Séc-Slovakia

Những quầy hàng ở Kraslice đang biến đi và tương lai của chợ biên giới

Cập nhật lúc 06-07-2013 02:57:59 (GMT+1)

 

Thành phố Kraslice đã quyết định dẹp những quầy hàng hàng của người Việt tại thành phố này. Tương lai của những chợ biên giới của người Việt tại tỉnh Karlovy Vary sẽ ra sao? Bài báo sau đây được dịch lại từ nhật báo Deník, phụ trương Cheb.


Tại Kraslice, một phần ba số quầy hàng không đẹp mắt đã biến khỏi mảnh đất rộng lớn gần biên giới. Thành phố đã không kéo dài hợp đồng chợ cho ông Nguyễn Hồng Sơn. Người thuê chợ này cũng đã nhiều năm yêu cầu hạ giá thuê vì doanh thu kém, nên cũng đồng ‎ với việc kết thúc hợp đồng. Bên cạnh biên giới chỉ còn vài quầy hàng cũng đang dọn đi dần. Ủy ban thành phố khi ký những hợp đồng cho thuê mới đều yêu cầu phải thay thế những quầy hàng tạm thời bằng những cửa hàng được xây dựng đàng hoàng. Ông thị trưởng Kraslice Zdeněk Brantl cho biết ”Làm như thế để đơn giản việc kiểm soát các doanh nhân Việt Nam. Hiện nay kiểm tra các quầy hàng thường không thu được gì. Người bán quầy hàng chạy trốn và không thể tìm được họ”.  Các quầy hàng ngoài trời sẽ được dọn đi trong những tuần tới. Những người thuê quầy muốn được kéo dài đến hết tháng mười. Thành phố cũng đồng ‎ý nhưng yêu cầu  đến giữa tháng này phải phá đi hết các công trình xây dựng trái phép.

Thành phố lúc đầu muốn  dọn sạch việc bán hàng ở các quầy ngoài trời. Nhưng sau đó thì biết được rằng khoảng đất được giải nhựa đường ở chợ thành phố đã thuộc về ông Sơn. Vì vậy một phần ba khu chợ vẫn thuộc về những người đã thuê bán hàng tại đây.


Không gian gần biên giới ở Kraslice sẽ không thay đổi lắm. Thành phố đang chuẩn bị ký hợp đồng với một nhà đầu tư mới. Công ty Travel Free‎ sẽ xây dựng cửa hàng “free shop”. Họ ký‎ với thành phố hợp đồng 10 năm. Phó thị trưởng Otakar Mika nói rằng “vùng biên giới này sẽ không còn bị mang tiếng vì các khu chợ có vấn đề nữa”. Theo doanh nhân Nguyễn Thanh Bình những cửa hàng mới sẽ mọc lên gần biên giới, nhưng ông nói “chúng tôi sẽ chọn những người bán hàng tử tế, có tất cả mọi thứ hợp lệ”.

Những chợ khácở tỉnh Karlovary sẽ không sợ bị dọn đi. Những nhà doanh nhân Châu Á cũng thừa nhận rằng, doanh thu những năm cuối đây đã bị giảm đi rõ rệt. Điều cản trở lớn nhất đối với những người bán hàng chợ là các cuộc truy quét của cảnh sát. Trong thời điểm hiện tại buôn bán không được nở rộ. Mặc dù vậy hải quan và cảnh sát vẫn tìm thấy những hàng giả trị giá hàng triệu korun. Nhiều người Việt Nam đã chuyển hướng sang buôn bán ma túy. Năm ngoái trong cuộc truy quét ở chợ Dragon tại Cheb, hải quan đã tìm được nhiều thuốc lá không dán tem, các đĩa CD và DVD sao chép lậu, quần áo làm giả các thương hiệu nổi tiếng và cả cần sa với ma túy. Ông Pavel Polanka, tổng cục hải quan tại Plzeň, cho biết: “chúng tôi tính số thiệt hại lên đến10 triệu rưỡi korun”.

Các thành phố tuy hay kêu ca những chợ Việt Nam gần biên giới, nhưng cũng phải thừa nhận rằng phải nhờ các khu chợ này họ mới thu được cho công quỹ hàng triệu korun mỗi năm nhờ việc cho thuê những mảnh đất sinh lời này. Chẳng hạn năm ngoái ở Kraslice ngân sách của thành phố còn phụ thuộc vào việc thu 2 triệu korun. Cũng may cho thành phố là một nhà đầu tư mới đã xuất hiện kịp thời nên sự thiếu hụt trong ngân sách sẽ chỉ còn tối thiểu.

 

Tác giả:  Jiří Drozdík, báo Deník, phụ trương Cheb

Người dịch: NM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo