Séc-Slovakia

Những Việt kiều tại Czech bán ma túy đá hàng cân

Cập nhật lúc 19-10-2016 21:17:13 (GMT+1)
Ảnh: Policie ČR

 

Ngày 17.10.2016 Tòa án Thành phố Praha đã bắt đầu phiên xử vụ buôn bán pervitin và marihuan lớn từ Czech sang Slovakia. Trong số năm bị cáo có bốn người Việt Nam và một công dân Slovakia. Một số bị cáo thậm chí có thể phải đương đầu với án tù đến 18 năm.


Theo công tố viên Vladimír Pazourek, hoạt động tội phạm của nhóm có tổ chức này diễn ra từ năm 2012. Dạo đó các thành viên của nhóm mới “chỉ” làm ăn với marihuan, nhưng sau đó bắt đầu chuyển sang bán cả metafetamin (pervitin hay người Việt thường gọi là đá).

Với nhóm tội phạm có tổ chức mọi chuyện vỡ lở hồi tháng Năm 2015, khi cảnh sát chặn bắt chiếc xe của một thành viên, công dân Slovakia Miroslav Ratkovský, chở marihuan theo đơn đặt hàng. Sau đó đối tượng này đã miêu tả toàn bộ hoạt động kinh doanh phi pháp.

 Miroslav Ratkovský được một người quen của mình là Bronislav K. thuê chở ma túy và đối tượng này vì tội phạm cũng đang phải chờ ngày ra trước vành móng ngựa tòa án Slovakia. Bronislav K. thường thông qua trung gian gửi tiền cho Miroslav Ratkovský để sang Czech lấy “hàng”. Miroslav Ratkovský nhận những gói ma túy ngay tại căn hộ của nữ bị cáo Việt Nam Thi Than Thuy Nguyen và người yêu cô ta là Nam Thuong Huynh trên phố Želetavská ở Praha 4. 

“Gói hàng đã được chuẩn bị sẵn trên bàn, Hanka đeo khẩu trang và găng tay để cân, xem liệu trọng lượng có đúng hay không,” Miroslav Ratkovský miêu tả quá trình giao nhận ma túy. Và Hanka là tên gọi của nữ bị cáo Việt Nam. Sau đó giao tiền, lấy hàng và chuyển về Bratislava. Ở một vài lần khác khi giao nhận hàng còn có mặt cả bị cáo khác và diễn ra ngoài phạm vi Praha, ví dụ ở Pečky vùng Kolín, nơi sau đó cảnh sát phát hiện thấy cả vườn cần sa.

Công tố viên Vladimír Pazourek khẳng định nhóm tội phạm canh tác cần sa với hàm lượng chất THC cao. Để được như vậy đã trang bị những phương tiện đặc biệt kể cả dung dịch kích thích tăng trưởng hay chiếu sáng bằng đèn cao áp. Một phần năng lượng điện được câu trộm và gây thiệt hại lên đến 240 nghìn korun. Khi khám xét, tại đó cảnh sát thu được 1300 cây cần sa tươi và 258 cây đã thu hoạch. Trong căn hộ trên phố Želetavská ở Praha 4, cảnh sát tìm thấy hơn hai kilogram pervitin.

Miroslav Ratkovský còn khai ma túy không được chuyển tới cho người nhận nào cụ thể, mà thường để ở những vị trí thỏa thuận trước tại Bratislava. Là sân bóng bỏ hoang gần bể bơi. Vị trí và thời gian nhận được qua tin nhắn.

Một Hanka khác

Lời khai của Miroslav Ratkovský bị các bị cáo khác bác bỏ. Thi Than Thuy Nguyen thú nhận có biết Miroslav Ratkovský với cái tên Patrík, nhưng không hề giao ma túy cho người này. Rằng chỉ làm phiên dịch cho Patrík với một phụ nữ Việt Nam khác cũng có tên là Hanka.

“Đó là một phụ nữ Việt Nam, có mái tóc nhuộm ngả mầu đỏ,” Thi Than Thuy Nguyen tả về nữ đồng hương xa lạ. Nhưng tại cơ quan cảnh sát điều tra, không có người nào như vậy được đề cập đến. “Không ai hỏi tôi về điều đó,” nữ bị cáo Việt Nam trả lời câu hỏi chất vấn của luật sư Michal Víšek bào chữa cho Miroslav Ratkovský.

Trong số các bị cáo còn có hai người đàn ông gốc gác từ Việt Nam, là Quang Huy Nguyen và Van Thai Nguyen. Một số bị cáo bị đe dọa hình phạt tới 18 năm tù vì những tội danh liên quan tới ma túy và trộm cắp, hoạt động như nhóm có tổ chức và tại nhiều quốc gia.

Hanka còn đương đầu với tội không chấp hành quyết định của cơ quan nhà nước. Bởi năm 2012 phụ nữ này đã bị trực xuất khỏi lãnh thổ Cộng hòa Czech với thời gian 5 năm. Và chính trong thời gian đó trùng hợp với hoạt động tội phạm của bị cáo. Thi Than Thuy Nguyen khẳng định sau khi bị trục xuất đang sang sống ở Ba Lan và chỉ sang Czech để thăm bạn. Căn hộ được thuê đứng tên người em cô ta.

Mai Hương- iDnes
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 mf: hậu quả

    20-10-2016 14:22

    buôn cái chết trắng ,cuối cùng lãi là mấy đứa con hư hỏng ,gia đình tan nát .đươc gì gieo gió gặt bão
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo