Séc-Slovakia

Niềm vui của tân tiến sỹ người Việt tại Séc

Cập nhật lúc 14-06-2012 17:01:42 (GMT+1)
Hiệu trưởng trường đại học Kỹ thuật Praha (ČVUT) Praha chúc mừng TS Vũ Đình Thêm.

 

LTS- Người Việt nhận bằng tiến sỹ tại Séc đã nhiều. Đây là một sự kiện bình thường trong cộng đồng, nhưng trong cuộc đời của người theo đuổi con đường khoa học như anh Vũ Đình Thêm là niềm tự hào và mốc quan trọng trong cuộc sống, sự nghiệp. Nó lại càng đáng trân trọng hơn, vì một số "nghiên cứu sinh" người Việt tại Séc với nhiều lý do khác nhau đã không theo kịp mà phải bỏ dở sự nghiệp "bảo vệ luận án". Giới thiệu đến bạn đọc bài tùy bút của chi hội nghiên cứu sinh Việt Nam tại Praha gửi đến.


Ngày 12.06. 2012, tại Betlémské Kapli, Praha 1, đã diễn ra buổi trao bằng Tiến sỹ của trường đại học Kỹ thuật Praha ČVUT cho nghiên cứu sinh Vũ Đình Thêm. Đề tài nghiên cứu của anh đã “Phân tích dung lượng hệ thống đa truy nhập theo mã (CDMA trong viễn thông) và ứng dụng vào thực tế giao thông đường sắt”.

Đây là vấn đề rất quan trọng liên quan đến việc đảm bảo an toàn trong giao thông tránh những rủi ro nghiêm trọng, nhất là hệ thống đường sắt Metro. Vì trong thực tế, Metro hoạt động ở tốc độ cao nếu thông tin truyền tải không chính xác và kịp thời gửi về trung tâm điều khiển để xử lý, sẽ gây hậu quả lớn nên anh đưa ra giải pháp mã hóa thông tin chống bị nhiễu, tránh bị phá sóng, tạo ra sự thông suốt giữa trung tâm điều khiển và các thiết bị thông minh trong hệ thống. Kết quả nghiên cứu của đề tài này được hội đồng khoa học đánh giá cao và sẽ được đưa vào thực tế để cải thiện mạng lưới giao thông của Séc.


Tiến sỹ Vũ Đình Thêm và đại diện Chi hội Nghiên cứu sinh Việt Nam tại CH Séc

Được biết, anh Vũ Đình Thêm là con thứ 7 trong một gia đình có truyền thống hiếu học tại tỉnh Hải Dương. Hiện anh có 6 anh chị em đang kinh doanh và làm việc tại Cộng hòa Séc. Thời còn là sinh viên tại Việt Nam, anh đã theo học cùng lúc 2 trường Đại học bách khoa Hà Nội và Đại học kinh tế quốc dân và đều tốt nghiệp hệ chính quy xuất sắc. Với kết quả học tập tốt, sau khi tốt nghiệp anh được nhiều cơ quan tuyển dụng và anh đã chọn vào làm tại Tổng công ty Điện lực Việt nam. Quá trình học tập công tác phấn đấu tốt anh đã được bộ Giáo dục- đào tạo, bộ Công nghiệp và cơ quan đã tuyển chọn làm tiến sỹ tại Cộng hòa Séc theo chương trình hợp tác của hai nhà nước.

Sau khi sang Séc được một năm, vợ anh cũng nhận được học bổng của nhà nước và cùng sang nghiên cứu với chồng. Vợ anh cũng từng là sinh viên xuất sắc của khoa Tài chính Ngân hàng - Đại học kinh tế quốc dân, cũng nhận được học bổng nhà nước nghiên cứu tại trường Đại học kinh tế VSE, chị cũng từng là học viên xuất sắc ở trường dạy tiếng Séc tại Poděbrady.

Trong quá trình làm nghiên cứu, để có thu nhập cho gia đình và ứng dụng một phần kiến thức chuyên ngành, anh đã mở văn phòng máy tính Kamera nhỏ tại Praha.

        Cùng đại diện ĐSQ, gia đình và bạn bè trong buổi Lễ nhận bằng tốt nghiệp

Khi được hỏi về cảm nhận về điều kiện giáo dục của CH. Séc, anh cho biết: “Hệ thống giáo dục của Séc nói chung có nhiều ưu điểm:

Thứ nhất: Giáo dục phổ thông không có nhiều áp lực từ phía nhà trường, họ sẵn sàng giúp đỡ về phương tiện vật chất và tinh thần;

Thứ hai: môi trường giáo dục ở đây không có sự phân biệt giàu nghèo, cao thấp -họ tôn trọng nhau và luôn luôn phấn đấu để vươn lên bằng nỗ lực bản thân.

Thứ ba: cơ sở vật chất, tài liệu nghiên cứu rất phong phú, hiện đã có thư viện quốc gia tại Dejvicka rất lớn các bạn có thể học tập tra cứu thông tin đầy đủ.

Mặc dù đôi lúc vẫn có sự phân biệt đối xử nhưng trong giáo dục yếu tố ấy là quá ít so với bên ngoài xã hội”

Trong buổi lễ nhận bằng, Giáo sư hướng dẫn của anh xúc động nói: ông chúc mừng và rất tự hào về thành tích mà anh đạt được. Ông cũng mong rằng sinh viên Việt Nam khác cũng sẽ phát huy sự thông minh cần cù vốn có để đạt được kết quả tốt hơn nữa trong học tập và nghiên cứu.

Khi chia sẻ với các bạn sinh viên trẻ, TS. Vũ Đình Thêm bộc bạch: Các bạn trẻ hãy phát huy truyền thống học tập để có được kết quả tốt, làm xứng danh người Việt trên nước bạn. Làm sao để các bạn Séc phải trân trọng trí tuệ của người Việt, được thể hiện bằng những kết quả học tập, nghiên cứu. Đó chính là những đóng góp cho đất nước cũng như góp phần nâng cao vị thế của cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Qua đây anh cũng muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến gia đình, những người thân, bạn bè, đã quan tâm động viên giúp đỡ để đạt anh được thành quả tốt đẹp này./.

Tin và ảnh: Chi hội NCS VN tại Praha

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #8 Hung: Chuc mung

  19-06-2012 14:21

  Chuc mung anh Them nhe.
 • #7 binhthuong: Ý kiến

  16-06-2012 23:13

  Sau khi đọc lời bình luận của bạn Mèo. Mình nhận thấy cái nhìn của bạn thật là thiển cận và đố kỵ.
  Nếu bạn là người làm khoa học chân chính thì bạn phải biết rằng để làm nghiên cứu sinh thành công bạn phải trả giá bằng thời gian và công sức, bạn phải có các bài báo được đăng trên các tạp chí danh tiếng.
  Có được kết quả như hôm nay theo tôi nghĩ anh Thêm đã phải cống hiến không biết mệt mỏi, đổ biết bao mồ hôi và công sức.
  Con đường học tập không phải lúc nào cũng bằng phằng, trái đầy hoa hồng mà rất chông gai yêu cầu người làm nghiên cứu phải kiên trì, phải biết đứng dậy sau những thất bại và tiếp tục bước tiếp. Tôi không biết bạn đã học như thế nào, đạt được kết quả gì. Bất gì người Việt Nam nào làm rạng danh cho dân tộc đều rất đáng được trân trọng.
  Theo tôi bạn là một người bới béo tìm bọ, ... Tôi mong các nghiên cứu sinh và các sinh viên lấy anh Thêm làm tấm gương để phấn đấu học tập, làm rạng danh người Việt trên đất Séc không chỉ giỏi kinh doanh và còn rất giỏi trong học tập và nghiên cứu.
 • #6 Ký danh: TAT ALO DI !

  17-06-2012 04:04

  DUNG CO IA RA DAY CHO THOI NUA: HAI DUONG LA CAI ... GI?...

  Cắt.
 • #5 Chê Vê U Mê: Nổ quá!

  16-06-2012 19:34

  Các bác nổ quá! Học bổng từ Bộ giáo dục đào tạo là toàn mua không đấy! Cứ hỏi bác Lợi ở Vụ Hợp tác quốc tế thì rõ.
 • #4 Mèo: Thường thôi!

  16-06-2012 20:55

  Vũ Đình Thêm sang CH Séc học từ năm 2005. Sau 1 năm học tiếng tại Podebrady, anh thi vào VUT Brno nhưng không đậu (tiếng kém quá?).
  Về Praha, không biết lo như thế nào anh mới vào được CVUT. Trong những người cùng đợt sang Séc làm nghiên cứu sinh cho tới đạt được học vị tiến sĩ, anh là người ra sau cùng.
  Cho nên trước anh, còn nhiều người mà bà con ta phải nể nhiều hơn nữa.
 • #3 Ký danh: Tiêu đề

  16-06-2012 11:34

  nhìn ảnh đầu tiên có hình ông hiệu trưởng trường CVUT thì biết chắc chắn là thật rồi. lại còn ảnh chụp với chú Đinh văn Hiển, đại sứ quán vn nữa chứ. bạn người hải dương nào mà nói ko suy nghĩ thế nhỉ?
 • #2 nguoi Hai Duong: Co that khong day?

  16-06-2012 05:03

  Hoi dong huong Hai Duong vinh du va tu hao dong huong cua minh dat duoc thanh tich vinh du, nhung cung phai dieu tra lai xem bang tien sy nay that hay ??????.....
 • #1 Hải Praha: niềm vui chung cho cả cộng đồng

  15-06-2012 10:31

  Thật là tuyệt vời, người Việt chúng ta phải cố gắng cho con cháu học tập gương a Thêm, có nhiều tiến sỹ hơn để cho người Séc nể phục.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo