỉnh Ústí nad Labem xử lý vào hôm thứ Ba vừa qua. Nếu đúng người đúng tội thủ phạm có thể bị phạt tới 12 năm tù.

Theo công tố viên nhà nước tỉnh này, bà Lenka Bradáčová khảng định rằng trong thời gian gần đây họ đã phải xử lý không ít những trường hợp tương tự như thế này. Hiện tại họ cũng đang thụ lý hồ sơ một vụ khác ở Liberec. Cả thủ phạm và nạn nhân đều là người Ukrajina.

Trong những ngày gần đây Cục Phát hiện tội phạm có tổ chức cũng đang tiến hành điều tra xử lý một số vụ khác. Theo nguồn tin của báo Právo thì hầu hết các vụ việc dạng này đều liện quan đến những người nói tiếng Nga và Ukrajina.

Trong bản báo cáo của Văn phòng Công tố viên tối cao năm nay cũng chỉ rõ rằng vấn nạn buôn người sẽ là một trong các nguy cơ phạm tội nhiều nhất trong những năm tới.

Phải chăng là khủng hoảng nhân đạo?

Ngay cả các nhân viên của các tổ chức nhân đạo nghiện cứu về người nước ngoài cũng phải ngậm ngùi khẳng định thuật ngữ đáng buồn này “khủng hoảng nhân đạo”.

Bà Irena Konečná, nhân viên của Tổ chức La Strada là người chuyên tư vấn và giúp đỡ người nước ngoài cũng cảnh báo là có thể xảy ra cả tình trạng khủng hoảng nhân đạo trong từng cộng đồng người nước ngoài. Cụ thể là bà e ngại vấn đề xảy ra ở cộng đồng người Việt Nam vì chỉ trong vòng 2 năm, số lượng người nước ngoài ở Séc đã tăng từ 40 nghìn lên 60 nghìn người.

Năm nay có hàng nghìn người Việt Nam bị mất việc làm và khôn ai có thể biết trước được điều gì sẽ xảy ra đối với họ. Theo bà Konečná thì trong vòng nửa năm trở lại đây số lượng người bị mất việc làm có thể lên tới con số 10 nghìn người.

Mặc dù Bộ Nội vụ đã triển khai Chương trình Hồi hương tự nguyện những cho tới nay mới chỉ có khoảng chưa đầy 2 nghìn người tận dụng cơ hội này.

Những người công nhân bị mất việc làm trở thành những người một cổ hai tròng. Ở quê hương họ đang mắc món nợ khổng lồ vì phải vay nợ, thế chấp nhà cửa để ra nước ngoài lao động kiếm tiền giúp đỡ gia đình. Vì vậy về tức là mang nợ suốt đời.

Rào cản lớn nhất là tiếng Việt

Mặc dù cộng đồng người Việt Nam là một trong những cộng đồng người nước ngoài lớn nhất ở ở Séc nhưng cảnh sát rất khó thâm nhập vào cộng đồng này. Ngay cả tin tức từ Văn phòng Công tố viên cũng cho biết là rất khó kiếm được một phiên dịch gia đáng tin cậy cho ngôn ngữ này. Đây là một cộng đồng ít cởi mở và không tin tưởng vào những người ngoại lai.

Ngay cả phóng viên của báo Právo cũng trải nghiệm khó khăn này. Qua giới thiệu của các nhân viên tổ chức cứu trợ nhân đạo, tháng Bảy vừa qua phóng viên của báo có ghé thăm chợ Sapa, thăm ngôi chùa thờ phật là nơi tập trung các loại thực phẩm thiết yếu ủng hộ người Việt Nam nghèo. Để có thể nói chuyện với nhà sư trụ trì trong chùa phóng viên cần có phiên dịch. Ban đầu người phiên dịch đề nghị hoãn cuộc nói chuyện thêm 3 giờ. Nhưng sau đó thì anh ta gọi điện lại và nói là không dịch cho các nhà báo.

Minh Hiền (novinky.cz)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 thanh hung:

  19-08-2009 16:33

  anh em binh luan chuan?
 • #2 +:

  10-08-2009 16:48

 • #1 Thanh Long:

  10-08-2009 06:52

  Người Nga hay người Ukraina rất đểu cáng, một mặt họ lợi dụng ta, một mặt họ khinh bỉ ta và xem chúng ta như những con khỉ chưa tiến hóa thành người. Tại công ty HOPI họ đưa người VN trong thời gian dài mà không trả các chế độ như BHXH, BHYT... đến khi biết nhà nước sẽ phạt nặng những công ty vi phạm họ mới bắt đầu trả bằng cách xén bớt tiền của công nhân VN.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo