Séc-Slovakia

Những người Việt trồng cần sa ra tòa và lĩnh án nặng

Cập nhật lúc 26-07-2013 02:50:00 (GMT+1)
Các bị cáo người Việt trong phiên tòa. CTK.

 

Ngày 24.07.2013, tòa án tỉnh tại Ostrava bắt đầu phiên xử hai bị cáo người Việt Nam là Quang Trung Nguyen (25 tuổi) và Van Thuc Nguyen (26 tuổi) vì can tội trồng cần sa. Cả hai có nguy cơ phải lĩnh hình phạt tới 12 năm tù.


Khu nhà kho tại Ostrava được thuê dùng để làm nơi chứa hàng hóa, quần áo. Nhưng trên thực tế đã bị biến thành vườn cần sa nhân tạo.  Mặc dù không được sự đồng ý của chủ sở hữu, nhưng các cửa sổ đã được xây bịt kín và những vách ngăn bị dỡ bỏ để tăng diện tích. Rồi cả thủ đoạn câu trộm điện truyền thống.

Theo công tố viên Vít Legerský, thì hai bị cáo người Việt phải chịu trách nhiệm với bốn tội danh, trong đó nghiêm trọng nhất là sản xuất ma túy. “Một người trong số họ phạm tội ở giai đoạn âm mưu, đối tượng thứ hai ở mức độ tổ chức,“ công tố viên cho hay.

Theo cáo trạng, bị cáo Quang Trung Tran từ đầu năm 2012 đến ngày 18 tháng ba năm đó đã biến nhà kho thuê ở ngã tư giữ phố Dostojevského và Gorkého tại Ostrava thành nơi canh tác cần sa. Nhóm dưới sự điều khiển của Trung đã lắp đặt trang thiết bị kỹ thuật cho địa điểm canh tác lớn, khi cảnh sát tấn công đã tìm thấy hơn 2100 cây. “Nếu các bị cáo bán thành công số cây cần sa đã trồng được sau khi thu hoạch, sấy khô và chế biến lên đến khoảng 50 kg marihuan, sẽ thu được hơn ba triệu korun,“ công tố viên bổ xung.

Trong khi bị cáo Van Thuc Nguyen, đang thụ án vì tội phạm khác, trước tòa khai mình chỉ là người giúp việc, cửu vạn và không biết chuyện gì xảy ra trong nhà kho, còn bị cáo Trung cung khai nhiều hơn. Rằng đã môi giới thuê nhà kho này cho một người Việt Nam khác tên là Hiu, mà đã làm quen tại Praha. Và rằng cũng không hề biết là cái người tên Hiu mà nay không biết đang ở đâu này, muốn sử dụng nhà kho làm chỗ trồng “cỏ quí“.

“Khi chúng tôi đến kho để lấy đồ, tất cả đều là các bao đen đóng kín. Các túi rất nặng, nhưng tôi không biết đựng gì bên trong,“ Quang Trung khai, và rằng đồng ý hợp tác với Hiu chỉ vì rất cần tiền, rằng nhờ môi giới thuê kho đã nhận được 40 nghìn korun.

cần sa tại Séc 7.2013

Trước đây, cùng với hai bị cáo người Việt còn có thêm một người Séc nữa, mà theo lời khai của Trung thì có nhiệm vụ vận hành lò sưởi. Nhưng bị cáo này đã chết trong thời gian bị tạm giam.

Theo hãng cung cấp điện lực ČEZ, thì vườn cần sa này đã lấy trộm lượng điện năng trị giá hơn 950 nghìn korun. Hiện nay ČEZ cùng với thiệt hại về đường dẫn điện, hãng này đang đòi các bị cáo phải bồi thường thiệt hại. Chủ sở hữu nhà kho cũng đòi bồi thường gần hai trăm nghìn korun vì làm biến dạng bất hợp pháp, hư hỏng bất động sản của mình.

David Nguyen - Vietinfo.eu
(idnes.cz)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo