Séc-Slovakia

Những người Séc đạo đức giả còn xấu xa hơn chuyện người Việt ăn thịt chó

Cập nhật lúc 03-05-2010 19:11:14 (GMT+1)
Jiří Bosák

 

Những người đọc bài viết này của tôi chắc có cảm tưởng rằng tôi cố tình nói tốt cho Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam mà qên mất những điều không hay của họ. Tôi không muốn có cái nhìn định kiến như vậy. Bài viết hôm nay chỉ là một trong số những bài tôi dự định viết.


Nghe đâu có lần trên các phương tiện thông tin đại chúng ông Chủ tịch Hội Séc Việt, Marcel Winter cho rằng người Việt Nam không ăn thịt chó. Điều đó gây phản ứng cho những người mắt thấy tai nghe.

Còn tôi, tôi xin chân thành mà nói là họ có ăn. Ở Việt Nam họ không những ăn thịt chó mà cả xương mèo cũng được đem nấu dùng làm thuốc chữa bệnh. Có điều đây không phải là những món ăn thường ngày của các gia đình Việt Nam. Món ăn này thường đi đôi với việc các đấng mà râu rủ nhau đi bù khú uống rượu bia với thịt chó.

Nói chung cũng chẳng có mấy nơi cư xử với súc vật nhẹ nhàng. Nếu bạn du lịch dọc châu Á thì sẽ thấy nhiều nơi đối xử với súc vật còn tàn bạo hơn nhiều. Vậy thì thế nào là ghê gớm? Trong các phần tiếp theo tôi xin lý giải tại sao tôi lại mang so sánh chuyện người Việt Nam ăn thịt chó với những chuyện không minh bạch, đạo đức giả ở Séc. Còn nếu các bạn là những người ăn chay thì những phần sau sẽ không liên quan đến bạn - Nhưng ở Việt Nam cũng đâu có thiếu những người ăn chay – ND.

Bây giờ nói đến chuyện những người Séc ăn mặn với đầy mồm thịt lợn ba chỉ hay các nội tạng lợn mà sau khi nuốt trôi lại nhai nhải chê người khác ăn thịt chó. Tôi xin hỏi một câu đơn giản là căn cứ vào đâu mà nói ăn thịt chó là xấu còn ăn thịt lợn, thịt bò thì bình thường. Chắc các bạn sẽ khẳng định là các con vật ấy có ít quyền lợi được hưởng một cuộc sống yên lành hơn chăng? Hay là các con vật ấy ít cảm thấy đau đớn hơn? Hay là khác với chó chúng không có tình cảm? Hay là chúng ngu đần hơn?

Nếu các bạn xem qua các nghiên cứu tâm lý học so sánh thì các bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên. Nhìn chng lợn được coi là thông minh hơn và có tình cảm gần gĩ với con người hơn chó. Có điều xã hội chúng ta không cho chúng có cơ hội như những con chó lắm lông. Tôi xin đảm bảo rằng những chú lợn cũng không muốn chết hơn và cũng không thích bị đau chẳng khác nào người bạn “bốn chân” của các bạn. Vậy thì loại nào có thể ăn mà nghe có vẻ văn minh hơn? Chẳng có sinh vật nào tự giác dời bỏ trái đất này cả.

Một việc nữa hài hước không kém đối với tôi khi nghe nói  về những sự tàn bạo ở châu Á. Người ta ghê sợ khi thấy cả 20 cong ngỗng chen chúc trong cái lồng nhỏ trong cái khoảng không nhỏ hẹp trên xe máy. Họ lắc đầu khi thấy người ta đập chết cá ở chợ, không hiểu sao có người có thể mua con gà mái khi người bán hàng cắt tiết nó ngay trước mặt người mua.

Nếu vậy họ cũng đừng ăn các món thit gà ở KFC, ăn thịt thăn cổ bò, đừng mua cá chép ăn mừng lễ Giáng sinh nữa. Chả nhẽ không có ai giết thịt các con vật đó cho họ ăn? Những con vật mà họ ăn không biết đau à? Điều gì chứng tỏ họ đã cư xử lịch thiệp với chúng? Tôi dám đảm bảo là không. Có điều người ta dễ dàng sử dụng các loại thịt cá khi không trực tiếp nhìn thấy con vật bị mổ thịt, những gì khi các sinh vật trút hơi thở cuối cùng. Họ dùng các loại thịt được sản xất từ các nhà máy. Họ có bao giờ nghĩ đến các sinh vật liên quan đến bữa ăn tối của họ không? Như vậy thì họ chẳng cảm thấy gì thế mà lại đi chê ở châu Á người ta đối xử tàn tệ với súc vật, rằng họ ăn thịt chó là xấu.

Tôi cũng là người ăn mặn. Mỗi tuần ăn cá một lần. Mỗi tháng một đôi lần ăn thịt gà và cũng từng ăn các món giết mổ tại gia. Nhưng ăn uống chẳng qua cũng là vì sinh thái môi trường  và thôi thì ta cố gắng không tự mình giết mổ súc vật vậy.

Ngọc Bảo dịch từ jiribosak.blog.cz (Jiří Bosák)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #11 Kim Nguyên:

  11-05-2010 19:26

  Đính chính lại comment của tôi là: (họ đã nói có hiệu nghiệm ngay cho sức khoẻ mà bạn GÁI của mình khẳng định giúp họ điều đó). Thành thật xin lỗi vì sự cẩu thả!
 • #10 Kim Nguyên:

  11-05-2010 19:23

  Trong một thế giới hoà nhập, giao lưu thì chẳng có cái gì là không thể. Bia Tiệp có rất nhiều và được ưa chuộng ở Việt Nam. Gạo Việt, Thái Lan cũng rất nhiều gia đình Séc dùng. Có lẽ cứ như vậy, đến một ngày nào đó chẳng riêng gì người Séc, mà nhiều người ở châu Âu cũng ăn thịt chó như người Việt và người dân nhiều nước chấu Á vậy, nhất là người Hàn Quốc, Trung Quốc... Tôi có quen nhiều bạn Séc sang Việt Nam làm việc hoặc du lịch, họ đã thử ăn thịt chó, phần lớn khen ngon, bổ dưỡng (họ đã nói có hiệu nghiệm ngay cho sức khoẻ mà bạn giá của mình khẳng định giúp họ điều đó). Ai đó nói ở Séc thịt chó bị cấm, cũng như Sex bị cấm kị ở Việt Nam. Điều này có lẽ đúng, nhưng cách đây cả nửa thế kỷ rồi, giờ không vậy. Sex ở Việt Nam giờ thậm chí còn dữ dội hơn ở Séc ngày nay. Không tin bạn hãy về Viẹt Nam mà kiểm nghiệm.
 • #9 ha le.cz:

  08-05-2010 17:15

  viec an uong la ca mot van de he trong cua ca nhan loai. no la mot thu van hoa duoc duc ket hang ngan nam nay.moi dan toc co mot van hoa am thuc rat rieng. cai gan nhu nhau do la qua lua de nau chin. nguoi dao hoi ko an thit lon, nguoi phap khoai mon oc sen, nguoi viet khoai thit cho , meo, con cai khoai cua nguoi tiep la mon xia olomau ma khi ta ngui nghe cai mui ko chiu noi. anh ban viet bai nay cung tam duoc thoi. neu toi la nguoi sec toi se phan bien ngay lap tuc. chac anh ban nay da sàng viet nam va chac cung da ngoi bet tren bo de song hong an mon tiet canh nha kinh. noi nom na la ko nen an cho meo o xu nay. boi nhu ong ba ta da co cau....nhap gia tuy tuc....
 • #8 ha le.cz:

  08-05-2010 17:10

  viec an uong la ca mot van de he trong cua ca nhan loai. no la mot thu van hoa duoc duc ket hang ngan nam nay.moi dan toc co mot van hoa am thuc rat rieng. cai gan nhu nhau do la qua lua de nau chin. nguoi dao hoi ko an thit lon, nguoi phap khoai mon oc sen, nguoi viet khoai thit cho , meo, con cai khoai cua nguoi tiep la mon xia olomau ma khi ta ngui nghe cai mui ko chiu noi. anh ban viet bai nay cung tam duoc thoi. neu toi la nguoi sec toi se phan bien ngay lap tuc. chac anh ban nay da sàng viet nam va chac cung da ngoi bet tren bo de song hong an mon tiet canh nha kinh. noi nom na la ko nen an cho meo o xu nay. boi nhu ong ba ta da co cau....nhap gia tuy tuc....
 • #7 doi:

  06-05-2010 20:22

  ong ban nay co hoc thuc bit suy nghi hon cai bon chi bit noi xau nguoi viet
 • #6 Nhập gia tùy tục, thịt chó cũng như sex vậy. Ăn thịt chó ở Việt nam là chuyện bình thường nhưng nói về sex là điều cấm kỵ. Ăn thịt chó ở Séc là điều cấm kỵ cũng dễ hiểu thôi.:

  04-05-2010 13:41

  Sống ở Séc thì người Việt nam phải tôn trọng phong tục tập quán của họ thôi. Đâu phải 15 triệu người Séc đều có điều kiện để đi du lịch và thưởng thức các món ăn ở châu Á và Việt nam, cũng như đâu phải hơn 80 triệu người Việt nam có thể sang châu âu để có thể được ra vào nhà thổ và nói chuyện về sex, xem phim sex một cách thoải mái và tự do.
  Không dễ gì thay đổi thói quen, phong tục tập quán của cả một dân tộc.
  Vì vậy thịt chó vẫn mãi bị cấm kỵ ở Séc và Sex thì bị cấm kỵ ở Việt nam.
 • #5 JIrko!!!!!:

  04-05-2010 07:24

  JÍŘÍKU !
  PROČ MLUVÍŠ JEN O ZRÁDLU. CO TY K... U NAS ? JSOU TAKY PEKNÉ A LEVNÉ CO? AHỌKY!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
  ( BBT xóa vì người viết sử dụng từ ngữ thô tục, ngoài ra để lại nội dung mặc dầu gây chia rẽ dân tộc để mọi người thấy trong xã hội nào cũng có những phần tử cực đoan.)
 • #4 Chúng tôi ,người VN thấy được thêm ở Séc jiri Bosak là 1 người có cái nhìn hiểu biết ,không hẹp hòi , và rất công bằng ...chúng ta rất cần nhiều người như jiri Bosak nữa ....cảm ơn jiri Bosak :

  04-05-2010 00:56

 • #3 Adam hoang:

  03-05-2010 22:53

  cam on jiri Bosak anh dung la con nguoi bang da ,bang thit.nguoi biet thuong thuc van hoa .
 • #2 dieucaycz:

  03-05-2010 22:30

  duoc thang em noi dung .thang em co hoc phai len an cai lu nguoi s...( xóa ) da tao nhieu hon nua
  # Xóa,vì cho đây là từ ngữ động chạm đến chia rẽ sắc tộc.
 • #1 gui bóak:

  03-05-2010 20:30

  dung la con nguoi hieu biet
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo