Séc-Slovakia

Những Vánoce ở Tiệp Khắc

Cập nhật lúc 17-12-2018 10:25:11 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Chuyện đã xưa lắm rồi. Hồi chân ướt chân ráo sang Tiệp Khắc du học thì mới hiểu thế nào là Vánoce. Bài hát đầu tiên mà chúng tôi học là Vánoce, vánoce přicházejí để đón Vánoce đầu tiên ở Tiệp Khắc năm 1965. Chúng tôi biết thế nào là cây thông Vánoce (vánoční stromeček), cũng giống như ở ta cứ Tết Nguyên Đán về là nhà nào cũng có cành đào vậy.


Hai Vánoce kế tiếp sau chúng tôi đã về Poděbrady, rồi những Vánoce  Praha ở menza trên đồi Strahov thật vui vẻ, nhà trường, thầy phụ trách sinh viên ngoại quốc bao giờ cũng có mặt chúc mọi người một năm mới hạnh phúc, vui khỏe và nhiều điều may mắn. Chúng tôi nâng cốc chúc nhau sức khỏe, ăn bữa ăn tối đặc biệt trong năm và khi về bao giờ cũng được nhận một túi hoa quả làm chúng tôi nhớ da diết đến Tết ở quê nhà. Tiếc là chẳng còn giữ được tấm ảnh nào.

Hồi đó ăn tết ta ở đó làm gì có bánh chưng, chúng tôi không biết ở Sứ quán ta có gói và luộc bánh chưng không. Có năm thì tuyết đầy, có năm thì chẳng có tý tuyết nào. Người Tiệp nói Vánoce mà có tuyết rơi là năm sau sẽ được mùa.

Mùa nghỉ Vánoce cũng là mùa thi học kỳ, nghỉ ngơi chút ít rồi lại lao việc học để thi, đi thi, nghỉ hè. Đầu tháng 9 lại bắt đầu năm học mới, học, đón Vánoce, đón Năm mới, thi, chuyện đó cứ lặp đi lặp lại hết năm này đến năm khác. Hồi đó Việt Nam còn chiến tranh phá hoại Miền Bắc của Mỹ nên luôn mong ngóng thư để biết tin nhà, sáng nào cũng chạy xuống phòng thường trực (vrátnice) xem trong hộp có thư nhà  không?

Thời gian trôi mau, chúng tôi tốt nghiệp, nhận bằng kỹ sư và lên tàu về nước. Vừa về đến Đồng Đăng đã nghe tin Mỹ đã ném bom lại Miền Bắc. Chiến tranh chưa kết thúc, một số trong chúng tôi chứng kiến trận Điện Biên Phủ trên không cuối tháng 12 năm 1971, những đợt dội bom B52 của không quân Mỹ xuống Hà Nội, Hải Phòng  nhằm đưa Việt Nam trở lại thời kỳ “đồ đá” ngay cả trong đêm Noel. Thế nhưng Mỹ đã thất bại và ngày 27.1.1972 đã phải ký Hiệp định Paris…

Những ngày cuối năm này lại nhớ chuyện xưa, hồi ấy làm gì đã biết đến mùa Vọng (Adventní čas)? Và bây giờ, sau bao nhiêu năm xa Tiệp Khắc, bây giờ là CH Séc, những mùa Giáng sinh - Vánoce chỉ còn là những kỷ niệm đã xa, xa lắm rồi, nhưng chúng tôi vẫn nhớ đất nước và con người Tiệp Khắc thời ấy, đất nước hiền hòa và tươi đẹp, những con người tử tế và tốt bụng … và chưa quên giai điệu vui tươi “Vánoce, Vánoce přicházejí, zpívejme prátelé…”

Hà Nội, ngày 17.12.2018

NKV
Nguồn: Secviet.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo